วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เรื่องย่อ ลูกไม้ของพ่อ : ใต้ร่มใบภักดิ์
กำกับการแสดงโดย: ทวีวัฒน์ วันทา
บทบทประพันธ์: ชมจันท์
บทโทรทัศน์ : กาญจนา โตะยู / อริสา ผ่องสำราญ
ผลิต : บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด
แนวละคร : โรแมนติก คอเมดี้
ออกอากาศ: ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.30 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3ภาพและข้อมูลจาก ช่อง 3


เรื่องย่อ
ตำแหน่งหนุ่มโสดในฝันปีนี้ ตกเป็นของ “จิม-จิรเมธ เดชาธร” รับบทโดย “คณิน ชอบประดิถ” หนุ่มนักเรียนนอกที่เพิ่งเดินทางกลับประเทศไทย พร้อมปริญญาโทจากอังกฤษ บรรยากาศในงานแลดูวุ่นวาย เมื่อหนุ่มจิมต้องโยนช่อดอกไม้เพื่อเฟ้นหาสาวผู้โชคดีที่จะได้ไปเดทกับเขาในค่ำคืนนี้ แต่แล้วทุกอย่างก็พังพินาศ เมื่อสาวน้อยสาวใหญ่พากันรุมล้อมอยากใกล้ชิดกับหนุ่มหล่อทำให้เกิดศึกแย่งดอกไม้จนงานเละเทะไม่เป็นท่า กลายเป็นข่าวดังครึกโครม ทางด้าน “เกริกเกียรติ เดชาธร” ผู้เป็นบิดา ซึ่งรับบทโดย “ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี” จึงให้จิรเมธ มารับช่วงดูแลกิจการต่อจากบิดา ซึ่งจิรเมธพบว่าบิดาได้โอนเงินเข้าบัญชีหนึ่ง อย่างต่อเนื่อง ในทุกๆ เดือนเป็นเวลากว่าสามปี เมื่อลองถามบิดาดู นอกจากจะไม่ได้คำตอบแล้ว บิดายังขอให้ จิรเมธปิด “คุณนาย อำไพพรรณ เดชาธร’ รับบทโดย “ปนัดดา วงศ์ผู้ดี” ผู้เป็นมารดาของจิรเมธอีกด้วย จิรเมธทั้งสงสัย และข้องใจเกี่ยวกับบัญชีเงินโอนของบิดา

ด้วยชื่อเจ้าของบัญชี เป็นผู้หญิงเธอ มีชื่อว่า “ลัลนา แก้วกำเนิด” รับบทโดย “ซาร่า เล็กจ์” เธอเป็น ชาวหมู่บ้าน เขากะหมอก จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเกริกเกียรติมันทำให้จิรเมธอดคิดไม่ได้ว่า ลัลนาคือเมียน้อยของบิดานั่นเอง จิรเมธลงไป ที่จังหวัดตรัง เพื่อพบกับนักธุรกิจชาวฝรั่งเศส ที่เขาต้องการตกลงเรื่องธุรกิจด้วย โดยจิรเมธแวะไปสังสรรค์กับเพื่อนรัก “นายหัวภูวดล” รับบทโดย “เตชินท์ ชยุติ” เจ้าของกิจการเรือประมงขนาดใหญ่ ที่จังหวัดตรัง ขณะที่พักผ่อนบนเรือยอร์ช กับภูวดล และ “วิรดา บวรภัคร” รับบทโดย “หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์” คู่ควงของเพื่อนรักอยู่นั่นเอง ก็เกิดความวุ่นวายขึ้น เมื่อมีเรือหางยาวสองลำขับไล่ล่า และกราดยิงกันมา จนทำให้ทั้งสามคน ต้องหลบกันจ้าละหวั่น ปรากฏว่าเป็น “ลัลนา แก้วกำเนิด” ที่ตามไล่ล่าโจรที่เข้าไปขโมยผลปาล์มที่หมู่บ้านเขากะหมอก แล้วหนีออกมาทางปากอ่าวนั่นเอง โจรหนีไปได้ลัลนาจึงวกเรือกลับมายังเรือยอร์ช ขณะที่จิรเมธ เดินไปทางด้านหลังของเรือ ทำให้คลาด กับลัลนา ไปหวุดหวิด


ภูวดลต้องตาต้องใจ ลัลนาทันที ที่ได้เห็นหน้าครั้งแรก ส่วนวิรดา เมื่อเห็นว่าเป็นลัลนา เจ้าหล่อนก็เกรี้ยวกราดใส่ทันที ส่วนลัลนาไม่ได้เกรงกลัว ทั้งยังพูดท้าทายด้วยว่าจะจับตัวบงการใหญ่ให้ได้ ซึ่งก็คือบิดาของวิรดานั่นเอง เขาคือ ‘เสี่ยวิชาญ บวรภัคร’ รับบทโดย (โอลิเวอร์ บีเวอร์) เจ้าของกะหมอกรีสอร์ทแอนด์สปานั่นเอง เมื่อจิรเมธกลับมาสมทบกับเพื่อนๆ ลัลนาก็ขับเรือออกไปพอดี ทำให้เขาไม่มีโอกาสได้เห็นหน้าลัลนา

จิรเมธถือโอกาสมาตรังครั้งนี้ เพื่อสืบเรื่องเงินในบัญชีของพ่อ และได้เดินทางไปที่หมู่บ้านเขากะหมอก แต่ยังหาทางเข้าหมู่บ้านไม่พบ เขาโชคร้ายเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อมีรถมอเตอร์ไซค์ขับปาดหน้ารถของเขา ซึ่งคนที่ขี่มอเตอร์ไซค์ก็ คือลัลนา เธอกำลังจะเดินทางไปยังโรงแรมที่ ‘ปูไข่’ รับบทโดย (ภัณฑิลา ฟูกลิ่น) ทำงานอยู่ เพื่อจะไปเป็นไกด์ เธอเดินไปที่รถของจิรเมธเพื่อจะเจรจา แต่จิรเมธไม่ยอมเปิดกระจกรถ เพราะคิดว่าลัลนาเป็นนางนกต่อ เขาเลื่อนกระจกลงแล้วทิ้งเงินเอาไว้ให้ลัลนา จากนั้นก็ขับรถออกไป โดยไม่ยอมพูดคุยใด ๆ ลัลนา เจ็บใจมากที่ถูกลบหลู่ เธอเก็บเงินไว้ พร้อมทั้งจดทะเบียนรถ เพื่อจะนำเงินไปคืน และเธอจะตอบแทนคนที่คิดว่าเงินสามารถซื้อได้ทุกอย่าง ด้วยการต่อยหน้าสักหมัด!

ลัลนาพามิสเตอร์ดิแลนซ่าไปเกาะมุก เพราะมีความรู้เรื่องภาษาฝรั่งเศส ทำให้เธอรับจ๊อบด้วยการเป็นไกด์ให้กับ นักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นคนเดียวกับทีจิรเมธต้องการมาติดต่อเจรจาธุรกิจด้วย จิรเมธเข้าใจผิดว่าลัลนาเป็นสาวขายบริการ จึงแสดงท่าทีดูถูกเธอ ลัลนาเองก็รู้ความจริง ว่าจิรเมธเป็นคนขับรถคันนั้น ทำให้ทั้งคู่ทะเลาะกันใหญ่โต ไม่ชอบขี้หน้ากันถึงขั้นเป็นศัตรูกัน


ส่วนวิรดาที่ตอนแรกมีจุดหมายไปที่ภูวดล ตอนนี้เธอเปลี่ยนมาเป็นจิรเมธแทน เพราะจิรเมธรวยกว่า แถมอยู่ในตระกูลดังของวงสังคม วิรดาพยายามหาทางใกล้ชิดจิรเมธจนลัลนาเข้าใจผิด คิดว่าทั้งคู่ มีอะไรกัน เกริกเกียรติลงมาที่ตรัง เพื่อทำธุระ จิรเมธเห็นจึงสะกดรอยตามบิดา เพราะคิดว่าต้องไปบ้านเขากะหมอกแน่นอน ซึ่งเขา คิดไม่ผิด แต่ที่ผิดคาดคือคนที่มาพบกับบิดากลายเป็นผู้หญิงแสบที่เขาเรียกเธอว่า “ลิงกัง” ลัลนาสนิทสนมกับ เกริกเกียรติเป็นอย่างดี โดยมักจะเรียกเกริกเกียรติ ว่าคุณป๋า จนติดปากจิรเมธ จึงมั่นใจว่าลัลนาเป็นเมียน้อยของบิดาแน่นอน! จิรเมธตามไปเอาเรื่องลัลนา ที่เขากะหมอกจนได้รู้ว่าความจริง เรื่องเงินที่บิดาโอน แท้จริงแล้วไม่ได้ให้เมียน้อย แต่เพื่อช่วยเหลือคนในหมู่บ้านที่กำลังทำโครงการผลิตไบโอดีเซลขาย เกริกเกียรติพยายามหว่านล้อมให้ลูกชายเห็นถึงว่าความลำบากของชาวบ้าน นักธุรกิจที่คิดถึงแต่ผลประโยชน์ แบบจิรเมธ รับไม่ได้กับการช่วยเหลือแบบให้เปล่านี้ จิรเมธตั้งตัว เป็นเจ้าหนี้ของคนในหมู่บ้านทันที แต่เกริกเกียรติต่อรองว่าหาก จิรเมธต้องการเงินคืน ก็ต้องเข้ามาทำให้ชาวบ้านมีรายได้ก่อน โดยการดูแลโครงการนี้ ผู้ใหญ่ธม รับบทโดย “อนันต์ บุญนาค” โกรธมาก ที่จิรเมธดูถูกเขา แต่ก็ยอมให้เข้ามาดูแลโครงการ เพื่อให้จิรเมธได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง ว่าชาวบ้าน ไม่ได้ทำตัวรอเศษเงินจากเกริกเกียรติบิดาเขา เหมือนที่จิรเมธเข้าใจ โดยมีข้อตกลงว่า หากครบปี จิรเมธทำไม่ได้เหมือนที่พูดต้องคุกเข่ากราบขอขมาคนที่นี่ แต่จิรเมธประกาศว่า เขาจะทำให้ได้ในเวลาเพียงเดือนเดียวเท่านั้น

จิรเมธขอให้ลัลนามาเป็นผู้ช่วยเขาเพราะอยากแกล้งเธอ ลัลนาไม่เต็มใจแต่ต้องทำเพื่อหมู่บ้าน เพราะเวลาที่มีจำกัด จิรเมธตัดสินใจมาอยู่ที่เขากะหมอก จิรเมธกับเกริกเกียรติ จึงต้องปั้นเรื่องโกหกอำไพพรรณ ซึ่งการมาอยู่ที่นี่ จิรเมธต้องเผชิญกับความลำบากที่คนกรุงไฮโซอย่างเขา ไม่เคยสัมผัสแถมแทบเอาชีวิตไม่รอด เมื่อเกิดเหตุวางเพลิงสวนปาล์ม เคราะห์ดีที่ลัลนาช่วยชีวิตไว้ได้ เหตุการณ์เรื่องเดือดร้อนต่าง ๆ ในหมู่บ้านเกิดจากเสี่ยวิชาญ บิดาของวิรดาที่ต้องการกดดันชาวบ้าน เพื่อซื้อที่ดินในเขากะหมอก ทั้งนี้ที่ดินรีสอร์ท ยังปิดทางเข้าออกหมู่บ้านทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนอีกด้วย แต่เรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นก็ไม่สามารถหาหลักฐาน มาเอาผิดเสี่ยได้เหตุวางเพลิง ก็มาจากเสี่ยวิชาญ ที่หลอกใช้ “อ่ำ” รับบทโดย (จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม) ชาวบ้านเขากะหมอก เอาโฉนดที่ดินมาวาง ขอกู้เงินเสี่ย หลังลงมือทำงานไม่สำเร็จอ่ำก็ออกจากหมู่บ้านไป โดยไปทำงานอยู่ที่เรือของภูวดลด้วยความบังเอิญ จิรเมธเรียนรู้การทำน้ำมันไบโอดีเซลจากลัลนา เขาสงสัยว่าทำไมถึงไม่คิดจะทำอะไร ที่มีผลกำไรมากกว่านี้


ลัลนาอธิบายให้ฟังว่าผู้ใหญ่ธมต้องการสืบสานสิ่งที่พระเจ้าอยู่หัวทรงดำริไว้ เพราะทรัพยากรน้ำมันมีแต่จะหมดไป ถ้าเราสามารถผลิตใช้เองได้ก็จะเป็นผลดี กับประเทศในระยะยาว ที่เขากะหมอก นอกจากน้ำมันแล้ว ที่นี่ยังมีการผลิตสบู่ และผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทยอีกด้วย ลัลนาตระเวนขายสบู่ เพราะมั่นใจในคุณภาพสินค้า แต่ขายไม่ได้ต้องไปเก็บกลับมา จิรเมธที่ติดตามไปด้วยพูดจาไม่ดีจนทะเลาะกัน เรือที่ทั้งคู่ใช้เป็นพาหนะเกิดล่มกลางทะเล

จิรเมธที่ว่ายน้ำไม่เป็น รอดชีวิตมาได้ เพราะลัลนาช่วยไว้ และทำให้ทั้งสองคนต้องไปค้างคืนติดเกาะอยู่ด้วยกัน ทั้งคู่เริ่มรู้ตัวว่า ถึงแม้จะทะเลาะกันตลอดเวลา แต่ความใกล้ชิดที่ผ่านมาก็ทำให้ต่างฝ่ายต่างมีความรู้สึกที่ดีต่อกันจิรเมธ เห็นว่าบรรจุภัณฑ์ ที่ลัลนาใช้อยู่ไม่เหมาะสม ไม่น่าซื้อ เขาจึงลงทุนไปเสาะหากล่องใส่สบู่ และขวดใส่น้ำมันด้วยตัวเอง ที่กรุงเทพฯ จิรเมธเริ่มเปลี่ยนไป เขาเริ่มเปลี่ยนวิถี การใช้ชีวิต และแนวคิดโดยไม่รู้ตัว แต่มัน ทำให้ ‘ไววิทย์’ รับบทโดย (อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล) เพื่อนรักอีกคนของเขาแปลกใจ ซึ่งการห่างกันของ จิรเมธ และลัลนาในครั้งนี้ ทำให้พวกเขาค้นพบว่า คิดถึงกันมากแค่ไหน เมื่อกลับมายัง หมู่บ้านเขากะหมอกพร้อมกล่องและขวดใส่น้ำมัน จิรเมธต้องการหาทางขนส่งที่สะดวกให้ชาวบ้าน เขาคิดจะเปิดเส้นทางหน้าหมู่บ้าน โดยคิดจะเจรจากับวิรดา เมื่อเสี่ยวิชาญ เข้ามาอ้างสิทธิ์ ในที่ดินของอ่ำ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงผลิตไบโอดีเซล ตากลั่นพ่อของอ่ำเสียใจจนล้มป่วย จิรเมธยิ่งคิดหนัก พยายามหาหนทางช่วยชาวบ้าน ให้จงได้ จิรเมธอ้างกับวิรดาว่าเขาเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ ของหมู่บ้านกะเขาหมอก ทำให้ต้องเดินทางเข้าออกที่นี่เป็นประจำ วิรดาอนุญาตให้ชายหนุ่มผ่านทางรีสอร์ทของเธอได้ เพื่อเอาใจและหวังจะเป็นภรรยาของเขาในอนาคตความสัมพันธ์ ระหว่างลัลนากับ จิรเมธเลวร้ายลงไปอีก เพราะลัลนาคิดว่าจิรเมธ มีใจให้กับวิรดา 

ในขณะที่จิรเมธก็เข้าใจผิดว่า ลัลนาเป็นคนรักของ ‘ไก่แจ้’ รับบทโดย (จุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม) หนุ่มอารมณ์ดีในหมู่บ้านทั้งที่ความจริงผู้หญิงที่ไก่แจ้รักคือ “ปูไข่” รับบทโดย “ภัณฑิลา ฟูกลิ่น” ด้วยความบังเอิญ ทำให้ลัลนาได้เจอกับอ่ำ พอรู้เรื่องที่ดิน อ่ำแค้นเสี่ยวิชาญมากที่หลอกเขา สุดท้ายอ่ำก็กลับ เข้ามาในหมู่บ้านอีกครั้ง เพราะทุกคนเข้าใจ และให้อภัย ทางจิรเมธตอนนี้เขามั่นใจอย่างที่สุด ว่าเขารักลัลนา และยิ่งรู้ว่าไก่แจ้รักกับปูไข่ จิรเมธก็ยิ่งเดินหน้าเต็มตัว ที่จะแสดงออกมาว่าคิดกับลัลนาอย่างไร แต่ในขณะเดียวกันเขาก็คบหากับวิรดา จนทำให้ลัลนาเสียใจ และสับสนไม่เข้าใจในสิ่งที่จิรเมธกำลังทำอยู่


เสี่ยวิชาญพยายามพูดจาชักจูงให้จิรเมธมาร่วมลงทุน และซื้อต่อรีสอร์ทของเขาด้วยวงเงินสูงลิ่วจิรเมธไม่ไว้ใจ เพราะพอจะรู้ประวัติความขี้โกงของวิชาญมาบ้าง แต่สองพ่อลูกตัวร้ายก็ยังหมายมั่น ปั้นมือ ที่จะทำให้ จิรเมธ ตกหลุมพรางให้ได้ จิรเมธใช้เสน่ห์ และความฉลาด หลอกล่อวิรดาให้ขโมยโฉนดที่ดินของตากลั่นมาให้เขา เพราะเธอเข้าใจผิดคิดว่าจิรเมธหลงรักเธอ วิรดามาหาเรื่องลัลนาถึงบ้านพร้อมข่าวร้ายว่า จิรเมธกำลังจะ ชิ่งหนีชาวบ้านเพื่อไปร่วมหุ้น ทำธุรกิจกับครอบครัววิรดา แถมยังอวดแหวนเพชรที่สวมติดนิ้วให้ ลัลนาดูว่าจิรเมธหมั้นหมายกับเธอแล้ว ลัลนาเสียใจมากคิดว่าเป็นเรื่องจริง ผู้ใหญ่ธมกับมาลินีรับรู้เรื่องนี้มาก่อนแล้วว่า เป็นแผนการของจิรเมธแต่ช่วยกันปิดบังลัลนาไว้

เพราะปฏิกิริยาโกรธเกลียดจากลัลนาที่เห็นว่าจิรเมธยังเป็นคนเห็นแก่ตัวเห็นแต่ผลประโยชน์คนเดิม จะทำให้ฝ่ายเสี่ยวิชาญ เชื่อใจจิรเมธมากขึ้น วิชาญกับวิรดามีความสุขมากตั้งตารอเงินที่จิรเมธตกลงจะนำมาซื้อที่ดิน จิรเมธวางแผนตลบหลัง ด้วยการให้ความหวัง โดยดึงเวลาไว้ไม่ให้ วิชาญเอาที่ดินไปขายให้คนอื่น เพื่อให้ที่ถูกยึดโดยธนาคาร ก่อนจะซื้อไว้ในราคายุติธรรม จิรเมธกลายเป็นเจ้าของ รีสอร์ท สามารถถอนที่ดินนั้นได้สำเร็จ ทำให้ เสี่ยวิชาญกับวิรดาลูกสาวสิ้นเนื้อประดาตัว สร้างความเจ็บแค้นให้เสี่ยวิชาญเป็นอย่างมาก ลัลนารวบรวมหลักฐานทั้งหมดที่ตัวเองเก็บไว้ เพื่อเอาผิดเสี่ยวิชาญ โดยมีอ่ำที่พร้อมจะเป็นพยานร่วมมือเป็นอย่างดี แต่เสี่ยวิชาญก็หนีไปเสียก่อนลัลนาได้รู้ความจริง เกี่ยวกับทุกสิ่งที่จิรเมธทำ ลัลนาซึ้งใจ และยอมเปิดเผยความรู้สึก ทั้งคู่จึงคบกัน ในฐานะคนรัก อย่างเงียบ ๆ ไม่บอกใคร นอกจากเรื่องที่ดิน จิรเมธยังซื้อตึกแถวในตัวจังหวัด ไว้เพื่อเป็นสถานที่วางจำหน่ายสินค้าของชาวเขากะหมอก ร้านเขากะหมอก เป็นรูปเป็นร่างด้วยความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้าน กำลังจะเปิดตัวในไม่ช้านี้ ส่วนน้ำมันก็ได้ภูวดลเป็นลูกค้ารายใหญ่ อำไพพรรณเห็นภาพข่าวเกี่ยวกับ จิรเมธ และแฟนสาวที่จังหวัดตรัง เป็นภาพที่มีนักท่องเที่ยวถ่ายรูปคู่ระหว่างจิรเมธกับลัลนาไปด้วยความบังเอิญ และอำไพพรรณยิ่งโมโหใหญ่ เมื่อได้เห็นสัญญา การซื้อขายทรัพย์สินต่าง ๆ ที่เขากะหมอกในนามบริษัทเดชาธร ไววิทย์ถูกเรียกตัวมาเค้นความจริง เขาจำต้องเปิดเผย เพราะจนต่อหลักฐาน

อำไพพรรณลงมายังตรังทันที เพื่อเคลียร์เรื่องที่เกิดขึ้น เกริกเกียรติ รีบตามลงมา เมื่อทราบเรื่องจากไววิทย์ อำไพพรรณตามมาที่บ้านผู้ใหญ่ธม ประกาศเป็นเจ้าหนี้ของชาวเขากะหมอก เปิดฉากทะเลาะกันใหญ่โต ทั้งเรื่องที่ผู้ใหญ่ธมมายุ่งกับสามี และลูกชายเธอ รวมไปถึงเรื่องผิดใจในอดีต จนทำให้ทุกคนได้รู้ความจริงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของพวกเขาทั้งสี่คน จิรเมธกับลัลนานึกไม่ถึงว่ามารดาของพวกเขาเป็นเพื่อนรักกันมาก่อนกับมาลินี และอำไพพรรณกับผู้ใหญ่ธม ก็ไม่ถูกกันอย่างแรง ตั้งแต่สมัยยังหนุ่มสาว มาลินี เกริกเกียรติ และธม เป็นคนตรัง ที่เข้าไปเรียนที่มหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ มาลินีเป็นเพื่อนรักกับอำไพพรรณ ที่ตั้งแง่รังเกียจธม เพราะอำไพพรรณ เป็นคนเจ้ายศเจ้าอย่างในขณะที่ธม เป็นหนุ่มลูกทุ่งขวานผ่าซากของแท้ ทำให้คู่นี้เป็นไม้เบื่อไม้เมา กันมาตลอด ยิ่งมาลินี แต่งงานกลับมาอยู่ตรัง กับผู้ใหญ่ธม อำไพพรรณก็ยิ่งจงเกลียดจงชังธม เพราะเธออยากให้เพื่อนได้ดี แต่งงานกับคนมีฐานะมากกว่า


วิรดาที่หมดเนื้อหมดตัวมาขออาศัยอยู่กับภูวดล เพื่อหวังจะติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหว ของจิรเมธ และคนในเขากะหมอก เธอจะคอยรายงานบิดา ซึ่งไปหลบอยู่อีกที่ ให้รู้ข้อมูลไปพร้อมๆ กับเธอด้วย สองพ่อลูกร่วมมือกัน คิดวางแผนแก้แค้นจิรเมธ มาลินีพยายามจะพูด กับอำไพพรรณให้เข้าใจ เกี่ยวกับสิ่งที่จิรเมธทำ รวมทั้งเรื่องราวความรักของหนุ่มสาว ที่เกิดขึ้นอย่างสวยงามอำไพพรรณปฏิเสธ ที่จะให้ทั้งคู่ได้รักกัน เพราะไม่อยากให้ลูกของตัวเองต้องมาอยู่บ้านนอกแบบนี้ ทั้งยังเกลียดผู้ใหญ่ธมอย่างกับกิ้งกือไส้เดือน

ลัลนามองเห็นปัญหาของความรักระหว่างตน กับจิรเมธก็พยายามทำใจว่ามันคงเป็นไปไม่ได้แน่ จึงปฏิเสธที่จะคบกับจิรเมธอีก ให้จิรเมธกลับบ้านไป แต่จิรเมธไม่ยอม อำไพพรรณจึงบอกให้ลัลนาปล่อยลูกชายของเธอไปถ้ารักจิรเมธจริง เพราะจิรเมธควรมีภรรยาที่เชิดหน้าชูตาตัวเอง ลัลนายอมทำตามคำขอ

เสี่ยวิชาญจับตัวอำไพพรรณ เพื่อจะเรียกค่าไถ่ ลัลนาพยายามช่วยจนโดนจับไปด้วย ทั้งสองคนถูกพา ไปซ่อนไว้ ที่เกาะร้างแห่งหนึ่ง การหายตัวไปของลัลนา และอำไพพรรณ ทำให้จิรเมธ เกริกเกียรติ ผู้ใหญ่ธม มาลินี และชาวบ้านเขากะหมอก อยู่ไม่เป็นสุขทุกคนเครียด กลัดกลุ้ม ร้อนใจ จนไม่เป็นอันทำอะไร จิรเมธสงสัยว่า การลักพาตัวในครั้งนี้ น่าจะเป็นฝีมือของวิชาญพวกคนร้าย เรียกเงินค่าไถ่เป็นจำนวนร้อยล้านบาท เพื่อแลกกับสองชีวิต จิรเมธมาหาภูวดลเพื่อปรึกษา เมื่อภูวดลรู้ข่าว เขาคิดเช่นเดียวกับ จิรเมธว่าเป็นฝีมือวิชาญ จิรเมธให้ภูวดลคอยจับตาดูวิรดาไว้ จึงทำให้รู้ว่าเป็นฝีมือของเสี่ยวิชาญจริง จิรเมธ และภูวดลพยายามคาดคั้นเอาความจริงจากวิรดา แต่วิรดาก็ไม่ยอมบอกที่ซ่อน จนในที่สุดเธอยื่นข้อเสนอให้ จิรเมธจดทะเบียนสมรส กับเธอ เธอถึงจะยอมบอกระหว่างถูกจับตัว ไว้ที่เกาะร้างอำไพพรรณได้รู้จักนิสัยใจคอของลัลนามากขึ้น หลายครั้งที่ลัลนาแสดงให้เห็นว่าเธอเป็นคนดี มีน้ำใจ และไม่ทอดทิ้งอำไพพรรณ เมื่อยามทุกข์ยาก ลัลนาคอยช่วยเหลือเธอทุกอย่าง ทำให้อ่ำไพพรรณซาบซึ้งใจในตัวลัลนา จิรเมธกับภูวดลบีบจนวิรดายอมบอกที่ซ่อน พวกเขาจึงออกเรือไปตามหา โดยมีไก่แจ้ และอ่ำเป็นผู้ช่วย ส่วนผู้ใหญ่ธม เกริกเกียรติ และชาวบ้าน ก็ออกเรือไปตามหาตามเกาะต่างๆ เช่นกัน ทางลัลนาเองก็พยายาม ที่จะหาทางหนี จนสามารถพาอำไพพรรณ หนีออกมาได้อย่างทุลักทุเล โดยมีเสี่ยวิชาญ และสมุนตามล่าไม่ห่าง โชคดีที่พวกของ จิรเมธตามมาช่วยได้ทันเวลา แต่แล้วเรื่องกลับยิ่งเลวร้าย ไปกันใหญ่ เมื่อเสี่ยวิชาญ จับตัวลัลนาขึ้นเรือ หนีไปได้อีก ทั้งจิรเมธ และภูวดลออกตามล่าวิชาญ ลัลนาพยายามต่อสู้จนทำให้ตกลงในทะเล จิรเมธเห็นเช่นนั้นก็กระโดดลงไปช่วย ทำให้ทั้งคู่เกือบเอาชีวิตไม่รอด ในที่สุดเสี่ยวิชาญ และวิรดา ก็ถูกจับข้อหาลักพาตัว และพยายามฆ่า ส่วนอำไพพรรณ แม้ใจอ่อนให้ลัลนาแล้วก็ตามแต่ เธอก็ยังไม่แน่ใจในความรักที่จิรเมธ และลัลนา มีให้แก่กัน เมื่อจิรเมธขอคบ กับลัลนา อย่างเปิดเผย และขออยู่ที่ เขากะหมอกต่ออีกสองปี อำไพพรรณจึงยื่นข้อเสนอว่า ถ้าหากจิรเมธ จะอยู่เขากะหมอก ต้องอยู่แต่ตัวเท่านั้น เขาจะถูกยึดทุกสิ่ง ทุกอย่าง จิรเมธจะไม่เหลืออะไรเลย แต่ถ้าจิรเมธไม่ตกลง ก็ไม่ต้องกลับมาที่เขากะหมอกอีก จิรเมธตอบตกลง ตามข้อเสนอของมารดา โดยจิรเมธจะอยู่ที่นี่แต่ตัว และหัวใจ เพราะเวลานี้เงิน ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด ในชีวิต ของจิรเมธอีกต่อไป แต่สิ่งที่ล้ำค่า และมีความหมายยิ่งกว่า นั่นก็คือ “ลัลนา” ผู้หญิงที่เขาอยากใช้ชีวิต อยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิต
     
ติดตามชม เรื่องราวความรักของ “จิรเมธ” และ “ลัลนา” ที่จะทำให้คุณเห็นถึงคุณค่าของการใช้ภูมิปัญญาตามกระแสพระราชดำริ โดยให้ความอิ่มเอมใจมาแทนที่อำนาจเงิน การรู้จักคำว่า “พอ” รอพบกับความสุข ที่แท้จริง ภายใต้ร่มเงาแห่งพระบารมีของพ่อหลวง ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 3

นักแสดง

คณิน ชอบประดิถ
รับบท " จิราเมธ เดชาธร " เด็กนอกฉลาดแกมโกง ทะเล้น มาดเนี๊ยบ หรูหรา ด้วยเสื้อผ้าเบรนด์เนมตั้งแต่หัวจรดเท้า ชีวิตนี้ไม่เคยลำบาก จึงประเมินทุกอย่างเป็นตัวเลข กำไร ขาดทุน ไม่ยอมเสียประโยชน์ง่ายๆ เป็นลูกชายคนเดียวของ “เกริกเกียรติ” และ “คุณนายอำไพพรรณ”

ซาร่า เล็กจ์
รับบท " ลัลนา แก้วกำเนิด " ชื่อเล่น " หนูนา " ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของผู้ใหญ่ธม กับมาลินี แห่งหมู่บ้านเขากะหมอก สาวสวย หัวอนุรักษ์ถิ่นฐานบ้านเกิด พร้อมที่จะต่อสู้เพื่อความถูกต้อง และชอบทำอะไรเสี่ยงๆ เป็นคนรุ่นใหม่ที่เป็นแบบอย่างในการยึดถือปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รู้กตัญญู ศรัทธา และเทิดทูนองค์ในหลวงที่สุด 

เตชินท์ ชยุติ
รับบท " นายหัวภูวดล " เพื่อนสนิทของ “จิรเมธ” หนุ่มร่าเริงสดใส อารมณ์ดี ใจกว้าง รักเพื่อน และเป็นเจ้าของเรือประมงกว่าร้อยลำ 


หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์
รับบท " วิรดา บวรภัค " ลูกสาวคนเดียวของ “เสี่ยวิชาญ” สาวสวยหุ่นนางแบบ ทันสมัยใช้แต่ของแบรนด์เนม ตั้งแต่หัวจรดเท้า ชอบดูถุกเหยียดหยามคนจน หยิ่งยโสเจ้าเล่ห์ ชอบพูดเอาดีเข้าตัว เอาชั่วใส่คนอื่น ใช้ชีวิตฟุ้งเฟ้อทั้งที่ครอบครัวมีหนี้สิน จุดมุ่งหมายของเธอคือได้แต่งงานกับ “จิรเมธ” และเป็นภรรยาของเศรษฐี 

อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล
รับบท " ไววิทย์ " เพื่อนรักของ “จิรเมธ” ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายสินเชื่อธนาคาร หนุ่มจริงใจที่รักเพื่อนมาก 


ภัณฑิลา ฟูกลิ่น
รับบท " ปูไข่ " เพื่อนรักของ “ลัลนา” เป็นสาวใต้ ที่ร่าเริงแจ่มใส ชอบเม้าส์ ชอบหลงตัวเอง และชอบเพ้อฝันถึงหนุ่มหล่อๆ และมักคิดว่าตัวเองสวยกว่า “ลัลนา” แต่ยังไงซะเธอก็รัก “ลัลนา” เป็นที่สุด  

ปนัดดา วงศ์ผู้ดี
รับบท " คุณนายอำไพพรรณ เดชาธร” " แม่ของจิรเมธ คุณนายขี้ระแวง ถือเนื้อถือตัวเย่อหยิ่งทะนงในเกียรติของวงศ์ตระกูล ถึงจะรวยจะจน ก็ตระหนี่ถี่เหนียว จนทะเลเรียกพี่ แถมเอาแต่ใจสุดๆ ตั้งตัวเองเป็นศูนย์กลางของโลกไม่ไว้หน้าใคร แต่รักลูก รักสามี และเพื่อนมาก หากต้องตัดสินใจขั้นเด็ดขาด ก็มีความเด็ดเดี่ยวอยู่บนเหตุ และผลที่สมควร  

อนันต์ บุนนาค
รับบท " ผู้ใหญ่ธม " ผู้ใหญ่บ้านสไตล์ศิลปิน เป็นคนตรงไปตรงมา พูดขวานผ่าซาก แต่ซื่อสัตย์จริงใจ มีอุดมการณ์ที่เข้มแข็ง ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ และไม่เกรงกลัวอิทธิพลมืด รักถิ่นฐานบ้านเกิด และเทิดทูนองค์ในหลวงเป็นผู้พัฒนาหมู่บ้านเขากะหมอก ให้เป็นต้นแบบของความพอเพียงสามารถพึ่งพาตนเองได้ ตามพระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว

ขวัญฤดี กลมกล่อม
รับบท " มาลินี แก้วกำเนิด " แม่ของลัลนา ภรรยาของผู้ใหญ่ธม ผู้อ่อนโยนตามแบบฉบับของหญิงไทย ใจดี และใจเย็นมีเหตุมีผลชอบประนีประนอม และเอื้ออารีต่อทุกคน แต่ก็แข็งแกร่งในฐานะแม่ และภรรยาของผู้ใหญ่บ้านมาลินีจะคอยห้ามศึกน้ำลายระหว่างสามี กับอำพไพรรณเพื่อนรักที่ไม่ถูกกันอย่างแรง เพราะอำไพพรรณ อยากให้มาลินีได้สามีที่มีชาติตระกูลดีเหมือนตนเอง

โอลิเวอร์ บีเวอร์
รับบท " เสี่ยวิชาญ บวรภัค " พ่อของ “วิรดา” นักุรกิจขี้โกงฉ้อฉล เจ้าเล่ห์ ตั้งตนเป็นผู้มีอิทธิพล ใจแคบ ใจคด กว้านซื้อที่ดินของชาวบ้านด้วยวิธีสกปรก เพื่อเก็งกำไรในราคาที่แพงลิ่ว และหวังฮุบหมู่บ้านของผู้ใหญ่ธม เพื่อทำธุรกิจรีสอร์ท

จรรยา ธนาสว่างกุล
รับบท " ป้างาม " แม่ของ “ปูไข่” พูดจาเสียงดัง แอ็คติ้งเวอร์ แถมชอบแต่งตัวจัดจ้าน อินเทรนด์ตามลูกสาว เป็นคนจิตใจดี รักลูกสาว และชื่นชมผู้ใหญ่ธม และ “มาลินี” มาก

จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม
รับบท " อ่ำ " ลูกชายของตากลั่น เป็นคนในหมู่บ้านเขากะหมอก ถูกความโลภของอำนาจเงินเข้าครอบงำ จนถูกเสี่ยวิชาญหลอกใช้ให้ทำชั่ว


ถนอม สามโทน
รับบท " ตากลั่น " พ่อของอ่ำ หนึ่งในสมาชิกของหมู่บ้านเขากะหมอก ที่นับถือผู้ใหญ่ธม และมาลินี เป็นคนจิตใจดี ขยันทำมาหากิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา