วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เรื่องย่อ ลูกผู้ชายไม้ตะพด
บทประพันธ์: วรการ - พิง ลำพระเพลิง
บทโทรทัศน์: พิง ลำพระเพลิง
กำกับการแสดง: เอกภพ ตันหยงมาศกุล

“การเลือกทางเดินชีวิตในเส้นทางแห่งความดีและถูกต้อง มักจะขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูและจิตสำนึกที่ดีของคนผู้นั้น ไม่ได้เป็นไปตามสายเลือดของผู้บังเกิดเกล้าเสมอไป ดั่งเช่น ไม้ เด็กหนุ่มที่ถูกพ่อบังเกิดเกล้านำมาทิ้งไว้ให้ เมฆ เลี้ยงดูแทนลูกของเมฆที่หายไป เพียงเพราะต้องการให้สายเลือดของตนได้ครอบครองไม้ตะพดวิญญาณที่อยู่กับเมฆ การนำไม้ตะพดวิญญาณมาอยู่คู่กับไม้ตะพดเลือดที่ตนได้ครอบคองอยู่ก่อน จะทำให้เกิดพลังทรงอานุภาพมาก สามารถเป็นเกาะกำแพงเพชรคุมภัยให้กับผู้ที่ได้ครอบครอง ดังนั้น...หากไม้ตะพดได้อยู่ด้วยกันและตกไปอยู่ในมือของคนชั่ว ก็จะสร้างความเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า สุดท้าย...ใคร....จะได้เป็นผู้ได้ครอบครองไม้ตะพดคู่นี้ ” 

เรื่องย่อ
ไม้ ถูกทิ้งไว้บนเบาะหลังของรถขนส่ง คนที่เก็บเขามาเลี้ยงคือ เมฆ คนขับรถร่วมบขส.ขาเป๋ มีข่าวลือว่าเมฆเคยเป็นนักเลงมาก่อน แต่หันหลังให้วงการแล้วอย่างสิ้นเชิง ไม้พยายามหาความจริงเรื่องอดีตเมฆ แต่เมฆไม่เคยปริปาก คนที่รู้ประวัติของ เมฆ คือ ผู้พันเทพ นายทหารนอกราชการเจ้าของวินรถตู้ที่ตั้งตนเป็นใหญ่ ขับทับเส้นสัมปทานรถร่วม บขส ของ เจ็กี เจ้าของสัมปทานอย่างไม่สนใจ

ผู้พันเทพเป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงนักเลงหัวไม้ว่าเป็นผู้ครอบครอง ไม้ตะพดเลือด ที่ทำมาจากแก่นไม้จันพันปี ลากข้ามน้ำมาจากพม่า แต่เดิมเป็นของฤๅษีตาไฟองค์หนึ่งที่ใช้ไม้นี้เฆี่ยนเสือสมิงจนตายเมื่อคราวที่ท่านธุดงค์ปราบโอปาติกะเหล่าสัมภเวสีอยู่แถบเทือกเขาตะนาวศรี ว่ากันว่าหมาเฝ้าบ้านตัวที่ว่าดุแสนดุ เมื่อได้กลิ่นสาบเสือจากเนื้อไม้ ถึงกับวิ่งหางจุกตูดเลยทีเดียว
ถึงแม้จะมีทั้งเงินทอง อำนาจบารมี แต่สิ่งที่ผู้พันเทพโหยหาอยู่ในใจตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา มันคือไม้ตะพดวิญญาณ จากตำราบนหนังเสือ ผู้พันเทพเห็นภาพการเอาไม้ตะพดสองอันมาเชื่อมต่อกันมันจะทรงอานุภาพ ธนูเป็นหมื่นดอกยังไม่สามารถยิงผ่านตะพดคู่ที่หมุนควงอยู่ได้ เป็นเกราะแก้วกำแพงเพชรคุ้มภัยผู้ครอบครอง

ผู้พันเทพรู้มาว่าเมฆเป็นผู้ครอบครองไม้ตะพดวิญญาณ จึงมักส่งคนมาราวีเมฆอยู่เสมอ เมฆไม่สู้ และไม่ยอมรับว่าตนมีตะพดที่ว่านั่น เดือดร้อนถึง ศรนารายณ์ อดีตนักมวยที่เป็นเอเยนต์ส่งน้ำแข็งหลอดอยู่ละแวกนั้นต้องคอยช่วยเหลือเมฆ
ไม้รู้สึกศรัทธาศรนารายณ์มาก เมฆเตือนไม้ว่าหนทางของนักเลงมีแต่ความเจ็บปวด ไม่อยากให้ไม้เลือกเดินเส้นทางนี้ แต่ไม้ก็ยังอยากเรียนมวยกับศรนารายณ์ เมฆขัดใจไม้อยู่เสมอ ต่างกับ อบเชย ลูกสาวจอมแก่นของศรนารายณ์ ที่อยากจะให้ไม้มาเรียนมวยกับพ่อของตน จะได้สร้างความใกล้ชิดผูกกันมากขึ้น 

ผู้พันเทพมีลูกสาวฝาแฝด ที่นิสัยต่างกันราวฟ้าดิน ชื่อว่า แพรวา กับ ราตรี แพรวาคนพี่มีนิสัยดีเรียบร้อยมีจิตใจเมตตาอารี ต่างจากราตรีจะมีนิสัยร้ายกาจไม่แพ้ผู้พันเทพผู้เป็นพ่อเลยทีเดียว แต่ราตรีที่ว่าร้ายยังไม่เท่ากับ ทิวา ลูกชายคนโตของผู้พันเทพ ที่ถอดแบบความเป็นนักเลงหัวไม้จากพ่อมาทุกกระเบียดนิ้ว

ไม้ แอบชอบแพรวา แต่ไม่กล้าบอกใคร เพราะเจียมเนื้อเจียมตัวที่ตัวเองต้อยต่ำเป็นแค่ลูกคนขับรถ เทียบอะไรไม่ได้เลยกับ ไกร ลูกชายของเจ๊กี ที่เป็นคนดี และแอบหมายปองแพรวาอยู่เช่นกัน ผู้พันเทพออกอุบายยุให้แพรวาสนิทสนมกับไม้ เพื่อสืบความจริงเรื่องของเมฆว่าเป็นคนที่ครอบครองไม้ตะพดวิญญาณหรือเปล่า หลายครั้งที่ไม้เองก็สงสัยว่าทำไมแพรวาจึงให้ความสนิทสนมกับเขา อบเชย เตือนไม้อย่างน้อยใจอยู่บ่อยๆเรื่องแพรวา แต่ไม้ไม่ฟัง เข้าใจว่าอบเชยยังเด็กเอาแต่ใจตัวเองเป็นใหญ่
นอกจากกลุ่มรถ บขส. ของเจ๊กี กับกลุ่มรถตู้ของผู้พันเทพแล้ว ที่ตัวอำเภอยังมีอีกกลุ่มที่ตั้งตนเป็นใหญ่ไม่แพ้กัน คือกลุ่มรถทัวร์ปรับอากาศของ เต็กกง ซึ่งคิดจะฮุบรวมกิจการขนส่งทั้งหมดในตัวจังหวัดเอาไว้เป็นของตนเอง จึงได้ให้ลูกชายหัวไม้คือ โจ พาพวกไปป่วนเจ๊กีอยู่บ่อยๆ โดยหวังจะให้เจ๊กีขายสัมปะทานให้ตนเสีย จากนั้นเต็กกงก็จะไปจัดการกับผู้พันเทพทีหลัง

บ่อยครั้งที่เต็กกงพาพวกมาตะลุมบอนกับพวกของเจ๊กี ก็มักจะมี ชายลึกลับปิดหน้าปิดตามาช่วย ไกร กับเจ๊กีอยู่เสมอ ไม้มั่นใจมากว่าชายลึกลับคนนั้นจะต้องเป็นศรนารายณ์ ไม่ใช่เมฆอย่างที่หลายคนสงสัย เพราะชายคนนั้นขาไม่เป๋เหมือนเมฆ และเหนืออื่นใด ชายคนนั้นใช้ไม้ตะพดวิญญาณเป็นอาวุธ

ข่าวรู้ไปถึงหูของผู้พันเทพ จึงวางแผนเล่นงานไม้ เพราะต้องการให้ชายลึกลับที่ผู้พันเทพมั่นใจว่าต้องเป็นเมฆออกมาช่วยพร้อมตะพดในตำนาน แต่ปรากฏว่าไม่มีใครมาช่วย ไม้รอดตายอย่างสะบักสะบอมไปได้ ด้วยการแอบช่วยเหลือของแพรวา ที่รู้สึกดีกับความซื่อของไม้ขึ้นมา
ทิวา มีใจให้กับอบเชย แต่อบเชยไม่สนใจ ทิวาคิดฉุดอบเชย แต่แพ้ทางมวยของศรนารายณ์ ทิวากลับบ้านไปเอาไม้ตะพดเลือดของผู้พันเทพมา ตีศรนารายณ์จนเสียมวยและฉุดอบเชยไป ไม้ใช้อุบายช่วยอบเชยมาได้ แต่อบเชยกลับคิดว่าเป็นไกรมาช่วย เลยพยายามตัดใจจากไม้มาชอบไกร

ผู้พันเทพ คิดฮุบกิจการของเจ๊กีอีกทางนึง จึงส่งราตรีไปหลอกไกรว่าเป็นแพรวาและใช้มารยาหญิงปั่นหัวไกรอยู่บ่อยๆ จากไกรคนดีของชาวบ้าน เขาก็เริ่มถูกด้านมืดครอบงำทีละน้อย ด้าน อบเชย แยกไม่ออกระหว่างราตรี กับ แพรวา เธอจึงเข้าใจว่า แพรวา พยายามแย่งผู้ชายทุกคนที่ตนชอบ แพรวารู้เรื่องจึงต่อว่าราตรีฝาแฝดของตน ราตรีบอกว่า อย่าว่าแต่ไกรเลย เธอจะแย่งไม้มาจากแพรวาด้วย

เมฆล้มป่วย จังหวะเดียวกับที่ ไม้ ได้พบกับชายลึกลับ พร้อมไม้ตะพดวิญญาณ มาสอนวิชาการต่อสู้ให้เป็นประจำ ชายลึกลับขอข้อแม้เพียงข้อเดียวว่า อย่าให้ไม้ไปมีเรื่องกับใคร ไม้รับปาก แต่แล้วก็ผิดสัญญาจนได้ เมื่อพวกของโจ มารังแกแพรวา ไม้ต่อสู้ด้วยคันเกียร์ จนหลายคนอ้าปากค้าง จากนั้นไม้ที่ยังฝึกวิชาไม่สมบูรณ์ก็ไม่ได้เจอชายลึกลับอีกเลย เพราะไม้ผิดสัญญา

ทิวาแอบเห็นการฝึกสอนของชายลึกลับที่สอนไม้ ด้วยพื้นฐานที่ทิวามี ทำให้เขาพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยที่ผู้พันเทพเองก็คิดไม่ถึง ทิวาเอาตะพดเลือดของพ่อ มาจัดการตีเมฆจนแขนหัก แล้วท่ารถในตลาดก็ลุกเป็นไฟ เมื่อรถบขส.ของเจ๊กีถูกวางเพลิง
เจ๊กี เข้าใจผิดคิดว่า แก๊งผู้พันเทพเป็นคนมาเผารถตน เพราะการสร้างสถานการณ์ของเต็กกง เจ๊กีจึงไปจ้างแก๊งมอเตอร์ไซค์วิน ในฐานะนักรบรับจ้าง ไปจัดการกับผู้พันเทพ แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะผู้พันเทพเอาเงินฟาดแก๊งมอเตอร์ไซค์รับจ้างด้วยเงินที่มากกว่า ให้หวนกลับมาทำร้ายเจ๊กีแทบกระอักเลือด ดีแต่ว่าชายลึกลับมาช่วยเอาไว้อีก แต่คราวนี้ ชายคนนั้นก็ได้รับบาดเจ็บกลับไป

ไม้เริ่มคิดว่าอาจเป็นเมฆที่ครอบครองตะพดวิญญาณเอาไว้ เขาพยายามหาจนทั่วบ้าน ทั่วรถคันที่เมฆขับก็ไม่เจอ กลับกลายเป็นว่าศรนารายณ์พยายามสร้างเรื่องว่าตนเองคือชายลึกลับคนนั้น เพราะอยากได้เจ๊กีเป็นเมีย แต่ความเกิดแตก เพราะไม้ตะพดวิญญาณของปลอม เปราะบางเกินกว่าตะพดในตำนาน อบเชยอับอายที่พ่อของตนเป็นเช่นนั้น

แล้วไม้ก็ได้รู้ความจริง ว่าเมฆนั่นเองคือชายลึกลับคนนั้น เมฆแกล้งเดินขาเป๋มาโดยตลอด และที่เมฆยอมสอนวิชาให้ไม้เพราะรู้ว่าตนกำลังจะตาย ไม้พบไม้ตะพดถูกซ่อนอยู่ในคันเกียร์รถ อยู่คู่มือของเมฆมาตลอด
ยี่สิบปีที่ผ่านมา เมฆจับด้ามตะพดเอาไว้ตลอด แม้ยามที่เขาปลอมเป็นคนขับรถขาเป๋ ไม้เสียใจที่เข้าใจผิดเมฆผู้เป็นพ่อมาตลอด เมฆขอร้องให้ไม้อยู่คอยช่วยเจ๊กี แต่ไม่ให้เปิดเผยตัว เพราะหากไม้ตะพดวิญญาณซึ่งมีมนตร์ดำบางอย่างที่ตนเองก็ไม่รู้ว่าคืออะไรสิงอยู่ตกไปอยู่ในมือคนชั่วเมื่อไหร่ทุกคนก็จะเดือดร้อน แล้วเมฆก็เส้นโลหิตในสมองแตก หมดสติ ต้องนอนหลับใหลอยู่กับที่

ด้วยอุบายของผู้พันเทพทำให้สามารถแย่งชิงตะพดวิญญาณมาจนได้ เขาหวังว่าจะประกอบมันเข้ากับตะพดเลือดที่ตนมีอยู่ในครอบครอง แต่ปรากฏว่า เมื่อกลับไปบ้านแพรวาได้ขโมยตะพดเลือดเอากลับไปคืนให้กับไม้ เพราะไม่เห็นด้วยกับการกระทำของพ่อ

ผู้พันเทพจะใช้ให้ทิวา ไปจัดการฆ่าเมฆที่นอนเส้นโลหิตในสมองแตกอยู่ โดยที่ทิวาไม่รู้เลยว่า ตนเองเป็นลูกของเมฆที่หายไป และผู้พันเทพเป็นคนเอาลูกของตนเองไปเปลี่ยนให้ เมฆเลี้ยงดู เพื่อหวังที่จะให้สายเลือดของตนเองได้ครอบครองไม้ตะพดวิญญาณ คัมภีร์มนต์ดำอยู่กับผู้พันเทพ นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมเขาจึงอยากได้ตะพดนั่นมาโดยตลอด ไกรเองตอนนี้ก็ทรพีแม่ตัวเองมาเป็นพวกผู้พันเทพอย่างลับๆ
ไม้ตกลงแลกตะพดเลือดกับชีวิตของเมฆ แต่ด้วยความชุลมุนทำให้ทิวาได้ตะพดเลือดไปแต่ผู้พันเทพก็สูญเสียตะพดวิญญาณคืนให้ไม้ไปเช่นกัน

แท้จริงแล้วไม้เป็นลูกของผู้พันเทพนั่นเอง แต่ไม้ไม่ยอมเดินตามรอยพ่อ ถึงแม้ว่าท้ายที่สุดแล้วเขาจะได้ครอบครองตะพดเลือดและวิญญาณ ตามความต้องการของผู้พันเทพผู้เป็นพ่อที่แท้จริง ไม้เลือกเดินทางบนวิถีทางแห่งความดีและถูกต้อง เลือกที่จะเดินตามรอยทางของเมฆ ผู้ที่ไม่ใช่พ่อแท้ๆแต่ก็เลี้ยงเขามา ส่วนทิวาตายในหน้าที่คนเลวอย่างไร้ศักดิ์ศรีเช่นเดียวกับผู้พันเทพ
ตัวละคร 

ไม้ ชายหนุ่มกำพร้า ไม่มีใครรู้ชาติกำเนิด หน้าตาเข้มเศร้า เป็นคนต้องการเรียกร้องความสนใจ ความ ที่รู้สึกโดนทิ้งขว้างมาตั้งแต่เด็ก ทำให้เขาทำทุกอย่างเพื่อให้ได้รับความสนใจ โชคดีที่ความรู้สึกด้านสว่างมีมากกว่าด้านมืด จึงทำให้เขาสามารถพลิกชีวิตมาเรียกร้องความสนใจด้วยการทำตัวเป็นประโยชน์ต่อสังคม ช่วยเหลือผู้อื่น มากกว่าจะทำตัวเลวๆเพื่อให้สังคมเหลียวมองตน

อบเชย หญิงสาวแก่นแก้ว จอมเฮี้ยว มีความมั่นใจสูง เอาแต่ใจตัวเอง ทำทุกสิ่งทุกอย่างตามความต้องการของตน ตราบเท่าที่มันไม่ได้ทำให้คนอื่นเดือดร้อน มีความสามารถพิเศษในการทำอาหาร หยิบจับอะไรมาผัดๆทอดๆก็เป็นอาหารอันแสนอร่อย เพียงแค่กลิ่นอาหารที่เธอทำ ก็สามารถทำให้คนอยากกินอาหารฝีมือของเธอ

ไกร หนุ่มหล่อครอบครัวรวย นิสัยอ่อนโยน ความที่ถูกฟูมฟักมาตั้งแต่อ้อนแต่ออก กว่าจะเรียนรู้โลกภายนอกก็ถูกคนหลอกปั่นหัวไปมา จนเกือบเสียผู้เสียคนไปก็หลายครั้ง ดีแต่ว่าเป็นคนที่ โรแมนติคมีความรักเป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจ จึงทำให้ผ่านอะไรร้ายๆมาได้จนกลายเป็นคนดีก่อนที่จะสายเกินไป สรุปว่าข้อเสียคือ เป็นคนอ่อนไหว ข้อดี คือเป็นคนหัวใจอ่อนโยน

แพรวา สาวสวยมองโลกในแง่ดี ชอบแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าด้วยวิธีการนุ่มนวล เป็นคนให้อภัยคนจนดูคล้ายเป็นคนโง่ หน้าตางดงามผิดพ่อผิดแม่ มีทักษะทางการทำนายทายทักดูฤกษ์ยามผ่านดวงดาว แต่บ่อยครั้งที่เคราะห์ร้ายมักจะเกิดจากการทำนายล่วงหน้าของตนเอง ในคืนเดือนดับเมฆครึ้มฟ้าเธอไม่อาจบอกอะไรได้เลย แต่ทุกครั้งที่เธอเพ่งดาว ดวงตาจะพร่ามืดมองไม่เห็นลงไปชั่วขณะ

ราตรี น้องสาวต่างมารดาขี้อิจฉาริษยาของแพรวา ราตรีอยากเป็นอย่างแพรวา อยากมีคนมารักมาชอบ เธอมักจะแย่งชิงของทุอย่างจากราตรีมาตั้งแต่เด็ก ราตรีเป็นคนรักสวยรักงามจบการศึกษาด้านการแต่งหน้ามาจากในเมือง ความลับของราตรีก็คือ เธอสามารถแต่งหน้าจนเหมือนแพรวาได้ราวกับเป็นฝาแฝดในยามที่เธอต้องการจะใส่ร้ายหรือแย่งชิง ผู้ชายจากแพรวา

ทิวา พี่ชายต่างมารดา ของแพรวา กับราตรี เลวมาก ทำได้ทุกอย่างตามความต้องการของตัวเอง โดยที่ไม่สนใจว่าใครจะเดือดร้อน ไม่มีความรักให้ใคร แม้แต่ตัวเองจุดอ่อนด้านความรู้สึกที่ทิวามีเพียงอย่างเดียวก็คือ เขารู้สึกใจเต้นแรงทุกครั้งที่อยู่ใกล้อบเชย เขาต้องทำทุกอย่างเพื่อให้อบเชยรักเขาให้ได้ เพื่อหัวใจตัวเองจะได้ไม่หวั่นไหวต่อสิ่งใดอีกต่อไป

เมฆ คนขับรถ บขส.ขาเป๋วัยแตะห้าสิบ สุขุม นิ่ง ไม่สู้คนจนดูคล้ายเป็นคนขี้ขลาด แต่นั่นเป็นเพียงเบื้องหน้าของเมฆที่เขาสร้างภาพขึ้นเท่านั้นเบื้องหลังของเขาคืออดีตนักเลงที่มีฝีมือเลื่องลือ เผลอไปฆ่านักการเมืองเลวๆเจ้านายเก่า จนตัวเขาเองต้องฝังอดีตเอาไว้เบื้องหลัง สิ่งมีค่าที่สุดในชีวิตนักเลงที่เขายังคงครอบครองเอาไว้ ก็คือ ตะพดวิญญาณ อันเป็นที่หมายปองของนักเลงทุกคน

พันเทพ อดีตนายทหารนอกราชการ นักเลงรุ่นเดียวกันกับเมฆ แต่เดินคนละสาย พันเทพรุ่งเรื่อง ตั้งตนเป็นเจ้าของวินรถตู้วิ่งทับสัมปะทานคนอื่นเพราะมีนักการเมืองหนุนหลัง พันเทพ หลงใหลในอำนาจ บารมี ชื่อเสียง เขามีตะพดเลือด ไว้ครอบครองแล้ว แต่ก็ยังอยากได้ตะพดวิญญาณเอามาประกบกันด้วยความเชื่อว่า มันจะกลายเป็นไม้วิเศษ ถึงขนาด ต้นชี้ตายปลายชี้เป็นได้

เจ๊กี ซิ้มม่ายเจ้าของสัมปะทานรถ บขส.ถูกกฎหมาย มารดาของไกร เกลียวพูดไทยไม่ชัด นางเป็นคนใจกว้าง พูดคำไหนคำนั้น รักษาคำพูด รักใครรักจริง แอบปิ๊งลึกๆอยู่กับศรนารายณ์ บิดาของอบเชย แต่ความที่รู้สึกตัวว่านเองอายุเยอะแล้ว จึงพยายามเก็บความรู้สึกนี้ไว้ไม่ยอมบอกให้ใครรับรู้ สิ่งเดียวที่เกลียวประกาศว่ายอมให้ใครไม่ได้ก็คือ ความถูกต้อง

ศรนารายณ์ อดีตนักมวย ปัจจุบันเป็นเจ้าของสัมปะทานส่งน้ำแข็ง เอเยนต์ค้าเหล้าเจ้าใหญ่ในอำเภอ ศรนารายณ์เป็นคนขี้คุย ขี้โม้ มีฝีมืออยู่ประมาณนึง แต่ปากเก่งกว่าฝีมือ เขาเป็นพ่อของอบเชย ศรนารายณ์ ช่วยคนเพื่อเอาหน้าอยู่เนืองๆ แต่ถ้าไม่มีพยานรู้เห็นเขาขออยู่เฉยๆดีกว่า แต่ถ้าเฉยมากไปไม่มีใครพูดถึง เขาก็พร้อมสร้างสถานการณ์เท็จให้ตัวเองดูเป็นฮีโร่ได้

เต็กกง ขาใหญ่รุ่นสงครามโลกครั้งที่สอง เจ้าของรถปรับอากาศ ผู้ที่อยากเป็นใหญ่ในตัวจังหวัดพร้อมที่จะเข้า กับผู้พันเทพก็ได้ หรือ บางทีก็เข้าพวกกับเจ๊เกลียว แล้วแต่ว่า ทางไหนดูจะเป็นผู้ชนะ เขากะว่าถ้าล้มใคร ได้ก่อนซักคน ไม่ว่าเจ๊เกลียว หรือผู้พันเทพ คนที่เหลือ เขาก็คงล้มได้

ภาพและข้อมูลจาก กันตนา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา