วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2556

เรื่องย่อ สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรณพีร์
บทประพันธ์โดย : แพรณัฐ
บทโทรทัศน์โดย : นันทวรรณ รุ่งวงศ์พานิชย์
กำกับการแสดงโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ผลิตโดย : ค่าย เมตตาและมหานิยม
ดำเนินงานโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ออกอากาศ ทุกวันศุกร์ เวลา 20.25 น. เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3   

ภาพจาก ช่อง 3


เรื่องย่อ


คุณชายรณพีร์บุตรชายคนสุดท้องซึ่งเกิดจากมารดาผู้เป็นหม่อมเอก กำลังเดือดร้อนใจเมื่อหม่อมเอียดยื่นคำขาดว่าจะต้องแต่งงานกับ ม.ล.วิไลรัมภาเท่านั้น เพราะไม่อยากให้หลานชายที่เนื้อหอมหว่านเสน่ห์สาวจนทั่วเมืองอย่างที่เป็นอยู่ และเพื่อให้บรรลุพระประสงค์ของหม่อมเจ้าวิชชากร ที่ต้องการสะใภ้เทวพรหมสักคนหนึ่ง แต่รณพีร์ก็ไม่ยอมง่าย ๆ เพราะคิดเสมอว่าพี่ชายทุกคนพบรักแท้โดยหลีกเลี่ยงการคลุมถุงชนได้ เขาเองก็ต้องการที่จะตามหารักแท้ให้กับหัวใจเหมือนกัน

และแล้ววาสนาโชคชะตาก็ได้นำพาให้ เพียงขวัญ ดาราสาวตกลงมาสู่อ้อมกอดของม.ร.ว.รณพีร์ หนุ่มนักบินผู้สูงศักดิ์ จากอุบัติเหตุในกองถ่ายทำภาพยนตร์ รักแรกพบจึงเกิดขึ้นอย่างปัจจุบันทันด่วน รณพีร์ตกหลุมรักเพียงขวัญทันที แต่ในที่สุดก็เธอคือคนเดียวกันกับดาราดาวรุ่งที่มีข่าวฉาว กับผู้กำกับฯ ชนะและยอดยศเพื่อนรัก ยอดยศกำลังคลั่งไคล้จนถึงกับตีจากพิมพรรณคู่หมั้นที่กำลังจะแต่งงานด้วยอย่างไม่ยุติธรรม ทำให้ความรู้สึกดี ๆ ที่มีต่อดาราสาวเปลี่ยนเป็นเดียดฉันท์ทันที ถึงแม้เพียงขวัญจะขอบคุณที่เขามาช่วยชีวิตเธอไว้ได้


รณพีร์จึงรีบนำเรื่องนี้ไปเตือนเพียงขวัญ แต่เธอกลับไม่เชื่อ และทำท่ารังเกียจเขาจนออกนอกหน้า และยังมีนายอัทธ์ หนุ่มหน้าตาดี มาตามรับส่งอีก ทำให้รณพีร์ผู้ที่ไม่เคยถูกผู้หญิงหมางเมิน ถึงกับอารมณ์เสียเพราะนึกไม่ถึงว่าเพียงขวัญจะไม่สนใจใยดีเขาถึงเพียงนี้ แต่เขากลับเป็นห่วงหญิงสาว จึงขับรถตามเธอไปห่าง ๆ ตลอดวันเพื่อดูสถานการณ์ แต่ก็พลาดจนได้เมื่อเจอกับวิไลรัมภาลากตัวไปที่อื่น และคลาดสายตาจนเพียงขวัญถูกจับตัวไปรณพีร์ตามไปช่วยกัน ทำให้เพียงขวัญรู้สึกซาบซึ้งและเสียใจที่ไม่เชื่อเขาแต่แรก จนเกือบเสียท่าเสี่ยเพ้ง ทำให้สองคนได้เริ่มต้นความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

รณพีร์เข้ามาคลุกคลีกับครอบครัวของเพียงขวัญ ด้วยการโกหกว่าตนเป็นลูกชาวสวนยากจนมาจากบ้านนอก ท่ามกลางความไม่พอใจของบุหลันน้าแท้ ๆ ของเพียงขวัญที่ปากร้ายและมักพูดจาดูถูกเพียงขวัญเรื่องสักวันหนึ่งจะต้องตกเป็นเมียน้อย และท้องไม่มีพ่อ หัวใจเพียงขวัญเหมือนถูกสาป เมื่อยิ่งรู้ความจริง ม.ร.ว.รณพีร์กับม.ล.วิไลรัมภา เป็นคู่หมายกันและกำลังจะมีงานมงคลเกิดขึ้น รณพีร์รู้สึกเสียใจอย่างมาก ที่เขากลายเป็นคนที่เพียงขวัญเกลียดชัง เขาถูกตัดสัมพันธ์ทันที อีกทั้งหม่อมเอียดก็ได้มัดมือชก หาฤกษ์ยามกับทางฝ่ายหญิงจนเป็นมั่นเหมาะ และให้เลิกคบหากับดาราสาวทันที


รณพีร์จึงหลบเลี่ยงด้วยการไปอยู่ที่กองบินตั้งแต่วันนั้น รณพีร์ใช้ความพยายามในการง้อและปรับความเข้าใจ แต่ทุกอย่างก็ไร้ผล เพราะสิ่งที่เขากระทำเหมือนไม่ให้เกียรติเธอและกระทบใจเธอมากเพราะอดุลย์พ่อของเธอก็หลอกลวงแม่เรื่องมีครอบครัวอยู่แล้ว ทำให้เธอเกลียดชังพ่อตัวเองมาก น้าบุหลันเองก็ลูกสามีทอดทิ้งจนต้องเลี้ยงประณตตามลำพัง แต่รณพีร์ก็ไม่เลิกความพยายาม เขาหมั่นไปหาเธอ ถึงแม้จะเจอกับความเย็นชาและยังมีนายอัทธ์ที่คอยขัดขวางอย่างจริงจัง แต่เขาก็ไม่ท้อเพราะอย่างน้อยเขาก็รับรู้ได้ว่า ในใจเพียงขวัญมีเขาเพียงคนเดียว และเธอก็รักเขาด้วยใจไม่เกี่ยวกับฐานันดรศักดิ์ใด ๆ ทั้งสิ้น แค่นี้ก็เพียงพอที่จะทำให้เขามีกำลังใจฝ่าฟันม่านประเพณีเพื่อเธอ

ฝ่ายหม่อมเอียดทนไม่ได้ ที่รณพีร์จะคว้าดาราหนังชื่อเสียงอัปยศ มาเป็นสะใภ้จุฑาเทพคนสุดท้าย นางจึงไปหาเพียงขวัญที่กองถ่ายยื่นคำขาด พร้อมกับเงินก้อนใหญ่ให้เลิกรากับรณพีร์ เพื่อเกียรติยศศักดิ์ศรีความดีงาม สิ่งที่คลางแคลงใจของรณพีร์ก็จางหายไปเมื่ออัทธ์เป็นแค่พี่ชายไม่ใช่คู่รัก การที่เพียงขวัญกุเรื่องการแต่งงานก็เพียงเพราะต้องการให้เขาเลิกราตามที่หม่อมเอียดขอร้องเธอเท่านั้น เมื่อรณพีร์ออกจากโรงพยาบาล เขาจึงขอเพียงขวัญเป็นพยาบาลดูแลเขา ไม่อย่างนั้นเขาก็จะไม่รักษาต่อ ทำให้หม่อมเอียดต้องเลยตามเลยให้เพียงขวัญมาอยู่ที่วังจุฑาเทพ


เรื่องราวเลวร้ายกลับกลายเป็นดี เพราะเพียงขวัญได้พิสูจน์ถึงความดีงามให้ทุกคนได้รับรู้ว่า ถึงแม้เธอจะได้รับ ความกดดันมากมายเพียงใด ก็ไม่ได้ทำให้เธอต้องทำร้ายใครต่อใคร เหมือนวิไลรัมภาที่อยู่ในตระกูลสูงแต่จิตใจกลับด้อยต่ำ ทำให้หม่อมย่าทั้งสองแห่งจุฑาเทพ เข้าใจอย่างถ่องแท้ในใจแล้วว่าเกียรติยศ ฐานันดรศักดิ์ใด ๆ ก็มิสู้ความดี ที่ต้องมีไว้ประจำกายและประจำใจที่ใคร ๆ ก็มีอาจฉุดรั้งให้ตกต่ำลงได้

และด้วยเหตุการณ์นี้เอง นภาเริ่มใจอ่อนกับอดุลย์พ่อม่าย ที่ไม่เคยลืมความรักกับนางรำ ที่สวยที่สุดคนนั้นเมื่อยี่สิบปีก่อน ทั้งสองเริ่มรื้อฟื้นความสัมพันธ์ขึ้นใหม่ อัทธ์เริ่มจีบจันทน์กระพ้ออย่างเป็นจริงเป็นจัง บุหลันเองก็สารภาพออกมาว่าที่เธอปากร้ายกับเพียงขวัญ ก็เพราะไม่ต้องการให้เพียงขวัญถูกผู้ชายหลอกเหมือนนภาและตนเอง ผู้กำกับชนะ แม้ถูกเสี่ยแห้งไล่ออกไม่ให้ทำหนัง รณพีร์ก็หานายทุนใหม่มาให้ชนะจนได้ ศักดาลูกเจ้าตัวใหญ่ เห็นอุปกรณ์สลิงของชนะ เป็นนวัตกรรมที่มีอนาคต เขาผลักดันให้ชนะสร้างหนังต่อจนเสร็จ ชนะกลายเป็นผู้กำกับคนดังไปทันที


ความรักของ ม.ร.ว.รณพีร์ สิงห์หนุ่มคนสุดท้องของจุฑาเทพ ก็ปิดฉากลงด้วยความรักและความเข้าใจ ท่ามกลางความอบอุ่น ของพี่ชายและพี่สะใภ้ ต่อมาไม่นานพวกเขาก็ได้ผลิตทายาทแข่งขันอย่างไม่น้อยหน้า ทุกคนมองเด็กชายทั้งห้าคนอย่างปลื้มใจ เหมือนได้ย้อนอดีตกลับไปวันเก่า ๆ ที่พวกเขาได้มาเป็นพี่น้องที่รักกันแบบนี้ไม่เปลี่ยนแปลง และพวกเด็ก ๆ ก็คงจะเป็นห้าสิงห์แห่งจุฑาเทพรุ่นต่อไปที่จะไม่มีวันทิ้งกันแน่นอน 

นักแสดงนำ

เจมส์ มาร์
เรืออากาศโท ม.ร.ว.รณพีร์(ชายพีร์) บุตรคนเล็กลูกหลงของม.ร.ว.อุบลรรณ มารดาของคุณชายธราธร ผิวคล้ำกว่าคนอื่น ดวงตาขี้เล่น เจ้าชู้แพรวพราว จบจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าและโรงเรียนการบิน นิสัยอ่อนโยน ขี้เบื่อ แต่เมื่อรักใครจริงแล้วจะไม่เปลี่ยนแปลง แพ้น้ำตาผู้หญิง

ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง
เพียงขวัญ การศึกษาจบประกาศนีบัตรนาฏศิลป์ชั้นสูง รำเก่ง เป็นดาราสาวที่กำลังโด่งดัง ธิดาของพ่อเลี้ยงอดุลย์ รักศักดิ์ศรี มีทิฐิ จุดเด่นเป็นคน เข้มแข็ง (บางครั้งยังเปลี่ยนยางรถยนต์เอง) รับผิดชอบเลี้ยงดูครอบครัว เกลียดการโกหกหลอกลวง มีปมที่พ่อเคยปิดบังแม่เรื่องมีครอบครัวอยู่แล้ว จึงกลายเป็นความเกลียดชังพ่อไม่พูดด้วย ความฝันอยากเปิดโรงเรียนสอนนาฏศิลป์ให้กับเด็กๆ

ฐากูร การทิพย์
อัทธ์ หนุ่มหล่อ เป็นพ่อเลี้ยงของปางไม้ทางภาคเหนือ จบปริญญาโทด้านป่าไม้ที่เดนมาร์ก บุตรชายคนเดียวของอดุลย์กับภรรยาหลวง พี่ชายต่างมารดาของเพียงขวัญ อัทธ์ห่วงและรักน้องสาวมาก ลงจากเหนือมาคอยดูแลเป็นประจำแต่ไม่ค่อยมีใครรู้ว่าเป็นพี่น้องกัน ทำให้รณพีร์เข้าใจผิดตลอดว่าเป็นคู่แข่ง เพราะทั้งหนุ่ม หล่อ และดูแลเพียงขวัญดีมากเกินไป

สาวิตรี สุทธิชานนท์
จัทน์กะพ้อ (จันท์) เพื่อนรักของเพียงขวัญตั้งแต่เด็กๆ ทำงานในกองถ่าย คอยดูแลเหมือนเป็นผู้จัดการส่วนตัว รักและคอยเป็นที่ปรึกษาให้เพียงขวัญ เป็นเพื่อนคนเดียวที่เพียงขวัญไว้ใจ จันท์อยู่กับพี่สาวสองคน

เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา
วิไลรัมภา ลูกสาวคนสุดท้องคุณชายเทวพันธ์ ที่เป็นพันธะสัญญาระหว่างตระกูล จุฑาเทพ และ เทวพรหม ด้วยความเป็นคนทะเยอทะยาน คาดหวังว่าจะต้องได้เป็นสะใภ้คนสุดท้องของจุฑาเทพแน่นอน จนยอมที่จะทำอะไรก็ได้ เพื่อสิ่งที่ต้องการครอบครอง

เมธัส รัตนวารีสิน
เรืออากาศโทยอดยศ เพื่อนรักของรณพีร์ นิสัยโลเล เจ้าชู้ หมั้นอยู่กับพิมพรรณพอมาเจอกับเพียงขวัญก็เปลี่ยนใจ ตอนหลังเพียงขวัญกับรณพีร์ออกอุบายจนสองคนคืนดีกัน

ณิชชาพัณณ์ ชุณหะวงศ์วสุ
พิมพรรณ คู่หมั้นของยอดยศ เพื่อนสนิทของวิไลรัมภา นิสัยอ่อนโยน สุภาพ มีความจริงใจ เป็นกุลสตรี ต่างกับวิไลรัมภา จิตใจดี ปกป้องคนรักอนุวัฒน์ นิวาตวงศ์
พ่อเลี้ยงอดุลย์ บิดาของเพียงขวัญ ฐานะร่ำรวย มีหน้ามีตาทางภาคเหนือ เป็นพ่อที่เพียงขวัญไม่เคยยอมรับ ไม่ว่าเจอที่ไหนลูกก็แสดงความรังเกียจ แต่อดุลย์ก็หมั่นไปหาที่กองถ่ายจนรณพีร์และคนอื่นๆ เข้าใจผิดว่าเป็นเสี่ยที่คอยตามตื้อเพียงขวัญ ปกป้องลูกและสำนึกผิดกับสิ่งที่ผ่านมา

ขวัญฤดี กลมกล่อม
นภา มารดาของเพียงขวัญ อายุสี่สิบกว่า อ่อนโยน รักลูก มีศักดิ์ศรี พอรู้ความจริงว่าอดุลย์มีครอบครัวแล้ว ก็พาเพียงขวัญหนีไปอยู่ที่อื่นเลี้ยงลูกเพียงลำพัง และให้ความรักกับเพียงขวัญอย่างเต็มที่ อบรมลูกให้เป็นคนเข้มแข็งช่วยเหลือตัวเองได้

อริศรา วงษ์ชาลี
บุหลัน น้าของเพียงขวัญ แม่ของประณต เคยผิดหวังจากผู้ชายหลอกลวง จึงเลิกรามาอยู่กับครอบครัวเพียงขวัญ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา