วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555

เรื่องย่อ ปัญญาชนก้นครัว
บทประพันธ์ : ว.วินิจฉัยกุล
บทโทรทัศน์ : ปณธี
กำกับการแสดง : อำไพพร จิตต์ไม่งง
ผลิต : บริษัท ทอง เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด โดยผู้จัด แอน ทองประสม
แนวละคร : โรแมนติก - คอมเมดี้
ออกอากาศ : ศุกร์ (20.30 น.) เสาร์ และ อาทิตย์ (20.15 น.) ทาง ช่อง 3 เริ่ม ศุกร์ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เรื่องย่อ
ข้อมูลจากช่อง 3  ภาพจากละครออนไลน์  


เอมิกา นักศึกษาเอกศิลปะการแสดงปีสุดท้าย ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ไม่ค่อยลงรอยกับ อภิเชษฐ์ เพื่อนร่วมคณะที่มักจะแสดงละครได้ดีกว่าเธอเสมอ นงลักษณ์ เพื่อนสนิทเอมิกาจึงเป็นที่ระบายอารมณ์ของเธอ

อาจารย์เพี้ยน อาจารย์ประจำภาควิชาเขียนบท มีโปรเจคให้นักศึกษาเขียนบทละครเป็นวิชาสุดท้าย ซึ่งใครที่สามารถเขียนบทได้เกรด A จะได้ทุนไปทำปริญญาโทต่อที่ต่างประเทศ อภิเชษฐ์มีไอเดียเขียนบทเรื่องครูดอยเลยจะไปเป็นครูดอยจริง ๆ เอมิกาเขียนเรื่องเกี่ยวกับคนใช้และเพื่อเอาชนะอภิเชษฐ์ เธอจึงตัดสินใจไปเป็นคนรับใช้บ้าง ทั้งที่เธอเป็นคุณหนูจ๋า และไม่เคยทำงานบ้านอะไรมาก่อนเลยในชีวิต

เอมิกาปลอมตัวไปเป็นคนรับ ใช้ที่บ้าน คุณชื่นฤทัย และบอกกับทุกๆคนว่าเธอชื่อ ชะเอม คืนแรกของการทำงานเอมิกาก็โดน จุ่น แอบถ้ำมองตอนเธออาบน้ำ จง พี่เลี้ยงคนสนิทของ อรวิลาศลูกสาวคุณชื่น คิดว่าเอมิกาให้ท่ากับจุ่นสามีเธอ สมพิศ หัวหน้าคนใช้จึงเข้ามาห้ามคนทั้งคู่ ทำให้จงไม่ชอบขี้หน้าเอมิกาขึ้นมาทันทีเอมิกาเกิดไปปิ๊ง ปลัดตั้ม หนุ่มหล่อขวัญใจอรวิลาศเข้า คนในบ้านไม่มีใครสงสัยเอมิกา ยกเว้นปลัดตั้มเพราะเอมิกามีท่าทางแปลกกว่าสาวใช้คนอื่นๆ ปลัดตั้มเลยต้องการพิสูจน์ว่าเอมิกาเป็นใครกันแน่ อรวิลาศไม่ชอบใจที่ปลัดตั้มไปวอแวกับชะเอม จึงหาทางไล่เอมิกาออกแต่คุณชื่นปรามไว้เพราะเอมิกาทำงานดีเป็นที่น่าพอใจ ปลัดตั้มต้องการจับผิดเอมิกาแต่ถูกเรียกไปรายงานตัวกับท่านผู้ว่าฯจ.ระยอง เสียก่อน ซึ่งท่านผู้ว่า ฯ อุทยาน ก็คือ พ่อของเอมิกานั่นเอง

ป่อง แฟนหนุ่มของเอมิกา เป็นห่วงเธอจึงปลอมตัวมาเป็นคนสวนบ้าน คุณแป๊ะ น้องชายคุณชื่นที่อยู่บ้านติดกัน ป่องกับเอมิกาเลยทำทีเป็นเพิ่งรู้จักกัน คุณแป๊ะเป็นเกย์เลยสนใจป่องเป็นพิเศษ เอมิกาแอบเก็บข้อมูลในบ้านโดยพูดอัดใส่เทปเล็กที่นักข่าวใช้สัมภาษณ์ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการเขียนบทละคร นาก เห็นเข้าเลยคิดจะเอามาเปิดฟัง ปลัดตั้มบังเอิญเดินมาเห็นเลยเอาเทปไปฟัง ข้อความในเทปเป็นเสียงเอมิกาพูดถึงความเคลื่อนไหวในบ้านคุณชื่นว่าเป็นอย่าง ไร ปลัดตั้มจึงปักใจเชื่อว่าเอมิกาเป็นสายโจร เลยแอบสะกดรอยตามเอมิกายามที่เธอออกไปข้างนอกบ้าน ช่วงที่เอมิกาต้องไปพบอาจารย์เพี้ยนเพื่อรายงานความคืบหน้าของบทละคร เอมิการู้ว่าโดนปลัดตั้มสะกดรอยตามก็เลยแอบเอาเสื้อผ้าไปเปลี่ยนในร้านอาหาร และหลอกปลัดตั้มสำเร็จ

ปลัดตั้มโกหกว่ากลับตราด เพื่อซ้อนแผนให้เอมิกาชะล่าใจไม่ทันระวังตัว และสะกดรอยตามเอมิกาไปจนถึงมหาวิทยาลัย แต่ก็คลาดกันอีกจนได้ ปลัดตั้มแอบถ่ายรูปเอมิกาไว้ในโทรศัทพ์มือถือแล้วถามกับเจ้าหน้าที่ตึกอักษร ศาสตร์ซึ่งพอเห็นรูป ก็จำได้ว่า…เป็นเอมิกาดาวคณะนั่นเอง ปลัดตั้มงงและสงสัยว่าชะเอมกับเอมิกาเป็นคนเดียวกันหรือไม่อรวิลาศ มาเจอรูปเอมิกาในโทรศัพท์มือถือปลัดตั้มก็กรี๊ดลั่นบ้าน และจะไล่เอมิกาออกให้ได้ คุณชื่นไม่เชื่อว่าปลัดตั้มจะชอบคนใช้ อีกทั้งเอมิกายังช่วยปรนนิบัติรับใช้เธอเป็นอย่างดี คุณชื่นจึงไม่ยอมไล่ชะเอมออก อรวิลาศเลยเอาแหวนเพชรไปซ่อนในห้องเอมิกาเพื่อใส่ร้าย คุณชื่นให้สมพิศค้นห้องนอนชะเอม แต่กลับมาเจอโน้ตบุ๊คแทน เอมิกาโกหกว่าเก็บได้ที่ขนส่งหมอชิต ปลัดตั้มเลยยึดโน้ตบุ๊คไว้และอ้างว่าจะหาทางคืนเจ้าของให้เอง สมพิศไม่เจอแหวนเพชรในห้องเอมิกาแต่กลับไปเจอแหวนตกอยู่ในห้องอรวิลาศแทน อรวิลาศยิ่งไม่พอใจชะเอมเป็นอย่างมาก เลยร่วมมือกับจงกลั่นแกล้งเอมิกาทุกวิถีทาง

อรวิลาศหวังว่าเอมิกาจะทนไม่ ได้แล้วลาออกไปเองแต่กลับไม่เป็นอย่างที่คิด เอมิกาเห็นอรวิลาศตั้งหน้าตั้งตาแกล้งตนมาก ๆ จึงรู้ว่าเธอหึงปลัดตั้มนั่นเอง เอมิกากลับพอใจอยู่ลึก ๆ เพราะเธอก็ชอบปลัดตั้มเหมือนกัน

พีรพล สามีคุณชื่นที่เป็นอาแท้ ๆ ของปลัดตั้มเริ่มดูออกว่าปลัดตั้มแอบชอบชะเอม พีรพลบอกให้ปลัดตั้มทำใจ เพราะสาวใช้ย่อมเหมาะกับคนสวนอยู่วันยังค่ำ

ปลัดตั้มเปิดโน้ตบุ๊คเจอบท ละครหลายเรื่อง มิหนำซ้ำยังมีภาพเอมิกาในชุดนักศึกษา ปลัดตั้มจึงปักใจเชื่อว่าชะเอมกับเอมิกาน่าจะเป็นคนเดียวกัน ปลัดตั้มบังคับให้ชะเอมเอาโน้ตบุ๊คไปคืนเอมิกาที่มหาวิทยาลัย อาจารย์เพี้ยนเลยช่วยเอมิกาโกหกปลัดตั้มอีกว่าเอมิกาไม่มาเรียน

เมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้ปลัดตั้มค่อนข้างมั่นใจว่าชะเอม กับ เอมิกา คือคนเดียวกัน แต่เอมิกาก็ปากแข็งไม่ยอมรับ ปลัดตั้มแกล้งเอมิกาอีกหลายหนโดยหลอกให้เอมิกากับชะเอมมาเจอกัน เอมิกาเหนื่อยมากกับการแปลงกายเป็นสองคน แต่ปลัดตั้มกลับชอบใจที่ได้แกล้งเอมิกาปลัดอมรมาหาปลัดตั้มที่บ้านเพื่อ ช่วยงานที่ท่านผู้ว่าฯ มอบหมายให้ ปลัดอมรเจอเอมิกาเข้าก็ตกใจ ที่ลูกสาวท่านผู้ว่าฯ เอมมาเป็นคนรับใช้ เธอจึงขอร้องไม่ให้ปลัดอมรบอกเรื่องนี้กับใคร ปลัดอมรรับปากเอมิกา ปลัดตั้มสังเกตว่าปลัดอมรมีลับลมคมนัยกับเอมิกา จึงแอบฟังเอมิกาคุยกับปลัดอมร ปลัดตั้มเข้าใจผิดคิดว่าเอมิกาเป็นเมียน้อยผู้ว่าฯ ปลัดอมรจะบอกความจริงแต่เอมิกาก็ห้ามไว้ ปลัดตั้มผิดหวังในตัวเอมิกาเป็นอย่างมาก ที่การศึกษาไม่ได้ช่วยให้เธอมีความคิดที่ดีขึ้นเลย เพราะยอมเป็นกระทั่งเมียน้อยท่านผู้ว่าฯ แล้วยังมีความสัมพันธ์กับคนสวนอย่างป่องอีก

ปลัดตั้มให้เอมิกาออกไป จากบ้านก่อนที่ทุกคนจะรู้ความจริง ปลัดตั้มไปดูเอมิกาเก็บของ ทำให้เอมิกาไม่มีโอกาสเอาบทละครที่เขียนไว้ไปด้วย เลยบอกให้ป่องหาทางไปเอาบทละครที่เธอซ้อนไว้ในห้องนอน ป่องแอบมาที่ห้องนอนเอมมิกา ปลัดตั้มมานั่งทอดอาลัยคิดถึงชะเอมอยู่ก่อนแล้ว พอเห็นป่องมาก็หลบคอยดูว่าป่องค้นหาอะไรกันแน่

ปลัดตั้มคิดว่าเอมิกาอาจ ซ่อนของอะไรไว้ นากบอกว่าอรวิลาศให้เก็บกวาดห้องเอมิกา จนไม่มีอะไรเหลือแล้วจะมีก็แต่กล่องใส่จดหมายที่นากแอบเก็บไว้ให้ชะเอม ซึ่งจดหมายในกล่องนั้นมันก็คือ บทละครชีวิตคนรับใช้ที่เอมิกาเขียนไว้ ปลัดตั้มจึงมีหลักฐานมัดตัวเอมิกา

คืนนั้นปลัดตั้มเอาบทละครของเอมิ กากลับไปนอนอ่านที่คอนโดส่วนตัว ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันบ้านคุณชื่นถูกโจรขึ้นบ้าน

เอมิกากลายเป็นผู้ ต้องสงสัยหมายเลข 1 อรวิลาศยืนยันกับตำรวจว่าชะเอมต้องมีส่วนร่วมกับการปล้นในครั้งนี้เพราะหาย ตัวไปในวันที่โจรขึ้นบ้านพอดี ปลัดตั้มรู้แล้วว่าเอมิกาเป็นใคร และมั่นใจว่าเอมิกาไม่เกี่ยวข้องแต่พูดไม่ได้ จงเองก็หายตัวไปในคืนนั้นเช่นกัน ปลัดตั้มคิดว่าจงเป็นสายโจร อรวิลาศเถียงคอเป็นเอ็นเพื่อปกป้องจง

เอมิกาจะหลุดพ้นข้อกล่าวหา ของอรวิลาศเรื่องเป็นสายให้โจรได้หรือไม่ แล้วปลัดตั้มจะมีโอกาสได้พบกับเอมิกาหรือชะเอมอีกครั้งเพื่อปรับความเข้าใจ และบอกความรู้สึกของตัวเองกับ เอมิกาอีกครั้งหรือเปล่า…ติดตามชมได้ใน “ปัญญาชนก้นครัว” ผลงานประเดิมการเป็น “ผู้จัดละคร” ของ “แอน ทองประสม” เริ่มออกอากาศตอนแรก ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2555 นี้ ทางช่อง 3

นักแสดง

ปริญ สุภารัตน์
วเรศ หรือ ตั้ม ปลัดหนุ่มรูปงาม ผู้นำความวุ่นวายมาให้ชีวิตของเอมิกาด้วยความเข้าใจผิดคิดว่าเอมิกาเป็นสายให้โจร ด้วยความซื่อตรง จึงยอมไม่ได้ที่จะเห็นคนผิดลอยนวล พยายามจะเอาผิดกับเอมิกา แต่ยิ่งจับผิดก็ยิ่งผูกผันจนวันหนึ่งก็ติดกับดักตัวเอง หลงรักสาวใช้อย่างเอม 

คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ
เอมิกา-ชะเอมนักศึกษาวิชาการแสดงปีสุดท้าย เป็นเด็กเรียนดีมีความมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ รักความถูกต้องยุติธรรม มีเป้าหมายที่ต้องการได้เกรดเอวิชาเขียนบท เพื่อให้เป็นไปตามความตั้งใจที่ต้องการนำเสนอเรื่องราวของคุณค่ามนุษย์ที่ไม่อาจตัดสินใจที่เปลือกนอก จึงยอมลงทุนสมัครเป็นคนรับใช้เพื่อเก็บข้อมูลมาเขียนบท โชคชะตานำพาให้เธอได้พบกับชายในฝัน แต่ก็เพราะโชคชะตาอีกเช่นกันที่ทำให้เธอต้องเคราะห์ร้ายถูกชายในฝันเข้าใจว่าเป็นสายโจร เส้นทางของเอมิกาจึงเต็มไปด้วยความชุลมุนวุ่นวาย...กว่าบทละครขอเธอจะจบลง...และกว่าเธอจะ 

ธนากร ชินกูล
ปองเทพ หรือ ป่อง นักศึกษาหนุ่มหน้าตาดี เป็นแฟนเอมิกามาตั้งแต่ปี 1 เชียร์เอมิกาให้ไปเป็นคนใช้เพื่อเก็บข้อมูล สุดท้ายก็อดห่วงไม่ได้ เลยไปสมัครเป็นคนขับรถน้องชายเจ้านายเอมิกา แต่ความที่สุดสบายมาแต่เกิด เมื่อต้องมาร่วมเผชิญกับเหตุการณ์ร้ายๆ จึงแสดงธาตุแท้ของความอ่อนแอจนถูกเอมิกาตัดขาด แต่สุดท้ายก็แสดงความเป็นเพื่อนแท้ด้วยการช่วยให้เอมิกาสมหวังในความรัก 

สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย
อรวิลาส หรือคุณอร สาวไฮโซที่หลังจากเรียนจบก็ใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย เป็นตัวแทนของตัวละครที่สวยแต่รูป เกิดมาไม่เคยมีอุดมการณ์ใดๆ ทั้งสิ้น ไม่คิดพัฒนาตัวเองในด้านใดๆ นอกจากความสวยงาม ชีวิตมีเป้าหมายเดียวคือ แต่งงานกับวเรศให้ได้ ทั้งที่ไม่รู้จักด้วยซ้ำว่าความรักคืออะไร 

สมพล ปิยะพงศ์สิริ
ดร.เพียรทิพย์ หรือ ดร.เพี้ยน อาจารย์สอนวิชาการละคร เป็นผู้ตัดสินอนาคตของนักศึกษาในคณะว่าใครจะได้ทุนก้อนสำคัญ อันเป็นต้นกำเนิดของเรื่องปัญญาชนก้นครัว ภายนอกดูเหมือนเป็นคนอีเดียด เพราะทั้งโก๊ะ เพี้ยน เซอร์ ไม่มีมาดดร.แต่ซ้อนความจีเนียสไว้ข้างใน 

เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ์
ปิยะ หรือคุณแป๊ะ เกย์หนุ่มน้องคนเล็กของบ้าน ปิ๊งปองเทพตั้งแต่แรกพบ เลยพลอยไม่ถูกชะตากับชะเอม คอยปกป้องปองเทพและจิกกัดชะเอมตลอดเวลา 

ดารณีนุช โพธิปิติ
ชื่นฤทัย หรือคุณชื่น สาวใหญ่ที่ดูแลรูปร่างหน้าตาจนจนดูเหมือนสาวน้อยตลอดเวลา บ้าร้องเพลงไม่เกรงใจคนฟัง เป็นคนขี้เบื่อ สามารถทิ้งผู้ชายได้ทันทีที่รู้สึกไม่ต้องการ แต่จนแล้วจนรอดก็สลัดพีรพล สามีคนปัจจุบันไม่หลุด 

เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล
พีรพล สามีคนที่สองของชื่นฤทัย มีหน้าที่ดูแลบ้าน เลี้ยงลูก อย่างไม่มีปากเสียงเพราะเจียมตัวที่ได้ดีเพราะอาศัยบารมีเมีย ยอมเป็นเบี้ยล่างของชื่นฤทัยตลอดเวลา 

อาภาพร นครสวรรค์
อรไท น้องสาวชื่นฤทัย แต่ดูแก่กว่าพี่มาก ความที่ไม่สวยและรสนิยมแย่ทำให้อิจฉาและหึงผู้หญิงทุกคน สัตว์ทุกตัว หึงทุกสิ่งที่เข้าใกล้ผัวได้มากกว่าตัวเอง 

ยิ่งยง ยอดบัวงาม
อเนก สามีอรทัย กะล่อนเอาตัวรอดได้ตลอดเวลา เพราะเบื่อระอาเมียเพิ้ง แต่ก็ทนอยู่เพราะเห็นแก่ความสุขสบาย

วิรากานต์ เสณีตันติกุล
บรรจง คนรับใช้ที่อัปลักษณ์ทั้งตัวทั้งใจ แต่งตัวจัดเลียนแบบเจ้านายจนหลงเชื่อว่าตัวเองสวย โปรยเสน่ห์ไปทั่ว ปิ๊งผู้ชายทุกคนที่เดินผ่าน เกลียดชะเอมมากที่เข้ามาเป็นคู่แข่งขโมยซีนเลยหาทางกำจัด สุดท้ายถึงกับวางแผนปล้นบ้านนายเพราะอยากมีเงิน แต่สุดท้ายก็ถูกชะเอมวางแผนล่อจับเข้าซังเตจนได้ 

บริบูรณ์ จันทร์เรือง
จุ่น คนสวนบ้านชื่นฤทัย เจ้าชู้ไก่แจ้ คิดว่าผู้หญิงทุกคนจะใจง่ายเหมือนบรรจง เป็นตัวสำรองที่บรรจงเอาใจไว้แก้ขัด 

เวธกา ศิริวัฒนา
นงลักษณ์ เพื่อนซี้เอมิกาที่รักและหวังดีกับเพื่อนตลอดเวลา คอยเป็นผู้ช่วยในทุกเรื่อง เป็นคนมองโลกในแง่ดี มีวิธีคลายเครียดและแก้ปัญหาต่างๆ ด้วยการกิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา