วันอังคารที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เรื่องย่อ รักเกิดในตลาดสด
บทประพันธ์ : นราวดี
บทโทรทัศน์ : สนุกคิด-สนิทเขียน
กำกับการแสดง : พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
แนวละคร : โรแมนติก คอมเมดี้
ผลิต : บริษัท แอ็คอาร์ต เจเนอเรชั่น จำกัด โดยผู้จัด ธัญญา วชิรบรรจง
ออกอากาศ : ทุกวันศุกร์ เวลา 20.30 น. เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น.

เรื่องย่อ
(ภาพและข้อมูลจาก ช่อง 3)

“เมื่อความรักเริ่มต้นที่ตลาดสด....
ความรักในที่อื่นๆจึงเบ่งบานงดงามตามมา...”

ตลาด...เคยเป็นสังคมสงบสุขเล็กๆ ถึงผู้คนจะพลุกพล่านแต่ก็อบอุ่นจนถึงวันนี้ด้วยพิษเศรษฐกิจและการเปลี่ยนไปของสังคมเมือง ห้างสรรพสินค้าเข้ามามีบทบาทต่อคนมากขึ้น ทำให้ตลาด...ที่เคยรุ่งเรืองต้องกลับซบเซาลง แต่ผู้คนในตลาดแห่งนี้ก็ยังคงยึดอาชีพเดิมไม่เปลี่ยน แม้ยอดขายรายวันและลูกค้าประจำจะหดหายแต่เสียงหัวใจของผู้คนในที่แห่งนี้ก็ยังเต้นต่อไป

ต๋อง นักศึกษาหนุ่มผู้เต็มไปด้วยความฝันและจินตนาการต้องมารับหน้าที่ขายผักแทนพี่สะใภ้ที่ท้องแก่ใกล้คลอด ต๋องคิดหาวิธีเรียกลูกค้าตามประสาคนมีความคิดแหวกแปลกแนวไม่เหมือนชาวบ้าน ทั้งเล่นกีต้าร์ ร้องเพลง แหล่เรียกลูกค้า รวมไปถึงเลียนเสียงคนดังผ่านไมค์ดึงดูดลูกค้าให้มาเข้าร้าน ทำให้ตลาดที่ซบเซาดูมีสีสันมากขึ้น และด้วยความเป็นคนช่างพูดช่างคุยทำให้เป็นที่สนิทสนมของคนในตลาดได้อย่างรวดเร็วแต่วิธีการแปลกประหลาดของต๋องไม่ได้มีไว้แค่ดึงดูดลูกค้าเท่านั้น แต่ลุกลามไปถึงขั้นจีบกิมลั้ง สาวหมวยสวยหวาน แม่ค้าร้านขายปลาฝั่งตรงข้าม จนสร้างความไม่พอใจให้กับ กิมฮวยแม่ของกิมลั้ง ทำให้มีปากเสียงกันเป็นประจำ กิมลั้งแม้จะเก็บอาการทำเป็นไม่สนใจต๋อง แต่นานไปก็มีอาการยิ้มน้อยยิ้มใหญ่คล้อยตามไปด้วย จนถึงขั้นพูดคุยต่อปากต่อคำกันไป จนกิมฮวยอยากจะสั่งห้ามกิมลั้งมาขายของ ติดแต่ว่าไม่มีใครมาผลัดเปลี่ยน ลำพังจะพึ่ง กิมแช ลูกสาวอีกคนที่เอาแต่กินกับนอนก็พึ่งไม่ได้

ที่สำคัญกิมฮวยต้องการให้กิมลั้งได้มาพบเจอกับจาตุรงค์ ลูกชาย เต๊กไฮ้ เจ้าของร้านขายหมูที่เธอหมายมั่นที่จะปั้นคลึงให้ทั้งสองตกล่องปล่องชิ้นเป็นทองแผ่นเดียวกัน จาตุรงค์เองก็แอบชอบกิมลั้งอยู่แล้วทุกอย่างเหมือนจะลงตัวติดแต่ที่กิมลั้งไม่ถูกชะตากับจาตุรงค์ เพราะแอบเห็นจาตุรงค์นัดเพื่อนเที่ยว สำมะเลเทเมาไม่ได้เอาการเอางานเหมือนกับภาพที่สร้างไว้ให้กิมฮวยได้เห็นต๋องมุ่งหน้าตามจีบกิมลั้งโดยมี เลื่อน เด็กเข็นของในตลาดที่ชื่นชมบูชาต๋องคอยเป็นพ่อสื่อส่งของให้กิมลั้ง และยังได้กิมแชน้องสาวกิมลั้งมาช่วยเชียร์อีกแรง เหตุที่กิมแชสนับสนุนต๋อง เพราะเธอเองหลงกรี๊ดมาดเกาหลีของ จาตุรงค์และคิดว่าถ้ากิมลั้งลงเอยกับต๋อง จาตุรงค์ก็คงอกหักแล้วมาซับน้ำตากับอกหนาๆของเธอ แต่ทุกอย่างไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะติดที่กิมฮวยคอยส่งส่วยเปิดทางรักให้จาตุรงค์ได้ไปไหนมาไหนกับกิมลั้งบ่อยๆ ซึ่งเป็นเรื่องเด็ดขาดยากที่จะทัดทาน แต่คนจะรักกันกำแพงขวางกั้นก็พังได้ ต๋องเองก็ขึ้นชื่อเรื่องจอมวางแผนแอบแยกจาตุรงค์กับกิมลั้งแบบหักครึ่งทาง ทำให้เขากับกิมลั้งได้มีเวลาศึกษาดูใจกันมากขึ้น ต๋องได้คุยฟุ้งโครงการตลาดในฝันให้กิมลั้งฟัง ว่าถ้าทุกคนในตลาดร่วมมือกันทำคอนเซพท์ตลาดในฝันทั้งตบแต่งแผงให้มีสีสันเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งการแต่งตัวของพ่อค้า แม่ค้า มีโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม รวมถึงการละเล่นดึงดูด มีกิจกรรมทุกวันหยุด รับรองว่าคนต้องมาตลาดมากขึ้นและรายได้ที่หดหายก็จะกลับมาเป็นกอบเป็นกำ กิมลั้งดูตื่นเต้นกับไอเดียของต๋องและพร้อมที่จะร่วมมือผลักดันให้ตลาดในฝันเป็นความจริง

และคนแรกที่ต๋องได้เสนอไอเดียนี้ก็คือ คุณนายสดศรี คุณนายเจ้าของตลาดจอมงกซึ่งก็ได้รับคำด่ากลับมาเป็นรางวัล แต่ต๋องไม่ยอมแพ้ทำใบปลิวแจกพร้อมกับภาพกราฟฟิคจากคอมพิวเตอร์ให้คนในตลาดได้เห็น แต่กลับกลายเป็นเรื่องเพ้อเจ้อเสียเวลาทำมาหากินของทุกคน ทำให้ต๋องต้องหาวิธีเกลี่ยกล่อมวิธีใหม่ให้ทุกคนคล้อยตามให้ได้ กิมลั้งเห็นใจต๋องจึงมาช่วยสนับสนุนอย่างออกหน้า ทำให้จาตุรงค์ไม่พอใจ พาพวกมาหาเรื่องต๋องจนมีเรื่องชกต่อยกันกิมฮวยรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรุมด่าต๋องที่ทำร้ายว่าที่ลูกเขยสุดที่รัก ทั้งที่ต๋องพยายามอธิบายว่าเขาไม่ได้เป็นคนหาเรื่องแต่กิมฮวยก็ไม่ฟัง ปรามาสต๋องว่าเป็นพวกนักเลงหัวไม้ดีแต่เพ้อเจ้ออย่างทำเจ๋อมาเสนอตัวกับลูกสาวเธอเลย ต๋องเลือดขึ้นหน้าจึงประกาศท้ากิมฮวยว่าถ้าเขาทำให้ตลาดนี้กลับมาคึกคัก ขายดีและโด่งดังอีกครั้งจะยอมให้เขาคบหากับกิมลั้งมั้ย กิมฮวยรับปากอย่างไม่ต้องคิดเพราะมั่นใจพันเปอร์เซ็นต์ว่าคนอย่างต๋องไม่มีทางทำได้แน่ๆ พร้อมทั้งต่อรองว่าถ้าทำไม่สำเร็จต๋องต้องเลิกยุ่งกับกิมลั้งและหายหน้ากลับถิ่นฐานไปไม่ต้องอยู่ให้รำคาญตาด้วย

ต๋องเริ่มหาวิธีใหม่เดินสายคลุกวงในไปทีละแผงทั้ง ป้าพิณ ร้านข้าวแกง ที่ไม่เคยยุ่งสุงสิงกับใครนอกจาก เขียวหวาน ลูกจ้างชาวพม่าที่เป็นเหมือนญาต/ิคนเดียว คำมูล พ่อค้าส้มตำชาวอีสานผู้ต้องการสละโสด ชมพู่เจ้าของร้านเสริมสวยผู้คลั่งไคล้ในชายหนุ่ม แม่ค้าแผงต่าง ๆ รวมถึง ลุงชวนชม เจ้าของโรงหนังที่เป็นที่หวาดกลัวของคนในตลาด เพราะต๋องมองว่าโรงหนังคือจุดบันเทิงแรกที่เขาจะใช้ในการเอาชนะใจคนอื่นๆ แต่เหนือกว่านั้นเขาต้องเอาชนะใจลุงชวนชมก่อน แนวร่วมที่เห็นด้วยกับต๋องนอกจากเลื่อนและกิมลั้ง กิมแชแล้วก็ยังมี คิตตี้หรือสมคิด กระเทยร้านดอกไม้ที่แอบรักต๋องแบบทุ่มเทแน่แท้แต่ไม่กล้าแสดงออกเมื่อเดินหน้าสัมผัสความจริงลึกรายละเอียดของแต่ละคนทำให้เห็นว่าสิ่งที่เขาคิดไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่มีใครสนใจความคิดของต๋อง แม้กระทั่ง ประชา พี่ชายแท้ๆของต๋องก็ด่าว่าต๋องจนหมดความมั่นใจ ยิ่งแผงหมูของพ่อจาตุรงค์ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ใครจะเข้าร่วมอุดมการณ์กับศัตรูหัวใจของลูกชายเขา ร้านของกิมฮวยก็คงยากเย็นด้วยเหตุผลเดียวกัน คิตตี้จึงเสนอความคิดว่าคนที่มีอิทธิพลต่อความคิดของคนในตลาดอีกคนที่มีน้ำหนักในการพูดก็คือ จะเด็ด เจ้าของร่างทรงเจ้าพ่อสิงโตทองที่ทุกคนในตลาดศรัทธานับถือ แม้จะเป็นหนทางที่เป็นไปได้แต่ก็ไม่ได้เป็นอย่างใจเพราะจะเด็ดเกลียดต๋องเข้าไส้เพราะต๋องเคยทำทะลึ่งไปจับผิดเจ้าพ่อร่างทรง ทำให้ทุกอย่างดูจะมืดมนไปเสียหมด

แต่ด้วยกำลังใจจากกิมลั้ง ทำให้ต๋องค่อยๆเข้าไปทำความรู้จักพูดคุยกับคนในตลาดมากขึ้นจนทำให้ได้เรียนรู้ชีวิตของแต่ละคน และเห็นปมปัญหาที่แตกต่างของผู้คนในตลาด ต๋องเริ่มจริงจังและมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือแก้ไขปัญหาของแต่ละคน จนเป็นความผูกพันและเข้าใจชีวิตมากขึ้น ต๋องทุ่มเทที่จะสานต่อโครงการให้สำเร็จเพื่อช่วยเหลือทุกคน ถึงขนาดรับข้อเสนอยอมเป็นคู่เดทของ ณดา ลูกสาวเจ้าของตลาดที่แอบชอบเขาอยู่เพื่อให้ช่วยเกลี่ยกล่อมคุณนายให้ออกกฎสั่งบังคับให้ทุกคนทำตาม จนกิมลั้งหึงและเลิกพูดกับต๋องไปพักใหญ่ และการช่วยไขปัญหาบวกคำปรึกษาต่างๆของต๋องทำให้ได้ใจใครหลายคนในตลาดจนลองเชื่อใจทำตามต๋องดูสักครั้งเมื่อจาตุรงค์เห็นว่าต๋องเริ่มที่จะเดินหน้าโครงการตลาดในฝันและเป็นไปในทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะงานเลี้ยงฉลองตลาดที่ต๋องเป็นโต้โผได้รับความร่วมมือจากผู้คนร้านต่างๆ มีฉายหนังฟรี มีออกร้าน มีการแสดง และสามารถดึงคนมาเที่ยวตลาดได้มาก จึงพาพรรคพวกมาก่อเรื่องทำให้งานของต๋องพังยับ และรุนแรงถึงกับสร้างสถานการณ์ให้ไฟไหม้โรงหนังเพื่อโยนให้เป็นความสะเพร่าของต๋อง ต๋องเสียใจ ท้อใจจนหมดกำลังใจหนีหายกลับบ้าน

กิมลั้งกับเลื่อนจึงแอบไปตามหาต๋องถึงบ้านที่อัมพวา จนได้รู้ว่าต๋องเป็นที่ตราหน้าของคนมากมายว่าเป็นคนไม่ได้เรื่อง ทำอะไรไม่เคยสำเร็จสักอย่าง และยังเป็นตัวซวยของตำบล กิมลั้งยิ่งเห็นใจต๋องมากขึ้น และสัญญาว่าจะช่วยทำให้โครงการของต๋องสำเร็จให้ได้เพื่อที่ต๋องจะได้ลบปมของตนเองสักทีการไปค้างที่บ้านต่างจังหวัดของกิมลั้งทำให้กิมฮวยกับจาตุรงค์ไม่พอใจอย่างมากถึงขนาดจะให้เต๊กไฮ้มาขอหมั้นตีตราจองกิมลั้งไว้ หลายคนในตลาดที่ต๋องเคยช่วยเหลือไว้จึงสงสารและเห็นใจอยากจะตอบแทนต๋องด้วยการรวมตัวกันรณรงค์โครงการตลาดในฝันของต๋องให้สำเร็จเพื่อจะต่อรองร้องเรียกข้อสัญญากับกิมฮวย ซึ่งครั้งนี้จะเด็ดได้มาร่วมด้วยซึ่งก็เหมือนมีคำพูดประกาศิตจากร่างทรงที่คนในตลาดไม่กล้าปฏิเสธ จึงเฮโลร่วมด้วยช่วยกันลงชื่อเปลี่ยนแปลงตลาด จนเกือบจะสำเร็จ แต่แล้วข่าวการซื้อที่ดินตลาดไปสร้างห้างสรรพสินค้าก็เข้ามาดับฝันกะทันหัน คุณนายสดศรีถูกกดดันด้วยเงินก้อนใหญ่และเงื่อนไขบังคับให้ขายที่ ชาวตลาดทุกคนจึงตกอยู่ในสถานะเดียวกันทั้งหมดแม้แต่กิมฮวยและเต็กไฮ้ก็ไม่เว้น

กิมลั้งช่วยเกลี้ยกล่อมคนในตลาดให้เห็นว่าความคิดของต๋องจะช่วยให้ตลาดรุ่งเรืองและมีคนมาซื้อของมากขึ้น และเมื่อตัวต๋องท้อแท้และคิดจะเลิกกลางคันกิมลั้งก็มีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้ต๋องลุกขึ้นสู้อีกครั้งและพร้อมที่จะก้าวเดินไปกับต๋องจนประสบความสำเร็จและเป็นที่ยอมรับของกิมฮวยและคนในตลาด

นักแสดง

มาริโอ้ เมาเร่อ
ต๋อง หนุ่มหล่อผู้เต็มไปด้วยจินตนาการ รักศิลปะ เสียงดนตรี ชอบทำอะไรแหวกแนวไม่เหมือนใคร ด้วยความที่เป็นคนคิดเยอะ คิดแยะ จนกลายเป็นคิดฟุ้ง ในหัวของต๋องเต็มไปด้วยไอเดียแปลกใหม่ แต่ทำไม่ค่อยสำเร็จ เพราะความที่พูดเยอะ พูดแยะจนกลายเป็นพูดมาก ทำให้ขาดความน่าเชื่อถือ บวกกับต๋องเองก็มีความกลัวและประหม่าว่าจะทำออกมาได้ดังที่พูดไว้หรือไม่เพราะต๋องมีปมความกลัวที่ถูกพ่อและพี่ชายเย้ยหยันตลอดและมองเขาว่าเป็นตัวซวยประจำบ้านแต่ถ้ามองตามจริงแล้วความคิดของต๋องเป็นความคิดที่ก้าวไกลและทันสมัยต๋องเกิดความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงตลาดที่กำลังซบเซาให้เป็นตลาดในฝัน แต่ต้องอาศัยความร่วมมือของคนทั้งตลาด แต่ด้วยความที่ต๋องเหมือนคนเพ้อเจ้อ จึงทำให้คนในตลาดไม่เชื่อถือในคำพูดต๋องจึงต้องเดินหน้าพิสูจน์ให้ทุกคนในตลาดเชื่อและคล้อยตามว่าสิ่งที่เค้าคิดเป็นไปได้จริงไม่เพียงแค่นั้นต๋องต้องต่อสู้กับความกลัวของตัวเองว่าเขาก็มีความสามารถไม่ใช่แค่คนที่ทำอะไรไม่เคยสำเร็จซักอย่าง เหมือนที่ใครๆคิด และที่สุดไปกว่านั้นคือ พิสูจน์ให้กิมฮวยแม่ของกิมลั้งสาวที่ตนหลงรักเห็นว่าตนเองมีคุณสมบัติมากพอที่จะรักกับลูกสาวเธอได้

ราศรี บาเล็นซิเอก้า
กิมลั้ง สาวหมวย สวย น่ารัก เป็นคนคิดละเอียด ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆแต่ด้วยความที่เป็นลูกสาวในครอบครัวคนจีน จึงถูกล้อมกรอบอิสรภาพให้ทำตามคำสั่งอย่างเดียว กิมลั้งมักจะชอบคิดฝัน อยากเดินทางท่องเที่ยวและทำอะไรนอกกรอบของทางบ้าน แต่ก็เป็นไปได้แค่ฝัน เพราะวันๆก็อยู่แต่ที่บ้านกับตลาด กิมลั้งเรียนจบแค่ม.6ก็ถูกสั่งให้เลิกเรียนเพราะที่บ้านมีความคิดว่าลูกผู้หญิงไม่ต้องเรียนมากก็ได้ หาสามีรวยๆมีหน้าตาในสังคมก็พอแล้ว กิมลั้งมักจะใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปนิ้วตัวเอง (ที่ใช้ปากกาขีดเขียนเป็นหน้าตาแทนตัวละครชายหญิงคู่รัก) กับสถานที่ต่างๆ ที่ได้ไปเพื่อแทนตัวเองที่ได้ท่องโลก ต๋องเป็นคนที่จุดประกายให้ชีวิตที่น่าเบื่อของกิมลั้งมีความหวังที่จะได้ทำสิ่งแปลกใหม่ และได้ใช้ความสามารถที่เธอมีอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นผลทำให้กิมฮวยแม่ของกิมลั้งไม่พอใจและพาลที่จะรังเกียจต๋องไปด้วย

จริยา สรณคม
กิมฮวย แม่จอมบงการของกิมลั้ง เจ้าของร้านขายของทะเลในตลาด เป็นคนเสียงดัง ไม่ฟังใคร ถือความคิดตัวเองเป็นใหญ่ แม้กระทั่งลูกค้าเธอก็ยังด่าเปิง ด้วยความที่ต่อสู้ชีวิตมาตั้งแต่ยังสาว ทำให้กิมฮวยไม่กลัวใคร แม้กระทั่งสามีที่มีความคิดแบบจีนแท้ยังต้องยอมสยบให้กิมฮวย กิมฮวยรังเกียจต๋องที่เป็นคนไทยแถมยังกวนประสาท ชอบพูดจาตลก สนุกสนานไปวันๆ ที่สำคัญจนแต่ยังอาจหาญมาจีบกิมลั้งทำให้กิมฮวยคอยด่าว่าและกันท่าต๋องไม่ให้มายุ่งกับลูกสาวจนกลายเป็นคู่ปรับคนสำคัญของต๋องที่มักจะปะทะคารมกับบ่อยๆ

สถาพร นาควิลัย
เคี้ยง พ่อกิมลั้ง สามีกิมฮวยที่ดูเหมือนจะมีบทบาทราวกับเป็นภรรยาซะมากกว่า ด้วยความที่กิมฮวยเป็นหญิงเก่งต่อสู้ตัวเองมาตั้งแต่เด็กจึงมีความเป็นผู้นำสูง เคี้ยงจึงต้องยอมถอยมาเป็นช้างเท้าหลัง ยอมเชื่อฟังและทำตาม กิมฮวยว่าไงก็ว่างั้นเคี้ยงจะดูล่กๆลนๆพูดจาไม่ชัดถอยชัดคำเพราะไม่มั่นใจในตัวเองถึงจะเป็นผู้ชายแต่เคี้ยงก็เข้าใจดีว่ากิมลั้งและกิมแชรู้สึกและต้องการอะไรปกติเคี้ยงเป็นคนมีอารมณ์ขันจึงเป็นที่พักพิงทางใจของลูกได้ แม้สุดท้ายจะช่วยอะไรได้ไม่มากเพราะกิมฮวยก็ยังทำตัวใหญ่ที่สุดในบ้านอยู่ดี

ซิลวี่ เดอะสตาร์
กิมแช น้องสาวกิมลั้ง สาวตุ้ยนุ้ย ที่รักการกินและร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจพรสวรรค์ด้านการทำอาหารทำให้น้ำหนักของเธอพุ่งขึ้นพรวดๆ สวนทางกับความมั่นใจในการเป็นนักร้องที่ลดน้อยถอยลงตามน้ำหนักตัว ทำให้กิมแชกลายเป็นคนประหม่า ขาดความมั่นใจในตัวเอง เพราะย้ำคิดตลอด เวลาว่าอ้วนไม่สวยเหมือนกิมลั้งพี่สาว กิมแชแอบน้อยใจกิมลั้งที่มีหนุ่มๆมารุมชอบมากมาย โดยเฉพาะจาตุรงค์ที่ตนเองแอบกรี๊ดอยู่ ถึงขนาดลงทุนลดความอ้วนเพื่อหวังแข่งกับพี่สาวแต่ก็ไม่เคยประสบผลสำเร็จ

ชนัตพล ลังสิทธิเสถียร
จาตุรงค์ หนุ่มตี๋ ลูกชายเจ้าของเขียงหมูร้านใหญ่ที่สุดในตลาดด้วยความที่หน้าเกาหลีอินเทรนด์ฐานะร่ำรวยบวกกับการศึกษาดี จึงทำให้เป็นที่หมายปองของสาวๆ แต่นั่นก็เป็นข้อดีที่เปลือกนอกด้วยความที่จาตุรงค์มีทุกอย่างจึงทำให้เขาหลงตัวเอง เอาแต่แต่งตัว เที่ยวเตร่ แถมยังรังเกียจอาชีพขายหมูที่เลี้ยงดูเขามาจนโต ไม่ยอมแม้จะบอกเพื่อนๆว่าที่บ้านเขาทำอาชีพอะไรชื่อจาตุรงค์ก็เป็นชื่อที่เปลี่ยนใหม่เพราะรับกับชื่อจีนว่า ”ใจอัง” ที่พ่อตั้งให้ไม่ได้ ขนาดตลาดยังไม่อยากจะออกมาเดินให้เปรอะเปื้อนขากางเกง 

สุเทพ ประยูรพิทักษ์
เต๊กไฮ้ พ่อจาตุรงค์ฉายาราชาเขียงหมู เพราะชำนาญเรื่องเกี่ยวกับหมูทุกด้าน เป็นคนโวยวาย และพูดซ้ำเรื่องเดิมตลอดเวลาคล้ายคนความจำสั้น พูดเรื่องหมูตลอดเวลาเพราะเป็นความภูมิใจเดียวที่เขารู้มากกว่าคนอื่น เต๊กไฮ้กลุ้มใจที่ลูกชายไม่ยอมสืบทอดเขียงหมูแถมยังรังเกียจงานที่ตนเองรักที่สุดอีก แต่ก็ยอมเพราะเป็นลูกชายคนเดียวที่หมอดูบอกว่าเง็กเซียนประทานมาจากสวรรค์จึงตามใจจาตุรงค์ทุกอย่าง

ปวีณา ชารีฟสกุล
ลักษณ์ แม่จาตุรงค์ เมียคนไทยของเต๊กไฮ้ ค่อนข้างจะอึดอัดเมื่อต้องต้องมาเป็นสะใภ้ของครอบครัวจีน แต่ก็อยู่กินกับสามีค่อนข้างเผด็จการอย่างเต็กไฮ้มาได้จนลูกชายโตเป็นหนุ่ม ลักษณ์พยายามจะไม่ตามใจจาตุรงค์ สอนให้ลูกชาย รู้จักประหยัด เห็นค่าของเงิน แล้วก็หัดทำตัวเป็นที่พึงพาของครอบครัว แต่สุดท้ายจาตุรงค์ก็เสียคนเพราะถูกเต๊กไฮ้ตามใจ

สาวิตรี สามิภักดิ์
คุณนายสดศรี สาวใหญ่คุณนายเจ้าของตลาดกับทรงผมยกกระบังสูง แต่งตัวพอกหน้าหนาราวกับเจ้เล้งดอนเมือง มีความสุขกับการแต่งหน้าเดินเก็บค่าเช่าในตลาดให้คนชื่นชม แต่คารมทั้งหลายก็ไม่สามารถยืดอายุให้ค่าเช่าที่ต้องจ่ายทั้งเหมารายเดือนและรายวัน เพราะความเค็มระดับทะเลนับญาตินี่เองทำให้ฉายาเจ๊เกี้ยมบ๊วยของคุณนายจึงเป็นที่นินทากันไปทั่ว

วิรากรานต์ เสณีตันติกุล
ณดา ลูกสาวเจ้าของตลาด สาวสวยหวานพยายามเป็นสาวเปรี้ยวแต่เชย รสนิยมหรูติดแบรนด์เนมแต่เลือกเสื้อผ้าไม่เคยเข้ากัน มักจะถูกแม่ค้าในตลาดที่อิจฉาในความรวยของเธอ กระแหนะกระแหนค่อนขอดตลอดเวลาแต่ก็ไม่เคยรู้ เป็นคนมองโลกในแง่ดี ชีวิตอยู่ติดกับแม่จนดูเหมือนซ้ำซาก ต๋องคือความแปลกใหม่สำหรับเธอ เธอจึงแอบชอบต๋องแบบหมดใจ ไม่ว่าต๋องจะพูดอะไร ทำอะไรก็เป็นเรื่องตื่นเต้นอยู่เสมอ เธอยื่นข้อเสนอให้ต๋องเป็นแฟนแล้วจะช่วยเกลี้ยกล่อมแม่ให้ช่วยสนับสนุนโครงการในฝัน เมื่อต๋องจวนตัวก็จำต้องใช้วิชามารยอมเป็นแฟนกับณดา สร้างความผิดหวังรุนแรงให้กับกิมลั้ง

อภิรดี ภวภูตานนท์
รัศมี เมียคนปัจจุบันของเสี่ย ที่เคยเป็นเมียน้อยเสี่ยมาก่อน วางแผนจับเสี่ยชายศักดิ์จนสำเร็จโดยอ้างเรื่องลูกในท้อง (จริงๆไปท้องกับคนอื่นมา) เป็นคนเขี้ยวและเค็ม ทำทุกอย่างได้เพื่อผลประโยชน์ แล้วก็ถ่ายทอดนิสัยเห็นแก่ได้ให้กับศักดิ์ชายแบบแทบจะโคลนนิ่ง

สุริยนต์ อรุณวัฒนกุล
ศักดิ์ชาย ลูกของรัศมีกับเสี่ย (จริงๆไม่ใช่ลูกเสี่ย) หน้าตา การศึกษา คารมดี เจ้าเล่ห์ แม่สอนให้เห็นผลประโยชน์เป็นเรื่องสำคัญมาตั้งแต่เด็กแต่ลึกๆแล้วเป็นคนที่มีสามัญสำนึกที่ดี ศักดิ์ชายปลอมตัวมาขายผลไม้ในตลาด หวังจะจีบณดาเพื่อรวบหัวรวบหางณดาลูกสาวคุณนายซึ่งจะทำให้การต่อรองเรื่องที่ดินตลาดง่ายขึ้น เป็นคนที่ฉลาดทันคนทันโลกเหมือนณดา แม้จะณดาจะชอบต๋องแต่ก็รู้สึกว่าศักดิ์ชายเป็นคนที่ค่อนข้างจะทันเกมกับเธอ ต่างคนก็ต่างเป็นกระจกสะท้อนซึ่งกัน เพียงแต่ณดาไม่ได้เห็นแก่ผลประโยชน์เหมือนศักดิ์ชาย

โน๊ต เชิญยิ้ม
จะเด็ด เจ้าของร้านขายของชำแสนรกรุงรังที่ควบอาชีพคนทรง จะเด็ดเป็นที่พึ่งทางใจของคนในตลาด เนื่องจากมีร่างทรงของเจ้าพ่อสิงโตทอง และมักจะทำนายทายทักสะเดาเคราะห์ ทำนายอนาคตและดูฤกษ์ยามให้คนในตลาดทำให้สำนักของอาจารย์จะเด็ดเป็นเหมือนโรงพยาบาลใจของชาวชุมชน และคนในตลาด ปกติจะเด็ดจะดูมึนๆงงๆโก๊ะๆกังๆแต่ถ้าประทับร่างทรงเมื่อไหร่จะดูมีอำนาจผิดเป็นคนละคน

อชิตะ ธนาศาสตนันท์
ชมพู่ ทำงานอยู่ร้านเสริมสวยในตลาดซึ่งมี น้อยหน่าพี่สาวเป็นเจ้าของ ชมพู่จะแต่งตัวให้สวยอยู่ตลอดเวลาสมกับงานที่ทำ แต่ตัวไม่ค่อยจะอยู่ที่ร้านเพราะมัวไปเดินโปรยเสน่ห์ไปทั่วตลาด และที่ที่มักจะวนเวียนไปอยู่บ่อยๆก็คือแผงผักของต๋อง ชมพู่ชอบต๋องมากเพราะหน้าตาดี หน่วยก้านดีสมเป็นพ่อพันธุ์ ด้วยความที่ต๋องช่างพูด ท่าทางมีหลักมีการ ชมพู่ยิ่งคลั่งไคล้ราวถูกเสกคาถามหาระรวย ชมพู่มักมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับคิตตี้บ่อยๆเพราะคิตตี้พยายามกันชมพู่ไม่ให้เข้าใกล้ต๋อง บางครั้งก็ถึงกับลงมือลงไม้กัน

ธนัชพันธ์ บูรณาชีวาวิไล (ดีเจบุ๊คโกะ)...
คิตตี้ กระเทยขายดอกไม้ สวย พริ้ง แพรวพราว แต่งตัวสีหวานเหมือนดอกไม้ที่ขาย แต่ปากร้ายจิกกัดไปทั่ว จะหวานก็ต่อเมื่อลูกค้าผู้ชายมาแวะเวียนที่ร้าน ทั้งลดทั้งแถมจนทุนหายกำไรหด แต่ก็แก้ตัวว่าคนเราหาเงินมาเพื่อซื้อความสุข และคอยช่วยเหลือเคียงข้างต๋องตลอดมาทั้งๆที่บ่อยครั้งต๋องทำท่าเหมือนไม่ค่อยชอบตุ๊ดอย่างตน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา