วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2558

เรื่องย่อ จอมนางไร้น้ำตา (In Love with Power)
กำกับ: เหลียงเซิ่งเฉวียน
เขียนบท: เสิ่นจื่อหนิง
แนวละคร: อิงประวัติศาสตร์, ดราม่า, ย้อนยุค
จำนวนตอน: 36
ออกอากาศ: จีน -  17 ธันวาคม 2555 ทางเจียงซู แซทเทลไลท์ ทีวี
                    ไทย - ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 13.00-14.00 น., 21.00-22.00 น. และ 03.00-04.00 น. ทางช่องโมโนพลัส (ช่อง ZAA Network เดิม) ตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม 2558 - 18 ตุลาคม 2558

เรื่องย่อ"จอมนางไร้น้ำตา (In Love with Power)" เป็นละครอิงประวัติศาสตร์ที่กล่าวถึงเหตุการณ์เมื่อเกือบ 400 ปีก่อนในรัชสมัยของ "หวงไท่จี๋" เนื้อหากล่าวถึง "ต้าอวี่เอ๋อร์" ซึ่งยึดมั่นในรักแท้แต่สุดท้ายกลับต้องมาพัวพันกับรักหลายเส้าในหมู่ญาติพี่น้อง ทั้งยังถูกสามี พี่สาว และอาแท้ๆ ทรยศหักหลังจนเกิดศึกสายเลือด ถึงกระนั้นก็ยังมีชายคนหนึ่งที่หลงรักเธอตั้งแต่แรกพบ เขาทุ่มเทความรักให้เธอจนหมดใจ คอยอยู่เคียงข้าง และพร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องเธอไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม 

"ต้าอวี่เอ๋อร์"  เป็นองค์หญิงและธิดาของ "ไจ้ซาง" หัวหน้าเผ่าเคอร์ฉินมองโกล (ราชสกุลเบอร์จิกิต สืบเชื้อสายมาจากเจงกีสข่าน) กับ "ไซ่ฉีหยา" มีพี่สาวต่างมารดาชื่อ "ไห่หลันจู" และพี่ชายต่างมารดาชื่อ "อากู่รา" แต่หลันจูและอากู่รามีชาติกำเนิดที่ต่ำต้อยกว่าอวี่เอ๋อร์ เพราะ "ถ่าน่า" แม่ของทั้งคู่เป็นเพียงสาวใช้ มิหนำซ้ำหลันจูยังถูกคนในเผ่าดูแคลนและตราหน้าว่าเป็น "ดาวอัปมงคล" ผิดกับอวี่เอ๋อร์ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น "ดาวนำโชค" และเป็นที่รักของทุกคน ถึงกระนั้นทั้งคู่ก็เติบโตมาด้วยกัน ทั้งยังเป็นพี่น้องที่สนิทสนมกันมาก


วันหนึ่งอวี่เอ๋อร์พลัดตกลงไปลำธารและเกือบเอาชีวิตไม่รอด  โชคดีที่มีชายหนุ่มรูปงาม (หวงไท่จี๋) มาช่วยชีวิตเธอไว้ได้ทัน เธอรู้สึกประทับใจในตัวชายคนดังกล่าวและยกย่องให้เขาเป็นฮีโร่ในดวงใจของเธอ ด้วยความที่เหตุการณ์เกิดขึ้นรวดเร็วมาก อวี่เอ๋อร์จึงยังไม่ทันได้เห็นหน้าและขอบคุณผู้มีพระคุณ ถึงกระนั้นเธอก็จำได้ว่าเขาพกป้ายประจำตัวทองคำเป็นรูปนกอินทรีย์เหินเวหา เธอจึงพยายามออกตามหาชายที่พกป้ายดังกล่าว

"นู่เอ๋อร์ฮาชื่อ*" ต้าข่านแห่งอาณาจักรต้าจิน (ต้าจิน เกิดจากการรวมแผ่นดินของชนเผ่าหนี่เจินซึ่งเป็นบรรพบุรุษของแมนจูให้เป็นหนึ่งเดียว) ซึ่งอยู่ในระหว่างการรวบรวมแผ่นดินจีนส่วนที่เหลือโดยมีเป้าหมายสูงสุดคือการโค่นล้มราชวงศ์หมิงและปกครองแผ่นดินจีน ต้องการกระชับความสัมพันธ์ทางการทหารและเป็นพันธมิตรกับชนเผ่าต่างๆ ทั้งที่เป็นเชื้อสายมองโกลและแมนจู เลยส่งโอรสไปอภิเษกกับธิดาของเผ่าต่างๆ รวมทั้งเผ่าเคอร์ฉิน องค์ชายสี่ "หวงไท่จี๋" จึงเดินทางมาที่เผ่าเคอร์ฉินพร้อมต้าข่านและองค์ชายสิบสี่ "ตัวเอ่อร์กุ่น"   เพื่อเข้าพิธีอภิเษกกับ "เจ๋อเจ๋อ" (ธิดาอดีตหัวหน้าเผ่า และน้องสาวของพ่ออวี่เอ๋อร์) 

ก่อนถึงวันอภิเษกเผ่าเคอร์ฉินมีการจัดงานรื่นเริง อวี่เอ๋อร์จึงชวนหลันจูสวมหน้ากากไปเที่ยวชมงานทำให้ได้พบกับตัวเอ่อร์กุ่นซึ่งมีป้ายประจำตัวทองคำเป็นรูปนกอินทรีย์เหินเวหา อวี่เอ๋อร์เข้าใจว่าตัวเอ่อร์กุ่นคือผู้มีพระคุณจึงตามไปขอบคุณ แต่ตัวเอ่อร์กุ่นกลับเหมาเอาเองว่าอวี่เอ๋อร์สนใจตน หลังคุยกันแล้วอวี่เอ๋อร์ก็รู้สึกผิดหวังและเชื่อว่าเธอทักผิดคน เพราะแม้ตัวเอ่อร์กุ่นจะมีหน้าตาหล่อเหลาและเป็นถึงองค์ชายต้าจิน แต่บุคลิกและคำพูดคำจาของเขากลับสวนทางกับฮีโร่ผู้งามสง่าในจินตนาการของเธอโดยสิ้นเชิง (ตัวเอ่อร์กุ่นชอบแหย่และหยอกล้ออวี่เอ๋อร์เพราะสนใจเธอ)หลันจูรออวี่เอ๋อร์อยู่นานจึงชักเริ่มรู้สึกกระวนกระวายใจ พอเห็น "อู๋เค่อซ่าน" (พี่ชายอวี่เอ๋อร์) นำลูกน้องออกตามหาใครบางคน เธอจึงนำหน้ากากมาปิดบังใบหน้าแล้วรีบเดินหนีไป (หลันจูไม่อยากให้อู๋เค่อซ่านเห็นเพราะเธอสวมเสื้อผ้าของอวี่เอ๋อร์) ด้วยความร้อนรนและตกใจกลัวหลันจูจึงสะดุดและเกือบล้มใส่กองไฟแต่ฮีโร่ตัวจริงอย่างไท่จี๋มาช่วยชีวิตเธอไว้ได้ทัน ทั้งยังมอบผ้าเช็ดหน้าให้เธอเช็ดมือที่เปรอะเปื้อนอีกด้วย หลันจูเห็นป้ายทองของไท่จี๋จึงรู้ได้ทันทีว่าเขาคือคนที่อวี่เอ๋อร์แอบปลื้มและกำลังตามหา เธอจึงรีบมาบอกอวี่เอ๋อร์ เมื่อรู้ว่ารักแรกของตนอยู่ในบริเวณงาน อวี่เอ๋อร์ก็รู้สึกดีใจ 

ไท่จี๋และตัวเอ่อร์กุ่นเห็นคนเข็นม้าไม้ตัวใหญ่ยักษ์มาที่เผ่าเคอร์ฉินจึงจ้องมองอย่างไม่ค่อยวางใจนัก อวี่เอ๋อร์เห็นว่าการประลองมวยปล้ำกำลังจะเริ่มต้นขึ้นจึงรีบชวนหลันจูไปดู ปรากฏว่าเป็นการดวลฝีมือระหว่าง "จั๋วหลิน" (คนรักของหลันจู) กับตัวเอ่อร์กุ่น (ตัวเอ่อร์กุ่นดีใจที่ได้พบอวี่เอ๋อร์อีกครั้ง แต่อวี่เอ๋อร์กลับรู้สึกผิดหวัง) หลังต่อสู้กันอย่างดุเดือดตัวเอ่อร์กุ่นก็เป็นฝ่ายชนะ อวี่เอ๋อร์เห็นดังนั้นก็หมดสนุกจึงชวนหลันจูกลับบ้าน (ค่ายพัก)


อวี่เอ๋อร์แวะทักทายว่าที่เจ้าสาวอย่างเจ๋อเจ๋อ เมื่อรู้ว่าเจ๋อเจ๋อไม่รู้จักและไม่เคยเห็นหน้าไท่จี๋มาก่อนอวี่เอ๋อร์ก็รู้สึกแปลกใจ เจ๋อเจ๋ออธิบายว่าเธอไม่ได้แต่งงานกับไท่จี๋เพราะความรัก แต่เป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างต้าจินและเผ่าเคอร์ฉินให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น แม้เคอร์ฉินเป็นเพียงชนเผ่าเล็กๆ ผิดกับอาณาจักรต้าจินที่ยิ่งใหญ่เกรียงไกร แต่การที่เธอได้เป็นชายาเอกของไท่จี๋ซึ่งเป็นว่าที่ต้าข่านในอนาคต จะทำให้เผ่าเคอร์ฉินมีอิทธิพลมากขึ้น หากเธอให้กำเนิดบุตรชายจะทำให้ข่านรุ่นต่อๆ ไปของต้าจินมีสายเลือดมองโกลและนั่นก็จะเป็นหลักประกันความมั่นคงปลอดภัยให้เผ่าเคอร์ฉิน

* ยุคแรกๆ ตำแหน่งผู้ปกครองต้าจินคือ "ต้าข่าน" แต่หลังจากพระบิดาสิ้นพระชนม์ได้ระยะหนึ่ง ไท่จี๋ซึ่งรวบรวมดินแดนได้มากขึ้นก็เปลี่ยนชื่อต้าจินเป็น (รัฐ) "แมนจู" และทรงยกฐานะของพระองค์ขึ้นเป็นจักรพรรดิเพื่อให้เทียบเท่ากับจักรพรรดิแห่งราชวงศ์หมิง - ในรัชสมัยของพระองค์ ราชวงศ์ชิงยังไม่ถูกสถาปนาขึ้นอย่างเป็นทางการ เพราะยังโค่นล้มราชวงศ์หมิงไม่สำเร็จ [ยังยึดพระราชวังในกรุงปักกิ่งไม่ได้] )

หลันจูนำของขวัญวันแต่งงานที่แม่เธอทำขึ้นมามอบให้เจ๋อเจ๋อ แต่เจ๋อเจ๋อไม่ใส่ใจทั้งยังแสดงท่าที่รังเกียจเดียดฉันท์ (มีเพียงอวี่เอ๋อร์คนเดียวเท่านั้นที่รักและไม่รังเกียจหลันจู) อวี่เอ๋อร์ตัดพ้อเจ๋อเจ๋อที่ไม่ยอมรับหลันจูในฐานะหลาน เจ๋อเจ๋อจึงได้แต่เตือนอวี่เอ๋อร์ให้ระวังหลันจู หลันจูได้ยินเสียงขลุ่ยของจั๋วหลินจึงรีบไปหาและสอบถามอาการด้วยความเป็นห่วงเพราะเห็นว่าเขาสู้แพ้ตัวเอ่อร์กุ่น จั๋วหลินบอกว่าตนไม่เป็นไรและกล่าวว่าหลันจูเหมาะกับชุดสาวใช้มากกว่าชุดขององค์หญิง (เขาชอบตัวตนที่แท้จริงของเธอ) จากนั้นก็มอบเงินรางวัลทั้งหมดที่ได้จากการขึ้นประลองให้หลันจูและสัญญาว่าหากทำภารกิจครั้งต่อไปสำเร็จลุล่วง เขาจะกลับมาแต่งงานกับเธอ (เขาเป็นนักรบประจำเผ่า)

อวี่เอ๋อร์ได้ยินเพลงขลุ่ยของจั๋วหลินดังแว่วมาแต่ไกลก็รู้ได้ทันทีว่าหลันจูจะต้องแอบไปพบจั๋วหลินแน่ เธอจึงคิดที่จะไปแอบดู แต่กลับถูกนักฆ่าของราชวงศ์หมิงจับตัวไป ในเวลาเดียวกันนั้น ไท่จี๋กับตัวเอ่อร์กุ่นก็กำลังสำรวจดูม้าไม้ที่มีคนนำมามอบเป็นของขวัญวันแต่งงาน เมื่อไท่จี๋เคาะม้าไม้ก็พบว่าภายในกลวง ซ้ำยังมีเสียงของตกบริเวณท้องม้าเลยรู้ทันทีว่าเป็นม้าโทรจัน  เขาจึงส่งสายตาบอกตัวเอ่อร์กุ่นว่ามีบางอย่างไม่ชอบมาพากล


พอรู้ว่าอวี่เอ๋อร์ถูกจับตัวไป อู๋เค่อซ่านก็รีบมาขอความช่วยเหลือจากไท่จี๋และตัวเอ่อร์กุ่น ไท่จี๋จึงรีบออกตามหาอวี่เอ๋อร์ ส่วนตัวเอ่อร์กุ่นรับหน้าที่คุ้มกันต้าข่าน หลังจากนั้นไม่นานเผ่าเคอร์ฉินก็ถูกลอบโจมตี จั๋วหลิน อู๋เค่อซ่าน และตัวเอ่อร์กุ่น จึงร่วมมือกันต่อสู้จนปราบนักฆ่าหมิงได้ทั้งหมด (พวกหมิงไม่ต้องการให้เผ่าเคอร์ฉินสวามิภักดิ์ต่อต้าจินเลยจับอวี่เอ๋อร์มาเป็นตัวประกันเพื่อกดดันหัวหน้าเผ่า) ส่วนไท่จี๋ที่บุกไปช่วยอวี่เอ๋อร์ตามลำพังก็ปราบนักฆ่าหมิงได้ทั้งหมดเช่นกัน  อวี่เอ๋อร์เห็นดังนั้นจึงยิ่งรู้สึกประทับใจในตัวไท่จี๋ 

พอรู้ว่าอวี่เอ๋อร์คือองค์หญิงที่ถูกพวกหมิงจับตัวไป ตัวเอ่อร์กุ่นก็เดินไปหาและสอบถามด้วยความเป็นห่วงต้าข่านเห็นอวี่เอ๋อร์กับตัวเอ่อร์กุ่นเป็นพ่อแง่แม่งอนกันก็รู้สึกชอบใจ อวี่เอ๋อร์เห็นนักฆ่าหมิงที่ได้รับบาดเจ็บกำลังจะลอบสังหารต้าข่านจึงร้องบอกให้ต้าข่านระวังตัว ทำให้ต้าข่านรอดตายหวุดหวิดและได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย  อวี่เอ๋อร์เห็นหลันจูยืนดูอยู่ห่างๆ ด้วยความเป็นห่วงจึงเดินเข้าไปหาและทักทายในฐานะพี่สาวน้องสาวต่อหน้าทุกคน ไซ่ฉีหยาเห็นดังนั้นก็รู้สึกไม่พอใจ


หลันจูถูกไซ่ฉีหยาลงโทษด้วยการเฆี่ยนตีอย่างหนัก โทษฐานที่บังอาจมายืนเสนอหน้าให้ต้าข่านและองค์ชายทั้งสองเห็น หวังประกาศให้ต้าจินรู้ว่าตนเองเป็นบุตรสาวอีกคนของหัวหน้าเผ่า ถ่าน่าและอากู่ราหมดหนทางช่วยจึงได้แต่ยืนเฝ้าหน้าประตูด้วยความเป็นห่วง เมื่ออวี่เอ๋อร์รู้เข้าจึงรีบวิ่งมาดูและสั่งให้สาวใช้ประจำตัวไปรายงานพ่อของตน ถ่าน่าขอร้องอวี่เอ๋อร์ให้ช่วยหลันจูโดยคุกเข่าและก้มศีรษะคำนับกับพื้น อวี่เอ๋อร์รีบเข้าไปห้ามพลางตำหนิแม่ที่ใจร้ายกับหลันจู แต่แม่ของเธอไม่สนใจ ทั้งยังสั่งให้ลงโทษต่อ อวี่เอ๋อร์จึงรีบเอาตัวเข้าไปขวาง ไซ่ฉีหยากระชากตัวอวี่เอ๋อร์ออกมาและถีบไหล่หลันจูจนล้ม จากนั้นก็กล่าวว่าก่อนหน้านี้หลันจูกับแม่เคยทำให้อวี่เอ๋อร์เกือบเอาชีวิตไม่รอดมาแล้วครั้งหนึ่ง  คราวนี้ยังละเลยหน้าที่จนทำให้อวี่เอ๋อร์ถูกจับตัวไปอีก

ไซ่ฉีหยาสั่งลงโทษหลันจูต่อและบอกให้นำตัวถ่าน่ามาลงโทษอีกคน อวี่เอ๋อร์แย้งว่าเป็นความผิดของตนที่เล่นซุกซนเกินเหตุจนทำให้ถูกจับตัวไป หากจะลงโทษคนผิดก็ควรลงโทษตนด้วย ไซ่ฉีหยาได้ยินดังนั้นจึงสั่งให้อวี่เอ๋อร์และหลันจูออกไปคุกเข่าสำนึกผิดทางด้านนอก อวี่เอ๋อร์และสามแม่ลูกต่างพากันคุกเข่าหน้าที่พักของไซ่ฉีหยา ถ่าน่าสงสารอวี่เอ๋อร์ที่พลอยลำบากไปกับพวกตนจึงบอกให้อวี่เอ๋อร์เลิกคุกเข่า อวี่เอ๋อร์ปฏิเสธโดยบอกว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นตนก็จะอยู่เคียงข้างหลันจู ทันใดนั้นฝนก็ตกลงมาอย่างหนัก อากู่รากับหลันจูต่างช่วยกันบังฝนให้แม่แต่ไม่มีใครสนใจอวี่เอ๋อร์ที่ลงทุนนั่งคุกเข่าตากฝนอยู่ข้างๆ

หัวหน้าเผ่าเห็นอวี่เอ๋อร์นั่งคุกเข่าตากฝนก็รู้สึกสงสารจึงสั่งให้รีบลุกขึ้น แต่อวี่เอ๋อร์ไม่ยอมลุกจนกว่าแม่ของเธอจะหยุดลงโทษหลันจูและครอบครัว หัวหน้าเผ่าเตือนชายาว่าอย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่เพราะวันพรุ่งนี้ที่เผ่าจะมีงานมงคล แต่ไซ่ฉีหยากลับหยิบยกเรื่องที่หัวหน้าเผ่ามีความสัมพันธ์กับถ่าน่า (ซึ่งเป็นสาวใช้ของเธอ) จนมีลูกด้วยกันถึงสองคนมามาตำหนิ หัวหน้าเผ่าอ้างว่าวันนั้นตนเมามากจึงเข้าใจผิดคิดว่าถ่าน่าเป็นไซ่ฉีหยา แต่ในใจตนนั้นมีไซ่ฉีหยาเพียงคนเดียว ไซ่ฉีหยาแย้งว่าหากเป็นความผิดพลาดทำไมจึงมีลูกด้วยกันถึงสองคน หัวหน้าเผ่ายอมรับว่าทั้งหมดเป็นความผิดของตนและชี้ว่าอวี่เอ๋อร์ไม่ได้ทำอะไรผิด หากปล่อยให้นางนั่งตากฝนนานๆ อาจทำให้ไม่สบายได้ และถ้าอวี่เอ๋อร์ล้มป่วยจนไม่อาจไปร่วมงานแต่งงานเธอจะแก้ตัวกับต้าข่านอย่างไร ไซ่ฉีหยาได้ยินดังนั้นจึงสั่งให้ทุกคนเลิกคุกเข่า

วันรุ่งขึ้น อวี่เอ๋อร์พาหลันจูมาร่วมงานอภิเษกของไท่จี๋กับเจ๋อเจ๋อ เธอไม่เห็นชายในดวงใจเลยออกไปตามหา ทั้งยังไม่รู้ว่าฮีโร่ผู้งามสง่าคือว่าที่อาเขยของตน  ตัวเอ่อร์กุ่นเห็นอวี่เอ๋อร์กำลังชะเง้อคอมองหาใครบางคนจึงเข้าไปถามว่ามองหาตนอยู่หรือ อวี่เอ๋อร์เห็นตัวเอ่อร์กุ่นแล้วถึงกับเซ็ง เธอถามตัวเอ่อร์กุ่นว่าผู้ชายอีกคนที่พกป้ายทองรูปนกอินทรีย์เหินเวหามีชื่อว่าอะไร ตัวเอ่อร์กุ่นไม่ยอมบอกเลยโดนอวี่เอ๋อร์ไล่เหยียบเท้า ต้าข่านเห็นดังนั้นจึงคิดทาบทามอวี่เอ๋อร์ให้ตัวเอ่อร์กุ่น แต่อวี่เอ๋อร์ปฏิเสธทันควันทำให้ตัวเอ่อร์กุ่นหน้าจ๋อยอากู่ราอยากมาร่วมแสดงความยินดีกับอาหญิงแต่ถูกแม่ห้ามเอาไว้เพราะไม่อยากมีเรื่องอีก  อวี่เอ๋อร์มัวแต่ออกไปเอากาเหล้าจึงมาไม่ทันตอนเริ่มต้นพิธี ครั้นพอเห็นหน้าเจ้าบ่าวอวี่เอ๋อร์ก็ถึงกับช็อคและเสียใจมาก เพราะไม่นึกฝันว่าฮีโร่ในดวงใจจะกลายมาเป็นอาเขยของตน นับว่ายังดีที่มีหลันจูอยู่เคียงข้างและคอยปลอบใจเธอ  

หลังต้าข่านสิ้นพระชนม์* ไท่จี๋ก็ถูกแต่งตั้งเป็นต้าข่านองค์ใหม่  (ภายหลังไท่จี๋ทรงยกฐานะของพระองค์ขึ้นเป็นจักรพรรดิเพื่อให้เทียบเท่ากับจักรพรรดิแห่งราชวงศ์หมิง) แม้จะเจ๋อเจ๋อจะอภิเษกกับไท่จี๋ด้วยเหตุผลทางการเมืองแต่เธอก็รักไท่จี๋สุดหัวใจและทำได้ทุกอย่างเพื่อเขา  ส่วนไท่จี๋ก็ปรนนิบัติดูแลเจ๋อเจ๋อในฐานะชายาเอกเป็นอย่างดีและมักพูดเสมอว่าเจ๋อเจ๋อรู้ใจพระองค์มากที่สุด แต่หัวใจของพระองค์กลับอยู่ที่หญิงอื่น และหญิงคนนั้นก็คือ "หลันจู"

* แม้ "นู่เอ๋อร์ฮาชื่อ" พระบิดาของไท่จี๋ (ซึ่งเป็นชาวหนี่เจิน) จะเป็นผู้เริ่มต้นรวบรวมดินแดนแมนจู แต่พระองค์สิ้นพระชนม์ก่อนภารกิจสำเร็จเลยยังไม่ทันได้ตั้งตนเป็นกษัตริย์ หวงไท่จี๋จึงเฉลิมยศกษัตริย์ให้พระบิดาในภายหลัง ไห่หลันจูมีคนรักชื่อ "จั๋วหลิน" ก่อนเข้าพิธีแต่งงานเพียงหนึ่งวัน จั๋วหลินได้รับมอบหมายให้นำกำลังไปออกรบและถูกทหารของศัตรูซุ่มโจมตี เขาพยายามปกป้องอากู่ราจนตัวเองพลัดตกจากหน้าผาและไม่มีใครหาศพเจอ หลังทราบข่าวหลันจูก็หัวใจสลายจึงคิดฆ่าตัวตายในชุดเจ้าสาว แต่อวี่เอ๋อร์และถ่าน่าช่วยกันห้ามเอาไว้ ไซ่ฉีหยาวางแผนกำจัดหลันจูโดยอ้างว่าจั๋วหลินเป็นยอดนักรบประจำเผ่าและเขาก็รักหลันจูมาก เธอจึงต้องตายตามเขาในกองไฟซึ่งหลันจูเองก็เต็มใจ แต่สุดท้ายเธอก็รอดมาได้เพราะอวี่เอ๋อร์ไปขอร้องไท่จี๋ให้มาช่วยชีวิตเธอ

แท้จริงแล้วไซ่ฉีหยาทำไปเพราะรักลูกสาว เธอมองว่าลึกๆ แล้วหลันจูไม่ใช่คนใสซื่ออย่างที่เห็นจึงพยายามเตือนอวี่เอ๋อร์ว่าอย่าไว้ใจหลันจู เธอเล่าให้อวี่เอ๋อร์ฟังว่าหมอดูเคยทำนายว่าในอีก 50 ปีข้างหน้าลูกสาวของหัวหน้าเผ่าเคอร์ฉินจะได้เป็นจักรพรรดินี ถ่าน่าเองก็รู้เรื่องนี้จึงทนอยู่ที่นี่โดยไม่ยอมจากไปไหน เธอยังบอกอีกว่าที่ตนทำไปทุกอย่างก็เพื่อขจัดขวากหนามให้อวี่เอ๋อร์ และที่ตนส่งเจ๋อเจ๋อไปเป็นชายาของไท่จี๋ก็เพื่อปูทางให้อวี่เอ๋อร์นั่นเองถ่าน่าขอบคุณอวี่เอ๋อร์ที่ช่วยชีวิตลูกสาวตน ทั้งยังขอให้อวี่เออร์ช่วยไปบอกไท่จี๋ให้พาหลันจูไปจากที่นี่ เมื่อไท่จี๋บอกให้อวี่เอ๋อร์เข้าวังไปอยู่เป็นเพื่อนเจ๋อเจ๋อในช่วงที่ตนออกรบ อวี่เอ๋อร์จึงพาหลันจูเข้าวังไปด้วย พ่ออวี่เอ๋อร์เห็นว่าเจ๋อเจ๋อคลอดธิดาให้ไท่จี๋ติดกันถึง 3 คนจึงส่งอวี่เอ๋อร์มาเป็นชายาของไท่จี๋อีกคนเพื่อความมั่นคงของเผ่าเคอร์ฉิน ตอนแรกไท่จี๋ไม่สนใจเพราะเห็นว่าอวี่เอ๋อร์อายุยังน้อยและมีนิสัยแบบเด็กๆ แต่พอรู้ว่าตอนที่เธอเกิดมีหมอดูทำนายว่าในอนาคตเธอจะได้เป็นจักรพรรดินี ไท่จี๋จึงอภิเษกกับอวี่เอ๋อร์ เมื่อรู้ว่าอวี่เอ๋อร์มีใจให้ไท่จี๋และกำลังจะกลายเป็นพี่สะใภ้คนใหม่ของตน ตัวเอ่อร์กุ่นทั้งเสียใจและผิดหวังมากที่อวี่เอ๋อร์เลือกไท่จี๋ทั้งๆ ที่เขามีชายาอยู่แล้วหลายคนและไม่ได้รักเธอสักนิด ผิดกับตนที่รักอวี่เอ๋อร์เพียงคนเดียว

นับวันไท่จี๋ก็เริ่มมีใจให้หลันจูมากขึ้น วันหนึ่งเขาเมามากจนเก็บอาการไว้ไม่อยู่จึงบุกเข้าไปในห้องหลันจูและปลุกปล้ำเธอ หลันจูซึ่งเทใจให้จั๋วหลินเพียงคนเดียวและยังเฝ้ารอเขากลับมา พยายามสู้สุดฤทธิ์ สุดท้ายก็รักษาความบริสุทธิ์เอาไว้ได้ ไท่จี๋รู้ว่าหัวหน้าเผ่าเคอร์ฉินกำลังล้มป่วยจึงอนุญาตให้อวี่เอ๋อร์และหลันจูกลับไปเยี่ยมพ่อที่บ้าน ในตอนนั้นอากู่ราได้รับการยอมรับจากพ่ออวี่เอ๋อร์ในฐานะนักรบผู้กล้าประจำเผ่า จึงมีแนวโน้มว่าจะได้ขึ้นเป็นหัวหน้าเผ่าคนใหม่แทนอู๋เค่อซ่านที่ไปออกรบแล้วได้รับบาดเจ็บจนเส้นเอ็นมือขาดทำให้ไม่สามารถนำทัพได้อีกต่อไป

ไซ่ฉีหยารับไม่ได้ที่ลูกคนใช้จะได้ขึ้นมาเป็นหัวหน้าเผ่าแทนที่ลูกตน จึงมีปากเสียงกับหัวหน้าเผ่าที่เพิ่งรู้สึกตัวหลังนอนหลับไหลไม่ได้สติมาหลายวัน (หัวหน้าเผ่ารู้ว่าแม่อวี่เอ๋อร์สมคบคิดกับนักบวชประจำเผ่า จึงคิดที่จะปลดเธอจากตำแหน่งชายา และจะตั้งอากู่ราขึ้นเป็นหัวหน้าเผ่า) ไซ่ฉีหยาโกรธมากจึงพลั้งมือผลักหัวหน้าเผ่าทำให้ศีรษะเขากระแทกฉากกั้นไม้และถูกฉากไม้ล้มทับจนเสียชีวิตในที่สุด อู๋เค่อซ่านมาเห็นเข้าก็รู้สึกตกใจ อวี่เอ๋อร์และหลันจูได้ยินเสียงพ่อจึงคิดที่จะเข้าไปเยี่ยม แต่ถูกอู๋เค่อซ่านห้ามเอาไว้เลยต้องผิดหวังกลับไป


หลังจากนั้นไซ่ฉีหยาก็คิดกำจัดอากู่ราเพื่อไม่ให้เป็นขวากหนามในการสืบทอดตำแหน่งของลูกชายตน แต่ถ่าน่าไหวตัวทันเสียก่อนจึงคิดที่จะพาอากู่ราไปขอความช่วยเหลือจากพ่ออวี่เอ๋อร์ เมื่อรู้ว่าหัวหน้าเผ่าถูกไซ่ฉีหยาฆ่าตาย อากู่ราก็บุกเขาในห้องหมายสังหารอู๋เค่อซ่านกับไซ่ฉีหยา เป็นเหตุให้ถ่าน่าถูกไซ่ฉีหยาแทงจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนตายถ่าน่าบอกหลันจูว่าคนที่จะเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตเธอได้มีเพียงหวงไท่จี๋และขอให้เธอปกป้องอากู่ราทุกวิถีทาง เมื่อรู้ว่าอู๋เค่อซ่านนำกำลังคนมาตามฆ่าอากู่รา โดยใส่ความว่าอากู่ราเป็นคนฆ่าหัวหน้าเผ่า สองพี่น้องจึงมาขอความช่วยเหลือจากอวี่เอ๋อร์ หลังเสร็จจากงานศพ อวี่เอ๋อร์และหลันจูก็เตรียมเดินทางกลับวังหลวงโดยให้อากู่ราซ่อนตัวอยู่ในหีบ ไซ่ฉีหยาบอกให้ทิ้งหลันจูไว้ที่นี่แต่อวี่เอ๋อร์ไม่ยอม ไซ่ฉีหยาจึงได้แต่เตือนอวี่เอ๋อร์ว่าอีกหน่อยหลันจูจะเป็นหอกข้างแคร่ของเธอ (นับแต่นั้นเป็นต้นมา อากู่ราก็คิดฆ่าอวี่เอ๋อร์เพื่อเป็นการล้างแค้น)

หลังตัวเอ่อร์กุ่นสร้างผลงานในการออกรบครั้งยิ่งใหญ่ ทั้งๆ ที่ไท่จี๋มอบกำลังทหารให้น้อยกว่าทหารของศัตรูมาก เขาจึงได้รับการยกย่องและกลายเป็นวีรบุรุษในสายตาประชาชน ไท่จี๋เห็นดังนั้นจึงนำกำลังออกรบหวังได้รับเสียงชื่นชมบ้าง แต่สุดท้ายกลับพาเหล่าทหารตกอยู่ในวงล้อม ถึงกระนั้นก็ไม่มีพี่น้องคนใดนำกำลังมาช่วยเหลือ (ตัวเอ๋อร์กุ่นตั้งใจว่าจะส่งกำลังไปช่วย แต่รอให้ไท่จี๋เอ่ยปากร้องขอ) ไท่จี๋ไม่มีทางเลือกจึงส่งสาส์นถึงอวี่เอ๋อร์ โดยสั่งให้เธอไปขอความช่วยเหลือจากตัวเอ่อร์กุ่นตามคำแนะนำของเจ๋อเจ๋อ ตัวเอ่อร์กุ่นรู้ว่าอวี่เอ่อร์ดั้นด้นมาพบตนเพราะเรื่องของไท่จี๋จึงแกล้งเธอสารพัด (อวี่เอ๋อร์กำลังตั้งครรภ์แต่เจ๋อเจ๋อไม่ให้บอกใคร)  สุดท้ายตัวเอ่อร์กุ่นก็นำกำลังไปช่วยไท่จี๋ได้ทันเวลาพอดี (หลังไท่จี๋ถูกโอบล้อมนาน 7 วัน 7 คืนจนเสบียงหมด)

หลังกลับจากทำศึกไท่จี๋ก็ไปหาเจ๋อเจ๋อเป็นคนแรกเพราะเธอเป็นชายาที่เขาไว้วางใจมากที่สุด ทั้งยังเป็นเสมือนเพื่อนคู่คิดที่พูดคุยกันได้ทุกเรื่อง หลังจากนั้นพระองค์ก็ไปพบนางอันเป็นที่รักอย่างหลันจู โดยไม่เหลียวแลอวี่เอ๋อร์หรือชายาคนอื่นๆ เลย ไท่จี๋ต้องการอภิเษกกับหลันจู แต่หลันจูปฏิเสธโดยบอกว่าเธอมีคนรักแล้ว แม้จะรู้สึกผิดหวังแต่ไท่จี๋ก็รู้สึกประทับใจในความรักอันมั่นคงของเธอ วันหนึ่งหลันจูได้พบกับอากู่ราและจั๋วหลินในถ้ำโดยบังเอิญ แม้จะรอดชีวิตมาได้แต่จั๋วหลินก็สูญเสียความทรงจำและยังเสียมือไปอีก 1 ข้าง หลันจูจึงคิดที่จะออกจากวังเพื่อไปอยู่เคียงข้างคนรักทำให้ไท่จี๋ผิดหวังและเสียใจมาก


หลันจูหอบเสื้อผ้ามาหาจั๋วหลินในถ้ำแต่กลับพบว่าเขาถูกฆ่าตายแล้ว อากู่ราบอกหลันจูว่าอู๋เค่อซ่านลอบสังหารตนกับจั๋วหลิน (ความจริงแล้วคนทั้งสั่งฆ่าจั๋วหลินคือเจ๋อเจ๋อ) เขาต้องการแก้แค้นให้แม่กับจั๋วหลินจึงบอกหลันจูให้ทำตามคำสั่งเสียของแม่ (เป็นชายาของไท่จี๋และทำให้เขาหลงรักจนหัวปักหัวปำ) เพราะนี่เป็นวิธีเดียวที่จะเอาคืนไซ่ฉีหยากับอู๋เค่อซ่านได้ หลันจูเสียใจจนเป็นลมล้มพับอากู่ราจึงส่งเธอกลับไปให้ไท่จี๋  หลันจูสะเทือนใจอย่างหนักทำให้ดวงตามองไม่เห็นชั่วคราวไท่จี๋จึงเฝ้าดูแลไม่ห่างถึงขนาดละเลยราชกิจ หลันจูหวังใช้ความรักของไท่จี๋ที่มีต่อเธอเป็นเกราะกำบังให้ตนเองและน้องชายจึงยอมถวายตัวให้ไท่จี๋ หลังจากนั้นสองพี่น้องที่เคยรักกันมากอย่างอวี่เอ๋อร์และหลันจูก็กลับกลายมาเป็นศัตรู

เมื่ออวี่เอ๋อร์รู้ว่าไท่จี๋กับหลันจูมีความสัมพันธ์อันลึกซึ่งต่อกันก็ถึงกับช็อคและเสียใจมาก ไม่นานหลันจูก็ถูกแต่งตั้งให้เป็นชายารอง (อีกคน) ของไท่จี๋ สถานการณ์ของอวี่เอ๋อร์เริ่มเลวร้ายหนักขึ้นเมื่อหมอหลวงทูลไท่จี๋ว่าอวี่เอ๋อร์ตั้งครรภ์ได้สองเดือนทั้งๆ ที่อวี่เอ๋อร์ตั้งครรภ์ก่อนหน้านั้นแล้ว  (เจ๋อเจ๋อบอกให้ทูลเช่นนั้น) ไท่จี๋ได้ยินดังนั้นก็เข้าใจผิดคิดว่าอวี่เอ๋อร์ตั้งครรภ์กับตัวเอ๋อร์กุ่น (เพราะเมื่อสองเดือนก่อนไท่จี๋สั่งให้อวี่เอ๋อร์ไปพบตัวเอ๋อร์กุ่นที่ค่ายทหาร) หลังจากนั้นก็มีข่าวลือเรื่องสัมพันธ์สวาทระหว่างอวี่เอ๋อร์กับตัวเอ่อร์กุ่นแพร่สะพัดไปทั่ว

ไซ่ฉีหยาได้ยินข่าวลือเลยมาเตือนเจ๋อเจ๋อให้ปกป้องอวี่เอ๋อร์ในฐานะที่เป็นญาติและคนเผ่าเดียวกัน เธอให้คำมั่นว่าพวกตนพร้อมสนับสนุนให้เจ๋อเจ๋อได้ขึ้นสู่ตำแหน่งฮองเฮาในอนาคต (ตอนนั้นไท่จี๋ยังเป็นเพียงต้าข่าน ยังไม่ได้ตั้งตนเป็นฮ่องเต้) หากลงเรือลำเดียวกันแล้วไม่สามัคดีคงไม่อาจต่อกรกับหลันจูซึ่งเป็นคนโปรดของไท่จี๋ได้ เธอยังแนะนำให้เจ๋อเจ๋อหาชายาให้ตัวเอ่อร์กุ่นเพื่อสยบข่าวลือและลดความหวาดระแวงของไท่จี๋ เจ๋อเจ๋อจึงไปหารือกับตัวเอ่อร์กุ่น ตอนแรกตัวเอ่อร์กุ่นไม่ยอม เจ๋อเจ๋อจึงขอให้เขาทำเพื่ออวี่เอ๋อร์และแสดงให้อวี่เอ๋อร์เห็นว่าเขาแตกต่างจากไท่จี๋ (รักอวี่เอ๋อร์คนเดียว) ถึงกระนั้นตัวเอ่อร์กุ่นก็ยังคงลังเล แต่พอถูกอวี่เอ๋อร์ผลักไสและบอกให้รีบหาผู้หญิงสักคนมาแต่งงานด้วย ตัวเอ่อร์กุ่นจึงยอมแต่งงานกับหญิงที่ตนไม่ได้รัก เพื่อปกป้องผู้หญิงที่ไม่ได้รักตน

ถึงกระนั้นเคราะห์กรรมของอวี่เอ๋อร์ก็ยังไม่หมดสิ้นไป หลังตัวเอ่อร์กุ่นไปออกรบได้ไม่นานเธอก็ถูกเจ๋อเจ๋อวางยาจนทำให้แท้งลูกชาย (เจ๋อเจ๋อทำตามคำสั่งของไท่จี๋)  เจ๋อเจ๋อยังฉวยโอกาสนี้ทำลายลูกในท้องของหย่าฉุนและวางยาเธอจนเสียสติอีกด้วย หลังตัวเอ่อร์กุ่นรบชนะ อวี่เอ๋อร์ก็กลับไปที่เผ่าเคอร์ฉินเพื่อช่วยเสี่ยวอวี่เอ๋อร์เตรียมตัวเป็นเจ้าสาว  (เสี่ยวอวี่เอ๋อร์เป็นลูกพี่ลูกน้องและน้องบุญธรรมของเธอ)  ตัวเอ่อร์กุ่นซึ่งไม่เต็มใจแต่งงานบอกให้องค์ชายตัวตั๋วไปรับเจ้าสาวแทนตน  (ตัวตั๋วคือองค์ชาย 15 - น้องชายแท้ๆ ที่สนิทกันมาก และยังร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับตัวเอ่อร์กุ่น)  แต่พอรู้ว่าอวี่เอ๋อร์กำลังเดินทางไปเผ่าเคอร์ฉินโดยมีผู้ติดตามเพียงไม่กี่คน ตัวเอ่อร์กุ่นจึงรีบเดินทางไปที่เผ่าเคอร์ฉินทันที


เมื่อไปถึงเผ่าเคอร์ฉินตัวตั๋วได้พบเสี่ยวอวี่เอ๋อร์และเกิดตกหลุมรักเธอโดยไม่รู้ว่าเธอคือว่าที่พี่สะใภ้ของตน ก่อนอวี่เอ๋อร์เดินทางกลับวังไซ่ฉีหยาฝากของกำนัลอันล้ำค่าจำนวนมหาศาลไปให้เจ๋อเจ๋อหวังให้เธอช่วยสนับสนุนอู๋เค่อซ่านและอวี่เอ๋อร์ ไซ่ฉีหยายังบอกให้อวี่เอ๋อร์เชื่อฟังไท่จี๋กับเจ๋อเจ๋อ ไม่ว่าเธอจะได้รับความรักความจริงใจจากสองคนนั้นหรือไม่แต่เวลาอยู่ต่อหน้าเธอจะต้องแกล้งทำเป็นเชื่อฟัง หลังรู้แผนชั่วที่เจ๋อเจ๋อทำกับอวี่เอ๋อร์และหย่าฉุน หลันจูก็มาหว่านล้อมแกมข่มขู่ให้เจ๋อเจ๋อช่วยสนับสนุนอากู่ราและมาอยู่ข้างเดียวกับตน โดยชี้ว่าเจ๋อเจ๋อถูกพ่ออวี่เอ๋อร์หลอกใช้ หลันจูยังบอกด้วยว่าในใจเธอมีแต่จั๋วหลิน เธอมาที่นี่ไม่ได้หวังตำแหน่ง อำนาจวาสนา และจะไม่แย่งชิงความรักไปจากเจ๋อเจ๋อ สิ่งเดียวที่เธอต้องการก็คือการแก้แค้นไซ่ฉีหยา หากทำสำเร็จเธอจะออกจากวังทันที เจ๋อเจ๋อได้ยินดังนั้นจึงบอกว่าจะลองเชื่อหลันจูดูสักครั้ง (หลันจูยังไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์)

ในที่สุดตัวเอ่อร์กุ่นก็เข้าพิธีอภิเษกกับเสี่ยวอวี่เอ๋อร์ องค์ชายตัวตั๋วได้แต่เฝ้ามองเสี่ยวอวี่เอ๋อร์อยู่ห่างๆ ด้วยความรักและเป็นห่วงเพราะรู้ว่าเธอไม่มีทางแทนที่อวี่เอ๋อร์และจะไม่ได้รับความรักจากพี่ชายตน ในที่สุดตัวตั๋วก็เข้าใจความรู้สึกของพี่ชายว่าการรักคนที่ไม่ควรรักนั้นเป็นทุกข์เพียงใด

หลังจากนั้น วังหลังก็มีแต่ความแตกแยก ชิงดีชิงเด่น และใส่ร้ายป้ายสีกัน นับวันก็ยิ่งทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ... จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อชายาคนโปรดอย่างหลันจูรู้ความจริงว่าคนที่ฆ่าจั๋วหลินไม่ใช่อู๋เค่อซ่านแต่เป็นคนของไท่จี๋ ส่วนอวี่เอ๋อร์ซึ่งไม่เคยได้รับความรักจากสามีและเป็นฝ่ายถูกรังแกมาโดยตลอด จะปาดน้ำตาและลุกขึ้นสู้จนกลายเป็นหญิงที่เรืองอำนาจมากที่สุดในแผ่นดินได้อย่างไร ติดตามชมได้ใน "จอมนางไร้น้ำตา (In Love with Power)"

* เนื้อหาโดย luvasianseries


นักแสดงนำ

 

หยวน ซานซาน
รับบท ต้าอวี่เอ๋อร์ (สมเด็จพระจักรพรรดินีเสี้ยวจวงเหวิน*) / ซิ่วเจิน
(นักแสดง ชาวจีน)


สมเด็จพระจักรพรรดินีเสี้ยวจวงเหวิน เป็นพระราชมารดาในจักรพรรดิซุ่นจื้อ (ฝูหลิน) ปฐมจักรพรรดิอย่างเป็นทางการ** ของราชวงศ์ชิง ทั้งยังเป็นพระราชอัยยิกาในจักรพรรดิคังซีอีกด้วย  

** หากนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งรัฐแมนจู ฝูหลินคือจักรพรรดิองค์ที่สาม แต่พระองค์ทรงเป็นจักรพรรดิองค์แรกที่ได้ประทับในพระราชวังต้องห้ามที่กรุงปักกิ่ง โดยอยู่ในยุคที่ราชวงศ์หมิงถึงกาลสิ้นสุดและได้ปกครองแผ่นดินจีนอย่างแท้จริง  - ที่มา: วิกิพีเดีย


 

หลิวข่ายเวย (ฮาวิค เหลา) 
รับบท หวงไท่จี๋ (จักรพรรดิไท่จง แห่งราชวงศ์ชิง)
(นักร้อง/นักแสดง ชาวฮ่องกง)


 

จางเหมิง
รับบท ไห่หลันจู (พระชายาหมิ่นฮุ่ยกงเหอ) 
(นักแสดง / นางแบบ ชาวจีน) 

หานตง
รับบท  ตัวเอ่อร์กุ่น (องค์ชายสิบสี่)
(นักแสดง ชาวจีน) 

ไช่เส้าเฟิน (เอด้า ชอย)
รับบท เจ๋อเจ๋อ (สมเด็จพระจักรพรรดินีเเสี้ยวตวนเหวิน)
(นักแสดง ชาวฮ่องกง) 

โจวมู่อิน
รับบท น่ามู่จง (พระชายาอี้จิ้ง)
(นักแสดง ชาวจีน)


 

เติ้งซา
รับบท เสี่ยวอวี่เอ๋อร์ (พระชายาเอกจิ้งเซี่ยวจงกง)
(นักแสดง ชาวจีน)รวมคลิปตัวอย่าง

*** หากท่านเป็นเจ้าของลิขสิทธิภาพ / เนื้อหา / คลิป ที่ปรากฏในหน้านี้ และไม่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่ซ้ำ กรุณาแจ้งมายังอีเมล์ luvasianseries@hotmail.com เพื่อที่เราจะได้ทำการลบข้อมูลของท่านออกจากระบบ และต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ***

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา