วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2556

เรื่องย่อ เรือนเสน่หา
บทประพันธ์โดย :            แพรลัญจกร 
บทโทรทัศน์โดย :           ชวนนท์ สารพัฒน์, อภิศรา วงศร, วรรณถวิล สุขน้อย
กำกับการแสดงโดย :     ฉัตรชัย สุรสิทธิ์
อำนวยการผลิตโดย :      นิพนธ์ ผิวเณร, ถกลเกียรติ วีรวรรณ
ผลิตโดย :                       บริษัท เอ็กแซ็กท์ และ ซีเนริโอ จำกัด
ออกอากาศ :                  ทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 20.10 น. ทางช่อง 5 เริ่มตอนแรกวันจันทร์ที่ 22 เมษายนนี้


เรื่องย่อพุทธศักราช 2448 ในปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ยกเลิกการมีทาสไปแล้ว ผู้ชายโดยเฉพาะเจ้าขุนมูลนายนิยมมีภรรยาหลายคน ขณะที่ฝ่ายชายต่อสู้และแย่งชิงตำแหน่งและหน้าที่ทางสังคม ฝ่ายหญิงก็ต่อสู้เพื่ออำนาจในเรือน ครอบครัวของ คุณหลวงปราบ ธำรงค์นครา (ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง) เองก็เช่นกัน คุณหลวงมีภรรยาเอกคือ ชมนาด (น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์) หญิงสาวจากตระกูลสูง และ เอื้องคำ (พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร) ลูกสาวพ่อค้าจากเชียงใหม่ 

ทั้งสองคนต่างต่อสู้แย่งชิงกันเพื่อให้เป็นคนโปรดของคุณหลวง ชมนาด นั้นมี อีอี่ (รัญญา ศิยานนท์) เป็นบ่าวคนสนิทคอยรับใช้เป็นหูเป็นตาให้ ส่วน เอื้องคำ มี อีมุ่ย (ณหทัย พิจิตรา) บ่าวที่ติดตามมาจากเชียงใหม่เป็นบ่าวคนสนิท และคอยเป็นหูเป็นตาเช่นกัน ทั้งชมนาดและเอื้องคำมักมีเรื่องกันบ่อยครั้ง เพราะเอื้องคำนั้นมีนิสัยเอาแต่ใจ เจ้าคิดเจ้าแค้น จึงไม่ยอมลงให้กับชมนาดเมียเอก ส่วนชมนาดนั้น ภายนอกดูเป็นคนจิตใจดี มีเมตตากรุณา แต่ซ่อนความเลือดเย็นเอาไว้ แต่เอื้องคำและอีมุ่ยมองทะลุเข้าไปถึงใต้ท่าทีเหล่านั้น จึงไม่วางใจในตัวชมนาด

เมื่อเมียบ่าวที่ชื่อ สร้อย (อุทัยศรี ศรีณรงค์) เกิดตั้งท้องขึ้นมา ชมนาดก็แอบจัดการฆ่าไปเสียโดยใช้บึ้งชะงัก แล้วแอบใส่ความโยนความผิดให้เอื้องคำ ระหว่างนั้นเอื้องคำเกิดตั้งท้อง คุณหลวงจึงให้รอคลอดลูกให้เรียบร้อย แล้วไสหัวเอื้องคำและอีมุ่ยออกไป เอื้องคำแค้นใจมากที่ไม่มีใครเชื่อตน ด้วยความแค้นเอื้องคำจึงแอบไปบนเรือนชมนาดจะฆ่า แต่ก็พลาดต้องตกบันไดลงมาแท้งลูก ทำให้เอื้องคำไม่เหลืออะไรอีกแล้ว รอเพียงวันที่จะออกไปจากเรือนเท่านั้น
ปราฏกว่าในวันที่ต้องออกไปจากเรือน เอื้องคำเกิดเสียสติร้องหาลูก ทำให้คุณหลวงสงสารเลี้ยงดูให้อยู่ในเรือนต่อไป แม้เอื้องคำจะตกต่ำลงไปแล้ว ชมนาดก็ยังนอนใจไม่ได้ เพราะยังเหลือ มะลิ (โสภิตนภา ชุมภาณี) เมียบ่าวแสนซื่อของคุณหลวงอีกคนที่เป็นหนามยอกอก ยิ่งไปกว่านั้น มะลิ และ ไอ้มิ่ง (อาณัตพล ศิริชุมแสง) บ่าวชายเกิดไปรู้เห็นเรื่องบึ้งชะงักเข้า ยิ่งทำให้ชมนาดต้องกำจัดมะลิกับไอ้มิ่ง ด้วยการใส่ความว่าทั้งสองคนเป็นชู้กัน เมื่อคุณหลวงมาเห็นก็โมโหมาก สั่งลงโทษและไล่ออกจากเรือนไป

มะลิ ไอ้มิ่งและ ป้าพิศ (พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา) ป้าของไอ้มิ่งหนีไปตั้งหลักที่วัด ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากบ้านคุณหลวงมากนัก หลวงตาน้อย (สรพงศ์ ชาตรี) พระที่ให้ความช่วยเหลือ ให้ทั้งหมดอยู่ที่กระท่อมท้ายวัด ปรากฏว่า มะลิมีลูกคุณหลวงติดท้องมาด้วย ทำให้ทุกคนยังออกเดินทางไปตั้งรกรากที่อื่นไม่ได้ ต้องอยู่ที่นี่ไปก่อน ส่วนชมนาดเองก็เกิดตั้งท้องขึ้นมาเช่นกัน

วันหนึ่ง อีอี่ไปที่วัดก็แอบเห็นไอ้มิ่งแล้วตามไป จึงได้รู้ว่ามะลิตั้งท้องลูกของคุณหลวงเช่นกัน ชมนาดสั่งอีอี่ให้จัดการพวกของมะลิ เย็นวันนั้นมะลิคลอดลูกแฝดชายออกมา พอตกดึกอีอี่แอบตามมาเผาบ้านหวังให้ทุกคนตายคากองเพลิง มะลิคว้าลูกมาได้เพียงคนเดียว ส่วนลูกอีกคนที่หน้าอกโดนพระที่หลวงตาน้อยให้มาร่วงใส่อกจนเป็นรอยแผลเป็นนั้นคาอยู่ในกองไฟกับป้าพิศ มะลิและไอ้มิ่งหนีออกมาได้ก็สลบอยู่ที่ข้างบ้าน หารู้ไม่ว่าป้าพิศโยนเด็กอีกคนออกมาได้ เด็กไปคาอยู่บนกอผักบุ้ง

ทางฝั่งชมนาดที่รออีอี่กลับมารายงานนั้น ก็เกิดเจ็บท้องจะคลอดลูกเช่นกัน แต่ร้องหาบ่าวไพร่ไม่ได้สักคนเพราะบ่าวไพร่มัวแต่ไปช่วยกันดับไฟที่เรือนบ่าว คนที่ขึ้นมาดูชมนาดก็คือเอื้องคำ เมื่อชมนาดคลอดลูกสาว เอื้องคำก็แย่งเอาลูกไป ทำให้ชมนาดรู้ทันทีว่าเอื้องคำแกล้งบ้า เอื้องคำสะใจ อุ้มลูกสาวชมนาดหนีออกไปกับอีมุ่ยในคืนนั้นเอง เมื่ออีอี่กลับมาพบจึงรีบออกไปตามหาเอื้องคำเพื่อเอาลูกชมนาดกลับมา แต่เด็กที่อีอี่ได้กลับมานั้น คือลูกชายของมะลิ ที่หลวงตาน้อยเป็นคนไปพบบนกอบัว ชมนาดจึงตกกระไดพลอยโจนเอาลูกคนอื่นมาเลี้ยงแทนลูกตนเอง
อีอี่นั้นแม้จะรู้จากหลวงตาน้อยว่าเป็นลูกของมะลิ แต่ก็มิได้บอกชมนาด ฝั่งมะลินั้นเมื่อเข้าใจว่าลูกอีกคนตายไปในกองเพลิงกับป้าพิศแล้วก็เศร้าโศกเสียใจ พากันย้ายไปตั้งรกรากอยู่ที่อยุธยา ระหว่างทางได้เจอกันหญิงท้องแก่คนหนึ่ง ซึ่งเกิดเจ็บท้องจะคลอดลูกกะทันหัน หญิงคนนั้นรู้ว่าตนจะไม่รอด จึงฝากลูกสาวที่เพิ่งคลอดให้มะลิช่วยดูแลแทนตน ก่อนจะขาดใจตายไป มะลิตั้งชื่อเด็กผู้หญิงคนนั้นว่า สายหยุดและตั้งชื่อลูกชายของตนว่า เมือง

ส่วนเอื้องคำและอีมุ่ยที่ขโมยลูกชมนาดไป จับผลัดจับผลูได้ไปเป็นเมียของเถ้าแก่ซ้ง (ประกาศิต โบสุวรรณ) เจ้าของโรงฝิ่น เอื้องคำตั้งชื่อให้ลูกสาวชมนาดว่า ชวนชม และได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น เหม่ยฟาง ส่วนอีมุ่ยก็เปลี่ยนเป็นชื่อเง็ก เอื้องคำเลี้ยงดูชวนชมเป็นอย่างดี ให้ฝึกหัดทุกอย่างตามแบบฉบับของสาวชาววัง ท่ามกลางความแปลกใจของอีมุ่ยว่าเหตุใดต้องทำเช่นนั้น

คุณหลวงรักและหลงลูกชายคนแรกมาก ตั้งชื่อให้ว่า สุข เพราะเชื่อว่าลูกจะนำมาซึ่งความสงบสุขของบ้าน จากนั้นไม่นาน ชมนาดตั้งท้องอีกครั้ง คราวนี้ชมนาดได้ลูกชาย และให้ชื่อว่า เทพ ชมนาดเลี้ยงดูลูกอย่างลำเอียง ทำให้มีปากเสียงกับคุณหลวงบ่อยครั้ง อีอี่นั้นเฝ้าฟูมฟักเลี้ยงดูสุขด้วยความสงสาร ฝั่งมะลิและไอ้มิ่งก็เลี้ยงดู เมือง และ สายหยุดมาเป็นพี่น้องกัน โดยทั้งสองเข้าใจว่ามะลิและไอ้มิ่งคือพ่อแม่ที่แท้จริงของตน ทั้งที่ความจริงแล้วมะลิและไอ้มิ่งอยู่กันแบบพี่น้องเรื่อยมา
18 ปีผ่านไป รัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว คุณหลวงได้เลื่อนขั้นเป็นคุณพระธำรงค์นครา สุขนั้นเติบใหญ่มาท่ามกลางความเกลียดชังของชมนาด เพราะคุณพระรักและหลงในตัวสุขมาก ยิ่งสุขเรียนเก่งและดีเท่าไร ก็ยิ่งเป็นข้อเปรียบเทียบกับเทพ ลูกแท้ ๆ ของชมนาด เทพไม่สนใจการเรียน เอาแต่หาเรื่องเที่ยวเตร่ สนุกสนานไปวัน ๆ ไม่ได้อย่างใจคุณหลวง แม้สุขจะรู้สึกอยู่เสมอว่าแม่ไม่รักตน ก็ยังเฝ้ากตัญญูพยายามทำให้แม่รักตน และไม่เคยอิจฉาริษยาน้องเลย คุณพระนั้นหวังให้เป็นคู่หมั้นคู่หมายกับ เดือน ลูกสาวของ คุณหลวงไว (ศรุต วิจิตรานนท์) เพื่อนของตนเอง ส่วนมะลิและไอ้มิ่งนั้น เลี้ยงเมืองและสายหยุดมาจนเติบโต เมืองไปมีเรื่องกับนักเลงที่จะมาฉุดสายหยุด จนพวกนักเลงตามไล่ฆ่า ทำให้ทั้งครอบครัวนั้นหนีลงเรือ จับผลัดจับผลูเข้ามาอยู่ที่พระนครอีกครั้ง

วันหนึ่ง เถ้าแก่ซ้งเกิดรู้ว่าที่แท้ชวนชมเป็นลูกสาวของชมนาดกับคุณพระ ก็ตั้งใจจะไปบอกความจริงกับคุณพระ เอื้องคำเลยใช้แก่นรัญจวนแก่นไม้ที่เพิ่มกำหนัด ซึ่งเอื้องคำเคยใช้ได้ผลมาหลายครั้งทั้งตอนที่ยั่วยวนคุณหลวง และเถ้าแก่ซ้งมาแล้ว แต่คราวนี้ออกฤทธิ์หนักจนทำให้เถ้าแก่ซ้งตายคาอกเอื้องคำ ทำให้เอื้องคำได้ขึ้นเป็นใหญ่ทันที เอื้องคำเลี้ยงดูชวนชมอย่างดี ชวนชมทำตามคำสั่งเอื้องคำทุกอย่าง และเฝ้ารอเพียงวันที่เอื้องคำจะบอกว่าพ่อแม่ที่แท้จริงของตนเป็นใคร อีมุ่ยเพิ่งจะได้รู้ว่าแท้จริงแล้ว ทุกอย่างที่เอื้องคำทำมาทั้งหมด ก็เพียงเพื่อจะรอวันแก้แค้นชมนาด ให้ชมนาดเจ็บปวดอย่างสาสม! โศกนาฏกรรมความเสน่หาอาฆาตบทนี้ จะลงเอยเช่นไร? 

นักแสดง


ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง
รับบท  คุณหลวงปราบ ธำรงค์นครา
วิศวกรหนุ่มมาดขรึม เป็นคนใจดี อ่อนโยน เมื่อรู้ว่าพี่สาวโดนทำร้ายจนพิการ เพชรจึงพร้อมที่จะแก้แค้นแทนพี่สาว แต่การแก้แค้นกลับทำให้เกิดเป็นความรักโดยไม่รู้ตัว


น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์
รับบท   ขมนาด  
ภรรยาคนแรกของคุณหลวงปราบ ชมนาดถือตัวว่าเป้นถึงลูกเจ้าพระยา จึงหยิ่งในชาติกูล ถือยศ ถือเกียรติ ภายนอกดูสงบ เยือกเย็น แต่ภายในคอยอิจฉาริษยาบรรดาเมีนคนอื่นๆกลัวจะมีทายาทก่อนตน

พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร 
รับบท เอื้องคำ
ภรรยาคนที่สองของคุณหลวงปราบ เป็นลูกสาวของข้าหลวงเมืองเชียงใหม่ เอื้องคำเป็นคนสวยร้อนแรง นิสัยเจ้าอารมณ์ เอาแต่ใจ เจ้าคิดเจ้าแค้น ปากร้าย ขี้อิจฉาริษยา ไม่ยอมลงให้ชมนาด จึงทะเลาะกันบ่อยๆ

โสภิตนภา ชุ่มภาณี
รับบท มะลิ
ภรรยาบ่าวคุณหลวง เป็นคนดีไม่เคยลืมตัว ไม่เคยคิดแย่งความรัก หรือความเป้นใหญ่จากเมียคนไหน ความเจียมตัว ซื่อสัตย์และจิตใจดีของมะลิ ทำให้คุณหลวงรักและเอ็นดู ทำให้ชมนาดและเอื้องคำไม่พอใจ

อาณัตพล ศิริชุมแสง
รับบท  ไอ้มิ่ง
บ่าวในเรือนคุณหลวง เป็นคนซื่อ จิตใจดี รักใครรักจริง หลงรักมะลิ คอยช่วยเหลือคุ้มครองมะลิทุกอย่าง


รัญญา ศิยานนท์
รับบท อีอี่
บ่าวคนสนิทของชมนาด เป็นพี่เลี้ยงชมนาดตั้งแต่เล็ก จึงรักและเทิดทูนชมนาดยอมทำได้ทุกอย่างเพื่อความสุขของชมนาด จะเป็นคนปกป้องชมนาดแม้ว่าจะต้องเอาชีวิตเข้าแลก


ณหทัย พิจิตรา 
รับบท  อีมุ่ย
บ่าวที่ซื่อสัตย์แต่ขาดสติปัญญาของเอื้องคำ รักเอื้องคำมาก คอยช่วยเหลือเอื้องคำรับมือกับชมนาด แต่มักทำอะไรพลาดเสมอ เลยตกเป็นที่ระบายอารมณ์ของเอื้องคำอยู่บ่อบๆ


อุทัยศรี ศรีณรงค์
รับบท  สร้อย
ภรรยาคนที่สามของคุณหลวง เป็นบ่าวอยู่ในเรือน หลานสาวของยายพิศ น้องสาวของไอ้มิ่ง ไม่ค่อยมีปากมีเสียง และมักเกรงใจเอื้องคำและชมนาด


ศรุต วิจิตรานนท์
รับบท  หมอไว
เพื่อนสนิทของคุณหลวง เป็นหมอประจำตระกลู คอยช่วยเหลือให้คำปรึกษากับคุณหลวงในทุกเรื่อง


ประกาศิต โบสุวรรณ
รับบท  เถ้าแก่ซ้ง
ชาวจีนเจ้าของโรงฝิ่นในพระนคร เคยเอาของมากำนันคุณหลวงที่เรือน จนได้พบเอื้องคำ ก็ถูกใจในความสวยทันที หลังจากเอื้องคำต้องออกจากเรือนคุณหลวงไปเถ้าแก่ซ้งก็รับเอื้องคำไปเป็นภรรยาของตน

กุญชร ณ อยุธยา
รับบท ยายพิศ
เป็นบ่าวอยู่รับใช้บ้านคุณหลวงมาตั้งแต่รุ่นเจ้าคุณพ่อของคุณหลวง เป็นข้าเก่าเต่าเลี้ยงที่ซื่อสัตย์และจงรักภักดีมาก เป็นคนคอยดูแลบ่าวไพร่ในโรงครัว เป็นป้าของไอ้มิ่งและสร้อย


ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ท
รับบท เมือง
ลูกชายของมะลิกับคุณหลวง เป็นแฝดคนน้องที่มะลิช่วยจากกองไฟเอาไว้ได้ เมืองนั้นเป็นคนใจร้อน มุทะลุ เอาจริงเอาจัง แข็งแกร่ง เห็นถูกเป็นถูก เห็นผิดเป็นผิด ยอมหักไม่ยอมงอ เมืองคอยปกป้องดูแลมะลิและน้อง เป็นที่พึ่งให้มะลิและสายหยุดได้

นิธิดล ป้อมสุวรรณ
รับบท สุข
ลูกชายของคุณหลวงกับมะลิ เป็นแฝดคนโตที่อีอี่เก็บมาให้ชมนาดเลี้ยง เมื่อเป็นลูกชายคนแรกของบ้าน ทำให้คุณหลวงรักมากผิดกับชมนาด ที่ไม่ค่อยใส่ใจสุข สุขเป็นเด็กใฝ่ดี กตัญญู ขยัน เรียนเก่ง ได้ทำงานราชการอย่างที่คุณหลวงตั้งใจเอาไว้ ได้อย่างใจคุณหลวงทุกอย่าง แม้สุขจะน้อยใจอยู่ลึกๆ ว่าชมนาดรักเทพมากกว่าตน แต่สุขก็ไม่เคยคิดอิจฉาเทพ อีอี่นั้นคอยให้ความรักและความห่วงใยสุขมาตั้งแต่เด็ก ทำให้สุขผูกพันกับอีอี่

เจษฏ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์
รับบท เทพ
เลูกชายของคุณหลวงและชมนาด สนุกสนาน ร่าเริง สดใส กะล่อนนิดๆ ชอบเที่ยวมากกว่าเรียน แม้เทพจะเรียนไม่เก่งเท่าสุข แต่เทพก็ไม่ได้เก็บมาใส่ใจ เทพมองโลกในแง่ดีเสมอ เทพถูกชมนาดเลี้ยงมาอย่างตามใจ ทำให้เทพชอบอ้อนชมนาด จนบางครั้งชมนาดถึงกับช่วยเทพปิดบังความผิด เมื่อเทพได้พบกับชวนชม ก็ตกหลุมรักชวนชมแต่แรกเห็นทันที ยิ่งเห็นความสวยลึกลับของชวนชม เทพก็ยิ่งอยากอยู่ใกล้

บุษกร ตันติภนา  
รับบท ชวนชม
ลูกสาวของชมนาดที่เอื้องคำขโมยไป สวย ลึกลับ แม้ชวนชมจะเติบโตมาในย่านคนจีนแต่ชวนชมก็ได้รับการเลี้ยงดูแบบผู้ดีอย่างเพียบพร้อม ทำให้เก่งทุกด้านเฉกเช่นสาวชาววัง ไม่ว่าจะเป็นร้อยมาลัย อาหารชาววัง ชวนชมเชื่อฟังเอื้องคำทุกอย่างเพราะเชื่อว่าเอื้องคำเป็นคนที่รักและหวังดีกับตนอย่างแท้จริง ชวนชมไม่รู้เลยว่าตนเองตกเป็นเครื่องมือการแก้แค้นของเอื้องคำ

เต็มฟ้า กฤษณายุทธ
รับบท  สายหยุด
เป็นลูกสาวของสาย ผู้หญิงที่ไอ้มิ่งและมะลิขอติดเรือมาด้วย เข้าใจว่าตนเองเป็นลูกมะลิกับไอ้มิ่ง สายหยุดเป็นคนจิตใจดี สวย หัวอ่อน ด้วยการอบรมเลี้ยงดูของมะลิ ทำให้สายหยุดงดงามทั้งหน้าตาและจิตใจ อ่อนหวาน เจียมตัว สายหยุดมีฝีมือการทำอาหารเหมือนมะลิ รักแม่และพี่ชายมาก

ภัณฑีลา วิน ปานสิริธนาโชติ
รับบท เดือน
ลูกสาวของคุณหลวงไว เพื่อนของคุณหลวงที่เป็นหมอ ด้วยความที่เรียนที่โรงเรียนฝรั่ง ทำให้เดือนเป็นหญิงสาวที่มีความมั่นใจ ทันสมัย เรียนเก่ง พูดภาษาฝรั่งเศสได้ รักความถูกต้อง ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เดือนถูกหมั้นหมายให้กับสุข แต่เดือนไม่สนใจเรื่องคู่ครอง มองสุขเป็นแค่เพียงพี่ชายเท่านั้น เดือนมีน้ำใจและนิสัยดีแต่มักจะมีปากเสียงกับเมืองเสมอ ยิ่งเมื่อเดือนมาช่วยให้สุขกับสายหยุดได้คบหากัน เดือนยิ่งขัดแย้งกับเมืองไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา