วันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เรื่องย่อ ภูผา แพรไหม
บทประพันธ์: โสภี พรรณราย 
บทโทรทัศน์: ปัณณภัทร-ชาติญา
อำนวยการผลิตโดย: ฮู แอนด์ ฮู จำกัด
กำกับการแสดงโดย: ชูศักดิ์ สุธีรธรรม
ออกอากาศ: ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.30 น.
นำแสดงโดย: ปอ ทฤษฎี – แต้ว ณฐพร – เป๊ก เปรมณัช – โจอี้ อรวิภา – บอย พิษณุ – จอย รินลณี


เรื่องย่อ
(ภาพและข้อมูลจาก ช่อง 3)  วันลอยกระทง ภูผา-อดีตนายตำรวจอนาคตไกล ที่ลาออกมาเปิดบริษัท รักษาความปลอดภัย ได้ช่วยเหลือแพรไหม-หญิงสาวที่หนีการหมั้นกับเจ้าแสงฉาย-เจ้าชายหนุ่มจากเชียงทวาย มาเที่ยวในงาน เจ้าแสงฉายส่งคนมาตามจับตัวแพรไหมกลับไป แต่แพรไหมไม่ยอม ระหว่างนั้นภูผาเห็นเข้า ก็ตรงเข้าไปช่วยเหลือ ภูผาและแพรไหมวิ่งหนีไปด้วยกัน แพรไหมได้รับบาดเจ็บ ภูผาพาไปทำแผล แพรไหมเห็นว่าภูผาจะช่วยตัวเองได้อย่างปลอดภัย จึงหลอกล่อให้เขาอยู่กับเธอทั้งคืน ภูผาจำใจต้องอยู่ ทั้งที่นัดกับทวีป-เพื่อนสนิท และปรางแก้ว-ผู้หญิงที่รักเขามานานแสนนานไว้แล้วว่าจะมาเที่ยวงานลอยกระทงด้วยกัน

ปรางแก้วโทรศัพท์ไปหาภูผา แต่แพรไหมรับสาย เธอแกล้งบอกปรางแก้วว่า คืนนี้ ภูผาจะอยู่กับเธอ ปรางแก้วเสียใจมาก จึงบอกให้ทวีปพากลับกรุงเทพฯ

คืนนั้น ภูผาและแพรไหม เที่ยวงานลอยกระทงด้วยกัน ด้วยความประทับใจ จนกระทั่งรุ่งเช้า เธอขอให้เขาพาไปส่งที่สนามบิน แต่ระหว่างทาง ภูผาได้รับโทรศัพท์จากทวีปที่โทรมาต่อว่าเรื่องผิดนัด และเรื่องผู้หญิงคนอื่นทำให้น้องสาวเสียใจ ภูผารู้ว่า แพรไหมโกหก ก็โกรธไล่แพรไหมลงจากรถ คนของแสงฉายตามมาจับตัวแพรไหมกลับไปที่กรุงเทพฯ

ศุภลักษณ์ แม่ของแพรไหมดีใจที่ลูกสาวกลับมาอย่างปลอดภัย มีเพียงวนิดา-น้า และพันทิญา- พี่สาวต่างแม่ของแพรไหม ที่ต้องการให้แพรไหมไปให้พ้นๆ เพราะพันทิญา หลงรักเจ้าแสงฉาย ต้องการแย่งมาเป็นของตัวเอง เพื่อจะได้ดีกว่าแพรไหม ทั้งที่พันทิญาก็มีชัย-เป็นคู่ควงอยู่แล้ว ด้วยความที่พันทิญาเห็นชัยเป็นแค่ของเล่นชิ้นใหม่ จึงใช้ชื่อแพรไหมไปหลอกชัยมาตลอดเพื่อจะได้ง่ายหากเธอต้องการสลัดรัก           

ชัยเป็นพี่ชายของภูผา เขาเปิดร้านคอมพิวเตอร์เล็กๆอยู่ในห้าง พยายามเก็บเงินสร้างเนื้อสร้างตัวเพื่อแต่งงานกับพันทิญา เงินทองที่เก็บไว้เขาทุ่มเทให้พันทิญา ด้วยความหวังว่าจะสร้างอนาคตร่วมกัน วันหนึ่ง พันทิญาได้เจอพิพัฒน์-เจ้าของร้านเพชร ที่ร่ำรวยกว่า ใจถึงกว่า จึงบอกเลิก ชัยเสียใจมากกระโดดสะพาน ได้รับบาดเจ็บสาหัส
บุญศรี-แม่ของชัยและภูผา เอาแต่ร้องไห้ด้วยความเสียใจ ภูผาโกรธแค้นผู้หญิงที่ชื่อ แพรไหม ที่เป็นต้นเหตุให้พี่ชายของเขาบาดเจ็บนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 

วันหนึ่งภูผาได้รับว่าจ้างให้ไปเป็นบอดี้การ์ดดูแลเจ้าแสงมณี-น้องสาวของ เจ้าแสงฉาย เจ้าแสงมณีเป็นหญิงสาวสวย เป็นที่หมายปองของพิพิธ-น้องชายของพิพัฒน์ พยายามตามจีบแสงมณี แต่แสงมณีหลงรักภูผาเพราะฝังใจที่ภูผาช่วยชีวิตเธอไว้จากการตามฆ่าของนักฆ่าจากเชียงทวาย ที่หมายปองเอาชีวิตเธอกับเจ้าแสงฉาย 

ในงานประมูลภาพวาดฝีมือเจ้าแสงมณี ภูผาได้พบกับแพรไหมอีกครั้ง ด้วยความเชื่อว่า แพรไหมเป็นคนหลอกลวงพี่ชายเขา ภูผาจึงพยายามจะพาแพรไหมไปขอโทษชัยที่โรงพยาบาล แพรไหมเห็นอาการของชัย ก็รู้สึกผิดแทนพันทิญา จึงพยายามพาพันทิญาเพื่อไปเปิดเผยความจริง และขอโทษชัย แต่พันทิญา กำลังมีเป้าหมายใหม่จึงพูดจาด่าว่าชัยอย่างรุนแรง ทำให้ชัยอาการทรุดหนัก หมอมาช่วยไว้ไม่ทัน ภูผาพานางบุญศรีมาเยี่ยมชัยพอดี และทันได้เห็นแพรไหมอยู่กับชัย เขาโกรธแค้นแพรไหมที่ทำให้พี่ชายของเขาเสียชีวิต 

หลังงานศพของชัย ภูผาฉุดตัวแพรไหมไปด้วยความโกรธแค้น ทำร้ายจิตใจและร่างกายเธอสารพัด เจ้าแสงฉายรู้ว่า ภูผาเป็นคนฉุดตัวคู่หมั้นไป ก็โกรธแค้นสั่งให้ธนา-คนสนิทส่งคนไปตาม แต่ไม่พบ ภูผาพาแพรไหมไปกักขัง และทำร้ายจิตใจของเธอด้วยความโกรธแค้น ความใกล้ชิดทำให้ทั้งคู่รู้สึกดีๆต่อกัน จนกลายเป็นความรัก จนถึงวันที่ภูผาพาแพรไหมกลับบ้าน ภูผารู้ว่า ปรางแก้วมาหาเขาที่บ้าน จึงจงใจพาแพรไหมไปที่บ้านด้วย และบอกกับแพรไหมว่าเขาไม่ได้รักเธอ คนที่เขารักคือปรางแก้ว อีกไม่นานจะแต่งงานกัน แพรไหมเสียใจมาก วิ่งร้องไห้กลับบ้าน และเตรียมเข้าพิธีแต่งงานกับเจ้าแสงฉาย 

ในงานแต่งงานของแพรไหมและเจ้าแสงฉาย อโณทัย-หัวหน้านักฆ่าจากเชียงทวายเข้ามา เพื่อหวังฆ่าเจ้าแสงฉายและแสงมณีในงานนี้ ขณะที่เจ้าแสงฉายก็ต้องการกำจัดภูผา เพราะคิดว่า ถ้าภูผาตายไป แพรไหมจะต้องหันมารักเขา 

ขณะที่มือปืนกำลังจะลงมือฆ่าภูผา ปรางแก้วเห็นเข้าพอดี ด้วยความรักภูผา เธอพุ่งเข้าไปรับกระสุน ตายในอ้อมกอดของภูผา ผู้ชายที่เธอรัก กลุ่มนักฆ่าตกอยู่ในวงล้อมขององครักษ์เจ้าแสงฉาย พวกมันจับตัวแพรไหมเป็นตัวประกัน ภูผาเข้าไปช่วย พาแพรไหมหนีการตามล่าไปด้วยกัน ขณะที่เจ้าแสงฉายส่งคนตามฆ่าภูผา แล้วเอาตัวแพรไหมกลับมา
แพรไหมฉวยโอกาสขณะที่ภูผาเผลอ หนีกลับบ้านภูผาตามไปที่บ้านแพรไหม ขณะนั้นเอง ตำรวจจับตัววนิดาข้อหาฆาตกรรมพิพัฒน์ หลักฐานจากกล้องซีซีทีวี และเสียงพูดคุยที่บันทึกไว้ ทำให้ภูผารู้ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาเข้าใจผิดมาโดยตลอดว่า แพรไหมเป็นคนทำให้พี่ชายเขาตาย 

พันทิญา- ต้องการหนีความผิดที่สมรู้ร่วมคิดกับวนิดา-แม่ที่แท้จริงของเธอฆ่าพิพัฒน์เพราะโมโหที่พิพัฒน์ถ่ายภาพลับเฉพาะของเธอเอาไว้ข่มขู่ให้เธอเป็นของเขาตลอดไป จึงไปหาเจ้าแสงฉาย เสนอเงื่อนไขว่าจะพาแพรไหมมาให้เจ้าแสงฉาย แต่มีข้อแม้ว่าเจ้าแสงฉายต้องพาเธอไปเชียงทวายในฐานะเมียอีกคนหนึ่งของเขา เจ้าแสงฉายยอมรับเงื่อนไข 

พันทิญานัดเจอแพรไหม เจ้าแสงฉายแสดงตัวออกมา ระหว่างนั้นภูผาตามมาช่วยไว้พอดี เจ้าแสงฉายสั่งให้จับตัวภูผาและแพรไหมไปขังไว้ เขาต้องการกำจัดภูผา ก่อนจะพาแพรไหมหนีไปที่เชียงทวาย 

แสงมณีรู้เข้าจึงโทรไปแจ้งตำรวจให้ไปช่วยเหลือ ขณะที่เจ้าแสงฉายนัดส่งยาเสพติดล๊อตใหญ่ ทวีปก็นำกำลังตำรวจมาขัดขวาง เกิดการต่อสู้กันอย่างดุเดือด 

เจ้าแสงฉายหนีไปขึ้นเฮลิคอบเตอร์ที่จอดรออยู่ เจ้าจันทร์เทพ-หัวหน้ากบฏจากเชียงทวาย พร้อมด้วยอโณทัย และนทีนักฆ่าจากเชียงทวายก็เข้ามายิงเฮลิคอบเตอร์ ไฟลุกท่วมตกลงมา เจ้าแสงฉายเสียชีวิตพร้อมกับพันทิญา

เจ้าแสงมณีพาร่างของพี่ชายกลับบ้าน โดยมีทวีปตามไปส่งขณะที่ภูผาพาแพรไหมกลับไปที่ทะเลอีกครั้ง เพื่อทบทวนความทรงจำดี ๆ ที่มีให้กัน และพร้อมจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ที่เต็มไปด้วยความรักของคนทั้งสอง

นักแสดง

ทฤษฎี สหวงษ์
ภูผา หนุ่มหล่อวัย 28 อดีตร้อยตำรวจเอก ฉลาด ขรึม พูดน้อย จริงใจ มั่นใจในตัวเองสูง รักครอบครัวมาก รักความก้าวหน้าจึงลาออกจากตำรวจมาเปิดบริษัทรักษาความปลอดภัย กล้าหาญ เก่งด้านการต่อสู้ รักแรงเกลียดแรง เกลียดคนโกหก เจ้าคิดเจ้าแค้น ไม่รู้จักความรักที่แท้จริง(ได้มาเรียนรู้ตอนรักแพรไหม)

ณฐพร เตมีรักษ์
แพรไหม กุลนันท์วงศ์ สาวน้อยหน้าใสวัย 22 ฉลาด เจ้าเล่ห์ ร่าเริง ใจกล้า รักครอบครัวมาก ใจกล้า จิตใจดี มองโลกในแง่ดี เสียสละ จบด้านออกแบบเสื้อผ้าจากอเมริกา มั่นคงในความรัก อยากแต่งงานกับคนที่ตัวเองรัก 

เปรมณัช สุวรรณานนท์
เจ้าแสงฉาย ณ เชียงทวาย หนุ่มหล่อวัย 28 สำอาง ร่ำรวย ปากหวาน เอาแต่ใจตัวเอง ชอบ เอาชนะเจ้าคิดเจ้าแค้น เจ้าเล่ห์ หน้าไหว้หลังหลอก จิตใจโหดเหี้ยม เห็นแก่ตัวมาก ๆ อยากได้อะไรต้องได้ ใจเย็น รักและหวงน้องสาวมาก

อรวิภา กนกนทีสวัสดิ์
เจ้าแสงมณี ณ เชียงทวาย สาวสวยวัย 22 ขี้อ้อน เอาแต่ใจ ขี้งอน พูดเพราะช่างประจบ จิตใจดีมีเมตตา รักสะอาด มีระเบียบ รู้จักกาลเทศะ ดื้อ ซ่าส์ ไม่ยอมใคร ชอบเอาชนะชอบแกล้งแบบเด็กๆ.. ชอบงานศิลปะ ชอบวาดรูปแต่วาดไม่เก่ง รักช้างทำงานอนุรักษณ์ช้างไทย 

รินลณี ศรีเพ็ญ
พันทิญา กุลนันท์วงศ์ สาวสวยคมวัย 25 เจ้าชู้ เอาแต่ใจ เห็นแก่ตัว ขี้อิจฉรุนแรง มอง โลกในแง่ร้าย สุขนิยม ดูถูกคนจน ทะเยอทะยาน โลภมาก ชอบเอาชนะ ทำได้ทุกอย่างเพื่อความสุขของตัวเอง

พิษณุ นิ่มสกุล
ร.ต.ท.ทวีป หนุ่มเซอร์วัย 28 เพื่อนรักของภูผา พี่ชายปรางค์แก้ว รักเพื่อน รักน้องสาวมาก ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา ปากหมาไม่กลัวใคร ใจกล้าหน้าด้าน ซกมก ไร้ระเบียบมีความเป็นผู้ชายสูง วาดรูปเก่ง เล่นกีต้าร์ร้องเพลงเพราะ รัก8วามถูกต้อง หน้าที่สำคัญกว่าเรื่องส่วนตัว 

เพ็ญพักตร์ ศิริกุล
ศุภลักษณ์ หญิงวัย 45 แม่ของแพรไหม ฉลาด เข้มแข็ง รักลูกมาก กล้าคิดกล้าทำ มีความเป็นผู้นำสูง รักษาคำพูด มองการณ์ไกล 

มยุริญ ผ่องผุดพันธ์
วนิดา หญิงวัย 40 น้องสาวแท้ ๆ ของศุภลักษณ์ ขี้อิจฉา เห็นแก่ตัว ถือความสุขตัวเองเป็นใหญ่ เจ้าคิดเจ้าแค้น จอมวางแผน ปากหวานก้นเปรี้ยว รักพันทิญามากกว่าแพรไหม

เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล
พิพัฒน์ เสี่ยหนุ่มวัย 30 เจ้าของร้านเพชร ใจกว้าง มองโลกในแง่ดี ไว้ใจคนง่าย รักความยุติธรรม ซื่อสัตย์ รักใครรักจริง อยากมีครอบครัวที่อบอุ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา