วันพฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2556

เรื่องย่อ ชาติเจ้าพระยา
บทประพันธ์ : อ้อย-อัจฉริยการ
บทโทรทัศน์ : วิน-ธนวัช
กำกับการแสดง : วีระชัย รุ่งเรือง
ออกอากาศ: ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.30 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ภาพจาก ช่อง 3


เรื่องย่อ
เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ปากน้ำโพ นครสวรรค์ เชี่ยว น้ำโพ กับ เพลิง ปากน้ำ เป็นศิษย์ร่วมอาจารย์ที่สาบานเป็นพี่น้อง ทั้งสองเป็นคนมีฝีมือและรักชาติ เพลิงสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยและเลือกเรียนตำรวจ ส่วนเชี่ยวฉากหน้าคือ หนุ่มเจ้าสำราญเฮฮามีจิตใจกว้างขวาง ลูกชายเจ้าสัวเช็ง มีฐานะมั่งคั่ง ทำการค้าและกิจการโรงสีที่นครสวรรค์ เชี่ยวไม่สนใจงานของเตี่ย แอบไปทำงานเป็นสายลับให้รัฐบาล เมื่อขั้วการเมืองเปลี่ยนแปลงอำนาจทำให้ภารกิจถูกยกเลิก เชี่ยวกลายเป็นแพะมีความผิดติดตัว นัก การเมืองแปรพักตร์ทอดทิ้ง บวกกับโดน ชัย ลูกชายหัวหน้าคนงานที่เชี่ยวคิดว่าเป็นเพื่อนแท้ทรยศหักหลังใส่ความว่าเชี่ยวเป็นคนไม่ดีต้องหลบหนีทางการ ชัยยังเป่าหูจนเจ้าสัวเช็งหลงเชื่อพร้อมไว้ใจมอบกิจการให้ดูแล ชัยคดโกงผ่องถ่ายเงินทองมาเป็นของตนเอง เริ่มสร้างอิทธิพลเลี้ยงนักเลง ส่งมือปืนตามฆ่าเชี่ยวกับครอบครัว

เชี่ยวพาเรไร กิมลั้ง แล้วก็อรดี ภรรยาท้องแก่ทั้ง 3 คนหลบหนีไป ทั้งสามคลอดลูกชายพร้อมกัน 4 คน (เกิดวันเดียวกันปีเดียวกัน) แถวปากน้ำโพ จุดบรรจบแม่น้ำเจ้าพระยา เชี่ยวเลยตั้งชื่อลูกชายทั้ง 4 คนว่า ปิง วัง ยม น่าน โดยปิงเป็นลูกของเรไร ส่วนวังกับยมเป็นแฝดคนละฝาลูกของกิมลั้ง น่านเป็นลูกอรดี แต่สุดท้ายทั้งเชี่ยวและภรรยาทั้งสามคนก็ถูกคนของชัยไล่ฆ่าจนเสียชีวิต
เพลิงรู้ข่าวออกตามหาเพื่อช่วยเหลือแต่ไม่ทันการ เชี่ยวฝากเพลิงให้ดูแลลูกทั้ง 4 คน พร้อมปกปิดที่มา (ป้องกันชัยส่งคนตามฆ่ายกครัวอีก) ขณะที่เพลิงช่วยเหลือเด็กทารกทั้ง 4 คนนั้น ได้เจอกับลูกครึ่งฝรั่งหัวแดงหน้าตาสติเฟื่องฉลาดเป็นกรดคนหนึ่งวัย 5-6 ขวบหลงทางมา เพลิงจึงรับไปดูแลอีกคน (กลายเป็นพิสดาร ลูกชายที่พลัดพรากของดอกเตอร์โฮป)

ด้านเจ้าสัวเช็งพอรู้ความเท็จจากปากของชัยว่าเชี่ยวทำผิดกฎหมายแล้วถูกจับตายก็โรคหัวใจกำเริบเสียชีวิตไปอีกคน ชัยเลยฉวยโอกาสรวบสมบัติทุกอย่างทำหลักฐานเท็จว่าเป็นของตัวเอง พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็นพ่อเลี้ยงฯธงชัย เชิงพาณิชย์ แล้วกลายเป็นเจ้าของธุรกิจมากมายทรงอิทธิพลระดับเจ้าพ่อในนครสวรรค์ ร่ำรวยมาก จนขยายธุรกิจพร้อมย้ายครอบครัวมาอยู่กรุงเทพ ส่วนที่นครสวรรค์ก็จะส่งอ่าองค์และอ้อมใจลูกชายลูกสาว หรือเดชกับเจงลูกน้องซ้ายขวาไปดูแล แต่ความคิดที่จะถอนรากถอนโคนครอบครัวเชี่ยวยังไม่จางหาย

เพลิงก้าวหน้าทางอาชีพการงานเป็นพันตำรวจตรีอัคนี พิทักษ์สกุล ที่ฉากหน้าเกษียณอายุราชการก่อนกำหนดแต่ความจริงแล้วเพลิงเป็นหัวหน้าองค์กรลับรัฐบาล NISD (National Intelligent Secret Department) มีภารกิจปราบปรามพวกทำผิดกฎหมายที่ทางรัฐไม่อาจจัดการตรงๆ เพลิงได้นำเด็กทั้ง 4 คนกระจายไปอยู่ตามที่ต่างๆ เพื่ออำพรางตัวตนที่แท้จริงไว้รอคอยเวลาเหมาะสมสี่หนุ่ม ปิง วัง ยม และ น่าน มางานอีเวนต์ “ฟันเฟสติวัล” (Fun Festival) แหล่งรวมวัยรุ่น โดย ปิง มาเป็น การ์ดของงาน วังมาขายผลไม้ ยม ขายกาแฟ และน่าน หนุ่มรูปหล่อที่ฮือฮาสุดของงานมาตำส้มตำขาย ขณะสายลับของ NISD กำลังปฏิบัติการตามหาข้อมูลของเมืองแมน หรือ มิคาอิล อิวานอฟ จารชนข้ามชาติตัวร้ายที่ทุกประเทศต้องระวังว่าโผล่มาประเทศไทยและติดต่อกับใครบางคนเพื่อดำเนินแผนร้ายอะไร สี่หนุ่มเลยได้มีโอกาสปะทะกับฝ่ายล่า ต่างมีฝีมือพอสมควร แต่ก็ยังช่วยสายลับไม่ได้

พิสดารรายงานเพลิง สูญเสียสายลับมือดีแล้วยังไม่ได้ข้อมูลของ เมืองแมน งานนี้คงต้องสร้างสายลับมือใหม่ (New Agent) เพิ่ม เพลิงจึงสั่งการพิสดารติดตาม recruit ทั้งสี่พี่น้องเพื่อมารวมตัวกันทำภารกิจเพื่อชาติและจัดการเปิดโปงความผิดของพ่อเลี้ยงฯธงชัยได้แก้แค้นแทนพ่อแม่

ขณะที่พ่อเลี้ยงฯธงชัยพร้อมอ่าองค์และอ้อมใจ กำลังเผชิญหน้ากับ เสี่ยเล้ง นักธุรกิจผู้มีอิทธิพลอีกคนของนครสวรรค์ รวมถึงกิจการอีกหลายอย่างในกรุงเทพฯ พร้อมกับ วาดรวี ลูกสาวคนเดียวที่เรียนจบกลับจากต่างประเทศได้ไม่นาน พ่อเลี้ยงฯจะขอซื้อที่ดินแต่เสี่ยเล้งไม่ตกลงเพราะรู้ว่าพ่อเลี้ยงฯมีธุรกิจผิดกฎหมายและปูมหลังน่าสงสัยมากมาย อ่าองค์และอ้อมใจต่างไม่พอใจ วาดรวีเป็นห่วงบิดาว่าพวกพ่อเลี้ยงฯจะไม่รามือจากการซื้อที่ดินครั้งนี้ง่ายๆ แต่เสี่ยเล้งไม่สนใจ ให้วาดรวีไปบริหารงานที่โรงแรมที่เป็นหุ้นอยู่จะดีกว่า วาดรวีจึงได้เจอกับ ดุจดาว (ลูกสาวเพลิง) เพื่อนเก่าสมัยมัธยมเจ้าของห้องเสื้อดุจดาวมาติดต่อเรื่องจะใช้สถานที่โรงแรมจัดแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นใหม่

ด้านเดชเข้ามาพร้อมข้อมูลสำคัญที่พ่อเลี้ยงฯตามหามา 20 ปี นั่นคือ เด็กทารกสี่คนที่รอดชีวิตไปได้ ตอนนี้ค้นหาพบแล้วว่าทั้ง 4 คนอยู่ที่ไหนจากการตามหาประวัติเด็กกำพร้าทั้งหมดพบว่ามีเด็กสี่คนที่เกิดวัน เดือน ปี เดียวกันอยู่ 4 คน
จู่ๆ สี่หนุ่ม ปิง วัง ยม น่าน ต่างได้ข้อความ SMS พร้อมกันว่ารู้เรื่องพ่อแม่ให้ไปพบที่โกดังร้างชานเมือง ทั้งสี่อยากรู้อดีตจึงรีบรุดไปที่นัดหมายกลายเป็นถูกหลอกมากำจัด ทำให้สลบและจับใส่โลงเพื่อเอาไปฝังให้ตายทั้งเป็น เดชใช้ผ้ายันต์ลงอาคมจากพ่อเลี้ยงฯติดไว้ที่หน้าโลงก่อนจัดการฝัง ปิงที่แรงเยอะสุดเลยไม่สามารถพังฝาโลงออกมาได้ หลุมใหญ่ถูกกลบจนมิด สี่หนุ่มต่างคิดว่าต้องตายโดยไม่รู้สาเหตุว่าทำไมถึงต้องมาพบจุดจบเช่นนี้ เพลิงนั่งทางในมองเห็นเลยส่งพิสดารตามมาช่วยเหลือ ทำให้รอดชีวิตจากการถูกฝังให้ตายทั้งเป็นมาได้ และถูกพาตัวไปที่หน่วย NISD

ทั้งสี่ต่างอยากรู้ว่าทำไมถึงมีคนพยายามฆ่า แต่เพลิงกลับปิดปากเงียบเกี่ยวกับอดีตของทั้งสี่ไว้ เพราะคิดว่ายังไม่ถึงเวลาที่พวกเขาต้องรับรู้เรื่องอดีตมากนัก เพลิงจึงเสนอให้พวกเขามาร่วมงานด้วยเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยได้ช่วยเหลือชาติบ้านเมือง สี่หนุ่มต่างตกลงเพราะจากคนธรรมดาๆ ที่หาเช้ากินค่ำตื่นเต้นกับการองค์กรระดับใหญ่ขนาดนี้ นี่อาจจะเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้พวกเขาได้พบความจริงเพลิงบอกว่าปฏิบัติการของ 4 New Agents นี้ใช้ชื่อภารกิจว่า “ชาติเจ้าพระยา”

ทั้งสี่ถูกส่งไปฝึกพิเศษเพื่อเพิ่มความสามารถทางการต่อสู้ให้เก่งกาจขึ้นและเพื่อความปลอดภัย เพลิงจึงให้ทั้งสี่สวม Wristband (สายรัดข้อมือยาง) ลงอาคมป้องกันไม่ให้พ่อเลี้ยงฯ รู้ตัวว่าสี่หนุ่มอยู่ที่ไหน การฝึกเป็นไปอย่างเข้มข้น ทั้งสี่ถูกฝึกฝนทั้งความแข็งแกร่งทางร่างกายและจิตใจ รวมไปถึงการใช้อาวุธประจำกายและป้องกันตัวสารพัดรูปแบบ ความถนัดและทักษะของแต่ละคนเริ่มฉายชัด
ปิง ปกป้อง ถนัดด้านการต่อสู้มือเปล่าทุกรูปแบบ สังหารเหยื่อได้ไม่กะพริบตาและมีพละกำลังแข็งแกร่งเหนือคนอื่นๆ

วัง ว่องไว เก่งด้านการใช้ของมีคมขนาดสั้น หรือประยุกต์เป็นดาวกระจายอย่างนินจาหรือมีดซัดติดชิปฝังระเบิด

ยม ยอดเยี่ยม นักวางแผนที่แยบยล เสนาธิการหรือมันสมองของทีม มีสายตาเป็นเลิศทำให้ใช้อาวุธปืนโดยเฉพาะการสุ่มยิงแบบสไนเปอร์ได้อย่างแม่นยำ

น่าน แน่วแน่ สามารถใช้อาวุธประเภทกระบองที่สามารถยืดหดสั้นยาวออกไปจู่โจมคู่ต่อสู้ได้อย่างฉับไวคล่องแคล่วและแข็งแกร่ง จนศัตรูไม่ทันรู้ตัวว่าใช้อาวุธอะไร หรือบางครั้งปล่อยลูกดอกพิษหรือลูกกระสุนจิ๋ว พร้อมช็อตไฟฟ้าได้ สามารถประยุกต์กระบองต่อยาวหรือปรับสั้นให้ขนาดเล็กพกพาสะดวก หรือปรับเป็นสลิงไว้ยึดห้อยโหนตัวที่สูงได้ สรุปว่าเป็นอาวุธเอนกประสงค์

ระหว่างการฝึกที่เคี่ยวหนักแต่ไม่อาจลดความคะนองของทั้งสี่ได้ จึงแอบหนีออกไปจากหน่วยเพื่อไปเที่ยวคลาดเครียดบ้างที่ผับแห่งหนึ่ง ที่นั่นวาดรวีชวนดุจดาวมาเป็นเพื่อน เพราะต้องมาเที่ยวตามคำชวนของอ่าองค์ตามมารยาท ในขณะที่ ม่านมุก นักสืบเอกชนสาวมาตามสืบคดีเมียแอบมีกิ๊กอยู่เช่นกัน แต่ก็พลาดเป้าหมายเพราะวังและยม แถมยังเกิดเรื่องวุ่นวายในผับเพราะอ่าองค์คิดว่าน่านมาจีบวาดรวี ในขณะที่ปิงแอบชอบดุจดาวตั้งแต่แรกเห็น อ่าองค์โทร.เรียกลูกน้องมาพร้อมอาวุธเต็มผับ วังและยมกลัวจะกลายเป็นเรื่องใหญ่รีบลากน่านกับปิงหนีกลับ ซึ่งเพลิงและพิสดารมาดักรอทำโทษจากการหนีเที่ยวครั้งนี้อยู่แล้ว
อ่าองค์กลับไปอย่างหัวเสียแถมโดนอ้อมใจและพ่อเลี้ยงฯถามความคืบหน้าเรื่องการซื้อที่ดินซึ่งดูเหมือนจะเสียเวลาเปล่าไปทุกที ตอนนี้เมืองแมนถามความคืบหน้างาน พ่อเลี้ยงฯจึงต้องการที่ดินผืนนั้นเร็วที่สุด ด้านวาดรวีเองก็สงสัยเช่นกันว่าที่ดินรกร้างในนครสวรรค์มีอะไรน่าสนใจขนาดที่คนอย่างพ่อเลี้ยงฯธงชัยอยากได้นักหนา แต่เสี่ยเล้งว่าไม่ใช่เรื่องที่เธอควรเข้าไปยุ่งเกี่ยว เรื่องที่ดินเป็นหน้าที่ของเสี่ยเล้งเอง

สหรัฐอเมริกา ห้องทดลองพลังงานทางเลือกใหม่ NEW ENERGY LAB กำลังทำการทดลองทฤษฏีใหม่การเกิดมวลพลังงานมหาศาลโดย ดร.เดวิด โฮป ระหว่างเตรียมการทดลอง เมืองแมนติดต่อเข้ามาเพื่อให้ดร.โฮป ร่วมมือกับตนสร้างขีปนาวุธอนุภาพร้ายแรงให้ แต่ดร.โฮป ปฏิเสธ แต่ไม่ทันจะพูดจบ การทดลองเกิดผิดพลาด ห้องทดลองเกิดระเบิดสนั่นหวั่นไหว แต่มีแค่ข่าวกรอบเล็กๆ จึงไม่ได้เป็นที่สนใจของวาดรวีที่หยิบหนังสือพิมพ์มาอ่านฆ่าเวลารอเสี่ยเล้งกำลังคุยธุระอยู่ที่ร้านกาแฟ

เพลิงได้รับข่าวสำคัญเพิ่มเติมเข้ามาอีกว่า เมืองแมนกลับมาที่ประเทศไทยอีกครั้ง กำลังติดต่อบุคคลสำคัญของจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งความเป็นไปได้มี 2 คน คือ เสี่ยเล้งและพ่อเลี้ยงฯธงชัย

ภารกิจแรกของกลุ่มชาติเจ้าพระยาหลังการฝึกพิเศษได้สิ้นสุดลงก็คือการตามสืบข่าวเรื่องนี้ ทั้งสี่ถูกส่งไปเฝ้าดูเสี่ยเล้งและวาดรวี ทำให้น่านจำได้ว่าวาดรวีคือหญิงสาวที่เขาพบในผับคืนนั้น น่านแอบดีใจที่ได้เจอวาดรวีอีกครั้ง แม้จะไม่อาจเข้าไปหาเธอได้ในตอนนี้

ระหว่างที่ทั้งสี่เฝ้าติดตามดูเสี่ยเล้งก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น มีการลอบสังหารเสี่ยเล้ง ณ ลานกลางแจ้ง สี่หนุ่มชาติเจ้าพระยาต้องรีบเข้าไปช่วยเหลือแต่น่าเสียดายเสี่ยเล้งต้องเสียชีวิตลงด้วยฝีมือของเจงที่อยากสร้างผลงานเหนือเดช ในขณะที่น่านปกป้องชีวิตของวาดรวีไว้ได้
ที่หน่วย NISD สี่หนุ่มรู้สึกผิดที่ช่วยเสี่ยเล้งไว้ไม่ทัน โดยเฉพาะน่านที่รู้สึกเห็นใจวาดรวีที่ต้องสูญเสียพ่อไป ภาพหญิงสาวร้องไห้วันนี้น่าสงสารจับใจทำให้น่านไม่อาจลืมได้ แต่เพลิงไม่ตำหนิใครเพราะเป็นเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นและสงสัยว่าใครอยู่เบื้องหลังการลอบฆ่าเสี่ยเล้งและทำไปทำไม แต่เรื่องนี้ก็ทำให้เป้าหมายเรื่องการติดต่อของเมืองแมนถูกพุ่งไปที่พ่อเลี้ยงฯธงชัยทันที

น่านแอบไปเยี่ยมวาดรวีที่หมดสติไปเพราะเหตุการณ์ยิงเสี่ยเล้งอย่างอดเป็นห่วงไม่ได้ วาดรวีตื่นมาพบเพียงดอกกุหลาบสีขาวดอกหนึ่งที่อยู่ข้างเตียง

ปิงออกไปตามสืบเรื่องเมืองแมนจนได้เจอกับดุจดาวอีกครั้ง ปิงจึงทำทีเป็นพนักงานร้านซักรีดเข้าไปหาดุจดาวเพื่อสร้างความคุ้นเคย ด้านยมและวังแอบตามข่าวทางพ่อเลี้ยงฯธงชัย โดยเพลิงกำชับว่าห้ามให้พ่อเลี้ยงฯเห็นเด็ดขาด ทำให้ยมและวังสงสัยจนได้เจอกับเดช ซึ่งกำลังติดตามพ่อเลี้ยงฯก็จำได้ทันทีว่าเดชคือคนที่หลอกพวกตนไปลวงฆ่าและฝังทั้งเป็น จึงจับตัวเดชไปคาดคั้นเอาความจริงโดยไม่ให้เห็นหน้า จนรู้ว่าเดชได้รับคำสั่งมาจากพ่อเลี้ยงฯธงชัยให้จัดการทั้งสี่คน ยมและวังสงสัยมากเอาเรื่องที่รู้ไปบอกปิงกับน่าน ทั้งสี่หนุ่มคิดจะไปหาความจริงเรื่องนี้แต่ถูกเพลิงสั่งห้ามไว้ ให้ทำงานของส่วนรวมก่อน เรื่องส่วนตัวเมื่อถึงเวลาเพลิงจะบอกสิ่งที่สี่อยากรู้เอง ทั้งสี่ได้แต่เก็บความข้องใจไว้ในอก กลับไปทำหน้าที่สายลับต่อไป

โรงแรมแห่งหนึ่ง เมืองแมนจับมือกับพ่อเลี้ยงฯธงชัยตกลงจะทำธุรกิจด้วยกัน โดยอ่าองค์และอ้อมใจเข้ามารายงานเรื่องการตายของเสี่ยเล้ง เสียดายแค่วาดรวีลูกสาวรอดไปได้ ทำให้รู้ว่าพ่อเลี้ยงฯธงชัยเป็นคนสั่งฆ่าเสี่ยเล้ง เพราะไม่ยอมขายที่ดินบริเวณที่จะก่อสร้างสิ่งสำคัญร่วมกับเมืองแมนนั่นเอง แต่เมื่อเสี่ยเล้งตายแล้ว เรื่องการซื้อที่ดินต่อจากหญิงสาวตัวคนเดียวอย่างวาดรวีน่าจะง่ายดายขึ้น โดยไม่รู้ว่าม่านมุกซึ่งมาตามสืบเรื่องจับชู้ให้เมียหลวงแอบเข้ามาผิดห้องซ่อนตัวอยู่ใต้โต๊ะได้อัดเสียงการสนทนาเอาไว้อย่างตื่นตระหนกที่เข้ามาได้ยินเรื่องที่ไม่ควรได้ยิน เมืองแมนรู้ตัวว่ามีคนแอบอยู่ ม่านมุกจึงถูกลูกน้องของพ่อเลี้ยงฯธงชัยตามไล่ล่า วิ่งหนีสุดชีวิตลงไปด้านล่างที่กำลังมีงานแสดงแฟชั่นโชว์จากห้องเสื้อของดุจดาวอยู่ ม่านมุกอาศัยหลบในกองเสื้อผ้ารอดตัวจากการตามจับของพวกพ่อเลี้ยงฯธงชัยมาได้อย่างหวุดหวิด ทำให้พ่อเลี้ยงฯธงชัยเผชิญหน้ากับเพลิงที่มาหาดุจดาวอีกครั้ง หลังจากไม่พบกันมา 20 ปี เพลิงทำทีเป็นนายตำรวจเกษียณอายุไม่มีบทบาทอะไรที่จะติดตามความชั่วของพ่อเลี้ยงฯได้อีก
ปิงหาเรื่องมาเจอดุจดาวที่โรงแรม ดุจดาวคิดว่าเขาเป็นคนส่งผ้าทั่วไปก็คุยด้วยแบบไม่ถือตัว แต่แล้วปิงก็ได้รู้ว่าดุจดาวเป็นลูกสาวของเพลิง หัวหน้าหน่วย NISD พร้อมแอบได้ยินเพลิงและพ่อเลี้ยงฯธงชัยพูดเรื่องเด็กสี่คนเมื่อ 20 ปีก่อน ปิงเริ่มสงสัย

ด้านพิสดารพยายามสืบเรื่องการตายของเสี่ยเล้งว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับพ่อเลี้ยงฯธงชัยมากที่สุด จึงมอบภารกิจให้น่านและยมจึงไปสืบดูที่งานฝังศพเสี่ยเล้งที่สุสาน เจออ่าองค์ยกพวกมาหาวาดรวีอีกครั้ง เพื่อบังคับขอซื้อที่แปลงหนึ่งที่นครสวรรค์ให้ได้ แต่วาดรวีว่าเพิ่งฝังพ่อไปจะให้เธอพูดเรื่องขายที่คงไม่มีอารมณ์จะพูดเรื่องค้าขายกับใคร ทำให้ทั้งสองฝ่ายเกือบมีเรื่องกัน น่านอยากออกไปช่วยแต่ถูกยมห้ามไว้ อ่าองค์ทำทีสุภาพบุรุษห้ามลูกน้องและขอตัวกลับ วาดรวีหลบไปร้องไห้ไม่อยากให้ใครเห็นว่าอ่อนแอเพราะต่อไปเธอต้องรับผิดชอบทุกอย่างแทนเสี่ยเล้งทั้งหมดและหาตัวฆาตกรฆ่าพ่อของเธอให้ได้ น่านได้แต่ทำตัวเป็นคนทำความสะอาดสุสานมาปลอบใจก่อนจะทิ้งกุหลาบขาวไว้ให้

เมืองแมนกังวลใจเรื่องมีคนแอบได้ยินการติดต่อของตนกับพ่อเลี้ยงฯธงชัย จึงสั่งให้ เหลียง นักฆ่ามืออาชีพไปจัดการกับม่านมุก ม่านมุกรู้ตัวว่าอยู่ในอันตรายก็รีบเก็บข้าวของในสำนักงานเตรียมหนี แต่เจอเหลียงเข้าเสียก่อนจึงต้องหนีอีกครั้ง ม่านมุกจึงหลบเข้าไปในร้านเสื้อของดุจดาว เหลียงบุกเข้าไปเห็นดุจดาวนึกว่าเป็นม่านมุกจึงกระชากตัวมา แต่เมื่อได้เห็นดุจดาวชัดๆ ก็ชะงักไป ปิงเข้ามาส่งของเห็นเหลียงเหมือนจะทำร้ายดุจดาวจึงเข้าไปช่วยกลายเป็นประมือกัน ตำรวจผ่านมาพอดี เหลียงไม่อยากให้มีปัญหาจึงหลบออกไป ม่านมุกออกจากที่ซ่อนและขอบใจดุจดาวที่ให้ที่ซ่อนตัว ปิงและดุจดาวถามว่ามีเรื่องอะไร แต่ม่านมุกไม่ยอมบอกก่อนจะหลบออกไป

ปิงถ่ายรูปเหลียงไว้ได้ผ่านกล้องขนาดจิ๋วติดตัวรีบเอาไปให้พิสดารดูว่าเหลียงคือใครเพราะฝีมือร้ายกาจและคิดจะทำร้ายม่านมุก ทำให้รู้ว่าเหลียงเป็นนักฆ่ามืออาชีพและมักทำงานร่วมกับเมืองแมนเป็นทีม ปิงจึงสงสัยว่าม่านมุกเกี่ยวข้องอะไรกับพวกเมืองแมนถึงได้โดนไล่ล่าแบบนี้ หลายเรื่องเกี่ยวโยงกับเมืองแมนและพ่อเลี้ยงฯธงชัย

เพลิงจึงสั่งการให้วังและยมตามหาตัวม่านมุกให้เจอ ด้านม่านมุกรู้ตัวว่าคราวนี้ตายแน่ๆ จึงต้องหาทางหนีไปให้ไกลที่สุด แต่ก่อนจะไปตัดสินใจทำตัวเป็นโทรศัพท์ลึกลับโทร.หาวาดรวีเปิดคลิปเสียงสนทนาเรื่องพ่อเลี้ยงฯธงชัยสั่งฆ่าเสี่ยเล้งให้วาดรวีฟัง ทำให้วาดรวีรู้ว่าใครเป็นคนฆ่าพ่อของเธอ วาดรวีจึงคิดแก้แค้นโดยจะสืบหาความจริงเรื่องนี้ให้ได้ ม่านมุกทำหน้าที่สุดท้ายของตนแล้วจะหนีแต่กลับมีรถตู้ลึกลับฉุดตัวเธอขึ้นไปไว้ที่เซฟเฮ้าส์ของ NISD โดยไม่รู้เรื่อง คิดว่าพวกที่จับตนมาเป็นคน ร้ายและคิดจะฆ่า จนพิสดารต้องออกมาบอกว่าจับมาเพื่อช่วยเหลือไม่ได้ทำร้าย
วาดรวีครุ่นคิดเรื่องที่ได้รับโทรศัพท์จากบุคคลลึกลับจึงเริ่มแผนการสืบหาความจริงด้วยการโทร.หาอ่าองค์นัดคุยเรื่องที่ดินและทำทีตีสนิท ทำให้อ่าองค์รู้สึกถูกใจวาดรวีมากขึ้น

พ่อเลี้ยงฯธงชัยไปที่ถ้ำฐานที่ตั้งสำคัญในการผลิตขีปนาวุธกับเมืองแมน ต่างพอใจที่ตั้งฐานลับว่ามิดชิดดี แต่ติดแค่ทางเข้านั้นเป็นที่ดินซึ่งเป็นของวาดรวีอยู่ ดังนั้นต้องหาทางเอามาให้ได้เพื่อไม่ให้คนนอกผ่านเข้ามายุ่มย่ามบริเวณนี้ และเหลืออีกเรื่องที่สำคัญคือ ต้องได้ตัวดร.เดวิด โฮปมาเพื่อช่วยสร้างขีปนาวุธจากพลังงานทางเลือก

พ่อเลี้ยงฯธงชัยสงสัยว่าเมืองแมนจะได้ตัวโฮปมายังไงเพราะทางการสหรัฐไม่มีทางปล่อยโฮปมาง่ายๆ เมืองแมนว่าเขามีทางให้โฮปเดินเข้ามาหาแบบไม่ยากเลย

ดร.โฮปปรากฏตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิจริงๆ ทางด้านทางการสหรัฐติดต่อให้ทาง NISD ช่วยกักตัวดร.โฮปไว้เพราะกำลังเดินทางมาที่กรุงเทพฯ ดร.โฮปถูกหลอกว่าพบร่องรอยลูกและภรรยาที่พลัดพรากจากกันเมื่อ 20 กว่าปีก่อน แต่เมื่อเหยียบพื้นกรุงเทพฯ คนของเมืองแมนก็บุกมาจับตัวโฮปไปทันที สี่หนุ่มจึงต้องทำหน้าที่ออกไปพาตัวดร.โฮปกลับมาที่ NISD ให้ได้

สี่หนุ่มตามไปช่วยดร.โฮปเกิดการต่อสู้กับพวกของเมืองแมนโดยการนำของเหลียง แต่สุดท้ายไม่มีใครได้ตัวดร.โฮปไปสักคน เพราะดร.โฮปใช้ระเบิดควันหลบหนีไปเพียงลำพัง หลังจากรู้ว่าถูกกุข่าวเรื่องร่องรอยลูกเมียให้มาที่กรุงเทพฯ ดร.โฮปจึงตัดสินใจที่จะตามหาลูกเมียด้วยตัวเองอีกครั้ง

ม่านมุกรู้ตัวว่าหน่วย NISD ช่วยตนเพราะเธอรู้เรื่องราวและหลักฐานบางอย่างของอาชญากรข้ามชาติอย่างเมืองแมนและพ่อเลี้ยงฯธงชัย จึงเอาเรื่องนี้มาเป็นข้อต่อรองให้ตนเองได้มีส่วนร่วมกับงานครั้งนี้ พิสดารปวดหัวต้องไปปรึกษาเพลิงที่ดูประวัติของม่านมุกแล้วเห็นว่าเป็นคนมีความสามารถจึงให้เข้าร่วมงานด้วย แต่ไม่ให้ทำอะไรเกินคำสั่ง ม่านมุกดีใจมากจากนักสืบเอกชนที่ไม่มีผลงานโดดเด่น กลายเป็นสายลับสาวเท่เก๋ในกลุ่มของสี่หนุ่ม กลายเป็นไข่แดงที่มีความสำคัญขึ้นมา จึงตั้งใจจะทุ่มเทแรงกายแรงใจสร้างผลงานให้เต็มที่

เมืองแมนรู้ว่าโฮปหนีไปได้ก็โมโหมากที่เหลียงทำงานพลาดสองอย่างแล้ว ทั้งหาตัวม่านมุกไม่เจอแล้วยังจับตัวโฮปไม่ได้อีก เหลียงขอแก้ตัวจะตามหาทั้งม่านมุกและโฮปมาให้เมืองแมนให้ได้

ปิงและวังได้รับคำสั่งให้ออกไปตามหาดร.โฮปกลับมาก่อนที่จะตกอยู่ในอันตรายอีก เพื่อจะได้รู้ว่าเมืองแมนต้องการตัวดร.โฮปไปทำไม ด้านโฮปหนีไปพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเอง Make over ใหม่เพื่อไม่ให้ใครจำตนเองได้ ด้วยการโกรกผมดำและพูดภาษาไทยคล่องจนแทบไม่รู้ว่าเป็นชาวต่างชาติ แต่ระหว่างทางกลับถูกขโมยกระเป๋าไป ทำให้ไม่มีเงินกินข้าว โชคดีดุจดาวผ่านมาช่วยเหลือเอาไว้ พาไปที่ร้านเสื้อ

นักแสดง

อาร์ต - พศุตย์ บานแย้ม
รับบท " ปิง " ลูกชายเชี่ยวกับเรไร หล่อเข้มแบบไทย ใจร้อนวู่วาม เป็นคนพูดน้อยต่อยหนัก ถนัดการต่อสู้ด้วยมือเปล่าโดยเฉพาะมวยไทย หลงรักและภักดีกับดุจดาว แต่ไม่ค่อยกล้าบอกเพราะเจียมตัวและฐานะ ด้วยดุจดาวเป็นลูกสาวของหัวหน้าและผู้มีพระคุณ ปิงมักปลอมตัวเป็นพนักงานซักอบรีด เพื่อได้ใกล้ชิดกับดุจดาว โดยที่เธอไม่รู้ตัวว่าแท้จริงแล้วปิงคือลูกน้องของพ่อ

เพชร - ฐกฤต เหมอรรณพจิต
รับบท " วัง " ลูกชายแฝดคนละฝาของเชี่ยวกับกิมลั้ง หนุ่มหล่อหน้าตี๋ กะล่อน บุคลิกคล่องแคล่ว สมกับที่ใช้มีดซัดเป็นอาวุธ ปากไวเหมือนบุคลิก แต่อาจจะไม่ได้คิดอะไร เจอกับม่านมุกก็หลงรักยอมถวายกายใจให้ แต่ก็เจอยมเป็นก้างขวางคอทุกที

แม็ค - พงศ์พีระ เวียงนนท์
รับบท " ยม " ลูกชายเชี่ยว หนุ่มหล่อ เจ้าเสน่ห์ คารมคมคาย นักกีฬาเคนโด้ ถนัดเรื่องอาวุธยาวทุกชนิด ในขณะที่รับภารกิจของหน่วยชาติเจ้าพระยา เขาได้ช่วยชีวิตวาดรวีไว้จากการสังหารโหดและได้ตกหลุมรัก วาดรวีทันที

ต่าย - ณัฐฐพนท์ ลียะวณิช
รับบท " น่าน " ลูกชายเชี่ยวกับ หนุ่มหล่อ เจ้าเสน่ห์ คารมคมคาย นักกีฬาเคนโด้ ถนัดเรื่องอาวุธยาวทุกชนิด ในขณะที่รับภารกิจของหน่วยชาติเจ้าพระยา เขาได้ช่วยชีวิตวาดรวีไว้จากการสังหารโหดและได้ตกหลุมรัก วาดรวีทันที

น้ำฝน - พัชรินทร์ จัดกระบวนพล
รับบท " วาดรวี " หน้าสวยหุ่นนางแบบเป็นสาวมั่นอินเทรนด์ ลูกสาวของเสี่ยเล้ง คู่แข่งทางการค้าของพ่อเลี้ยงธงชัย หลังจากพ่อถูกฆ่า วาดรวีก็ขึ้นควบคุมกิจการของบ้านและวางแผนที่จะแก้แค้นพ่อเลี้ยงธงชัยกับพวกที่ลอบสังหารเสี่ยเล้ง แม้ว่าจะต้องยอมหมั้นหมายกับอ่าองค์ลูกชายคนที่ฆ่าพ่อก็ตาม พยามตามหาคนที่ช่วยชีวิตเธอไว้ เจอน่านก็รู้สึกคุ้นเคยและใจวาบไหว

มิเชล เบอร์แมนน์
รับบท " ม่านมุก " สาวขาลุยสุดเปิ่น หมายมั่นอยากเป็นนักสืบเก่งกาจ แต่ก็เป็นได้แค่นักสืบเอกชน ที่ได้ทำแต่คดีหมาแมวหายหรือสามีมีเมียน้อยแค่นั้น โดยไม่รู้ตัวขณะที่ตามสืบคดีบังเอิญได้ไปอัดเสียงสนทนาระหว่างพ่อเลี้ยงและเมืองแมนไว้ได้ จึงทำให้ถูกตามล่า จนเธอถูก NISD จับตัวไปสืบสวน จนได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับการทำคดีด้วย กลายเป็นสายสืบสาวสวยเท่ มั่นๆ บู๊ได้แคล่วคล่อง

คิทตี้ - กัลยวีร์ ภูมสิริดล
รับบท " ดุจดาว " คุณหนูสวยเก๋ จบดีไซเนอร์จากเมืองนอก พ่อของดุจดาวเป็นอดีตนายตำรวจที่มีสมญาในวงในว่า เพลิง ปากน้ำ เธอไม่เคยรู้เรื่องงานของพ่อ แม้จะเป็นคุณหนูสุดหรูแต่ก็ทำตัวติดดิน ไม่ถือตัวจึงได้สนิทกับปิงที่เป็นพนักงานซักรีดร้านประจำจนพัฒนาเกิดเป็นความรักไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วปิงคือลูกน้องของพ่อ

เต๋า - สมชาย เข็มกลัด
รับบท " อ่าองค์ " ลูกชายคนโตของพ่อเลี้ยงธงชัย เป็นลูกไม้ที่หล่นใกล้ต้นโดยเฉพาะความกร่าง ใช้แต่แรงตัดสินปัญหา เจ้าชู้ หลงรักวาดรวีโบว์ - เบญจวรรณ อาร์ทเนอร์
รับบท " อ้อมใจ " ลูกสาวคนเล็กของพ่อเลี้ยงธงชัย เหมือนพ่อเลี้ยงในภาคผู้หญิง สวย เปรียว เซ็กซี่ ใจถึงในเรื่องแต่งตัว ร้าย ฉลาด เจ้าเล่ห์ แต่ตกม้าตายตอนปันใจให้ปิง ทั้งๆ ที่ดูถูกไว้ เหมือนเล่นกับไฟ แล้วไฟลวกมือ ยอมไปพลีกายให้เมืองแมน หวังจะยิ่งใหญ่ แต่เมืองแมนกลับมองเป็นแค่ของเล่น พอเบื่อก็เขี่ยทิ้ง.

สรพงษ์ ชาตรี
รับบท " เพลิง ปากน้ำ " นายตำรวจใหญ่นอกราชการ ทำงานให้หน่วยลับพิเศษ NISD เพื่อปราบปรามคนชั่วด้วยวิธีการที่ระบบไม่สามารถจัดการได้ รู้เรื่องในอดีตดี มีฝีมือด้านการต่อสู้

ต้น อธิวัฒน์
รับบท " พ่อเลี้ยงธงชัย " วัยกลางคน ผิวคล้ำ นิสัยเจ้าเล่ห์ ร้ายจริง โกงจริง ไม่เคยรักใครจริง นอกจากตัวเอง โลภมาก แต่ปากหวาน ใช้คารมล่อหลอกคนที่อ่อนด้อยกว่า ทำชั่วได้แบบไม่สำนึก

โอลิเว่อ บีเวอร์
รับบท " เมืองแมน หรือ มิคาอิล อีวานอฟ " ลูกเสี้ยวรัสเซีย-เยอรมัน-ไทย เสือผู้หญิงที่ไม่เคยรักใคร นอกจากตัวเอง ฉากหน้าฐานะร่ำรวย มีหน้ามีตาในแวดวงสังคม ทำธุรกิจมืดมากมาย แต่จริงๆ แล้วเป็นจารชนคนสำคัญของทางการรัสเซียที่มีเป้าหมายค้าขายอาวุธสงครามอย่างขีปนาวุธ คิดสร้างแท่นยิงขีปนาวุธในประเทศไทย หากทำสำเร็จจะก่อความเดือดร้อนมาสู่ผู้บริสุทธิ์หรือประเทศไทยที่เปรียบเสมือนบ้านเกิด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา