วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

เรื่องย่อ คฤหาสน์บ้านทุ่ง
ผู้ผลิต: บริษัท โฟร์ ดี ครีเอทีฟ จำกัด
ออกอากาศ: ทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.30 น. ทางช่อง 7 สี เริ่มตอนแรก 20 เมษายน 2557 

เรื่องย่อ
(ภาพและข้อมูลจาก ช่อง 7)
นายทองก้อน (เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์) และ นางปริก (อาภาพร นครสวรรค์) 2 ผัวเมียมหาเศรษฐีบ้านนอกจากบ้านแห้ว อ.บางปลาม้า พาครอบครัวอพยพมาซื้อคฤหาสน์หรูกลางกรุงเทพฯ ที่เรียกว่า “ซอยเศรษฐี” ซึ่งเป็นคฤหาสน์เก่าของอดีตมหาเศรษฐีที่ล้มละลาย โดยซื้อผ่านนายหน้า ที่ไม่คิดว่าครอบครัวนายทองก้อน จะมีเงินมหาศาลและก็ไม่เข้าใจว่าจะมาซื้อคฤหาสน์อยู่ทำไมในกรุงเทพฯ นางปริกและทองก้อน จึงตกลงซื้อพร้อมเอาเงินสดเป็นฟ่อนๆ ใส่ตุ่มมาจ่ายค่าคฤหาสน์ ทำเอานายหน้าหงายเงิบไปเลยทีเดียว

ทองก้อน กลับมาที่ซอยเศรษฐีอีกครั้ง นำพาครอบครัวมากรุงเทพฯ ด้วยรถกระบะเก่าๆ และขนขบวนแตรวงจากสุพรรณ เข้ากรุงเทพฯ ด้วยเงินเก็บหลายไห พร้อมๆ กับลูกหลาน สาโท (นพพล พิทักษ์โล่พานิช) ลูกชายคนโตที่ท่าทางเมาอยู่ตลอดเวลา และมักจะโดนตำรวจเรียกตรวจค้นหรือไม่ก็โดนไล่ตีกลับมาบ้านเพราะท่าทางกวนโอ้ย สาลี่ (ปิยพันธ์ ขำกฤษ) ลูกชายวัยรุ่นรูปงามแบบบ้านๆ ซึ่งเป็นเด็กหนุ่มนิสัยดีซื่อ ธรรมมะธัมโม ชอบช่วยเหลือคนเดือดร้อนไม่เลือกว่าเป็นชนชั้นใด ตามแบบฉบับเด็กต่างจังหวัด อีกทั้งยังมี โฉมยง (ชมพูนุช ปิยธรรมชัย) เมียของสาโท จอมขี้วีน ขยันเอาการเอางานรักการขายของตามบ้านและเป็นไม้เบื่อไม้เมากับคนได้ทั่วทุกภูมิภาค และพ่วงด้วย เจดีย์ (เด็กชายจิรายุ ขุนรักษ์) ลูกติดของสาโท วัยกำลังซน แก่นเฮี้ยว ที่ชอบได้ของติดไม้ติดมือกลับมาบ้านทุกครั้ง ทุกคนหวังว่าชีวิตกรุงเทพฯ จะมีความสุขเหมือนตอนอยู่ที่บางปลาม้าทุกอย่าง


ขณะที่นางปริกนั้นได้เปิดเผยความจริงกับลูกๆ ที่มาซื้อคฤหาสน์แห่งนี้ เพราะโดนดูถูกจากเศรษฐีคนหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในหมู่บ้านนี้ แต่จำไม่ได้แล้วว่าเป็นใคร ส่วนหนึ่งของการมาซื้อคฤหาสน์ที่นี่เพื่อทำให้เห็นว่าคนบ้านนอกคอกนาก็เอาเงินฟาดเศรษฐีที่ชอบอวดรวยซื้อที่ต่างจังหวัด

การมาของครอบครัวนายทองก้อน สร้างความอลหม่านถึงขั้นวุ่นวายด้วยรสนิยมและวิถีชีวิตแบบบ้านนอกที่เป็นกันเองกับทุกคน ทำให้เพื่อนบ้านติดกันที่ปกติไม่สุงสิงกับใครในย่านนั้นอย่าง คุณนายร้านเพชรจอมเว่อร์อย่าง คุณนายประกายเพชร (เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์) และ เสี่ยมารวย (เกริก ชิลเลอร์) ที่มีลูกชาย พี่มรกต (นนทพันธ์ ใจกันทา) และลูกสาว น้องพลอย (ปาลิตา โกศลศักดิ์) ซึ่งเว่อไม่แพ้แม่ ต่างมองในแง่ร้ายว่าครอบครัวนายทองก้อนเป็นพวกบ้านอกคอกนาน่าถ้ามาอยู่ข้างบ้านจะสร้างความน่ารำคาญ แต่ยังดีที่มี น้ำชา (นภัสสร เอี่ยมเจริญ) สาวน้อยข้างบ้านใจดี ที่อีกไม่นานอาจจะต้องย้ายตามพ่อแม่ไปอยู่ต่างประเทศ ที่เอื้ออาทรต่อบ้านของทองก้อน และคอยแนะนำตักเตือนอะไรที่ควรหรือไม่ควรในซอยเศรษฐีแห่งนี้ จนทำให้สาลี่ ประทับใจน้ำชาถึงขั้นแอบชอบแต่ไม่กล้าแสดงออก เพราะกลัวว่าน้ำชา จะไม่รับคนบ้านนอกซื่อๆ อย่างตัวเอง โดยไม่รู้เลยว่าพี่มรกต บ้านถัดไปเริ่มเขม่นหาทางกลั่นแกล้งทุกวิถีทาง เพราะพี่มรกต หลงรักน้ำชา มานานแล้ว ขณะที่น้ำชา เริ่มรู้สึกว่าชีวิตเรียบง่ายแบบครอบครัวของสาลี่ น่าสนใจจนน้ำชา เริ่มคิดจะเปลี่ยนใจไม่อยากทิ้งประเทศไทย


มารตี (อมีนา พินิจ) ลูกสาวคนโตของทองก้อน ที่มีคอนโดอยู่ใกล้ๆ กัน ก็ต้องตกตะลึงพรึงเพริศเมื่อเห็นทองก้อน ไม่ใช้เฟอร์นิเจอร์หรูหราในบ้านแต่ยังคงปูเสื่อนอน ปรับเปลี่ยนหลายสิ่งภายในบ้านและรอบๆ บริเวณให้กลายเป็นบรรยากาศบ้านทุ่งเหมือนที่บางปลาม้า ไม่ว่าจะเอาเรือพายมาแขวนไว้ อุปกรณ์จับปลาแขวนโตงเตง เปลี่ยนสระว่ายน้ำให้เป็นบ่อเลี้ยงปลาและมานั่งตกปลา บริเวณบ้านก็เต็มไปด้วยพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้จนคนในหมู่บ้านที่ต่างเป็นไฮโซโก้เก๋ถึงกับมึนงงกับความไม่เข้าพวก ทองก้อน และครอบครัวก็ชอบที่จะเอาผักในบ้านที่ปลูกไปให้ข้างบ้าน แต่ก็โดนมองด้วยสีหน้าที่ไม่ไว้ใจจากคุณนายและบ้านอื่นๆ ที่มองเป็นคนไม่น่าไว้ใจ ความจริงใจและความซื่อกลายเป็นความผิดปกติของคนในย่านคนรวยของกรุงเทพฯ อย่างนี้ แต่ทองก้อน และครอบครัวยังจะแบ่งปันน้ำใจให้คนในซอยเศรษฐีต่อไปเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งแต่งกลอนสดด้นเพลงอีแซวให้คนข้างบ้านจนเพื่อนบ้านต่างปิดประตูพร้อมหน้าพร้อมตา

กระทั่งมีตีนแมวอาละวาดจนบ้านหรูหลายหลังโดนยกเค้าไป แต่ไม่มีบ้านหลังไหนแคร์เพราะของที่ขโมยไปมูลค่ายังไม่ถึงครึ่งของทรัพย์สินที่มีอยู่ในธนาคารทั้งไทยและต่างประเทศ แก๊งตีนแมวไล่ยกเค้ามาทุกหลังกระทั่งมาจบที่บ้านของครอบครัวทองก้อน เป็นเป้าหมายล่าสุด และเมื่อตีนแมว บุกเข้าไปก็ใช้วิธีแบบทุกครั้งที่ยกเค้าไปได้ คือ ร่วมมือกับคนใช้ในบ้าน แต่ตีนแมวกลับเข้าใจผิดคิดว่าทองก้อน และครอบครัวเป็นคนใช้ เพราะนอนพื้นนอนเสื่อระเกะระกะไม่เป็นที่ ทำให้สาโท ใช้แผนตลบหลังรวบโจรตีนแมวจนประสบความสำเร็จ ทำให้คนใน ”ซอยเศรษฐี” ต่างฮือฮาและคนใช้ในบ้านทุกหลังต่างรีบหนีกันกระเจิดกระเจิงเพราะความลับแตก คนใน ”ซอยเศรษฐี” เริ่มมองครอบครัวของทองก้อนดีขึ้น แต่ยังไม่ค่อยอยากสุงสิงมากนักเพราะยังมองว่าครอบครัวของทองก้อนเป็นคนละระดับ


วันหนึ่ง คุณหญิงวรนาถ (ดร.วิภาดา ศรีจอมขวัญ) คหบดีเก่าแก่ที่อยู่มานานกว่าใครในซอยเศรษฐีลุกขึ้นมาขอร้องให้คนในซอยเศรษฐี ตั้งเป็นชุมชนซอยเศรษฐี เพื่อดูแลความปลอดภัยทั้งทรัพย์สินจากโจรขโมยและภัยต่างๆ รวมถึงแจ้งข่าวสารทั้งเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ให้คนในซอยรู้ โดยอยากให้มีกรรมการของชุมชนซอยเศรษฐีรวมถึงประธาน แต่เศรษฐีในซอยต่างไม่ค่อยเห็นด้วยกับคำว่า “ชุมชน” เพราะทำให้รู้สึกว่าย่านนี้ไม่รวยจริง บรรดาคนรวยจึงขอตั้งชื่อว่า “เศรษฐี คอมมูนิตี้” แทน คุณหญิงวรนาถ จึงจำยอม ทองก้อน โดนน้ำชา ยุให้สมัคร โดยที่ไร้คู่แข่งเพราะไม่มีบ้านเศรษฐีหลังไหนสนใจอยากอุทิศตัวเองเพื่อส่วนรวมทำงาน ทำให้ทองก้อน ได้ตำแหน่งไป โดยมีน้ำชา เป็นกรรมการชุมชนร่วมกันคุณยายบ้านหลังในสุดอีก 2 คน โดยเริ่มจากการจัดจ้างเวรยามหัวท้ายซอยเพื่อดูแลความปลอดภัย แต่เมื่อจะพยายามเก็บเงินค่าส่วนกลางจากบ้านทุกหลังก็ได้รับการปฏิเสธ ทองก้อน จึงตัดสินใจใช้เงินทั้งหมดจ่ายเป็นค่าส่วนกลางเองโดยมีเพียงบางบ้านเท่านั้นที่ช่วย แต่ก็ทำให้ทองก้อน อดภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสดูแลปกป้องซอยเศรษฐี โดยมีคุณหญิงวรนาถ ปลาบปลื้มใจแทนคนในซอย

กระทั่งมีข่าวหนาหูว่าทางการจะเวนคืนที่ดินเพื่อทำรถไฟฟ้า และจะผ่านซอยเศรษฐี และมีบ้านหลายหลังโดนไปเต็มๆ แต่ก็เป็นบ้านที่เจ้าของไม่อยู่แล้ว ยกเว้นบ้านคุณนายประกายเพชร ที่โดนผ่าครึ่งกลางบ้าน สร้างความทุกข์ใจสุดๆ ให้คุณนายประกายเพชร เพราะกิจการของครอบครัวก็ใกล้ล้มละลายเต็มที เพราะการบริหารที่ผิดพลาด คุณนายประกายเพชร พยายามอ้อนวอนและยัดเงินใต้โต๊ะบนโต๊ะแต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่เล่นด้วย กระทั่งนายทองก้อน และนางปลิก นำตัวแทนไปเจรจากับเจ้าหน้าที่เพื่อสร้างความเข้าใจและตัดสินใจเสียสละให้ถนนที่เวนคืนที่ดินของนายทองก้อนแทนบ้านคุณนายประกายเพชร คุณนายประกายเพชร รู้สึกซาบซึ้งและสำนึกผิดในสิ่งที่เคยดูถูกครอบครัวนายทองก้อน มาตลอด และอยากให้นางปลิก ซื้อคฤหาสน์อื่นๆ ในหมู่บ้านเพื่ออยู่เป็นเพื่อนบ้านกันตลอดไป นางปลิก และนายทองก้อน ดีใจที่สามารถเปลี่ยนความคิดและทัศนคติของคุณนายประกายเพชรได้ จึงตัดสินใจกลับไปอยู่บ้านนอกที่บางปลาม้าเหมือนเดิม ส่วนลูกๆ จะกลับด้วยหรือไม่ก็ให้ลูกๆ ตัดสินใจกันเอง

และจากเหตุการณ์เวนคืนที่ดินนี้ก็ทำให้สาลี่ และน้ำชา เปิดใจให้กันและกันตัดสินใจคบกันเป็นแฟนท่ามกลางความดีใจของกองเชียร์ในในซอยเศรษฐี และขออยู่กรุงเทพฯ เพื่อเดินตามความฝันของตัวเองต่อไป 


นักแสดง

สาลี่ รับบทโดย ปิยพันธ์ ขำกฤษ
น้ำชา รับบทโดย นภัสสร เอี่ยมเจริญ 
ทองก้อน รับบทโดย เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์
ปริก  รับบทโดย อาภาพร นครสวรรค์
มารตี รับบทโดย อมีนา พินิจ
สาโท รับบทโดย นพพล พิทักษ์โล่พานิช
โฉมยง รับบทโดย ชมพูนุช ปิยธรรมชัย
เจดีย์ รับบทโดย เด็กชายจิรายุ ขุนรักษ์
พี่มรกต รับบทโดย นนทพันธ์ ใจกันทา
น้องพลอย รับบทโดย ปาลิตา โกศลศักดิ์
คุณนายประกายเพชร รับบทโดย เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์
คุณชายมารวย รับบทโดย เกริก ชิลเลอร์
มานพ รับบทโดย วิชัย พรหมจรรย์
แม่นมของน้ำชา รับบทโดย วิยะดา อุมารินทร์
นกแก้ว รับบทโดย ปุญญพัฒน์ ถนอมกุล

ดารารับเชิญ

คุณหญิงวรนาท รับบทโดย ดร.วิภาดา ศรีจอมขวัญ*** หากท่านเป็นเจ้าของลิขสิทธิภาพ / เนื้อหา / คลิป ที่ปรากฏในหน้านี้ และไม่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่ซ้ำ กรุณาแจ้งมายังอีเมล์ luvasianseries@hotmail.com เพื่อที่เราจะได้ทำการลบข้อมูลของท่านออกจากระบบ และต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ***

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา