วันเสาร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2560

เรื่องย่อ มูยุล มหาบุรุษพิชิตแผ่นดิน (The Kingdom of the Winds)
บทประพันธ์: คิมจิน
กำกับ: คัง อิลซู, จี พยองฮยอน
เขียนบท: ชอง จินอ๊ก, ปาร์ค จินอู
แนวละคร: ย้อนยุค, อิงประวัติศาสตร์
จำนวนตอน: 36
ออกอากาศ: เกาหลี - 10 กันยายน 2551 - 15 มกราคม 2552 ทางเคบีเอส2
                  ไทย - ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 18.20 น. ทางช่อง 3 แฟมิลี่ (ช่อง 13) ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 - 7 พฤษภาคม 2560  (ออกอากาศครั้งแรก วันที่ 12 กรกฎาคม 2552 - 11 ตุลาคม 2552 ทางไทยทีวีสีช่อง 3) 

* ละคร "มูยุล มหาบุรุษพิชิตแผ่นดิน (The Kingdom of the Winds)" ดัดแปลงมาจากการ์ตูนซีรีส์ชื่อเรื่องเดียวกันของ "คิมจิน" ซึ่งเริ่มเผยแพร่เมื่อปี 2535

เรื่องย่อ
* จาก ช่อง 3หลังรัชสมัยของพระเจ้าจูมง ผู้รวบรวมชนเผ่าต่างๆ เข้าด้วยกันและก่อตั้งแคว้น"โกคูรยอ"สวรรคตลง พระเจ้ายูริ โอรสของพระเจ้าจูมง ขึ้นครองราชย์ต่อจากพระราชบิดา บ้านเมืองตกอยู่ในความวุ่นวายหลายด้าน ศึกนอกต้องเผชิญกับการรุกรานจากแคว้นต่างๆ แล้ว ศึกในต้องเผชิญกับการแย่งชิงอำนาจกันเองของขุนนางในอาณาจักรโกคูรยอ พระเจ้ายูริทรงประคองความสัมพันธ์ระหว่างแคว้นเหล่านี้ไว้เพื่อความมั่นคงของอาณาจักร ที่พระราชบิดาทรงสร้างมาให้ได้ ในขณะเดียวกันก็ต้องสมานและสานสัมพันธ์ไมตรีระหว่างแคว้นโกคูรยอกับแคว้นพูยอ ซึ่งเป็นเมืองของพระเจ้าเทโซ เสด็จลุงของพระองค์เองอีกด้วย

คืนหนึ่งพระเจ้ายูริทรงสุบิน โหรหลวงได้ทำนายฝันนี้ว่าบ่งบอกถึงองค์พระโอรสที่พระมเหสีกำลังจะมีพระประสูติกาลในอีกไม่นาน จะเป็นผู้ทำลายราชวงศ์และอาณาจักรโกคูรยอ ทางเดียวที่จะรักษาบ้านเมืองไว้ได้คือต้องปลงพระชนม์พระโอรส แต่หลังจากที่พระโอรสประสูติ พระเจ้ายูริไม่อาจตัดใจสังหารพระโอรสได้ จึงทรงมีพระบัญชาให้พระโอรสองค์โต องค์ชายแฮเมียง นำพระโอรสองค์นี้ไปทิ้งไว้ที่นอกแคว้น โดยพระราชทานนามพระโอรสพระองค์นี้ว่า มูยุล ซึ่งมีความหมายว่า ผู้ไม่มีเลือดเนื้อ ไม่มีหัวใจ
องค์ชายแฮเมียง นำ มูยุล ไปฝากให้ เฮยา จิตรกรสาวเป็นผู้ดูแล โดยไม่ให้บอกเด็กน้อยถึงชาติกำเนิดที่แท้จริง เฮยารู้ดีว่า มูยุล ไม่เหมาะที่จะเป็นจิตรกรเช่นเธอ เมื่อ มูยุล โตขึ้น เฮยาจึงส่ง มูยุล ให้กลับไปอยู่ในความดูแลขององค์ชายแฮเมียง องค์ชายได้ส่งให้ มูยุล ไปฝึกวิชาการต่อสู้และส่ง มูยุล เข้าไปเป็นทหารในกองทัพแห่งโกคูรยอ โดยไม่ได้บอกให้พระเจ้ายูริและผู้ใดทราบ

มูยุล ถูกส่งไปร่วมทัพและได้พลัดหลงเข้าไปในเมืองพูยอ แต่โชคร้ายที่ถูกทหารพูยอจับได้และเข้าใจผิดคิดว่า มูยุล เป็นสายลับ เมื่อองค์ชายแฮเมียงทราบจึงส่งกองกำลังเข้าไปช่วย มูยุล ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้เกิดความเข้าใจผิดระหว่างเมืองพูยอและโกคูรยอจนเป็นชนวนให้เกิดสงครามที่ยืดเยื้อเป็นเวลานาน

องค์ชายแฮเมียงและ มูยุล ตัดสินใจลอบปลงพระชนม์พระเจ้าเทโซ แต่พระเจ้าเทโซทรงทราบ พระเจ้าเทโซจึงใช้เป็นข้ออ้างในการเข้าโจมตีแคว้นโกคูรยอ ซึ่งศึกครั้งนี้แคว้นโกคูรยอเพลี่ยงพล้ำ หนทางเดียวที่จะสามารถฝ่าวิกฤตในครั้งนี้ได้คือ ต้องมอบองค์ชายแฮเมียงให้แคว้นพูยอ แต่พระเจ้ายูริไม่ยอมทำตามเงื่อนไขของแคว้นพูยอ

องค์ชายแฮเมียงทรงตระหนักถึงชะตาของชาติบ้านเมืองและพระเกียรติของพระราชบิดา พระองค์จึงทรงตัดสินพระทัยบุกเข้าไปยังค่ายทหารของพูยอแต่เพียงลำพังโดยไม่บอกผู้ใด พระเจ้ายูริและแคว้นโกคูรยอ ต้องสูญเสียองค์รัชทายาทในทันที
มูยุล เสียใจมากและโกรธแค้นพระเจ้ายูริ จึงหาทางรุกเข้าไปในเขตแคว้นพูยอ ทหารแคว้นพูยอจับได้และทรมานร่างกาย มูยุล เนื่องจากเข้าใจผิดว่าเป็นสายสืบที่ส่งมาจากโคกูรยอ ทำให้เขาได้พบกับยอน หญิงสาวซึ่งเป็นผู้รักษาบาดแผลให้เขา

ยอนเป็นหนึ่งในกลุ่มนักรบทมิฬแห่งเมืองพูยอ ยอนเป็นเพื่อนกับโดจินซึ่งแอบรักยอนเพียงข้างเดียว โดจินได้รับ มูยุล เข้ากลุ่มนักรบทมิฬ และที่นี่ที่ทำให้ มูยุล กลายเป็นนักฆ่าคนหนึ่งที่มีความโหดเหี้ยมเลือดเย็น ภารกิจแรกของ มูยุล ในกลุ่มนักรบทมิฬคือ การลอบสังหารคนสำคัญของแคว้นโกคูรยอ มูยุล ยอน และโดจินปลอมตัวเป็นราชทูตเข้ามาร่วมงานพระราชพิธีสถาปนาองค์รัชทายาทคนใหม่ของแคว้นโกคูรยอ แต่ภารกิจไม่สำเร็จทั้งหมดจึงต้องถอยทัพกลับแคว้นพูยอ

ยอนถูกคาดโทษไว้อย่างหนัก ทำให้โดจินและ มูยุล พยายามที่จะหาทางช่วย ทั้งสองจึงลงความเห็นกันว่าทางเดียวที่จะช่วยยอนได้คือต้องช่วยยอนหนีออกจากพูยอ มูยุล เดินทางกลับแคว้นโกคูรยออีกครั้ง เพื่อลอบปลงพระชนม์พระเจ้ายูริ ระหว่างทาง มูยุล ได้พบกับองค์ชายยอจิน ว่าที่รัชทายาทคนใหม่ ซึ่งกำลังโดนทหารเผ่าพีรูควบคุมตัว มูยุล เข้าช่วยและถือโอกาสลักพาตัวองค์ชายยอจินไปในนามของกลุ่มนักรบทมิฬ เพื่อล่อให้พระเจ้ายูริออกมาพบ โดยแจ้งไปทางพระเจ้ายูริให้ทรงทราบว่าหากพระองค์ต้องการช่วยชีวิตองค์ชายให้พระองค์เสด็จมาพบเพียงลำพัง

เมื่อ มูยุล ได้พบพระเจ้ายูริเขาได้ต่อว่าพระเจ้ายูริเรื่องที่ทรงเป็นต้นเหตุที่ทำให้องค์ชายแฮเมียงสิ้นพระชนม์ ระหว่างที่ มูยุล ยกธนูจะยิงพระเจ้ายูรินั่นเอง เฮยา ได้เข้ามาช่วยพระเจ้ายูริไว้ ซึ่งทำให้ มูยุล ได้รับบาดเจ็บสาหัส และทำให้พระเจ้ายูริได้รู้ว่า มูยุล คือโอรสองค์เล็กของพระองค์นั่นเอง
ยอนถูกจับตัวไปเป็นทาส ทำให้ได้พบกับมาวัง ทหารคนสนิทของ มยุล มาวังได้พายอนมาไว้ที่บ้านของ แพกึย บุตรชายของพ่อค้าใหญ่ผู้ทะเยอทะยาน ซึ่งโดจินได้หลบซ่อนตัวอยู่เหมือนกัน ยอนจึงได้พบกันโดจิน

เฮยาทูลเสนอให้พระเจ้ายูริทรงคืนฐานันดรศักดิ์ให้กับ มูยุล แต่พระเจ้ายูริยังคงกังวลเกี่ยวกับคำทำนาย ในขณะที่ มูยุล มีอาการป่วย มาโนเพื่อนสนิทของ มูยุล ซึ่งเคยมีบุญคุณกับมาวัง ได้มาขอให้มาวังช่วยเหลือ มาวังจึงส่งยอนมารักษา มูยุล ทั้งคู่จึงได้พบกันอีกครั้ง ความใกล้ชิดทำให้ความรักก่อเกิดในใจของทั้งคู่

พระเจ้ายูริทรงเปลี่ยนหน่วยป้องกันชายแดนใหม่ ทำให้เกิดความขัดแย้งกับชนเผ่าต่างๆ ขึ้นมา ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ส่งผลกระทบต่อแพกึยทำให้แพกึยแค้นและเริ่มวางแผนที่จะเอาคืน มูยุล ตัดสินใจที่จะลอบเข้าไปปลงพระชนม์พระเจ้าเทโซ ระหว่างทางได้พบกับโดจิน ซึ่งทั้งคู่ก็ต่างรู้ว่าเส้นทางแห่งมิตรภาพกำลังสิ้นสุดลง เมื่อพบว่าเขาทั้งคู่กำลังยืนอยู่กันคนละข้างและมีโอกาสที่จะต้องต่อสู้กันเอง

แคว้นโกคูรยอเกิดโรคระบาดขึ้นพร้อมๆ กับกระแสข่าวว่าโรคระบาดนี้เกิดจากการกระทำของวิญญาณ องค์ชายสามที่สิ้นพระชนม์ไปแล้ว แต่องค์หญิงเซยูกลับทรงยืนยันว่าพระอนุชายังมีชีวิตอยู่ องค์หญิงเซยูจึงให้ มูยุล ไปสืบหาความจริง โดยที่องค์หญิงเซยูไม่ทราบเลยว่าแท้จริงแล้ว มูยุล ก็คือน้องชายของตน แต่แล้วการสืบหาความจริงในครั้งนี้ทำให้ มูยุล บังเอิญได้รู้ถึงชาติกำเนิดที่แท้จริงของตัวเอง ซึ่งทำให้ มูยุล สะเทือนใจมาก
มูยุล รู้สึกผิดและคิดว่าตัวเองเป็นต้นเหตุของเรื่องร้ายๆ ทั้งหมด จึงชวนยอนไปจากโกคูรยอ แต่ยอนไม่ไปเพราะรู้ว่าโรคระบาดที่เกิดขึ้น แท้ที่จริงแล้วไม่ใช่เป็นเพราะฝีมือของปีศาจองค์ชายสาม แต่เป็นเพราะมีคนวางยาพิษ ซึ่งพระเจ้ายูริก็ทรงได้รับพิษร้ายเข้าไปด้วย มูยุล จึงตัดสินใจลอบเข้าไปในแคว้นพูยอเพื่อค้นหายาถอนพิษ แต่กว่าจะได้มาก็ต้องพบความยากลำบากอย่างแสนสาหัส ในที่สุดก็สามารถนำยาถอนพิษออกมาเพื่อรักษาพระเจ้ายูริให้ทรงปลอดภัยได้ และหลังจากที่ทรงหายดีแล้ว พระเจ้ายูริทรงตัดสินพระทัยสถาปนา มูยุล ให้เป็นองค์ชายดังเดิม

แคว้นพูยอเตรียมที่จะทำสงครามกับโกคูรยอ มูยุล จึงขออาสาเป็นแม่ทัพ แต่ด้วยความด้อยประสบการณ์ ทำให้ครั้งนี้ทัพของ มูยุล พ่ายแพ้กลับมาอย่างไม่เป็นท่า มูยุล ขอลาออกจากการเป็นแม่ทัพเพื่อแสดงความรับผิดชอบ แต่แล้ว มูยุล ก็สามารถคิดกลยุทธ์ทำลายขบวนรถศึกของพระเจ้าเทโซได้ จึงทูลขอโอกาสจากพระเจ้ายูริอีกครั้ง ซึ่งพระเจ้ายูริก็คืนอำนาจและให้โอกาสแก่ มูยุล ได้แสดงฝีมืออีกครั้งหนึ่ง ขณะเดียวกันแพกึยก็ได้คิดก่อการกบฏขึ้น ยอนและมาวังรู้จึงรีบรุดไปบอก มูยุล ที่สนามรบ แต่กลับโดนทหารแคว้นพูยอจับตัวไว้

พระเจ้ายูริทรงมีดำริที่จะเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเผ่าให้มากขึ้นเพื่อเป็นฐานกำลังในการต่อสู้กับแคว้นพูยอ จึงทรงประกาศจะสถาปนาองค์รัชทายาทพระองค์ใหม่ โดยมีข้อแม้ว่าองค์ชายพระองค์ใดที่จะได้รับการสถาปนาจะต้องอภิเษกสมรสกับหญิงสาวเผ่าพีรูโดยไม่มีเงื่อนไข ซังกา บิดาของแพกึย ทูลเสนอให้พระเจ้ายูริทรงสถาปนาองค์ชายยอจินเป็นองค์รัชทายาทเพื่อความสงบสุขของวังหลวง

มูยุล และพวกถูกกองทัพแคว้นพูยอลอบโจมตีจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้งยังต้องสูญเสียไพร่พลเป็นจำนวนมาก แต่ที่ทำให้ มูยุล สะเทือนใจที่สุดคือการสูญเสียทหารคนสนิทที่เป็นทั้งเพื่อนและลูกน้องอย่างมาโนไปในศึกครั้งนี้ด้วย
องค์ชายยอจินทรงถูกกดดันและลำบากพระทัยอย่างมาก เนื่องจากพระองค์ทรงไม่อยากเป็นรัชทายาทจึงทรงคิดปลงพระชนม์ตัวเอง แต่มีคนช่วยไว้ทัน พระเจ้ายูริทรงทราบความต้องการของพระโอรสจึงทรงตัดสินพระทัยที่จะมอบตำแหน่งรัชทายาทให้แก่ มูยุล แทน มูยุล จึงจำเป็นต้องแต่งงานกับหญิงที่ตนไม่ได้รักอย่าง จีอา ซึ่งเป็นหญิงสาวยากจนไร้ญาติขาดมิตร แต่มีความโดดเด่นเหนือกว่าหญิงอื่นของเผ่าพีรู

ท่ามกลางศึกสงครามที่แสนหนัก ศึกเรื่องรักที่ต้องฟันฝ่า มูยุล ผู้ที่เคลี่อนไหวประดุจดังสายลม เคลื่อนพลไปทิศใด ก็พัดพาให้แผ่นดินสะเทือนทั่วทุกแว่นแคว้น จะก้าวข้ามผ่านอุปสรรคเพื่อเป็นหนึ่งใน มหาบุรุษพิชิตแผ่นดิน ได้อย่างไร ติดตามชม มูยุล มหาบุรุษพิชิตแผ่นดิน

* ภาพจาก เคบีเอส

นักแสดงนำ


ซง อิลกุก
รับบท มูฮยูล / พระเจ้าแทมูชิน (พระราชาองค์ที่ 3 แห่งอาณาจักรโกคูรยอ) ชเว ชองวอน
รับบท ยอน  (องค์หญิงแห่งแคว้นพูยอ)ชอง จินยอง
รับบท พระเจ้ายูริ (พระราชาองค์ที่ 2 แห่งอาณาจักรโกคูรยอ)
* โอรสองค์โตในพระเจ้าดงมยองซองแห่งโกคูรยอ (จูมง)ปาร์ค กอนฮยอง
รับบท โดจิน (องค์ชายแห่งแคว้นพูยอ)


นักแสดงสมทบลี จงวอน
รับบท องค์ชายแฮ-มยอง (พระเชษฐาของมูฮยูล)
โอ ยุนอา
รับบท ฮเยอับ (แม่บุญธรรมมูฮยูล)
คิม แจวุค
รับบท ชู พัลโซ
ชาง แทซอง
รับบท มาโร (เพื่อนของมูฮยูล)คิม จองฮวา
รับบท อีจี
คิม ซังโฮ
รับบท มาฮวาง
ปาร์ค ซังอุก
รับบท คเวยูคิม ฮเยซอง
รับบท องค์ชายยอจิน (พระโอรสองค์ที่ 4 ในพระเจ้ายูริ)อิม จองอึน
รับบท องค์หญิงเซรยู (พระธิดาในพระเจ้ายูริ)


*** หากท่านเป็นเจ้าของลิขสิทธิภาพ / เนื้อหา / คลิป ที่ปรากฏในหน้านี้ และไม่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่ซ้ำ กรุณาแจ้งมายังอีเมล์ luvasianseries@hotmail.com เพื่อที่เราจะได้ทำการลบข้อมูลของท่านออกจากระบบ และต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ***

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา