วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2555

เรื่องย่อ แรงเงาบทประพันธ์:          นันทนา วีระชน
ทโทรทัศน์:          วิสุทธิชัย บุณยะกาญจน
กำกับการแสดง:    ชนินทร ประเสริฐประศาสน์
ผลิต:                      บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ดำเนินงาน:           อรุโณชา ภาณุพันธ์
ออกอากาศ:         ทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 20.25 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3 เริ่มตอนแรกวันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม 2555


เรื่องย่อ
(ข้อมูลจากช่อง 3  / ภาพจาก บรอดคาซท์ฯ )มุตตา หญิงสาวผู้มีนิสัยอ่อนหวานดูบอบบาง ทำงานเป็นเสมียนเล็ก ๆ ที่กระทรวงแห่งหนึ่ง หล่อนหายหน้าไปนับจาก นพนภา ภรรยาของหัวหน้ากอง เจนภพ มาด่าประจานหล่อนที่กระทรวงเรื่องแย่งสามี ด้วยความที่เป็นคนอ่อนแอ ไม่กล้าสู้รบปรบมือกับใคร ทำให้มุตตาไม่สามารถอดทนต่อความอับอายได้ จึงหลบหนีไปอยู่ที่อื่นเป็นเวลา 1 เดือน ช่วงที่มุตตาหายไป วีกิจ หลานชายของเจนภพ ซึ่งมีใจให้กับมุตตาห่วงใยมุตตา และติดตามข่าวคราวของมุตตาอยู่เสมอ

เมื่อมุตตากลับมา นพนภารู้ข่าวเข้าก็กลับมาด่าประจานอีก มุตตาหมดความอดทนได้อีกจึงตบหน้านพนภาไปหนึ่งครั้ง เมื่อเจนภพรู้เข้าก็โกรธ เรียกให้มุตตามาขอโทษนพนภา มุตตาปฏิเสธพร้อมกับยื่นใบลาออก ทำให้เจนภพโกรธมากขึ้นไปอีก เหตุการณ์นี้สร้างความลำบากใจให้กับมุตตาเป็นอย่างมาก มุตตาจึงตัดสินใจย้ายที่พักเพื่อหลบหนีจากผู้คน เมื่อวีกิจรู้เข้าก็ออกตามหามุตตา แต่ไม่พบ
เจนภพได้รับโทรศัพท์จากมุตตาเพื่อขอนัดพบด้วยความรัก และปรารถนาที่ยังมีอยู่ในตัวเธอ เจนภพจึงไปพบกับมุตตาตามนัด และขอให้เธอกลับไปทำงานด้วยอีก แต่เธอปฏิเสธ หลังจากนั้นมุตตาก็นัดเจอกับเจนภพบ่อยครั้งขึ้นพร้อม กับโทรศัพท์ไปหานพนภาด้วยการปลอมตัวเป็นผู้หวังดี บอกว่าเจนภพกำลังอยู่กับผู้หญิง ทำให้นพนภาเกิดอารมณ์หึงอย่างรุนแรง และไปอาละวาดกับเจนภพ มุตตาใช้มารยายั่วยวนเจนภพจนเขาคลั่งไคล้ในตัวเธอ มุตตาจึงยื่นข้อเสนอให้เจนภพหย่ากับนพนภา

เมื่อวีกิจรู้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างมุตตาและเจนภพ ก็ขอร้องให้เธอเลิกคบกับเจนภพเสีย วีกิจยังสงสัยในตัวของมุตตามาก เพราะเธอเปลี่ยนไปเป็นคนละคน จึงนำลายเซ็นไปให้เพื่อนที่กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบ ผลปรากฎว่าไม่ใช่ลายมือจากคนคนเดียวกัน วีกิจจึงโทรไปหามุตตาตามเบอร์ที่เคยให้ไว้ ก็ไม่มีคนชื่อมุตตา หากแต่เป็นศูนย์วิจัยคอมพิวเตอร์ทำให้ วีกิจกลับสงสัยหนักขึ้นไปอีก
สถานการณ์ของเจนภพและนพนภาเลวร้ายลงทุกวัน เจนภพตัดสินใจพาครอบครัวไปพักผ่อนที่พัทยา มุตตาแอบตามไปและพักอยู่ห้องข้าง ๆ เจนภพ นพนภาอาละวาดหนักหาว่าเจนภพนัดมุตตามาด้วย และนพนภาก็เริ่มมีอาการเป็นโรคประสาทอ่อน ๆ

วีกิจกลุ้มใจมากเพราะสงสารหลาน ๆ ที่ต้องทนรับสภาพปัญหาครอบครัว เขาตัดสินใจไปดักรอ มุตตาที่ห้องพักอีกครั้ง และขอร้องให้เลิกยุ่งเกี่ยวกับเจนภพ มุตตาปฏิเสธแต่กล่าวว่าจะยอมทำตามถ้านพนภาจะยอมคุกเข่าขออโหสิกรรม คำตอบของมุตตาทำให้วีกิจเกิดอารมณ์โกรธมาก และพาลใช้กำลังทำให้มุตตาตกเป็นของเขา ด้วยความที่ทั้งคู่แอบมีใจให้กันในส่วนลึก ทำให้ทุกอย่างเลยตามเลย แต่กระนั้นมุตตาก็ยังไม่เลิกราที่จะราวีกับครอบครัวของเจนภพ

วีกิจพบเบาะแสว่ามุตตาอาจมีฝาแฝด ชื่อ มุนินทร์ มุตตานัดเจอกับเจนภพเพื่ออำลา แต่เพื่อนของนพนภาเห็นเข้าจึงโทรบอกนพนภา ทำให้หล่อนช็อคหกล้มศีรษะฟาดพื้นเข้าโรงพยาบาลอีกครั้ง และกลายเป็นอัมพาต เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เจนภพหันมาสนใจภรรยาและครอบครัวมากขึ้น เพราะสำนึกผิดว่าเขาเป็นคนทำลายครอบครัวของเขาเอง
วีกิจเดินทางไปจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อหาความจริงเกี่ยวกับพื้นเพของมุนินทร์ เขาสืบเสาะจนพบบ้านของมุตตา มุนินทร์พาเขาไปพบกับมุตตา เขาจึงรู้ความจริงว่ามุตตาได้ตายจากโลกนี้ไปแล้ว และเป็นวันครบกำหนดร้อยวันที่ต้องเผาศพเธอพอดี วีกิจรู้ความจริงที่น่าสะเทือนใจอีกว่า มุตตาผูกคอตายขณะตั้งครรภ์ได้ 2-3 เดือน มุนินทร์เรียนจบกลับมาจากอเมริกา พบว่าน้องสาวตายอย่างน่าสลดใจ จึงหาทางแก้แค้นและปลอมตัวเป็นมุตตา

ท้ายสุดแล้วเมื่อเจนภพรู้ความจริงจึงเดินทางมาเพื่อกราบศพและขออโหสิกรรมกับมุตตา หลังงานฌาปนกิจ ศพของมุตตาเรียบร้อย วีกิจก็ขอเริ่มต้นใหม่กับมุนินทร์ แต่มุนินทร์ลังเลในความรักของวีกิจ ไม่แน่ใจว่าเขารักที่ตัวเธอหรือมุตตากันแน่ มุนินทร์ไม่ต้องการเป็นเงาของกันและกันกับมุตตา เธอต้องการให้วีกิจรักเธอที่ความเป็นตัวของเธอเอง วีกิจจะสามารถเอาชนะใจของมุนินทร์ได้หรือไม่

รายชื่อนักแสดง

เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ รับบท มุนินทร์ / มุตตา
มุนินทร์ (แฝดพี่) หญิงสาวผู้ซึ่งมีความมั่นใจในตัวเองสูง เรียนเก่งจนสอบได้ทุนไปเรียนต่อต่างประเทศ เรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่น้องสาวที่ตนทอดทิ้งเพราะความอิจฉา ในวัยเยาว์มุนินทร์มีจิตใจที่เข้มแข็ง เดินหน้าแล้วไม่ถอยหลัง ถือคติ “คนเข้มแข็งเท่านั้นที่จะอยู่บนโลกนี้ได้” แม้ในเรื่องของความรักหล่อนก็ไม่ต้องการที่จะเป็นเงาของน้องสาวทั้งที่รักวีกิจ
มุตตา (แฝดน้อง) มีนิสัยแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับแฝดพี่ มุตตาเป็นหญิงสาวแบบบาง อ่อนหวาน รักสวยรักงาม เรียนไม่เก่ง แต่เด่นด้านความสวยมาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง อ่อนแอ ไม่กล้าสู้รบปรบมือกับใคร ยอมเสียเปรียบทุกอย่างในเรื่องความรัก เลยต้องพ่ายแพ้แก่เกมชีวิต ต้องฆ่าตัวตาย

ภูภูมิ พงศ์ภาณุ รับบท วีกิจ
หลานชายของเจนภพ ชายหนุ่มผู้ซึ่งมีนิสัยแตกต่างจากอาอย่างสิ้นเชิง วีกิจเป็นผู้ชายที่สุภาพอ่อนโยน โอบอ้อมอารี วีกิจมีใจให้กับมุตตา แม้หล่อนจะรักและเป็นของเจนภพ แต่เขาก็คอยห่วงใย วีกิจเป็นคนที่คอยพิทักษ์ความดีงามที่อยู่รอบตัวเขา

รวิชญ์ เทิดวงส์ รับบท เจนภพ
หนุ่มใหญ่วัยกลางคน ตำแหน่งหัวหน้ากอง กอปรกับบุคลิกที่นุ่มนวล นิสัยเจ้าชู้ มีผู้หญิงมากมายในชีวิต ด้วยนิสัยเห็นแก่ได้ในเพศชายไม่คิดจริงจังกับใคร ทั้งมีภรรยาที่มีฐานะร่ำรวยคอยสนับสนุนในหน้าที่การงาน และเจนภพเป็นคนที่รักครอบครัว แต่เพราะความเจ้าชู้ของตนทำให้ครอบครัวต้องรับผลกรรม

ธัญญาเรศ เองตระกูล รับบท นพนภา 
ภรรยาของเจนภพ เอาแต่ใจตัวเอง มีฐานะร่ำรวย มีอารมณ์หึงรุนแรงมาก ลูก ๆ จะกลายเป็นที่รองรับอารมณ์เวลาที่โมโหหึง โวยวายขี้บ่น และไม่ไว้หน้าใครถ้ามายุ่งกับสามีหล่อน เพราะความหึงหวงทำให้วิตกจริตจนเป็นโรคประสาทอ่อน ๆ และท้ายที่สุดก็เป็นอัมพาต

เจนสุดา ปานโต รับบท เนตรนภิศ
น้องสาวแท้ ๆ ของนพนภา เป็นคนไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องใด ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือหน้าที่การงาน อิจฉาพี่สาวตนเองเป็นที่สุด แต่ก็ยังต้องพึ่งพาเรื่องการเงินจากพี่สาวของตนเองอยู่เสมอ รักและหลงบูชาสามีของตนเองเหนือสิ่งอื่นใด

ชลธิชา นวมสุคนธ์
รัชนก สาวสวยรุ่นน้องในที่ทำงานของมุตตา ท่าทางอ่อนเยาว์ต่อโลก แต่แท้จริงแล้วซ่อนความร้ายกาจไว้อย่างที่สุด ทำตัวเป็นนกสองหัวมาโดยตลอด ชอบหลอกใช้และปั่นหัวผู้ชายเป็นว่าเล่น

ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล รับบท ปริม
เพื่อนร่วมงานของมุตตา แต่ขี้อิจฉาเป็นที่สุด ไม่ชอบเห็นใครได้ดีไปกว่าตนเอง แอบหลงรักวีกิจ ทั้ง ๆ ที่วีกิจไม่เคยสนใจเลย ทำให้เกลียดมุตตาเป็นที่สุดเมื่อวีกิจหลงรักมุตตา

ริต์ตา รามณรงค์ รับบท ต้อง
บุตรสาวคนโตของเจนภพและนพนภา เด็กสาววัยประมาณ 16-17 ปี ใจแตกเนื่องจากขาดความรักและความอบอุ่นจากครอบครัว สุดท้ายเธอก็ต้องตกเป็นเหยื่อของประพงส์

พิชฌพัฒน์ ตันทา
ต่อ บุตรชายคนกลางของเจนภพและนพนภา วัยประมาณ 15 ปี เกิดมาท่ามกลางพ่อแม่ที่มีปัญหาขัดแย้งกันตลอดเวลา ทำให้รักแม่มากกว่า นิสัยจึงเอนเอียงเป็นสาวๆ มากกว่าจะเป็นลูกผู้ชายเต็มตัว

พีระพล เสนาคุณ รับบท ประสิทธิ์ชัย
หนุ่มโสดไฮโซ รูปร่างหน้าตาดี แต่เจ้าชู้ บุตรชายคุณหญิง ฐานะร่ำรวย แต่ไม่ค่อยฉลาดทันคนนัก เลยถูกรัชนกหลอกใช้มาโดยตลอด

มิณฑิตา วัฒนกุล รับบท ลูกศร
เพื่อนสนิทของมุนินทร์ สาวสวยนักเรียนนอก ความรู้ดี ทันสมัย ฉลาด และทันคน รักและหวังดีกับเพื่อนอย่างจริงใจ มีความยุติธรรมจากการที่ไม่เข้าข้างมุนินทร์ไปเสียทุกเรื่อง หากเรื่องนั้นเป็นสิ่งที่ผิด

พุทธชาติ พงศ์สุชาติ รับบท แจงจิต
เสตรีวัยกลางคน เลขาคนสนิทของเจนภพ คนพูดน้อยแต่มากด้วยความจริงใจ ฉลาดทันคน รักและหวังดีกับมุตตา พยายามชี้ให้มุตตาเห็นสิ่งผิดถูกอยู่เสมอ

ด.ญ. ชาริสา โอแฮม รับบท ต้อม
บุตรสาวคนเล็กของเจนภพและนพนภา เด็กสาววัยประมาณ 7-8 ปี หน้าตาน่ารัก แต่กิริยามารยาทก้าวร้าว เนื่องจากขาดการอบรมที่ดีจากครอบครัว เพราะโตมากับคนรับใช้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา