วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เรื่องย่อ รักประกาศิต
ออกอากาศ : ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. 
นำแสดงโดย : ป๋อ ณัฐวุฒิ – แอฟ ทักษอร – ก้อง สรวิชญ์ – แพท ณปภา 
กำกับการแสดงโดย : ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์

เรื่องย่อ:

ภูชิชย์ บริรักษ์กิจเกษตร หรือที่ทุกคนเรียกว่า พ่อเลี้ยงภู เป็นพี่ชายคนโตของ วิทวัส และ สุพัฒนา หรือ คุณเล็ก หลังจากที่พ่อแม่ของสามพี่น้องได้เสียไปตั้งแต่วิทวัสและคุณเล็กยังไม่จบมหาวิทยาลัย ทำให้ภูชิชย์ต้องดูแลธุรกิจของครอบครัว ซึ่งก็คือ ไร่และฟาร์มชื่อ สุพัฒนา ซึ่งพ่อและแม่ของภูชิชย์ ตั้งชื่อตามลูกสาวคนเล็กที่ทั้งสองรอคอยลูกสาวมานานด้วยความที่คุณเล็กสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงมาตั้งแต่เด็ก จึงทำให้ทุกคนในบ้านดูแลประคบประหงมเธอไม่ต่างอะไรกับเจ้าหญิงน้อยๆของที่บ้าน ไม่ว่าจะอยากได้อะไรอยากจะทำอะไร ไม่มีใครกล้าขัดใจคุณเล็ก เพราะถ้าขัดใจเธอเมื่อไหร่ คุณเล็กจะป่วยหอบและอาละวาดขึ้นมาทันที สาเหตุจากสุขภาพของคุณเล็กนี่เองที่ทำให้ก่อนตายพ่อกับแม่จึงขอให้ภูชิชย์กับวิทวัสดูแลน้องอย่างดี อย่าทำให้พ่อแม่ต้องเป็นห่วงอีก และนี่ก็คือข้ออ้างไม้ตายทุกครั้งที่ภูชิชย์กับวิทวัสตั้งท่าจะเริ่มขัดใจคุณเล็ก ซึ่งก็ทำให้เธอได้ทุกอย่างจากพี่ชายทั้งสองมาจนโตยิ่งนานวันนิสัยเอาแต่ใจ โวยวาย ขี้โมโหของคุณเล็กก็หนักขึ้นเรื่อยๆจนลามไปถึงเรื่องส่วนตัวทั้งของภูชิชย์และวิทวัส เพราะคุณเล็กไม่ชอบหน้า เจ้าน้อย หรือ เจ้าทิพย์ดารา บุตรสาวคนเดียวของ เจ้าเทพมงคลและเจ้าดาระกา เจ้าของไร่เทพมงคล และเป็นเพื่อนสนิทกับพ่อแม่ของภูชิชย์มาตั้งแต่สมัยเป็นหนุ่มๆจนชวนกันมาซื้อที่ทำไร่อยู่ข้างกัน ทั้งสองครอบครัวสนิทกันมากจนแทบจะกลายเป็นญาติกัน ถ้าหากภูชิชย์ได้แต่งงานกับเจ้าน้อย แต่การณ์ก็ไม่เป็นดังที่ทุกคนหวัง เมื่อเจ้าเทพมงคลประสบปัญหาสะดุดทางธุรกิจในช่วงที่ภูชิชย์กับเจ้าน้อยกำลังจะแต่งงานกัน คุณเล็กจึงบังคับให้ภูชิชย์เลิกกับเจ้าน้อยเพราะคิดว่าเจ้าน้อยต้องการจะมาฮุบสมบัติของครอบครัวเธอ เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เจ้าน้อยเสียใจมาก เจ้าเทพมงคลกับเจ้าดาระกาก็โกรธภูชิชย์ จึงส่งเจ้าน้อยไปอยู่ที่อังกฤษและประกาศตัดความสัมพันธ์กับครอบครัวของภูชิชย์ส่วนเรื่องของวิทวัสก็ไม่แพ้กัน เมื่อคุณเล็กรู้ว่าวิทวัสมีคนรักตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย คือ รัชนิดา หรือ ดา และทั้งคู่ตั้งใจว่าเรียนจบจะแต่งงานกัน คุณเล็กก็เข้าจัดการไล่รัชนิดาออกไปจากชีวิตทันที เพราะเธอสืบรู้มาว่ารัชนิดาเป็นเพียงผู้หญิงที่มาจากครอบครัวธรรมดา ซึ่งคำว่าธรรมดาไม่สามารถจะรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับครอบครัวเธอได้ วิทวัสเสียใจมากกับการกระทำของคุณเล็กจึงคิดจะเอาเรื่อง แต่ภูชิชย์ไม่อยากให้พี่น้องทะเลาะกันจึงเข้าไกล่เกลี่ย วิทวัสไม่เห็นด้วยกับการกระทำของภูชิชย์จึงขอย้ายตัวเองไปดูแล บริษัท สุพัฒนาการเกษตร ที่กรุงเทพฯ เพื่อลดการปะทะกับคุณเล็กวันเวลาผ่านไป คุณเล็กมีความสุขอยู่กับการควบคุมพี่ชายทั้งสอง โดยอ้างว่าเธอต้องการให้คนที่จะมาเป็นพี่สะใภ้เป็นผู้หญิงที่สมบูรณ์ที่สุด ทั้งหน้าตา ชาติตระกูล และฐานะ เมื่อเงื่อนไขเยอะขนาดนี้ ภูชิชย์กับวิทวัสจึงตัดสินใจเป็นโสด เพราะรู้ว่าไม่มีผู้หญิงคนไหนในโลกที่จะดีพอสำหรับคุณเล็ก แถมคุณเล็กยังตั้งกฎห้ามรับผู้หญิงที่หน้าตาสวยเข้าทำงานทั้งในไร่และบริษัทที่กรุงเทพฯ โดยอ้างว่าจะทำให้คนงานชายเสียสมาธิในการทำงาน แต่ก็เป็นที่รู้กันว่าคุณเล็กตั้งกฎนี้เพราะไม่ต้องการให้ภูชิชย์กับวิทวัสติดกับดักพวกผู้หญิงที่จะมาขุดทองจากสมบัติของครอบครัว เธอจึงคอยกลั่นแกล้ง ทำทุกวิธีทางเพื่อที่ไม่ให้ผู้หญิงเข้ามาใกล้ชิดกับพี่ชายทั้งสองของเธอ และเธอเองจะสามารถกีดขาวง และกลั่นแกล้งได้ตลอดไปหรือไม่ เรื่องจะเป็นอย่างไรห้ามพลาดกับละคร “รักประกาศิต” 

รายชื่อนักแสดง

ณัฐวุฒิ สกิดใจ
ภูชิชย์ บริรักษ์กิจเกษตร (คุณภู) อายุ 32 ปี ลูกชายคนโตของคุณหญิง สุนทรีย์ เจ้าของไร่สุพัฒนา บุคลิกภายนอก - หนุ่มหน้าตาดี ร่างสูงใหญ่ ผิวคล้ำ ตาดุ ขรึม เคร่งเครียด เอาจริงเอาจังกับงาน ขยันทำงานหนัก รักน้อง - ปากร้ายใจดี ใจร้อน ชอบวางอำนาจ เด็ดขาด เผด็จการ ระเบียบจัด ฉุนเฉียว เจ้าอารมณ์ - เป็นคนมีสัจจะ รักษาสัญญา บุคลิกภายใน - มีน้ำใจ กล้าตัดสินใจ เด็ดเดี่ยว ยุติธรรม - ปากแข็ง เย็นชา - มีใจรักมั่นคง ซื่อสัตย์ - รักครอบครัว พี่น้องและกตัญญูต่อแม่มาก รักน้องสาวคนเล็กมากจนเกินไปและผิดทางด้วยการตามใจน้องทุกอย่างตามที่แม่สั่ง เห็นน้องสาวเป็นเด็กที่ต้องปกป้องตลอดเวลาเพราะอายุห่างจากน้องสาวเกือบสิบปี ปมในใจ ด้วยความที่ครอบครัวต้องสูญเสียพ่อไปตั้งแต่สมัยวัยรุ่น จึงทำให้เขาต้องเข้ามาช่วยเหลือดูแลกิจการของครอบครัวเพื่อนผ่อนแรงแม่ เขาจึงเป็นผู้ใหญ่กว่าวัย และด้วยความที่เป็นพี่คนโตที่แม่ไว้ใจ แม่จึงมองภูชิชย์เป็นผู้ใหญ่กว่าวัย แต่กลับมองคุณเล็กเป็นเด็กเล็กๆกว่าวัย ภูชิชย์เองก็มองเช่นเดียวกันจึงทำให้ทั้งสองโอ๋คุณเล็กเหมือนเด็ก ช่วยกันตามใจจนเสียคน

ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ 
นริศรา สุริยรักษ์ หรือ นิด อายุ 22 ปี บุตรสาวคนเล็กของ พล.อ. ณัฐ สุริยรักษ์ ผู้จัดการไร่สุพัฒนา บุคลิกภายนอก - สวย สง่า ผิวขาว สูงโปร่ง หุ่นดี บอบบาง - เรียนบริหารธุรกิจระดับปริญญาตรีที่สหรัฐฯ แต่ไม่จบต้องพักการเรียนกลางคันตอน ปี 3 เพราะคุณพ่อเสียกะทันหัน - มีความสามารถทางภาษา เป็นคนคล่องแคล่วว่องไว พูดจาตรงไปตรงมา ฝีปากกล้า ไม่มีจริตจก้าน ไม่มีท่าทางเอียงอาย ท่าทางเข้มแข็งหยิ่งทระนง รักศักดิ์ศรี เกลียดการดูถูกดูหมิ่นที่สุด ไม่ยอมคน หัวดื้อ ถือดี มุ่งมั่น บุคลิกภายใน - กล้าหาญ เสียสละ มีจิตใจเมตตา มีความเป็นผู้นำรักลูกน้อง รักและเคารพงานที่ทำ จิตใจเข้มแข็ง อดทน มีมานะพยายาม ซื่อสัตย์ ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ สู้คน - รักและเคารพพี่ชาย - จิตใจมั่นคง ปมในใจ ขัดเคืองใจที่ภูชิชย์ดูหมิ่นดูแคลนในความสามารถและคิดว่าเธอหน้าตาดีหวังจะมาขุดทองรวยทางลัด ทำให้ไม่กล้ารักภูชิชย์เพราะกลัวว่าจะเข้าทางความคิดของเขา

ณปภา ตันตระกูล 
สุพัฒนา บริรักษ์กิจเกษตร (คุณเล็ก) อายุ 23 ปี ลูกสาวคนเล็กของพระยาบริรักษ์กิจเกษตรกับคุณหญิงสุ่น หรือ สุนทรี เจ้าของไร่สุพัฒนา บุคลิกภายนอก - หน้าตาดี รสนิยมดี - ไม่อ่อนหวาน กระด้าง อารมณ์ร้าย เจ้าอารมณ์ ขี้ระแวง เจ้ายศเจ้าอย่าง ดูถูกคนที่ต่ำต้อยกว่า เข้มงวด ชอบตำหนิ ชอบจับผิด เจ้าระเบียบ - รักพี่ชายคนโตมาก หวง บุคลิกภายใน - เกลียดผู้หญิงหน้าตาดีเพราะกลัวพี่ชายรักแล้วแต่งงาน จะแย่งความรักไปหมด - เห็นแก่ตัว งกสมบัติ รักใครไม่เป็น ไม่เชื่อในความรัก กลัวคนมาหลอกสมบัติ - ชอบคิดว่าคนที่ขัดใจคือคนที่จะมารังแกตัวเอง - ไม่เคยเข้าใจชีวิต มองโลกในแง่ร้าย อิจฉา ริษยา โลภมาก แก่งแย่งชิงดีชิงเด่น ใจดำ อำมหิต โหดร้าย - เพราะถูกเอาใจแต่เด็กทำให้เสียนิสัย บวกกับการที่ต้องห่างจากพี่ชายคนโตเกือบสิบปี ทำให้คิดเสมอว่าตัวเองเป็นเด็กที่พี่ๆต้องรักและตามใจ ปมในใจ ด้วยความที่มีโรคประจำตัวคือโรคสำออย hyperventilation syndrome บวกกับถูกเลี้ยงมาอย่างเจ้าหญิง ทำให้เป็นคนดูถูกคน ไม่มีน้ำใจ และคิดว่าตัวเองคือศูนย์กลางของโลก เมื่อไม่ได้อย่างใจหรือเจอคนที่ขัดใจก็จะโกรธและพาลคิดว่าถูกรังแกจนกลายเป็นอาการประสาท

สรวิชญ์ สุบุญ
นิพนธ์ ชุติวัจน์ อายุ 26 ปี ผู้จัดการไร่ (ก่อนนริศรามาอยู่) ดูแลงานสำนักงานเอกสารต่างๆ หน้าตาดี ช่างเจรจา มีน้ำใจ มีความเป็นธรรม ยืดหยุ่น ซื่อสัตย์ ตั้งใจทำงาน อดทน มีความเป็นผู้นำรักลูกน้อง และซ่อนความโรแมนติค แอบชอบสุพัฒนา แต่สุพัฒนาไม่สนใจเพราะต่ำศักดิ์กว่า ช่วยเหลือนริศราด้วยความบริสุทธิ์ใจ เอ็นดูเหมือนน้องสาว เพราะเห็นว่าเป็นคนใจสู้

พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์ 
เจ้าทิพย์ดารา (เจ้าน้อย) อายุ 25 ปี บุตรสาวคนเดียวของเจ้าเทพมงคลกับเจ้าดาระกา ทายาทเจ้าของไร่เทพมงคล สาวสวยที่เพียบพร้อมไปทุกอย่างทั้งชาตระกูล การศึกษา และหน้าตา เป็นคนมีความคิดที่ดีมองโลกในแง่ดี เชื่อมั่นในรักแท้ แต่ก็เป็นคนที่ไม่เข้มแข็งเท่าไหร่ทำให้ต้องหนีไปจากชีวิตของภูชิชย์เมื่อครั้งที่คุณเล็กเข้ามาขัดขวางการแต่งงาน แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจกลับมาสู้เพื่อความรักแท้

สุริยนต์ อรุณวัฒนกุล 
พิสุทธิ์ เลิศพาณิชย์กิจ (โป๊ะ) อายุ 22 ปี เพื่อนสนิทของนริศรา ศึกษาที่มลรัฐไอโอวา สหรัฐอเมริกา (ที่เดียวกับนริศรา) ชายหนุ่มรูปงาม และนิสัยก็งามตามรูป เป็นคนมีอัธยาศัยดี รักใครรักจริง มีความจริงใจให้กับทุกคน และมีความเป็นตัวของตัวเองสูง เชื่อมั่นและเคารพความคิดของตัวเอง แม้บ้านมีฐานะดีมีธุรกิจหลายอย่าง แต่ก็ยอมขัดใจพ่อแม่เพื่อความถูกต้องในความรัก หลงรักนริศรามาตั้งแต่รู้จักกันตอนเรียนปี 1 และยอมรอจนกว่านริศราจะใจอ่อน แม้ที่บ้านจะไม่เห็นด้วย แต่ก็ยอมขัดใจพ่อแม่

สุพจน์ จันทร์เจริญ  
วิทวัส บริรักษ์กิจเกษตร อายุ 29 ปี ลูกชายคนกลางของคุณหญิงสุนทรี ดูแลกิจการที่กรุงเทพ นามบริษัท สุพัฒนาการเกษตร บุคลิกภายนอก ผิวขาว(อยู่ห้องแอร์) หน้าตาดี ใจเย็น สุขุมรอบคอบ มีน้ำใจชอบช่วยเหลือ ไม่ดู ถูกผู้อื่น ตั้งใจทำงาน รักครอบครัว บุคลิกภายใน ใจดี มีเมตตา รักและเคารพพี่ชายมาก ด้วยความที่เป็นลูกคนกลาง ที่แม่และพี่ชาย ปล่อยอิสระมาตลอดเพราะมัวแต่ไปทุ่มเทที่น้องสาว ทำให้วิทวัสเข้มแข็ง อารมณ์ดีและรัก อิสระ ปมในใจ ชังน้องสาวที่กีดกันไม่ให้พี่ชายและเขาแต่งงานเพราะห่วงสมบัติและห่วง ตัวเองว่าจะไม่มีใครเอาใจใส่ ทำให้ต้องแอบแต่งงานและซ่อนภรรยาไว้ นอกบ้าน

สกาวใจ พูนสวัสดิ์ 
ลัคนา อายุ 25 ปี ภรรยาของพันตรีณรงค์ พี่สะใภ้ของนริศรา หน้าตาสวย ผิวพรรณดี เป็นคนสองหน้า ต่อหน้าอย่างลับหลังอย่าง เลือกคบคนที่ฐานะรวยๆ ปากหวานก้นเปรี้ยว ไม่จริงใจกับใคร นับถือเงินทองวัตถุนิยมมากกว่าค่าของความเป็นคน ด้วยความโลภและขี้อิจฉา จึงคิดว่านริศราเอาเปรียบสามีเธอในเรื่องเงินมาตลอด สุดท้ายก็ทำทุกอย่างเพื่อจะให้นริศรากระเด็นออกไปจากกองมรดก มีน้องสาวหนึ่งคนคือลาวัลย์ ก็พยายามอยากให้น้องสาวได้คนรวยๆ

เจสสิก้า ภาสะพันธุ์ แสดงเป็น มอลลี่

* ภาพและข้อมูลจาก ช่อง 3

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา