วันอังคารที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2560

เรื่องย่อ อโศกมหาราช (The Great Emperor Ashok)
กำกับ: ปราสาท คาวันที
เขียนบท: อโศก กุมาร์ แบงเกอร์ (นักเขียนนวนิยาย และนักเขียนบท)
แนวละคร: ประวัติศาสตร์, ดราม่า 
จำนวนตอน: 442 (ตอนละประมาณ 20 นาที)
ออกอากาศ: อินเดีย -  2 กุมภาพันธ์  2558 - 7 ตุลาคม 2559 ทางคัลเลอร์ส ทีวี
                    ไทย - ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.20 น.ทางช่อง 3 แฟมิลี่ (ช่อง 13) ตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม 2560 - 7 กุมภาพันธ์ 2561

ละคร "อโศกมหาราช" (Chakravartin Ashoka Samrat / The Great Emperor Ashok) นำเสนอเรื่องราวของพระเจ้าอโศกมหาราช (พ.ศ. 240 - พ.ศ. 312) จักรพรรดิองค์ที่ 3 แห่งราชวงศ์โมริยะ ผู้ครองแคว้นมคธ (ราชธานีชื่อว่า "ปาฏลีบุตร"  ปัจจุบันเรียกว่า "ปัฏนา" เป็นเมืองหลวงของรัฐพิหาร)

เรื่องย่อ
* จาก ช่อง 3เรื่องราวความเป็นมาของชีวิตและความรักระหว่างพระเจ้าพินทุสาร และนางธรรมา ผู้เป็นพระบิดาและพระมารดาของพระเจ้าอโศก พระเจ้าพินทุสารทรงเป็นกษัตริย์องค์ปัจจุบันของแคว้นมคธ และพระองค์ทรงถูกเกลียดชังจาก พระนางเฮเลน่า ผู้เป็นพระชายาอีกคนหนึ่งของพระเจ้าจัทรคุปต์ พระบิดาของพระเจ้าพินทุสารและปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์เมารยะ พระเจ้าพินทุสารทรงถูกบริวารของพระนางเฮเลน่าทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส แต่มีหญิงสาวชาวบ้านมาพบและช่วยเหลือพระองค์ไว้ หญิงสาวผู้มีรูปโฉมงดงามและเฉลียวฉลาดมีนามว่า "ศุภัทรางคี" หรือ "ธรรมา" พระเจ้าพินทุสารทรงรู้สึกซาบซึ้งในบุญคุณและความสามารถของนาง พระองค์ทรงตกหลุมรักนางและสมรสกัน นางธรรมาตั้งครรภ์โดยไม่ทราบเรื่องราวที่แท้จริงว่า พระเจ้าพินทุสารทรงเป็นกษัตริย์ ความจริงปรากฏเมื่อมีราชบริวารมารับตัวพระเจ้าพินทุสารกลับไป ซึ่งนางก็ยอมให้พระองค์ไปและไม่ได้ทูลบอกเรื่องที่นางตั้งครรภ์ให้ทรงทราบ นางธรรมาได้ให้กำเนิดทารกเพศชายและตั้งชื่อเขาว่า“อโศก”(ปราศจากทุกข์โศก)
14 ปีต่อมา

เรื่องราวชีวิตวัยเด็กของพระเจ้าอโศก พระองค์ได้รับการช่วยเหลือจากจาณักยะ เพื่อผ่านอุปสรรคต่างๆ นางธรรมาไม่ได้บอกเรื่องของพ่อให้เจ้าชายอโศกได้รับรู้ นางต้องการให้เขาได้ใช้ชีวิตเยี่ยงสามัญชน แต่ต่อมา เจ้าชายอโศกก็ได้รับรู้จากหลักฐานหลายๆ อย่าง และพยายามให้พระเจ้าพินทุสารและนางธรรมากลับมาอยู่ด้วยกัน จาณักยะเชื่อว่า เจ้าชายอโศกจะเป็นผู้ปกครองที่ดีของแคว้นมคธ เพราะความไม่เห็นแก่ตัวและคำปฏิญาณที่จะรับใช้มาตุภูมิจนกว่าลมหายใจสุดท้ายของชีวิต แต่เจ้าชายอโศกไม่เคยคิดหวังจะขึ้นครองราชย์ และเชื่อว่าน้องชายต่างมารดาอย่าง เจ้าชายสยามัคจะเป็นกษัตริย์ที่เพียบพร้อมของแคว้นมคธได้

จาณักยะกับราธาคุปต์และเหล่าบริวารต้องวุ่นวายกับการปกป้องราชบัลลังก์ของแคว้นมคธจากความชั่วร้ายของพระนางเฮเลน่าและศัตรูของแคว้น จาณักยะได้ปฏิญาณว่าจะปกป้องมาตุภูมิ และขัดขวางพระนางเฮเลน่าอย่างสุดความสามารถ ซึ่งพระนางเฮเลน่าก็ได้วางแผนสังหารเขาในภายหลัง พระนางจารุมิตราฝึกฝนมนต์ดำ เพื่อทำร้ายนางธรรมา เจ้าชายสุศิมทรงเกลียดชังจาณักยะ เพราะเขามักจะช่วยเหลือเจ้าชายอโศกเสมอ ขณะที่ขัลลาตักมักจะอิจฉาจาณักยะ เพราะพระเจ้าพินทุสารทรงชื่นชมจาณักยะมากกว่าตน ดังนั้น พระนางเฮเลน่าจึงทรงร่วมมือกับพระนางจารุมิตรา เจ้าชายสุศิม ขัลลาตักและเจ้าชายสยามัคที่เข้าร่วมแผนการนี้ด้วย พวกเขาสังหารจาณักยะ ซึ่งก่อนตาย จาณักยะได้บอกกับเจ้าชายอโศกว่า หนทางเดียวที่จะช่วยมาตุภูมิได้คือ เจ้าชายอโศกต้องขึ้นเป็นจักรพรรดิของแคว้นมคธ เจ้าชายอโศกเชื่อว่า จาณักยะถูกสังหารโดยศัตรูของแคว้นมคธ จึงตั้งใจว่า จะหาตัวคนผิดมาลงโทษ และทำให้ความต้องการสุดท้ายของจาณักยะเป็นจริง โดยการเป็นจักรพรรดิ์ของแคว้นมคธ
เพื่อการกำจัดทรราชอย่างกีจักให้สิ้นซาก เจ้าชายอโศกจึงเดินทางไปเมืองตักสิลา พระองค์ได้พบกับเจ้าหญิงกรกีเกิดเป็นความสัมพันธ์อันดีต่อกัน สร้างความไม่พอใจแก่พระเจ้าชคันนาถพระบิดาของนาง ต่อมา เจ้าชายอโศกได้กลับมาที่เมืองปาฏลีบุตรและทราบถึงตัวคนร้ายที่สังหารจาณักยะ จึงต้องการจับคนร้ายมาลงโทษ สถานการณ์บีบบังคับให้เจ้าชายอโศกต้องโจมตีพระเจ้าพินทุสารและทำให้เจ้าชายสุศิมบาดเจ็บ ด้วยความโกรธเกรี้ยว พระเจ้าพินทุสารจึงขับไล่เจ้าชายอโศกออกจากเมือง นางธรรมาจึงออกจากเมืองไปกับเจ้าชายอโศก ทั้งคู่ย้ายไปอยู่ที่เมือง อุชเชน  

10 ปีต่อมา

เจ้าชายอโศก นางธรรมา และน้องชายของเจ้าชายอโศกนามว่าวิทอาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านของพ่อค้าที่เมืองอุชเชน เจ้าชายอโศกได้สนิทสนมกับลูกสาวของพ่อค้านามว่า เทวีและมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ฝั่งแคว้นมคธ เจ้าชายสุศิมแข็งแกร่งขึ้นมากจากมนต์ดำของพระนางจารุมิตรา เจ้าชายอโศกได้พบกับเจ้าชายสุศิมอีกครั้ง พวกเขาต่อสู้กันจนนางธรรมาและวิทต้องเข้ามาห้าม ทำให้ทุกคนจำพวกเขาได้ พระเจ้าพินทุสารทรงยกโทษให้แก่เจ้าชายอโศกและชักชวนให้กลับเมืองปาฏลีบุตร นางธรรมาและวิทจึงกลับไป แต่เจ้าชายอโศกปฏิเสธคำเชิญนั้น พระองค์มุ่งหน้าเข้าป่าและพบกับเจ้าหญิงกรกีอีกครั้ง
การเตรียมงานอภิเษกสมรสของเจ้าชายอโศกกับเจ้าหญิงกรกีได้เริ่มต้นขึ้น นางธรรมาและนางเทวีได้ไปหานักทำนาย และทราบว่า งานสมรสครั้งนี้จะเต็มไปด้วยอุปสรรคและประชาชนบริสุทธิ์จำนวนมากจะถูกสังหารในสงครามกาลิงคะ ด้วยความหวาดกลัว นางธรรมาจึงตัดสินใจให้เจ้าชายอโศกสมรสกับนางเทวีแทนพระเจ้าชคันนาถ กล่าวกับพระเจ้าพินทุสารว่า เจ้าชายอโศกจะสามารถสมรสกับเจ้าหญิงกรกีได้ ก็ต่อเมื่อพระเจ้าพินทุสารทรงให้เจ้าชายอโศกสืบทอดบัลลังก์ต่อเท่านั้น ซึ่งพระเจ้าพินทุสารก็ทรงตกลง เมื่อถึงงานเสกสมรส เจ้าชายอโศกทรงรับรู้คำทำนายแห่งความโชคร้ายนั้น จึงทรงปฏิเสธการสมรสกับเจ้าหญิงกรกีแล้วสมรสกับนางเทวีแทน สร้างความไม่พอพระทัยแก่พระเจ้าชคันนาถเป็นอย่างมาก จึงเกิดเหตุวิวาทกัน

หลังจากการสวรรคตของพระเจ้าพินทุสาร เจ้าชายสุศิมและเจ้าชายอโศกได้ต่อสู้แย่งชิงบัลลังก์กัน เป็นเหตุให้เจ้าชายสุศิมสวรรคต เจ้าชายอโศกได้สถาปนาตนขึ้นเป็น“จักรพรรดิ์อโศกแห่งเมารยะ”เรื่องราวจบลงที่สงครามกาลิงคะ สงครามนองเลือดครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายที่กลายเป็นตราบาปในชีวิตของพระเจ้าอโศก และทำให้พระองค์หันเข้าหาทางธรรมเป็นที่พึ่งในการปกครอง เป็นที่มาของตำนาน“อโศกผู้ทรงธรรม”

* ดูละครย้อนหลังทางช่อง 3 ได้ ที่นี่ 

นักแสดง


โมหิต ไรนา
รับบท พระเจ้าอโศกมหาราช
(นักแสดง / นายแบบ)สิทธารถ นิคัม 
รับบท พระเจ้าอโศกมหาราช (วัยรุ่น)
  (นักแสดง / นักยิมนาสติก - เป็นนักแสดงเด็กในภาพยนตร์เรื่องดูม 3)ปัลลาวี สุภาศ 
รับบท พระนางสุภัทรางคี / ธรรมา
(นางแบบ / นักแสดง)ซาเมียร์ ธรรมาธิการี
รับบท พระเจ้าพินทุสาร
(นักแสดง / นายแบบ)มาโนช โชศี
รับบท จาณักยะ
(นักแสดง / นักแสดงตลก)กาชล ศรีวาสตวา
รับบท เทวี (ชื่อเต็ม: เวทิสา มหาเทวี ศากยะกุมารี)
(นักแสดง)ซอมย่า เซธ
รับบท กอรวกี
(นักแสดง)รีม ซาเมียร์ เชคห์ 
รับบท กอรวกี (วัยรุ่น)
(นักแสดง)อันกิตา ชาร์มา
รับบท นูร์ โขราสาน
(นักแสดง/นางแบบ)ปรีนัล โอเบอรอย
รับบท จารุมิตรา
(นักแสดง/นางแบบ)ปรีต์ กอร์ มธาน
 รับบท ศุภราศี 
(นักแสดง)อังกิต อโรร่า
รับบท สุสิมะ (สุชิม)
(นักแสดง)สุเมธ มุทคัลการ์
รับบท สุสิมะ / สุชิม (วัยรุ่น)
(นักแสดง)อภิราม แนน
รับบท สยามัก (ตัวละครสมมุติ)
(นักแสดง)มูฮัมหมัด ไฟซาน ข่าน
รับบท สยามัก (เด็ก)
(นักแสดง)ฮีน่า ปาร์มาร์
รับบท ฉันทะ
(นักแสดง)ซูซาน เบอร์นาร์ท
รับบท เฮเลน่า
(นักแสดง ชาวเยอรมัน)สุมิต กอล
รับบท จัสติน
(นักแสดง / นายแบบ / นักพากษ์)ทักษ์ อาชิต ซิงห์
รับบท ราธาคุปต์
(นักแสดง / นักร้อง / นักแต่งเพลง / ผู้ผลิตภาพยนตร์)วิกรานต์ จาตุรเวท
รับบท มีร์ โขราสาน 
(นักแสดง / นักพากษ์)
สุธานศุ ปานเทย์
รับบท กีจัก (ตัวละครสมมุติ)
(นักแสดง / นายแบบ)
   


คลิปโปรโมทจาก ColorsTV Promos

*** หากท่านเป็นเจ้าของลิขสิทธิภาพ / เนื้อหา / คลิป ที่ปรากฏในหน้านี้ และไม่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่ซ้ำ กรุณาแจ้งมายังอีเมล์ luvasianseries@hotmail.com เพื่อที่เราจะได้ทำการลบข้อมูลของท่านออกจากระบบ และต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ***

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา