วันอังคารที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2556

เรื่องย่อ ซอนต็อก มหาราชินีสามแผ่นดิน (Queen Seon Deok)
กำกับ:  คิม กึนฮง, ปาร์ค ฮงกยุน
เขียนบท:   คิม ยองฮยอน, ปาร์ค ซังยอน
แนวละคร:  ดราม่า, อิงประวัติศาสตร์
จำนวนตอน:  62
ออกอากาศ:  เกาหลี -  25 พฤษภาคม 2552 - 22  ธันวาคม 2552 ทางเอ็มบีซี
                     ไทย (รีรัน) - ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เวลาประมาณ 02:00 - 04:00 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

ไทยทีวีสีช่อง 3 นำละครอิงประวัติศาสตร์  “ซอนต๊อก มหาราชินีสามแผ่นดิน” ซึ่งคว้ารางวัล "ละครแห่งปี” ในงาน “2009 MBC Performance Awards” และกวาดรางวัลมากถึง “14 รางวัล” ในงานเดียวกัน กลับมารีรันให้ชมกันอีกครั้ง

ละครเรื่องนี้รวบรวมทีมงานคุณภาพเอาไว้มากมาย โดยมี "คิม ยองฮยอน" (รางวัลผู้เขียนบทแห่งปี) นักเขียนบทชื่อดังที่เคยเขียนบท “แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง” และ "ปาร์ค ซังยอน" (รางวัลผู้เขียนบทแห่งปี) ที่เคยเขียนบทซีรีส์เรื่อง “H.I.T.” มาร่วมเขียนบทให้ ภายใต้การกำกับฯ ของ "คิม กึนฮง" เจ้าของผลงาน “ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน”, “จูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์” ฯลฯ  และ "ปาร์ค ฮงกยุน" ผู้กำกับฯ ซีรีส์ด้านการแพทย์เรื่อง “New Heart”  พร้อมกันนี้ยังรวบรวมนักแสดงชั้นนำของเกาหลีไว้มากมาย อาทิ

“ลี ยอวอน” (รางวัลยอดเยี่ยมหญิง) นางเอกสาวจากซีรีส์เรื่อง “แฟชั่น 70’s รักนี้ไม่มีดีไซน์” รับบท “องค์หญิงต๊อกมาน หรือ ราชินีซอนต๊อก”, “โก ฮยอนจอง” (รางวัลแดซัง) นางเอกสาวจากซีรีส์เรื่อง “รักคนละขั้ว หัวใจ 3 ดวง” ที่พลิกคาแร็กเตอร์มารับบทนางร้ายเป็นครั้งแรกกับบท “มีชิล” นางสนมผู้มีรูปร่างหน้าตาสวยและกุมอำนาจภายในวัง, “ออม แทวุง” (รางวัลยอดเยี่ยมชาย) พระเอกหนุ่มจากซีรีส์เรื่อง “Devil”  รับบท “คิมยูชิน” แม่ทัพผู้มีฝีมือล้ำลึกและจงรักภักดีแห่งแคว้นชิลลา, “ปาร์ค เยจิน” นักข่าวสาวจากซีรีส์เรื่อง “Again, My Love” และ รายการ Variety สุดฮิตอย่าง “Family outing ครอบครัวตัวเก่ง” ทั้งยังมีนักแสดงคนอื่นๆ ร่วมแสดงอีกนับพันชีวิต 

เรื่องย่อ"ซอนต็อก มหาราชินีสามแผ่นดิน" กล่าวถึงเรื่องราวขององค์หญิงต๊อกมานที่ถูกทอดทิ้ง ระหกระเหินออกจากวังหลวงด้วยเหตุอันมาจากคำพยากรณ์ที่เป็นอัปมงคล ต้องทนทุกข์ทรมานแสนสาหัส เผชิญกับการฝ่าฟันแย่งชิงอำนาจในวังหลวงจนกลายเป็นปฐมราชินีแห่งแคว้นซิลลา "ราชินีซอนต๊อก"

มีซิล ครองอำนาจล้นฟ้าในวังหลวง พระเจ้าจินพยองและมเหสีมายาให้กำเนิดพระธิดาฝาแฝด สำหรับพระเจ้าจินพยองแล้ว การให้กำเนิดพระธิดาฝาแฝดกลับเป็นสิ่งอัปมงคล ด้วยยึดติดกับคำพยากรณ์ที่ว่า “ให้กำเนิดลูกสาวฝาแฝด สิ้นชายครองบัลลังก์” พระเจ้าจินพยองทรงไม่มีทางเลือกจึงจำต้องส่งคนพาต๊อกมานพระธิดาฝาแฝดคนรองไปจากวังหลวง แต่มีซิลกลับส่งคนไปลอบสังหาร ขณะที่ต๊อกมานกำลังอยู่บนความเป็นความตายนั่นเองได้รับความช่วยเหลือจากมุนโนแห่งสำนักองครักษ์ มุนโน มอบต๊อกมานให้อยู่ในอุปการะของโซวา ซึ่งเป็นนางกำนัลของพระเจ้าจินพยอง โซวาพาต๊อกมานเดินทางไปยังทะเลทรายในแผ่นดินจีน โดยเปิดโรงเตี๊ยมเล็กๆ แห่งหนึ่งเพื่อยังชีพ 

มีซิลศัตรูที่ร้ายกาจขององค์หญิงต๊อกมานนั้นใช้ความงามจนเป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าจินฮึง และมีอำนาจล้นฟ้าในวังหลวง นางซึ่งมักใหญ่ใฝ่สูง หลังจากที่พระเจ้าจินฮึงสวรรคตแล้ว นางก็ให้การสนับสนุนพระเจ้าจินพยอง ซึ่งยังพระเยาว์ขึ้นครองราชย์ หลังจากที่พระมเหสีของพระเจ้าจินพยองให้กำเนิดพระธิดาฝาแฝดแล้ว มีซิลก็ใช้ชีวิตของพระธิดาฝาแฝดข่มขู่พระเจ้าจินพยอง เพื่อที่นางจะได้ครองอำนาจล้นฟ้าตลอดไป โชคดีที่มุนโนและโซวาช่วยชีวิตต๊อกมานเอาไว้ ทำลายแผนการของมีซิลจนพังพินาศลง กระนั้นมีซิลก็ยังคงไม่ละทิ้งที่จะแสวงหาอำนาจมาครอบครอง ด้วยการวางแผนร้ายเพื่อให้สามีของนางได้ขึ้นครองบัลลังก์ เมื่อเป็นเช่นนี้จึงเห็นองค์หญิงชอน-มยองพี่สาวขององค์หญิงต๊อกมานเป็นเสี้ยนหนาม

ในช่วงที่มีซิลมีอำนาจล้นฟ้า องค์หญิงชอน-มยอง ซึ่งมีไหวพริบสติปัญญาเฉลียวฉลาดเหนือคนธรรมดาก็ตัดสินใจ เก็บซ่อนอารมณ์ความรู้สึกเอาไว้เพื่อไม่ให้มีซิลรู้ แต่ในทุกครั้งที่ประสบวิกฤต ความสามารถและภาวะผู้นำขององค์หญิงชอน-มยอง ก็ปรากฏออกมาจนสามารถฝ่าฟันวิกฤตไปได้ ทั้งที่องค์หญิงชอน-มยอง และคิมยองซูแต่งงานกันจนมีลูกชายด้วยกันหนึ่งคนชื่อว่าคิมชุนชูก็ตาม แต่ดวงใจขององค์หญิงชอน-มยอง กลับปฏิพัทธ์ต่อคิมยูซินซึ่งเคยช่วยชีวิตนางมาก่อน

คิมยูซินแม่ทัพแคว้นซิลลามีวรยุทธลึกล้ำ หลังจากที่ช่วยชีวิตองค์หญิงชอน-มยอง ให้รอดพ้นจากการปองร้ายของมีซิลแล้ว ก็ได้รู้จักกับต๊อกมาน ในช่วงเวลาที่คิมยูซินให้ ความช่วยเหลือองค์หญิงต๊อกมาน สานความฝันที่จะรวบรวมสามแคว้นเป็นหนึ่งเดียวกันให้กลายเป็นจริงขึ้นมานั่นเอง คิมยูซินก็ตกหลุมรักองค์หญิงต๊อกมาน กลายเป็นคนที่อยู่เคียงข้างสนับสนุนองค์หญิงต๊อกมานด้วยความภักดี จากความช่วยเหลือของคิมยูซิน ในที่สุดองค์หญิงต๊อกมานก็สามารถโค่นอำนาจของมีซิลลงได้กลายเป็นปฐมราชินีแห่งแคว้นซิลลา

* ข้อมูลจากช่อง 3 / ภาพจากเอ็มบีซี

นักแสดงนำ


ลี โยวอนโก ฮยอนจองออม แทวุงปาร์ค เยจินคิม นัมกิลยู ซึงโฮ

รู้จักมหาราชินี ซอนต๊อก
ซอนต๊อก มหาราชินีแห่งอาณาจักรชิลลา หนึ่งในสามอาณาจักรของเกาหลี ทรงครองราชย์อยู่ระหว่างปี ค.ศ. 632 – 647 พระองค์ทรงเป็นผู้ปกครองอาณาจักรพระองค์ที่ 27 แห่งอาณาจักรชิลลา และทรงเป็นราชินีพระองค์แรกที่ขึ้นครองบัลลังก์

ก่อนจะ ก้าวขึ้นสู่บัลลังก์ราชินี ซอนต๊อกทรงเป็นที่รู้จักกันในพระนาม “องค์หญิงต๊อกมาน” ทรงเป็นพระธิดาพระองค์ที่ 2 ในบรรดาพระธิดา 3 พระองค์ของกษัตริย์จินพยอง เมื่อพระโอรสขององค์หญิงชอนเมียง น้องสาวของพระองค์ ขึ้นครองราชย์ ในขณะที่น้องสาวของพระองค์คือองค์หญิงซันวาทรงอภิเษกสมรสกับพระราชามูแห่ง อาณาจักรแพ็กเจและมีพระโอรสด้วยกันหนึ่งพระองค์คือองค์ชายยูจา เนื่อง จากพระเจ้าจินพยองไม่มีพระโอรส ดังนั้นพระองค์จึงทรงเลือกซอนต็อกเป็นรัชทายาท ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เป็นปกติในอาณาจักรชิลลา ที่ผู้หญิงจะมีบทบาททางสังคมมาก โดยในยุคของพระองค์พระองค์ทรงเป็นผู้หญิงที่ได้รับพระราชอำนาจให้เป็นทั้งที่ปรึกษา, ทรงเป็นราชินีม่ายผู้เพียบพร้อม และยังเป็นผู้สำเร็จราชการอีกด้วย โดยตลอดรัชสมัยของพระองค์ผู้หญิงเป็นผู้ นำครอบครัว ทำให้ผู้สืบเชื้อสายราชินิกุล (นับทางพระมารดา) จะมีอำนาจมากกว่าผู้สืบเชื่อสายข้างราชนิกุล (นับทางพระราชบิดา) ซึ่งตรงกันข้ามกับหลักของขงจื้อ ซึ่งกำหนดสถานภาพของผู้หญิงให้ต่ำกว่าผู้ชาย แต่สถานภาพดังกล่าวนี้กลับไม่ได้รับการยอมรับในเกาหลีโบราณ จนกระทั่งถึงยุคโชซอน ประมาณ ศตวรรษที่ 15 ดังนั้นในช่วงของอาณาจักรชิลลา สถานภาพของผู้หญิงจึงยังสูงอยู่ แต่อย่างไรก็ตามพวกเธอก็ยังคงถูกคาดหวังให้ปฏิบัติตนอยู่ในกรอบหน้าที่ของผู้หญิงอยู่นั่นเอง

ซอนต็อก ทรงอยู่ในราชบัลลังก์ชิลลาตั้งแต่ปี ค.ศ. 634 – 647 (พ.ศ. 1117-1190) พระองค์ทรงเป็นผู้หญิงพระองค์แรกใน 3 พระองค์ซึ่งขึ้นมามีอำนาจในราชบัลลังก์ชิลลา พระองค์ทรงเป็นพระราชชายาของพระเจ้าโรซาพาพัน และทรงครองราชย์สำเร็จด้วยความช่วยเหลือของลูกพี่ลูกน้องของเธอจินด็อก ผู้ซึ่งขึ้นครองราชย์ต่อจากเธอจนกระทั่งปี ค.ศ. 654 ในช่วง รัชสมัยของพระองค์เป็นรัชสมัยหนึ่งที่มีแต่ความรุนแรง มีกบฏเกิดขึ้นมากมาย ซ้ำยังต้องทำสงครามกับอาณาจักรเพื่อนบ้านอย่างแพ็กเจตลอดรัชสมัยของพระองค์ อีกด้วย ด้วยพระปรีชาสามารถของพระองค์ ทำให้พระองค์ได้ขึ้นครองบัลลังก์ในฐานะราชินีผู้ครองอาณาจักรชิลลา ด้วยวัยเพียงพระชันษา 14 พรรษา พระองค์ทรงสามารถรวบรวมอาณาจักรให้เป็นหนึ่งเดียวกันได้และยังได้ขยาย อาณาจักรโดยการผูกสัมพันธ์กับจีนแผ่นดินใหญ่อีกด้วย โดยการส่งบัณฑิตไปศึกษาที่ประเทศจีนเป็นต้น พระองค์ทรงปฏิบัติคล้ายกับพระนางบูเช็คเทียน มหาราชินีแห่งราชวงศ์ถัง โดยการวางพระองค์เป็นศาสนาพุทธ และเข้าปกครองเหนือวัดในพุทธศาสนาได้สำเร็จ พระองค์ ทรงสร้าง “หอดูดาว” หรือ ชอมซองแด ซึ่งถูกบันทึกไว้ว่าเป็นหอดูดาวแห่งแรกในตะวันออกไกล หอดูดาวแห่งนี้ยังคงอยู่ในเมืองหลวงเก่าของชิลลา ที่เมืองกยองจูในประเทศเกาหลีเหนือ

เปิดตำนานนางกษัตริย์
ตามตำนานเชื่อกันว่าการที่ซอนต๊อกได้สืบราช สมบัติต่อจากพระราชบิดาเป็นเพราะพระปรีชาสามารถที่ลึกล้ำและโดดเด่นของ พระองค์เมื่อยังคงดำรงพระยศเพียงแค่เจ้าหญิงแห่งอาณาจักรเท่านั้น หนึ่งในเรื่องเล่าขานถึงพระปรีชาญาณของพระองค์ซึ่งบันทึกอยู่ในซัมกุกซากอ และซัมกุกยูซาคือเรื่องเมื่อคราวที่พระราชบิดาของพระองค์ทรงได้รับกลองเมล็ด พันธ์ของดอกโบตั๋นจากฮ่องเต้ไท่ซงแห่งราชวงศ์ถังพร้อมกับภาพวาดของดอกไม้ที่ คล้ายกับดอกโบตั๋น ซอนต๊อกซึ่งในขณะนั้นยังไม่ได้แต่งงานทอดพระเนตรภาพดัง กล่าวทรงตั้งข้อสังเกตว่า ดอกไม้ในภาพดูเหมือนจะงดงามแต่จริงๆ แล้วเป็นดอกไม้ที่ไม่ได้งามดังที่ภาพวาดแสดงออกมานั่นเป็นเพราะเป็นดอกไม้ ซึ่งไร้กลิ่นหอม โดยทรงบอกว่า “ถ้ามันเป็นดอกไม้ที่งดงามจริง มันควรมีผีเสื้อและผึ้งบินอยู่โดยรอบด้วย” ข้อสังเกตของพระองค์เกี่ยวกับภาพดอกโบตั๋นไร้กลิ่นนี้ได้รับการพิสูจน์ว่า ทรงวินิจฉัยถูกต้อง นี่เป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างที่สะท้อนให้เห็นถึงพระปรีชาญาณของพระองค์

อีกหนึ่ง เรื่องเล่าขานเกี่ยวกับพระปรีชาสามารถของพระองค์คือเมื่อครั้งที่พระองค์ทรง ได้ยินเสียงคล้ายเสียงของฝูงกบร้องมาจากบึงน้ำในฤดูหนาว ทรงตีความว่าแท้จริงแล้วเป็นเสียงของการทัพแพ็คเจซึ่งเคลื่อนพลใกล้เข้ามา แล้ว และกำลังมุ่งหน้ามายังตอนเหนือของชิลลาที่หมู่บ้านสตรี เนื่องจากเสียงร้องของฝูงกบนั้นคล้ายคลึงกับเสียงโห่ร้องของกองทหารนั่น เอง และเมื่อพระองค์ส่งแม่ทัพนายกองรวมถึงแอลชอนไปยังหมู่บ้านสตรี กองทัพของพระองค์ก็ทรงสามารถจับทหารแพ็กเจได้กว่า 2,000 นาย นอกจาก นี้ยังมีเรื่องเล่าขานเกี่ยวกับพระปรีชาสามารถในการคาดการณ์ของพระองค์อีก เรื่องหนึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสวรรคตของพระองค์ โดยก่อนที่พระองค์จะสวรรคต พระองค์ได้ทรงเรียกข้าหลวงและข้าราชการของพระองค์เข้าพบและทรงสั่งเสียไว้ ว่า “หากพระองค์สวรรคตแล้วให้ฝังพระองค์ไว้ใกล้กับโดริชอน ซึ่งในอีก 10 ปีต่อมาหลังจากที่พระองค์สวรรคต พระเจ้ามุนมู พระราชาองค์ที่ 30 ก็ได้ทรงสร้างซาชอนวังซา (วัดพระราชาแห่ง สี่ภพ) ไว้ในสุสานของพระนาง หลังจากนั้นบรรดาขุนนางก็ได้ตระหนักว่าหนึ่งในพุทธวัจนะของพระพุทธเจ้าได้ บอกไว้ว่า “โดริชอน” อยู่เหนือ “ซาขอนวังชอน” ซึ่งเป็นสถานที่ที่มหาราชินีซอนต๊อกทรงสร้างไว้นั่นเอง

แนะนำตัวละคร

ราชินีซอนต๊อก / องค์หญิงต๊อกมาน
ปฐมราชินีแคว้นซิลลาในช่วงเวลาที่มีซิลมีอำนาจล้นฟ้าในวังหลวงนั่นเอง พระเจ้าจินพยองและมเหสีมายาก็ได้ให้กำเนิดพระธิดาฝาแฝด แต่การให้กำเนิดพระธิดาฝาแฝดกลับเป็นสิ่งอัปมงคล ที่เป็นเช่นนี้สืบเนื่องจากคำพยากรณ์ “สิ้นชายครองบัลลังก์” นั่นเอง พระเจ้าจินพยองผู้เป็นพ่อไม่มีทางเลือกจึงจำต้องส่งต๊อกมานพระธิดาฝาแฝดคนรองไปจากวังหลวง กระนั้นก็ถูกมีซิลส่งคนตามล่าหมายเอาชีวิต ขณะที่ต๊อกมานอยู่บนความเป็นความตายนั่นเอง ก็ได้รับความช่วยเหลือจากมุนโนแห่งสำนักองครักษ์ มุนโนมอบต๊อกมานอยู่ในอุปการะของโซวาซึ่งเป็นนางกำนัลในพระเจ้าจินพยอง โซวาพาต๊อกมานเดินทางไปยังทะเลทรายในแผ่นดินจีนโดยเปิดโรงเตี๊ยมเล็กๆแห่งหนึ่งเพื่อยังชีพ หลังจากที่ต๊อกมานเติบโตเป็นสาวก็ก้าวเข้าสู่การต่อสู้ช่วงชิงอำนาจกับมีซิล คิมยูซินคำนึงถึงคุณธรรมเป็นสำคัญจึงเปลี่ยนจากการปองร้ายต๊อกมานมาเป็นการสนับสนุนนางจนกลายเป็นปฐมราชินีแคว้นซิลลา

มีซิล
ศัตรูตัวฉกาจของขององค์หญิงต๊อกมาน มีรูปโฉมงดงามเป็นอาวุธ ใช้ความงามผูกมัดพระทัยพระราชา ตลอดจนผู้นำองครักษ์ มีจิตใจมักใหญ่ใฝ่สูง ถือว่าเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่มีความสามารถเหนือผู้หญิงธรรมดาทั่วไป เนื่องจากเป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าจินฮึง ทำให้นางมีอำนาจล้นฟ้า หลังจากที่พระเจ้าจินฮึงสวรรคต นางก็เป็นหัวแรงใหญ่บีบบังคับให้พระเจ้าจินจีทรงสละราชบัลลังก์ เพื่อสนับสนุนพระเจ้าจินพยองซึ่งยังพระเยาว์ขึ้นครองราชย์ ต่อมา นางก็ใช้ชีวิตพระธิดาฝาแฝดของพระเจ้าจินพยองข่มขู่ให้พระเจ้าจินพยองเห็นแก่ราชบัลลังก์เป็นสำคัญ มุนโนและโซวาช่วยชีวิตองค์หญิงต๊อกมานพระธิดาฝาแฝดคนรองเอาไว้ ทำให้แผนการของนางพังทลายลง แม้ว่าแผนการพังทลายลง แต่นางก็ยังคงมีอำนาจล้นฟ้าอยู่ดี เพื่อให้สามีของนางได้ครองราชบัลลังก์ และนางได้เป็นพระมเหสีตามที่ใฝ่ฝัน นางจึงเห็นองค์หญิงชอน-มยองเป็นเสี้ยนหนามเรื่อยมา

องค์หญิงชอน-มยอง
พระธิดาฝาแฝดของพระเจ้าจินพยอง / พี่สาวขององค์หญิงต๊อกมาน 
แม้ว่าองค์หญิงชอน-มยองประสบเคราะห์กรรมจากคำพยากรณ์อันอัปมงคล เฉกเช่นเดียวกับองค์หญิงต๊อกมานน้องสาวของนางก็ตาม แต่นางก็สามารถเติบโตและใช้ชีวิตอยู่ในวังหลวงเรื่อยมา ทั้งที่องค์หญิงชอน-มยองมีไหวพริบสติปัญญาเหนือคนธรรมดาทั่วไป ด้วยอำนาจล้นฟ้าของมีซิล ทำให้นางต้องเก็บซ่อนคุณลักษณะพิเศษนี้เอาไว้โดยไม่ได้แสดงออกมา จากการที่องค์หญิงชอน-มยองสามารถแยกแยะและวิเคราะห์สถานการณ์เป็นอย่างดี เมื่อถึงคราวที่มีวิกฤตอยู่เบื้องหน้า องค์หญิงชอน-มยองถึงได้แสดงความสามารถและภาวะผู้นำออกมา ถึงแม้ว่าองค์หญิงชอน-มยองและคิมยองซูแต่งงานจนมีลูกชายหนึ่งคนชื่อว่าคิมชุนชู แต่นางกลับมีใจปฏิพัทธ์ต่อคิมยูซินที่เคยช่วยชีวิตนางไว้มาก่อน ภายหลังเมื่อนางรู้ว่าต๊อกมานหลงรักคิมยูซินก็ทำให้นางเกิดความสับสนขึ้นมาและแล้วนางก็ตัดสินใจเป็นฝ่ายถอนตัว ต่อมาเพื่อให้ต๊อกมานหลบหนีไปจากแคว้นซิลลา ทำให้องค์หญิงชอน-มยองถูกธนูพิษจากคนร้ายที่มีซิลส่งมายิงเข้าจนถึงแก่ความตาย

คิมยูซิน
แม่ทัพแคว้นซิลลา 

      

คิมยูซินเป็นเชื้อพระวงศ์ที่ถือกำเนิดจากองค์หญิงวั่นหมิง ซึ่งหลบหนีการแต่งงานจากการคุมถุงชนไปแต่งงานกับคิมซอยอน มีวรยุทธเป็นเลิศตั้งแต่วัยเยาว์ มีความเป็นผู้นำ ยึดมั่นในหลักการ จนเป็นที่ยอมรับได้รับการเชื่อถือ ครั้งหนึ่ง ขณะที่คิมยูซินฝึกวรยุทธในป่าแห่งหนึ่งได้ช่วยชีวิตองค์หญิงชอน-มยองซึ่งถูกคนร้ายที่มีซิลส่งมาปองร้ายหมายเอาชีวิตเอาไว้ จากนั้นก็เชื่อฟังคำสั่งขององค์หญิงชอน-มยองเรื่อยมา หลังจากที่คิมยูซินได้รู้จักกับซอนต๊อก กระทั่งได้รู้ฐานะที่แท้จริงว่านางป็นองค์หญิง คิมยูซินก็ให้การสนับสนุนให้ความช่วยเหลือองค์หญิงซอนต๊อกสานฝันที่จะรวบรวมสามแคว้นเป็นหนึ่งเดียวให้กลายเป็นความจริงขึ้นมา เป็นขุนนางที่มีความซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อองค์หญิงซอนต๊อก เป็นขุนนางคนหนึ่งที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุดจากองค์หญิงซอนต๊อก


*** หากท่านเป็นเจ้าของลิขสิทธิภาพ / เนื้อหา / คลิป ที่ปรากฏในหน้านี้ และไม่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่ซ้ำ กรุณาแจ้งมายังอีเมล์ luvasianseries@hotmail.com เพื่อที่เราจะได้ทำการลบข้อมูลของท่านออกจากระบบ และต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ***

2 ความคิดเห็น:

  1. แปลกนะ ทำไมทางเวปไม่เอ่ยถึง คิมนัมกิลเลย ทั้งๆ เรื่องนี้ พีดาม ใครๆ ก็เลิฟสุดๆ และบทเด่นด้วย อ่ะ -_-" คู่จิ้นองค์หญิงต๊อกมานแท้ๆ เชียว งืมๆ

    ตอบลบ
  2. Love Love โกฮยอนจอง มีซิล

    ตอบลบ

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา