วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2558

เรื่องย่อ แหวนสวาท
ผู้ประพันธ์: ตรี อภิรุม
ผู้กำกับ: ธีระศักดิ์ พรหมเงิน
บทโทรทัศน์: ภาคย์รพี
ออกอากาศ: ทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทางช่อง 7 สี เริ่มตอนแรกวันที่ 21 มีนาคม 2558


เรื่องย่อ
(ภาพและข้อมูลจาก ช่อง 7 )  
เรื่องราวความผูกพันของภูตสาวสวยที่เฝ้ารอคอยเพื่อจะได้พบชายคนรักในอดีตชาติอีกครั้งแต่เมื่อเขากลับมาเกิดเป็นมนุษย์ ทั้งคู่กลับต้องพบอุปสรรคมากมาย โดยเฉพาะน้องสาวในอดีตชาติที่กลายมาเป็นคู่แข่งหัวใจในชาตินี้ บทพิสูจน์ของความรักต่างภพระหว่างรักสามเส้านี้จะลงเอยอย่างมีความสุขหรือไม่

วิศิษฏ์(ธันวา สุริยจักร)หนุ่มข้าราชการชั้นโทสังกัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ผู้นิยมชมชอบสะสมของเก่า เดินทางมาดูงานที่ตลาดน้ำอโยธยา จ.กรุงศรีอยุธยา ระหว่างที่วิศิษฏ์ยืนชมการแสดงอาวุธโบราณอยู่นั้น ก็เกิดเหตุการณ์ผีเข้านักดาบไล่ฟันผู้ชม ผู้ชมวิ่งหนีแตกตื่นแพรวพรรณ(แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์) ลูกสาวข้าราชการระดับสูงที่มายืนชมการแสดงอยู่ด้วย นักแสดงดาบพุ่งเข้าหาแพรวพรรณ วิศิษฏ์กระชากหญิงสาวให้พ้นคมดาบ และเอาตัวปกป้องแพรวพรรณ ในวินาทีที่ผีร้ายจะฟันใส่ร่างของชายหนุ่ม นางฟ้าแสนสวยก็ปรากฏกายใช้ฤทธิ์เดชที่สูงกว่าสยบวิญญาณผีเร่ร่อนจนหลุดออกจากร่างนักแสดงดาบ ช่วยชีวิตวิศิษฏ์และแพรวพรรณได้อย่างหวุดหวิด วิศิษฏ์ได้สตินางฟ้าตนนั้นหายวับไปเสียแล้ว แพรวพรรณเกิดความประทับใจในตัววิศิษฎ์ที่กล้าเอาชีวิตเข้าปกป้องเธอ แต่ยังไม่ทันได้พูดคุยแพรวพรรณก็ถูกมารดาโทรตามตัวให้รีบกลับไปดูพ่อที่ความดันขึ้นอย่างกะทันหัน วิศิษฏ์เดินทางกลับกรุงเทพฯ แต่เหมือนมีอำนาจบางอย่างดลบันดาลให้เขาขับรถหลงทางไปที่ร้านขายของเก่าโบราณ วิศิษฏ์ได้พบกับแหวนหัวนาคราช ด้วยความที่สนใจของเก่า จึงซื้อมาครอบครอง โดยหารู้ไม่ว่าบางสิ่งที่มองไม่เห็นในแหวนได้ติดตามชายหนุ่มไปอย่างเงียบเชียบและแล้วในคืนนั้นวิศิษฏ์ก็ต้องตกตะลึงเมื่อมีผู้หญิงสาวสวยชุดไทย มาปรากฏตัวในห้องนอน วิศิษฎ์จำได้ว่าเธอเป็นหญิงสาวคนเดียวกับที่ช่วยเขาที่อยุธยา หญิงสาวเรียกเขาว่า “คุณเด๋อ”แนะนำตัวว่า เธอชื่อ พิศ (แพนเค้ก) เป็นวิญญาณที่สิงอยู่ในแหวนนาคราช พิศบอกว่าเธอรอคอยเขามานานนานเพื่อมาพบกันอีกในชาตินี้เพราะต่างมีสัญญาต่อกัน และเขาเท่านั้นที่จะเป็นสะพานเชื่อมโยงให้เธอได้พบกับน้องสาว และช่วยให้น้องสาวพ้นบ่วงกรรม
ในขณะเดียวกันแพรวพรรณก็ฝันแปลกๆเห็นภาพหญิงสาวในชุดไทยจักรพรรดิ เลือดออกจากปากน่าสยดสยอง แพรวพรรณกรีดร้องลั่นบ้าน รุ่งเช้าวิศิษฏ์คิดว่าเขาคงฝันไปจึงไม่ใส่ใจเรื่องที่เกิดขึ้น วิศิษฏ์หยิบแหวนหัวนาคราชมาใส่พิศแปลงร่างสวยงามเป็นสาวสมัยใหม่โผล่มาให้วิศิษฏ์เจอในทุกที่ ชายหนุ่มเกิดความหวาดกลัวคิดจะทำลายแหวน แต่พิศร้องขอและยื่นข้อเสนอว่าถ้าเธอสามารถช่วยชีวิตเฟื่องขจรแม่ของเขาได้ เขาจะต้องเก็บแหวนวงนี้ไว้ ชายหนุ่มตกใจมากถามว่าแม่เขาจะเป็นอะไร พิศตอบว่าเคราะห์จะมาจากบ้านหลังใหม่ เจ้ากรรมนายเวรจะมาทวงแค้น ให้ระวัง!และแล้วก็เป็นไปตามทำนายของพิศ วิศิษฏ์จึงยอมสวมแหวนหัวนาคราชไว้ตามสัญญา

แพรวพรรณตั้งใจตามหาวิศิษฏ์จนได้พบกัน ส่วนพิศดีใจมากที่ได้ใกล้ชิดน้องสาวอีกครั้ง แต่ก็ไม่สามารถปรากฏร่างหรือพูดคุยกับแพรวพรรณได้ เนื่องจากคำสาบานที่แพรวพรรณเคยประกาศไว้ในอดีตชาตินั่นเอง

ย้อนกลับไปในชาติปางก่อน วิศิษฏ์มีศักดิ์เป็นถึงคุณพระ มีพี่น้องฝาแฝดรุมรัก แต่วิศิษฏ์รักพิศแฝดผู้พี่ ทำให้แพรวแฝดผู้น้องเกิดความริษยารุนแรง ถึงกับกล้าเอาดอกอุณากรรณตากแห้งชงน้ำให้พิศกิน เมื่อคุณพระกลับมาพิศก็ตายไปเสียแล้ว พ่อตาจึงยกแพรวให้เป็นเมียคุณพระแทน แต่แล้วเขารู้เรื่องนี้จากแม่นมทำให้เขาโกรธมากจึงบวชไม่สึก แพรวแค้นใจสาบานว่าจะตามติดคุณพระทุกชาติไปจนกว่าจะได้สมหวัง วิญญาณของพิศจึงสิงอยู่ในแหวนของรักที่คุณพระมอบให้ด้วยความตรอมตรมเพราะห่วงน้อง
ด้วยเหตุนี้พิศจึงต้องอาศัยวิศิษฏ์ทำให้แพรวพรรณหลุดพ้นจากคำสาบานนั้น แต่เรื่องก็ไม่ง่าย เพราะพิศไม่สามารถเล่าเรื่องในอดีตชาติให้รู้ได้ เพราะผิดกฎสวรรค์และวิศิษฏ์เองก็ไม่อยากเข้าไปใกล้ชิดกับแพรวพรรณเพราะนงรามหึงหวง แต่โชคเข้าข้างพิศ เมื่อจู่ๆดร.บรรจบ ญาติห่างๆของนงราม กลับมาจากเมืองนอก นงรามได้พบกับบรรจบและเกิดความหลงใหล นงรามคิดหลบหน้าวิศิษฏ์เพื่อยุติความสัมพันธ์โดยแอบไปต่างจังหวัดกับดร.บรรจบ วิศิษฏ์ตามไปเจอทั้งคู่อยู่ด้วยกันที่โรงแรมชายทะเล นงรามสารภาพว่าเธอได้เสียกับบรรจบแล้วและขอให้วิศิษฏ์ตัดใจจากเธอ พิศยังไม่ลดละความพยายามเธอหันมาสนับสนุนให้วิศิษฏ์รักกับแพรวพรรณหาทางให้สองคนได้ใกล้ชิดกันอยู่เรื่อยๆ ด้านบรรจบคิดสลัดนงรามทิ้ง แล้วหันมาจีบแพรวพรรณ แต่บรรจบขัดใจที่แพรวพรรณหลงรักวิศิษฏ์ไม่เลิกรา จึงคิดกำจัดศัตรูหัวใจ จ้างให้คนมาฆ่าวิศิษฏ์แต่พิศเข้าปกป้องช่วยเหลือตลอด หมอผีเอาน้ำตาหมาปลุกเสกมาป้ายตาแพรวพรรณทำให้เห็นพิศอยู่กับวิศิษฏ์จริง แพรวพรรณช็อค วิศิษฏ์รีบพาแพรวพรรณส่งโรงพยาบาล และตรวจพบว่าแพรวพรรณป่วยเป็นโรคหัวใจอันเป็นผลจากวิบากกรรมที่เคยกระทำกับพิศไว้ พิศห่วงน้องสาวขอให้วิศิษฏ์ช่วยตอบรับเป็นแฟนกับแพรวพรรณ ทำให้ชายหนุ่มยิ่งสงสัยว่าเพราะเหตุใดพิศจึงตามห่วงใยแพรวพรรณนักหนา วิศิษฏ์จึงขอให้แสวงและภาณุเพื่อนสนิทที่รู้จักกับหลวงปู่เทียนที่มีฌานเก่งกล้าให้เฉลยความลับเรื่องนี้

วิศิษฏ์ไม่กล้าเล่าอดีตชาติของพิศให้แพรวรู้ เพราะหลวงปู่สั่งไว้ว่าถ้าความลับของสวรรค์ถูกเปิดเผย คนที่เดือดร้อนคือพิศ เมื่อพิศรู้ว่าวิศิษฏ์รู้ความจริงหมดแล้วจึงขอร้องวิศิษฏ์ให้แต่งงานกับแพรวพรรณ เธอถึงจะยอมไปเกิดใหม่ วิศิษฏ์ตัดสินใจทำเพื่อพิศ เอ่ยปากให้แพรวพรรณพาไปพบพ่อแม่ของเธอเพื่อตกลงเรื่องการแต่งงาน แพรวพรรณดีใจมากคิดว่าวิศิษฏ์เริ่มเปิดใจรักตน จึงชิ่งหนีห่างจากบรรจบในทันที บรรจบผิดหวังอย่างแรงเพราะรักแพรวพรรณสุดหัวใจ วิศิษฏ์ตามหาหมอผีที่หลบไปรักษาตัวจนพบ เพื่อให้ทำมนต์ดำใส่วิศิษฏ์ให้ตายก่อนจะได้แต่งงาน วันแต่งงานใกล้มาถึง พิศมาบอกลาวิศิษฏ์เป็นครั้งสุดท้ายเพื่อเตรียมตัวไปเกิดใหม่ และไม่สามารถมาพบกับวิศิษฏ์อีกเพราะบุญที่ทำต่อกันไว้หมดเพียงแค่นี้ วิศิษฏ์เหมือนสูญเสียคนรักไปอีกครั้ง พิศบอกว่าแพรวจะเป็นตัวแทนของเธอตลอดไป ขอให้วิศิษฏ์เกลี้ยกล่อมให้แพรวพรรณทำบุญมากๆเพื่อให้พ้นบ่วงกรรมนี้ ในวันแต่งงาน ขณะเจ้าบ่าวเจ้าสาวเตรียมตัวเข้าพิธี วิศิษฏ์ถูกมนต์ดำอาเจียนออกมาเป็นเลือดสีดำและตัวหนอนน่าเกลียดน่ากลัว ส่วนแพรวพรรณถูกบรรจบล่อให้ไปที่เซฟเฮ้าส์แล้วใช้กำลังคิดปลุกปล้ำ พิศที่เป็นวิญญาณเวียนว่ายรอการไปเกิดอยู่นั้น พยายามรวบรวมพลังครั้งสุดท้ายช่วยเหลือแพรวไม่ให้ถูกบรรจบทำร้าย แต่ด้วยกรรมเก่าของแพรวทำให้บรรจบเหวี่ยงแพรวลงกระแทกกับเตียง แพรวที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้วก็ตกใจจนช็อกช่วงที่วิญญาณแพรวริบหรี่จะออกจากร่างภาพในอดีตก็ผุดขึ้นมาเป็นอดีตชาติที่แพรวได้ชงยาพิษให้พิศกินจนพิศตาย แพรวช็อกเห็นภาพชัดเจนและรู้แล้วว่าพิศคือพี่สาวในอดีตชาติทำให้สำนึกในบาปกรรมที่ทำไว้ แล้วแพรวก็เสียชีวิตลง
ระหว่างที่วิญญาณของแพรวออกจากร่างมา แพรวไหว้พิศขออโสหิกรรมที่ได้ทำกับพิศไว้เมื่อชาติที่แล้ว พิศให้อภัยเพราะไม่เคยโกรธแค้นแพรวเลย และแล้วพิศก็ถูกแรงดึงดูดของบางสิ่งให้เข้ามาสวมร่างของแพรว วิญญาณของแพรวที่หลุดลอยออกมาแล้วบอกกับพิศว่าเป็นกรรมกำหนดถือว่าแพรวได้ชดใช้หนี้กรรมให้กับพิศจบกันในชาตินี้ ระหว่างวิญญาณที่แลกเปลี่ยนกันบรรจบเห็นแพรวหัวใจหยุดเต้นจึงรู้ว่าแพรวตายแล้ว บรรจบกลัวความผิดลนลานขับรถหนี วิญญาณของนงรามจูงลูกน้อยมามายืนขวางไว้ ทำให้บรรจบตกใจหักหลบพุ่งเสยกับสิบล้อเสียชีวิตคาที่ ขณะเดียวกันหลวงปู่เทียนนั่งฌานเห็นเหตุการณ์ทั้งหมด รีบตามมาช่วยเหลือคลายมนต์ดำให้วิศิษฏ์จนพ้นขีดอันตราย พิศในร่างแพรวมาหาวิศิษฏ์ก็ไม่ได้ให้ความสนใจแต่อย่างใด เพราะคิดว่าเป็นแพรว พิศประทับใจในความรักที่วิศิษฏ์มีให้กับเธอๆ จึงบอกความจริงกับเขาด้วยการ เรียกเขาว่า “คุณเด๋อ” และพิศบอกว่าเธอไม่รู้ล่วงหน้าว่าจะจุติที่ไหนเพิ่งรู้ว่าเธอจะมาอยู่ในร่างแพรวก็ตอนที่แพรวเสียชีวิตแล้ว วิศิษฏ์กับพิศในร่างแพรวก็ได้แต่งงานอยู่กินกันอย่างมีความสุข การรอคอยอันยาวนานของพิศก็สมหวังดังสัญญาภพชาติในอดีต และพิศได้ส่งแหวนหัวนาคราชให้กับแพรวเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการได้พบเจอกันอีกครั้งในภพต่อไป


นักแสดงนำ

1. แพรวพรรณ แสดงโดย เขมนิจ จามิกรณ์ (แพนเค้ก) สาวสวยเพิ่งสำเร็จการศึกษาด้านดีไซน์เครื่องประดับมาหมาดๆ เหย่อหยิ่ง ถือดี เชื่อมั่นในตัวเอง ต้องอยู่เหนือและชนะทุกคน เป็นคนร้ายลึกมีเสน่ห์เป็นที่หมายปองของผู้ชาย ชอบให้ความหวังผู้ชายไปทั่ว แต่กลับไม่ชอบใครจริงจัง คล้ายกำลังรอคอยใครสักคนอยู่ ซึ่งคนๆนั้นก็คือวิศิษฏ์ ซึ่งเคยเป็นคนที่ตัวเองหลงรักในอดีตชาติ เคยวางยาฆ่าพิศพี่สาวแท้ๆ ทำให้ต้องมาชดใช้กรรมต่อกันอีกในชาตินี้

2. พิศ แสดงโดย เขมนิจ จามิกรณ์ (แพนเค้ก) เป็นโอปปาติกะหรือนางฟ้าที่มีฤทธิ์เดช สามารถปรากฏร่างได้ทุกที่ ทั้งกลางวันและกลางคืน สิงอยู่ในแหวนหัวนาคราช เพื่อรอคอยช่วยน้องสาวให้พ้นจากบ่วงกรรม นิสัยสดใสร่าเริงออกไปทางผู้หญิงเปรี้ยว ฉลาด กล้าหาญ รักสวยรักงามชอบแต่งตัวทันสมัยเลียนแบบมนุษย์ จิตใจดีงามดั่งนางฟ้า ยอมเสียสละได้ทุกอย่างเพื่อน้อง

3. วิศิษฏ์ แสดงโดย ธันวา สุริยจักร หนุ่มการศึกษาดี รับราชการในกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซื่อตรงในการทำงาน เกลียดการคดโกงทุกรูปแบบ ชอบสะสมของเก่า รักใครรักจริง พูดตรง ปากไม่หวาน นิสัยเหมือนชายไทยคือไม่ค่อยแสดงออกในเรื่องความรัก เป็นสุภาพบุรุษ

4. เรืองรุ่ง แสดงโดย เซฟฟานี่ อาวะนิค นักจิตวิทยาดีกรีปริญญาโทจากต่างประเทศ แต่สนใจในไสยศาสตร์ เพราะมองว่าเป็นศาสตร์ที่น่าสนใจ เป็นเพื่อนรักกับแพรวพรรณมาตั้งแต่เด็ก มีความมั่นใจและเป็นตัวเองสูง พูดตรง จริงใจ ถูกชะตากับภาณุ เพราะสนใจในสิ่งเดียวกัน

5. ภาณุ แสดงโดย อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา (กอล์ฟ) เพื่อนสนิทของวิศิษฏ์ชอบสะสมของโบราณและพระเครื่อง เชื่อเรื่องผีสาง

6. บรรจบ แสดงโดย กรเศก โคนินทร์ (แอนดรูว์) หนุ่มหล่อ ฐานะร่ำรวย การศึกษาดีจบด็อกเตอร์จากต่างประเทศ ฉลาด เจ้าเล่ห์ เจ้าชู้ เชื่อถือเรื่องโชคลางมาตั้งแต่เด็ก เพราะพ่อมีโรงงานผลิตเครื่องสังฆภัณฑ์และศาลพระภูมิที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ รักแพรวพรรณอย่างจริงใจ

7. นงราม แสดงโดย กัญญารัตน์ พงศ์กัมปนาท (นินิว) แฟนของวิศิษฏ์ รักชอบกันมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย นิสัยเรียบร้อยเป็นเด็กเรียน ไม่เคยมีแฟน ไม่ทันคน ไม่ทันผู้ชาย เมื่อได้พบกับบรรจบที่มาเล่นด้วยแบบหมาหยอกไก่จึงใจแตก รู้สึกว่าอยู่กับบรรจบมีความสุขกว่า เพราะปากหวานเอาใจเก่ง แต่สุดท้ายก็ถูกหลอก

8. เฟื่องขจร แสดงโดย ดวงดาว จารุจินดา มารดาของวิศิษฏ์ ขี้กลัว ขี้ตื่นตระหนก งกเงิน อยากเกี่ยวดองกับคนรวยๆ จึงไม่ค่อยอยากได้นงรามเป็นสะใภ้ ชอบแอบวิ่งเต้นหาเงินใต้โต๊ะให้วิศิษฏ์แต่วิศิษฏ์ปฏิเสธไม่ยอมทำผิด

9. หลงปู่เทียน แสดงโดย สุเชาว์ พงษ์วิไล มีฌานเก่งกล้า ชอบเดินทางเข้าป่า ตามหาตัวยาก เป็นผู้ที่บอกเล่าอดีตชาติของพิศ และแพรวให้วิศิษฏ์รู้ความจริง

10. แสวง แสดงโดย วิชญะ จารุจินดา (ตั้ม) เพื่อนสนิทของวิศิษฏ์ หัวสมัยใหม่ เป็นนักคอมพิวเตอร์ ไม่เชื่อเรื่องผีสางเลยชอบขัดและทะเลาะกับภาณุอยู่เป็นประจำ มีนิสัยตรงกันอยู่อย่างเดียวคือชอบจีบผู้หญิงคนเดียวกัน แย่งกันตลอด สุดท้ายแย่งกันจีบวิภาดา

11. วิภาดา แสดงโดย บัณฑิตา ฐานวิเศษ (เมย์) พี่สาวของวิศิษฏ์ ชอบถูกแม่ดุ เรียนไม่เก่ง เรียนไม่จบ แต่เพราะสวย เลยได้สามีที่แก่กว่า จากการที่แม่ติดต่อให้ เป๋อๆ ขี้หลงขี้ลืม ชอบได้ยินเสียงแปลกๆ เหมือนสัมผัสวิญญาณได้ ผัวตายทิ้งมรดกไว้ให้ไม่น้อย รวมถึงบ้านและที่ดินที่มีผีตาชุบและนางอวบสิงอยู่

12. หมอผีสัตตะ แสดงโดย ชาติชาย งามสรรพ์ (เก่ง) มีฉายาว่า "หมอผีอินเตอร์" เป็นที่ปรึกษาด้านโชคลางของพ่อบรรจบ นิสัยโหดเหี้ยม เจ้าคิดเจ้าแค้น มีฝีมือด้านมนต์ดำ นำไปใช้เพื่อดูดเงินจากคนร่ำรวยที่เชื่อในเรื่องไสยศาสตร์

13. ผีตาชุบ แสดงโดย สมชาย ศักดิกุล ผีร้าย แต่แฝงตลก เป็นผัวของนางอวบ ชอบทะเลาะตีกัน เพราะก่อนตายขี้เหล้าทั้งคู่

14. กาฬ อสูรกายน้อย ร่าเริง ขี้เล่น ทะลึ่งตึงตัง ชอบทำนอกเหนือคำสั่งของพิศรอคอยที่จะได้ไปเกิดเป็นลูกของแพรวพรรณ เพราะทำบุญร่วมกันมา

15. งามเนตร แสดงโดย วิยะดา โกมารกุล (ตุ๊ก) มารดาของแพรวพรรณ ใจดี คอยอบรมตักเตือนลูก แต่แพรวพรรณไม่เคยฟังมีนิสัยชอบทำบุญ ชวนลูกชวนสามีแต่ทั้งคู่ไม่เคยสนใจ แถมยังบอกว่าแม่โดนพวกผู้นำบุญหลอก

16. สุรเดช แสดงโดย พลรัตน์ รอดรักษา บิดาของแพรวพรรณ เป็นข้าราชการระดับสูง แต่คดโกง ชอบรับเงินใต้โต๊ะจนเข้าไปพัวพันกับคดีทุจริต แต่บรรจบอาศัยเส้นสายของพ่อให้การช่วยเหลือสุรเดชจึงชอบบรรจบมาก และคอยเชียร์ให้ลูกสาวแต่งงานกับบรรจบ

17. ผีแม่ลิ้นจี่ แสดงโดย ชัชฎาภรณ์ ธนันทา (ต่าย) เป็นผีเฝ้าต้นมะขามอยู่หน้าบ้านของวิศิษฏ์ เป็นลูกน้องของพิศ เป็นผีฝ่ายดีคู่ปรับกับผีตาชุบและนางอวบ

18. ผีนางอวบ แสดงโดย ราตรี วิทวัส (แตน) เมียตาชุบ ปากจัด ขี้บ่น ตลกคลิปตัวอย่างจาก bugaboo

* ดูละครย้อนหลังทางช่อง 7 ได้ ที่นี่


*** หากท่านเป็นเจ้าของลิขสิทธิภาพ / เนื้อหา / คลิป ที่ปรากฏในหน้านี้ และไม่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่ซ้ำ กรุณาแจ้งมายังอีเมล์ luvasianseries@hotmail.com เพื่อที่เราจะได้ทำการลบข้อมูลของท่านออกจากระบบ และต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ***

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา