วันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2559

เรื่องย่อ จอมกษัตริย์ตำนานอักษร (Deep Rooted Tree)
กำกับ: ชาง แทยู 
เขียนบท: คิม ยองฮยอน, ปาร์ค ซังยอน (ผู้เขียนบท ซอนต็อก)
แนวละคร: ย้อนยุค, อิงประวัติศาสตร์, สืบสวนสอบสวน
จำนวนตอน: 24
ออกอากาศ: เกาหลี - 5 ตุลาคม 2554 - 22 ธันวาคม 2554 ทางเอสบีเอส
                 ไทย - ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 02.10 น. ทางช่อง 7 สี ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม 2559 - 14 มีนาคม 2559 (ช่อง 3 แฟมิลี่ (ช่อง 13) นำกลับมาฉายใหม่ภายใต้ชื่อ "จอมบัลลังก์ตำนานอักษร" ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.00 น. ตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน 2559-2 มกราคม 2560)

เรื่องย่อ
ละคร "จอมกษัตริย์ตำนานอักษร (Deep Rooted Tree*)" ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อเรื่องเดียวกันของ "ลี จองมยอง" นำแสดงโดย "ฮัน ซอกคยู" ซึ่งกลับมาเล่นละครโทรทัศน์เป็นครั้งแรกหลังโลดแล่นอยู่แต่ในวงการภาพยนตร์มานาน 16 ปี (ละครเรื่องสุดท้ายที่เขาเล่นก่อนหน้านี้คือเรื่อง "โฮเต็ล" ออกอากาศทางช่องเอ็มบีซีเมื่อปี พ.ศ.  2538) เนื้อหาในละครกล่าวถึงทหารองครักษ์คนหนึ่งซึ่งพยายามไขปมปริศนาหลังเกิดเหตุฆาตกรรมต่อเนื่องกับเหล่าบัณฑิตของ "จิบฮยอนชอน**" ในช่วง 7 วันก่อนที่พระเจ้าเซจงมหาราช***จะประกาศใช้อักษรเกาหลี หรือที่เรียกว่า "ฮันกึล"
เกร็ดความรู้ 
* ชื่อเรื่อง "Deep Rooted Tree" มาจากกวีบทหนึ่งในหนังสือโบราณ "ยงพีออชอนกา" ซึ่งเป็นงานเขียนชุดแรกที่ใช้อักษรเกาหลี (ฮันกึล) ใจความสำคัญในบทกวีคือ "ต้นไม้ที่หยั่งรากลึกจะไม่สั่นคลอน" 
** "จิบฮยอนชอน" คือ สถาบันค้นคว้าวิจัยที่ตั้งอยู่ในพระราชวังคยองบกกุง ก่อตั้งโดยพระเจ้าเซจง เป็นแหล่งรวมบัณฑิตระดับหัวกะทิที่พระเจ้าเซจงทรงคัดเลือกด้วยพระองค์เอง  
*** "พระเจ้าเซจงมหาราช" (พระนามเดิม คือ "ลีโท") เป็นพระโอรสองค์ที่ 3 ของพระเจ้าแทจง (ลี บังวอน) และเป็นพระราชาองค์ที่ 4 แห่งราชวงศ์โชซอน ทรงครองราชย์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1418 – 1450 (พ.ศ. 1961-1993) โดยในช่วง 4 ปีแรกของการขึ้นครองราชย์พระองค์ทรงเป็นพระราชาเพียงแค่ในนาม เพราะแม้พระเจ้าแทจงจะทรงสละราชบัลลังก์แต่ยังคงกุมอำนาจในฐานะแทซังวัง (แต่เป็นได้แค่ 4 ปีก็สวรรคต) พระเจ้าเซจงมหาราชทรงเป็นกษัตริย์ที่สร้างคุณูปการต่ออาณาจักรโชซอนมากมาย แต่ที่โดดเด่นและเป็นที่จดจำคือการเป็นผู้ประดิษฐ์อักษรเกาหลี (ฮันกึล) โดยก่อนหน้านั้นเกาหลีไม่มีอักษรเป็นของตัวเองแต่ได้ยืมอักษรจีน (ฮันจา) มาใช้   ซึ่งมีความสลับซับซ้อนทั้งในด้านการอ่าน เขียน เรียนรู้ และจดจำ จึงมีแต่ชนชั้นขุนนางเท่านั้นที่อ่านออกเขียนได้ ในปีแรกของการขึ้นครองราชย์ "พระเจ้าเซจง" พยายามช่วยพระสสุระ (พ่อตา) ให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของพระบิดา แต่กลับทำให้พระสสุระและคนในครอบครัว รวมถึงเหล่าบรรดาทาสรับใช้ในบ้าน ถูกประหารทั้งหมด คงมีเพียงเด็กชาย "โตลบ๊ก" และเด็กหญิง "ทัม" ที่รอดชีวิต  (แต่ต่างคนต่างไม่รู้ว่าอีกฝ่ายยังมีชีวิตอยู่) โตลบ๊กคิดว่าพระเจ้าเซจงคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ในครั้งนี้ จึงหมายมั่นว่าสักวันจะลอบปลงพระชนม์พระเจ้าเซจงเพื่อล้างแค้นให้พ่อและทุกคน โดยไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วพระเจ้าเซจงคือคนที่ช่วยชีวิตเขาเอาไว้

ส่วนทางด้านเด็กหญิงทัมได้รับความช่วยเหลือจาก "พระมเหสีโซฮยอน" ทำให้ได้เข้าวังเป็นนางในและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โซอี" พระเจ้าเซจงรู้สึกผิดที่ทำให้คนในครอบครัวโซอีโดนประหาร ขณะที่โซอีเองก็รู้สึกผิดและเสียใจที่มีส่วนทำให้ทุกคนต้องตายเช่นกัน เธอจึงไม่ยอมปริปากพูดอีกเลย ถึงกระนั้นเธอก็เป็นกำลังสำคัญในการช่วยพระเจ้าเซจงประดิษฐ์อักษรฮันกึล เพราะเธอมีระบบความทรงจำแบบถ่ายภาพ


หลังทุ่มเทกายใจให้กับการฝึกฝนมานานหลายปี ในที่สุดโตลบ๊กก็กลายเป็นนักรบผู้เก่งกล้า เขาเข้าไปเป็นทหารยามในวังพร้อมกับเพื่อนๆ โดยใช้ชื่อ "คัง แชยุน" และเฝ้ารอโอกาสที่จะปลงพระชนม์พระราชา และนั่นก็ทำให้เขาได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีปริศนาฆาตกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการตายของเหล่าบัณฑิตในจิบฮยอนชอน โดยผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุฆาตกรรมในครั้งนี้คือองค์กรลับ "มิลบน" ที่ถูกก่อตั้งเมื่อนานมาแล้วโดยกลุ่มผู้สนับสนุนเจตนารมย์ของ "ชอง โดจอน*" ที่ต้องการลดพระราชอำนาจตลอดจนบทบาททางการเมืองของพระราชา และเพิ่มอำนาจในการบริหารการปกครองให้เหล่าขุนนางในราชสำนัก ซึ่งต่อมา "ชอง กีจุน" หลานชายของโดจอน ได้กลายเป็นผู้นำกลุ่มมิลบนและแฝงตัวอยู่ไม่ห่างจากพระเจ้าเซจงมากนัก

*  "ชอง โดจอน" หรือ "ซัมบง" เป็นขุนนางใหญ่ของอาณาจักรโครยอตอนปลายและอาณาจักรโชซอนตอนต้น เขาเป็นทั้งผู้สนับสนุน คนสนิท และที่ปรึกษาของ "ลี ซองกเย" (พระเจ้าแทโจ ปฐมกษัตริย์แห่งโชซอน) เป็นผู้วางรากฐานนโยบายต่างๆ ของโชซอน และเป็นอัครมหาเสนาบดีคนแรกของโชซอน ซึ่งถูก "ลี บังวอน" (พระเจ้าแทจง) สังหารพร้อมครอบครัว

พระเจ้าเซจง โซอี และเหล่าบัณฑิตของจิบฮยอนชอนได้ร่วมมือกันทำงานชิ้นหนึ่งอย่างลับๆ มานานหลายปี และงานที่ว่านั้นก็คือการประดิษฐ์อักษรฮันกึล ระหว่างที่แชยุนกำลังแกะรอยองค์กรลับมิลบน เขาและโซอีก็ได้รู้ความจริงว่าแท้จริงแล้วต่างฝ่ายต่างเป็นเพื่อนที่เคยคบหากันมาตั้งแต่เด็ก หลังจากนั้นโซอีก็เริ่มกลับมาพูดอีกครั้ง เมื่อโซอีนำตัวอย่างอักษรที่คิดค้นขึ้นใหม่มาให้แชยุนดูพร้อมทั้งอธิบายว่าตัวอักษรเหล่านี้จะทำให้คนธรรมดาทั่วไปอ่านออกเขียนได้และมีอำนาจมากขึ้น เขาจึงล้มเลิกความคิดที่จะปลงพระชนม์และหันมาสนับสนุนพระเจ้าเซจงแทน


กีจุนเชื่อว่าตัวอักษรแบบใหม่จะทำให้หลักการปกครองและหลักจริยธรรมขงจื๊อ (ที่ยึดติดระบบศักดินาและขนบธรรมเนียมประเพณีเก่าๆ) ถูกสั่นคลอน จึงพยายามขัดขวางทุกวิถึทาง เขาถึงกับลงมือสังหารพระโอรสของพระเจ้าเซจงแต่นั่นกลับยิ่งทำให้พระเจ้าเซจงทรงมีความมุ่งมั่นมากยิ่งขึ้น แม้กีจุนจะสามารถยับยั้งความพยายามในการประกาศใช้อักษรแบบใหม่ แถมในวันที่จะมีการประกาศใช้ทั้งแชยุนและโซอีต่างก็ถูกสมาชิกกลุ่มมิลบนทำร้าย แต่สุดท้ายการประกาศใช้อักษรฮันกึลก็ประสบความสำเร็จด้วยดี นับแต่นั้นสามัญชนคนทั่วไปจึงเริ่มเรียนรู้และใช้ตัวอักษรฮันกึล

เนื้อหาละครตอนที่ 1ละครเปิดฉากขึ้นในยามค่ำคืนที่วังหลวง  ทหารยามใหม่ "คัง แชยุน" กำลังวางแผนปลงพระชนม์พระเจ้าเซจงในพระราชพิธีเฉลิมฉลองที่กำลังจะถูกจัดขึ้น เขาลองนับจำนวนก้าวและกำหนดจุดที่สามารถเข้าถึงพระเจ้าเซจงได้เร็วที่สุด  เมื่อพบว่าถ้าบุกโจมตีจากซัมโด (พรมแดงที่ใช้เป็นทางเดินสำหรับพระราชาเท่านั้น) จะใช้เวลาน้อยที่สุด เขาก็จำลองเหตุการณ์ขึ้นในหัวและพบว่าภารกิจนี้ไม่มีทางสำเร็จอย่างแน่นอน ทั้งนี้เพราะระยะห่างระหว่างเขากับพระเจ้าเซจงมีมากเกินไป (107 ก้าว) แถมพระองค์ยังมีองครักษ์ "มูฮยุล" ซึ่งเป็นนักดาบมือหนึ่งของโชซอนอยู่ข้างกายอีกด้วย ต่อให้ฝ่ามูฮยุลไปได้ก็ยังเสี่ยงต่อการถูกพลธนูยิงจนร่างพรุนอยู่ดี เขาจึงล้มเลิกแผนและรอโอกาสครั้งต่อไป (ถ้าโอกาสสำเร็จไม่ถึง 70% เขาจะไม่ลงมือ) จากนั้นก็วาดแผนผังวังหลวงและจดรายละเอียดต่างๆ ลงในสมุดบันทึกเล่มเล็กๆ


แต่แล้วอยู่ๆ โอกาสที่เขาเฝ้ารอก็มาถึงโดยไม่ทันตั้งตัว เมื่อพระเจ้าเซจงและผู้ติดตามเดินผ่านมาพอดี เขาอยู่ห่างจากพระองค์เพียง 5 ก้าว แถมองครักษ์ผู้ติดตามยังมีแค่ 6 คน ที่สำคัญมูฮยุลไม่อยู่ที่นี่ ทำให้โอกาสที่จะปลงพระชนม์สำเร็จมีมากถึง 80%  แต่ปัญหาก็คือเขาไม่ได้พกดาบติดตัวมาด้วย หากคิดที่จะลงมือก็ต้องแย่งดาบมาจากองครักษ์ที่ยืนอยู่ใกล้ๆ ถึงกระนั้นก็ยังมีโอกาสสำเร็จถึง 70% แชยุนยังไม่ทันได้ลงมือมูฮยุลก็มาถึงเสียก่อน ทำให้โอกาสที่จะปลงพระชนม์สำเร็จลดเหลือ 60% มูฮยุลเห็นแชยุนคุกเข่าต่อหน้าพระเจ้าเซจงก็รู้สึกแปลกใจจึงถามว่าเขามาทำอะไรที่นี่ จากนั้นก็ทูลพระเจ้าเซจงว่าแชยุนเป็นทหารที่แม่ทัพ "คิม จงซอ" ส่งมา

แชยุนตอบว่าตนเพิ่งออกเวรและกำลังจะกลับบ้านแต่เกิดหลงทาง พระเจ้าเซจงไม่ติดใจสงสัยและมุ่งหน้าไปที่จิบฮยอนชอน เมื่อเห็นว่าโอกาสกำลังหลุดลอยไปแชยุนก็ได้แต่ครุ่นคิดว่าควรทำอย่างไรดี อยู่ๆ พระเจ้าเซจงก็หันกลับมาถามแชยุนว่า "เจ้าชื่ออะไร" แชยุนจ้องดาบในมือองครักษ์อย่างชั่งใจ พลางประกาศก้องในใจว่า "ชื่อของข้า... ชื่อของข้าคือโตลบ๊กแห่งหมู่บ้านฮันจิก"หลังจากนั้นภาพก็ตัดไปยังเหตุการณ์ในอดีตตอนที่โตลบ๊กยังเป็นเพียงเด็กชายเลือดร้อน เขาเป็นลูกของ "ซ็อกซัม" ซึ่งเป็นทาสรับใช้ที่ทำงานในบ้านของใต้เท้า "ชิม-อน" (อัครมหาเสนาบดีและพระสสุระ (พ่อตา) ของพระเจ้าเซจง) เนื่องจากพ่อของเขามีความบกพร่องทางปัญญาจึงมักถูกคนกลั่นแกล้งรังแกเสมอ โตลบ๊กจึงเป็นองครักษ์น้อยคอยพิทักษ์พ่อ และจะสั่งสอนทุกคนที่กลั่นแกล้งหรือล้อเลียนพ่อของตนไม่ว่าคนๆ นั้นจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม

เหตุการณ์ในตอนนั้นตรงกับปี ค.ศ. 1418 (พ.ศ. 1961) ซึ่งเป็นปีแรกที่พระเจ้าเซจงขึ้นครองราชย์


ข้าหลวง "คัง ซังอิน" ถูกนำตัวมาไต่สวนและทรมานเพื่อบีบให้สารภาพพาดพิงถึงอัครมหาเสนาบดี "ชิม-อน" ถึงกระนั้นเขาก็ไม่ยอมให้ร้ายเพราะรู้ว่าใต้เท้าชิม-อนไม่ได้ทำอะไรผิด "โช มัลแซง" จึงถามข้าหลวงคังว่า "แล้วท่านล่ะ ท่านทำอะไรผิดรึข้าหลวงคัง... ต่อให้ไม่มีใครทำผิด แต่ถ้ามีปัญหาบางอย่างเกิดขึ้นก็ต้องมีคนรับผิดชอบตามธรรมเนียมไม่ใช่หรือ และนี่ก็คือพระประสงค์ของอดีตพระราชา (พระเจ้าแทจง)" ข้าหลวงคังได้ยินดังนั้นก็ถึงกับช็อค ขุนนางคนหนึ่งเห็นข้าหลวงคังยังคงนั่งนิ่งจึงเตือนให้ข้าหลวงคังทำตามพระประสงค์ และแสดงออกถึงความจงรักภักดีถ้าไม่อยากตายอย่างไร้ค่า ข้าหลวงคังแย้งด้วยความเจ็บปวดใจว่าใต้เท้าชิม-อนเป็นข้ารับใช้พระราชา เขาอยู่เหนือคนทั้งปวง (ตำแหน่งอัครมหาเสนาบดีใหญ่เป็นอันดับสองรองจากพระราชา) และเป็นถึงพระสสุระของพระราชาองค์ปัจจุบัน พูดจบข้าหลวงคังก็ร่ำไห้ด้วยความเสียใจ

* ชิม-อน เป็นหนึ่งในกำลังสำคัญที่ช่วย "ลี ซองกเย" (พระเจ้าแทโจ / พระบิดาของพระเจ้าแทจง) ก่อตั้งอาณาจักรโชซอน เขาเป็นขุนนางที่มีความสามารถและเป็นที่ยกย่อง ทั้งยังเป็นผู้นำทางความคิดและเป็นหนึ่งในผู้ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโชซอนอีกด้วย  
เหล่าทาสในบ้านของใต้เท้าชิม-อน (ซึ่งถูกแต่งตั้งให้เป็นอัครมหาเสนาบดีมาหมาดๆ และอยู่ในระหว่างเดินทางไปเป็นทูตที่ต้าหมิง เพื่อขอให้ฮ่องเต้ต้าหมิงรับรองพระเจ้าเซจงในฐานะพระราชาองค์ใหม่ของโชซอน) พากันร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนานโดยมี "กอลซัง" เป็นต้นเสียง ทำให้ถูกทาสอาวุโสคนหนึ่งตำหนิที่ไม่ตั้งใจทำงาน เมื่อ "ซ็อกซัม" ถูกพวกป้าๆ ในโรงครัวใช้ให้นำอาหารมาส่ง เขาก็ถูกกอลซังกลั่นแกล้งด้วยการจับแต่งหน้าทาปาก โตลบ๊กเห็นพ่อโดนรังแกจึงวิ่งเข้าไปทำร้ายกอลซังด้วยความโกรธ เหล่าทาสคนอื่นๆ พยายามจับแยกแต่ก็ไม่เป็นผล ทัมเห็นดังนั้นจึงบอกให้พ่อรีบขอโทษและพยายามห้ามโตลบ๊กให้หยุดกัดแขนพ่อของตน


เมื่อ  "ชิมจอง" น้องชายของใต้เท้าชิม-อนมาเห็นเข้าจึงสั่งให้หยุด จากนั้นก็บอกว่าตนจะสั่งสอนและลงโทษคนผิดด้วยวิถีแห่งขงจื้อแทนการเฆี่ยนตีแบบเดิมๆ เขาสั่งให้โตลบ๊กลุกขึ้นและขอขมากอลซังในฐานะที่กอลซังอาวุโสมากกว่า โตลบ๊กกล่าวว่าตนยินดีทำตามคำสั่ง แต่ถ้าจะสั่งสอนหลักจริยธรรมกับตนก็ควรสั่งสอนกอลซังด้วย เพราะพ่อของตนแก่กว่ากอลซังถึง 5 ปีแต่เขาไม่เคยเรียกพ่อของตนว่าพี่ ซ้ำยังชอบรังแกพ่อของตนอีกด้วย ชิมจองจึงถามทาสคนอื่นๆ ว่ากอลซังทำเช่นนั้นจริงหรือไม่แต่ไม่มีใครกล้าตอบ ทัมจึงกล่าวขอโทษและสารภาพว่าพ่อของเธอทำเช่นนั้นจริง  ชิมจองตำหนิกอลซังที่ทำตัวไม่เหมาะสมและไม่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็กๆ จากนั้นก็สั่งให้กอลซังคุกเข่าขอขมาซ็อกซัม แล้วเรียกซ็อกซัมว่าพี่ใหญ่ กอลซังยอมคุกเข่าขอขมาแต่ยังไม่วายเรียกซ็อกซัมว่า "ไอ้พี่ใหญ่หน้าโง่" โตลบ๊กได้ยินดังนั้นก็ของขึ้นจึงตรงเข้าไปทำร้ายและกระโดดถีบกล่องดวงใจกอลซัง เมื่อเห็นว่าตักเตือนกันดีๆ ไม่ได้ผล ชิมจองจึงหันมาลงโทษด้วยการเฆี่ยนตีตามเดิม
ซ็อกซัมเห็นรอยแผลที่น่องของโตลบ๊กจึงร่ำไห้ด้วยความสงสารและจะช่วยเป่าให้ แต่โตลบ๊กเป็นห่วงพ่อมากกว่าแผลของตน เขาบอกให้ซ็อกซัมหยุดร้องไห้และใช้มือซับน้ำมูกให้ซ็อกซัม จากนั้นก็นำผ้าชุบน้ำมาเช็ดคราบถ่านและสีที่เลอะบนใบหน้าให้ พลางสอนให้ซ็อกซัมรู้จักพูดปกป้องตัวเอง โตลบ๊กเห็นว่าพ่อสอนยากสอนเย็นจึงบ่นว่า "เพราะอย่างนี้ไงคนอื่นถึงได้คิดว่าพ่อโง่" ซ็อกซัมเถียง "ข้าไม่ใช่คนโง่!  โตลบ๊กเคยบอกข้า" โตลบ๊กได้ยินดังนั้นจึงกล่าวว่า "ใช่แล้ว คนโง่คือคนที่ไม่อาจปกป้องแม้กระทั่งลูกตัวเอง แต่พ่อเคยปกป้องข้า พ่อพลัดตกจากเนินเขาขณะปกป้องข้า" (จนทำให้ตกอยู่ในสภาพนี้) ซ็อกซัมกล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า "ข้าปกป้องลูกชายของข้า"  โตลบ๊กจึงย้ำว่า "ใช่แล้ว พ่อปกป้องลูกชาย ไม่ใช่ลูกชายปกป้องพ่อ" หลังจากนั้นโตลบ๊กก็บอกให้ซ็อกซังฝึกกำหมัดและแยกเขี้ยวขู่คนที่จะเข้ามารังแกอีกครั้ง

อีกด้านหนึ่ง ทัมก็กำลังทายาให้กอลซังที่ถูกเฆี่ยนจนหลังลาย เธอตำหนิพ่อที่รู้ทั้งรู้ว่าว่าโตลบ๊กทนเห็นซ็อกซัมโดนรังแกไม่ได้แต่ก็ยังยั่วโมโหโตลบ๊กอยู่เรื่อย กอลซังถามทัมว่าทำไมถึงชอบเข้าข้างโตลบ๊กทั้งๆ ที่ตนเป็นพ่อและกำลังบาดเจ็บ ทัมชี้ว่าเพราะกอลซังรังแกพ่อของโตลบ๊ก เธอเลยไม่เข้าข้างกอลซัง หลังจากนั้น ทัมก็ออกไปหาโตลบ๊กโดยนำขนมต๊อกไปป้อนแล้วเล่นต่อคำกันอย่างสนุกสนาน ก่อนกลับบ้านทัมมอบถุงที่ทำจากเศษผ้าไหมให้โตลบ๊กเป็นของขวัญ (เธอแอบเก็บรวบรวมเศษผ้าไหมของนายหญิงมาเย็บเป็นถุงผ้าให้โตลบ๊ก) โตลบ๊กเห็นอักษรจีนบนถุงผ้าก็รู้สึกทึ่งที่ทัมรู้จักตัวอักษรที่มีความสลับซับซ้อน ทัมกล่าวว่าเธอสามารถจดจำทุกสิ่งที่เห็นไม่ว่าจะเป็นภาพหรือตัวหนังสือ จากนั้นก็เขียนอักษรจีนบนพื้นดินให้โตลบ๊กดูโดยบอกว่าความจริงแล้วเธอตั้งใจจะปักคำนี้ (เป็นคำอวยพร) แต่เธอขโมยด้ายมาไม่พอเลยยังปักไม่เสร็จโตลบ๊กเองก็แอบขโมยสิ่งของบางอย่างมาให้ทัมเช่นกัน พอเห็นว่าเป็น 'ยอนจี' (ชาดทาปาก) ทัมก็ตื่นเต้นดีใจ โตลบ๊กทำหน้าเศร้าพลางชี้ว่าที่กระปุกมีรอยแตกนิดหน่อย ทัมจึงปลอบใจว่าไว้คราวหน้าค่อยขโมยยอนจีที่ไม่มีตำหนิมาให้เธอใหม่ โตลบ๊กรับปากจากนั้นขอให้ทัมไปขโมยด้ายมาเพิ่มจะได้ปักอักษรบนถุงผ้าให้เสร็จ ซึ่งทัมเองก็รับปากเช่นกัน โตลบ๊กเห็นทัมทาปากทั้งๆ ที่ไม่กระจกจึงช่วยทาให้ เขาไม่เพียงทาปากให้เธอ แต่ยังแต้มสีเป็นจุดลงบนแก้มทั้งสองข้างของทัม (เหมือนจุดแดงบนแก้มเจ้าสาว) อีกด้วย

เมื่อทั้งคู่เดินกลับมาที่บ้านใต้เท้าชิม-อน ก็พบว่ามีทหารจำนวนมากบุกมาที่บ้านและใช้ไม้ทุบตีเหล่าทาสรับใช้อย่างโหดเหี้ยม โตลบ๊กเห็นพ่อโดนทหารเตะและทุบตีจึงรีบเข้าไปช่วยและพาพ่อหนีออกมา นับว่ายังโชคดีที่ในตอนนั้นพ่อของทัมไม่อยู่ในบ้าน เธอจึงรีบหนีไปพร้อมโตลบ๊กและซ็อกซัม พอรู้ว่าเหล่าทหารบุกมาจับใต้เท้าชิม-อนซึ่งเป็นถึงพระสสุระของพระราชา ชิมจองจึงตำหนิแล้วถามว่าใครกันช่างบังอาจ พอรู้ว่าทหารทำตามราชโองการเขาก็ถึงกับอึ้ง ขณะที่นายหญิงอัน (ภรรยาใต้เท้าชิม-อน) ถึงกับเป็นลมล้มพับ

หลังพาพ่อหนีออกมาแล้วโตลบ๊กก็ช่วยพันแผลให้ แต่ซ็อกซัมยังคงห่วงนายหญิงจึงพยายามที่จะกลับไปช่วย โตลบ๊กจึงมัดมือมัดเท้าซ็อกซัมเอาไว้แล้วบอกว่าตนจะกลับไปดูลาดเลาที่บ้านใต้เท้าชิม-อนเอง โตลบ๊กเห็นทัมเป็นห่วงพ่อเลยปลอบว่าพ่อของเธอไม่อยู่ในบ้านจึงน่าจะหนีไปก่อนหน้านั้นแล้ว จากนั้นก็ชวนเธอไปดักรอพ่อที่หน้าบ้านใต้เท้าชิม-อนเมื่อ "พระมเหสีโซฮยอน" ทราบข่าวว่าอาของตนถูกทหารหลวงบุกไปจับกุมตัวถึงในบ้านก็รู้สึกตกใจ ขณะที่น้องชายและคนใกล้ชิดของใต้เท้าชิม-อนถูกนำตัวมาไต่สวนและทรมานเพื่อบังคับให้สารภาพ ส่วนอดีตพระราชาตลอดจนเหล่าบรรดาขุนนางพากันมานั่งตกปลา ครั้นอดีตพระราชาจับปลาได้เป็นคนแรกเหล่านักดนตรีก็เริ่มบรรเลงเพลง (แต่จับได้แล้วพระองค์ก็ปล่อยปลาลงน้ำตามเดิม) มัลแซงเข้ามาทูลว่า "คัง ซังอิน" ให้การพาดพิงถึงบุคคล 3 คน (ปาร์ค ซ็อบ, ลีควาน, ชิมจอง) ถึงกระนั้นก็ไม่มีใครยอมพูดให้ร้ายใต้เท้าชิม-อนแม้จะถูกทรมานอย่างหนัก อดีตพระราชาไม่เข้าใจว่าทำไมทุกคนถึงยังคงดึงดันทั้งๆ ที่รู้ว่าพระองค์วางหมากไว้หมดแล้ว มัลแซงทูลอย่างเป็นกังวลว่าถ้าทุกคนยังปากแข็งแบบนี้ต่อไปมีหวังอยู่ไม่พ้นคืนนี้แน่ แต่อดีตพระราชาโยนเบ็ดลงไปในน้ำอย่างใจเย็น ก่อนถามถึงพระเจ้าเซจงซึ่งเป็นพระโอรสและพระราชาองค์ปัจจุบัน

มูฮยุลรีบบึ่งไปหาพระเจ้าเซจงแต่ถูก "ลี ชินจ็อก" (ซึ่งยืนเฝ้าหน้าตำหนัก) ขวางเอาไว้โดยบอกว่าพระองค์ทรงห้ามไม่ให้ใครเข้าไปรบกวน ถึงกระนั้นมูฮยุลก็บุกเข้าไปทางด้านในอยู่ดี ปรากฏว่าในตอนนั้นพระเจ้าเซจง (ในวัยหนุ่ม) กำลังหมกมุ่นอยู่กับการเล่นเกมที่มีลักษณะคล้ายซูโดกุบวกเลข (คิลเลอร์ ซูโดะกุ) บนพื้นที่ขนาด 33 x 33 มูฮยุลจะถวายรายงานแต่พระเจ้าเซจงกำลังใช้สมาธิจึงบอกให้เขารอก่อน  แต่มูฮยุลรอไม่ไหวเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญและเร่งด่วนจึงทูลว่า ใต้เท้าชิมจองถูกทหารหลวงจับกุมและอยู่ในระหว่างการไต่สวน แม้พระเจ้าเซจงจะแสร้งทำเป็นไม่สนใจแต่มูฮยุลก็ดูออกว่าพระองค์กำลังโกรธจนตัวสั่น  ทันใดนั้น พระมเหสีก็เสด็จมาเข้าเฝ้าด้วยความร้อนใจ แต่พระเจ้าเซจงกลับขอให้รอก่อนเช่นกัน


เมื่อนางในคนหนึ่ง (ซึ่งได้รับมอบหมายให้เป็นผู้คำนวณตัวเลข) ทูลว่าผลบวกไม่ลงตัว พระเจ้าเซจงจึงหันมาใส่ใจพระมเหสีโดยเอ่ยชื่อทุกคนที่ถูกพระบิดาของพระองค์สังหาร จากนั้นก็เตือนพระมเหสีว่าถ้ายังไม่อยากตายหรือไม่อยากให้คนอื่นๆ ถูกฆ่าตายอีกก็ให้อยู่เฉยๆ ทั้งยังสารภาพว่าพระองค์รู้สึกกลัว พระมเหสีตัดพ้อว่าเวลามีเรื่องคอขาดบาดตาย ทำไมพระองค์ถึงเอาแต่หนีปัญหาแล้วมาหมกมุ่นอยู่กับการไขปริศนาตัวเลข จากนั้นก็ทูลว่าข้าหลวงคังให้การซัดทอดอาของตน ทำให้อาของตนถูกจับตัวมาไต่สวนและทรมาน แต่เป้าหมายที่พวกเขาต้องการเล่นงานก็คือบิดาของตน ตนเชื่อว่าบิดาจะถูกจับกุมขณะเดินทางกลับมาจากต้าหมิงอย่างแน่นอน (ใต้เท้าชิม-อนพยายามขัดขวางไม่ให้อดีตพระราชาเข้ามาแทรกแซงกองทัพและไม่ต้องการให้อดีตพระราชามีอำนาจสั่งการด้านการทหาร เลยถูกเล่นงาน) พระมเหสีร่ำไห้ขอร้องพระเจ้าเซจงให้ช่วยชีวิตบิดา และถามว่าพระองค์เป็นถึงพระราชาแต่ไม่อาจทำอะไรได้จริงๆ หรือ พระเจ้าเซจงมองหน้าพระมเหสีด้วยน้ำตาคลอเบ้า หลังจากนั้นภาพเหตุการณ์ในอดีตก็ตามมาหลอกหลอน

ตอนที่พระองค์ยังเป็นเพียงองค์ชาย เคยมีคนมาร้องขอชีวิตจากพระองค์มากมายแต่พระองค์ไม่สามารถช่วยชีวิตใครได้เลย ทำให้รู้สึกผิดและกลายเป็นตราบาปในใจตราบจนทุกวันนี้ พระองค์ได้แต่ขอโทษและบอกพระมเหสีว่าพระองค์ไม่อาจช่วยชีวิตใต้เท้าชิม-อนได้ พระมเหสีจึงเดินจากไปด้วยความผิดหวัง หลังจากนั้นพระเจ้าเซจงก็หันไปมองกล่องไม้ใบหนึ่งด้วยความเจ็บปวดใจ ปรากฏว่าใต้เท้าชิม-อนถูกอดีตพระราชากล่าวหาต่อหน้าเหล่าขุนนางในราชสำนักว่าเป็นกบฏและพยายามยุแยงให้ตนกับลูก แตกคอกัน


แม้พระเจ้าเซจงจะประทับนั่งบนบัลลังก์ต่อหน้าเหล่าขุนนางในท้องพระโรง แต่พระองค์กลับไม่มีอำนาจและบทบาทใดๆ  เพราะอดีตพระราชาเป็นผู้ว่าราชการและตัดสินใจเรื่องต่างๆ เองทั้งหมด (ทำทุกอย่างในนามพระเจ้าเซจงโดยรวมหัวกับเหล่าขุนนาง) มัลแซงนำราชโองการที่ระบุให้ตัดหัวปาร์คซ็อบกับชิมจอง และสั่งประหารข้าหลวงคังกลางถนน มาให้พระเจ้าเซจงทอดพระเนตรและลงนาม ขณะที่ขุนนางใหญ่อีกคนเสนอให้จับกุมใต้เท้าชิม-อนทันทีที่กลับจากต้าหมิง พระเจ้าเซจงซึ่งเป็นเพียงพระราชาหุ่นเชิดได้แต่เก็บงำความรู้สึกเคียดแค้นเอาไว้ในใจ อดีตพระราชาเห็นพระโอรสยังคงนั่งนิ่งจึงเร่งให้รีบประทับตรา ในที่สุดพระเจ้าเซจงก็ยอมทำตามแต่โดยดี

เมื่อพระเจ้าเซจงเสด็จมาที่ห้องเล่นเกมซูโดกุก็รู้สึกแปลกใจเมื่อพบว่าอดีตพระราชากำลังยืนรออยู่  อดีตพระราชาได้ยินว่าตลอดสองสามวันที่ผ่านมาพระเจ้าเซจงทรงเก็บตัวเงียบเลยนึกสงสัยว่าพระองค์กำลังอ่านหนังสือเล่มไหน  พอเข้ามาดูถึงได้รู้ว่าพระองค์ทรงติดเกมปริศนาตัวเลข ซึ่งเป็นเกมที่ยิ่งเล่นยิ่งติด แม้แต่เหล่าบัณฑิตหนุ่มของโชซอนก็ยังพากันหมกมุ่นอยู่กับเกมนี้ เมื่อรู้ว่าพระเจ้าเซจงยังไขปริศนาตัวเลขไม่สำเร็จ อดีตพระราชาจึงบอกว่าจะช่วยไขปริศนาให้ ถึงแม้จะยังไม่เคยเล่นแต่อดีตพระราชาก็รู้ว่าจะต้องเรียงตัวเลขที่ไม่ซ้ำกันให้มีผลบวกเท่ากันทั้งในแนวตั้ง แนวนอน และแนวทแยง ซ้ำยังบอกด้วยว่าเป็นเกมที่ง่ายและไม่มีอะไรซับซ้อนเลยสักนิดอดีตพระราชาเขี่ยตัวเลข (ที่เขียนด้วยอักษรจีน) ทั้งหมดบนกระดานทิ้ง แล้วหยิบ 'เลขหนึ่ง' ขึ้นมาวางกลางกระดานเพียงตัวเดียว จากนั้นก็ชี้ให้เห็นว่าไม่ว่าจะมองแนวไหนผลลัพธ์ที่ได้ก็เท่ากับหนึ่ง ดังนั้น ไม่ว่าพื้นที่บนกระดานจะใหญ่สักแค่ไหน แค่โยนเลขอื่นทิ้งไปแล้วเหลือไว้แค่เลขหนึ่งก็จบ หากมัวแก้ปัญหาแบบพระเจ้าเซจงจะไม่ทันการ ขนาดไขปริศนาบนพื้นที่ตารางแบบ 33 x 33  พระองค์ยังทำไม่สำเร็จทั้งๆ ครุ่นคิดมานานหลายวัน และถ้าปัญหาใหญ่กว่านั้นจะต้องใช้เวลาอีกสักเท่าไร โลกเราเปรียบเหมือนกระดาน (เกมปริศนาตัวเลข) ขนาดใหญ่ยักษ์ หากมัวครุ่นคิดให้วุ่นวายยุ่งยากแบบพระเจ้าเซจงคงต้องใช้เวลาในการไขปริศนาเป็นร้อยๆ ปี แต่ปัญหาก็คือคนเราไม่อาจอยู่บนโลกได้นานขนาดนั้น

อดีตพระราชากล่าวว่า การไขปริศนาในแบบฉบับของตนก็คือวิธีคิดแบบพระราชา มันคือการใช้อำนาจ คือการกำจัดสิ่งที่ไม่ต้องการตลอดจนเสี้ยนหนามทั้งหมดทิ้งไป แล้วรวบอำนาจมาอยู่ในมือ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็คือแนวทางที่ตนใช้มาโดยตลอด อดีตพระราชายังย้ำด้วยว่า นอกจากตนแล้ว ไม่ว่าใครหน้าไหนก็อย่าหวังว่าจะมีอำนาจ  (พระองค์เคยเข่นฆ่าพี่น้องเพื่อแย่งชิงบัลลังก์มาแล้ว) หากใครคิดแข็งข้อหรือเป็นปฏิปักษ์กับตนจะต้องตายทุกคน จากนั้นก็เตือนพระเจ้าเซจงว่า "จงอย่าคิดทำสิ่งใด และเล่นเกมของเจ้าต่อไป เข้าใจที่ข้าพูดใช่ไหม" พระเจ้าเซจงโกรธจนตัวสั่นแต่ก็ทำได้เพียงแค่อดทนอดกลั้น

ขณะอยู่ในห้องกับสองขุนนางคนสนิท อดีตพระราชาซึ่งกำลังเช็ดดาบอย่างทะนุถนอมถามสองขุนนางว่า "พวกเจ้ารู้หรือไม่ว่าทำไมข้าถึงเร่งให้ฝ่าบาทรีบสั่งประหารคัง ซังอิน" เมื่อขุนนางคนหนึ่งตอบว่า รู้ อดีตพระราชาจึงย้ำให้ทั้งคู่ทำงานอย่างรอบคอบรัดกุม เพราะชิม-อนเป็นถึงพระสสุระของพระราชา และอย่าเปิดช่องให้มีใครคัดค้านการประหารชิม-อนได้โดยเด็ดขาด


แม้จะถูกสั่งให้อยู่เฉยๆ แต่พระเจ้าเซจงกลับเขียนจดหมายขึ้นมาฉบับหนึ่งจากนั้นก็ร้องหามูฮยุล พอรู้ว่าทั้งมูฮยุล เหล่าขันทีและนางใน ตลอดจนข้ารับใช้คนอื่นๆ ล้วนถูกอดีตพระราชาเรียกตัวไป คงเหลือไว้เพียงนางในรุ่นเด็ก พระองค์จึงสั่งให้นางในวัยเด็กคนหนึ่งนำจดหมายไปส่งให้ทาสรับใช้ของใต้เท้าชิม-อนที่ชื่อ "ซง" เพื่อที่ซงจะได้นำจดหมายไปมอบให้ใต้เท้าชิม-อน (ซึ่งกำลังเดินทางกลับมาจากต้าหมิง) ก่อนที่ทหารจะไปถึง  เมื่อนางในคนดังกล่าวไปถึงบ้านใต้เท้าชิม-อน ก็พบว่ายังคงมีชาวบ้านมามุงดูเหตุการณ์เป็นจำนวนมาก (ภายในบ้านมีเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังอยู่ ขณะที่ทุกคนในบ้านรวมทั้งเหล่าทาสล้วนถูกควบคุมตัว)

เมื่อกอลซัง (ซึ่งถูกใช้ให้ออกไปทำธุระข้างนอก) กลับมาที่บ้านก็พบว่ามีคนมากมายมายืนด้อมๆ มองๆ อยู่ที่หน้าบ้าน ชาวบ้านคนหนึ่งทักกอลซังด้วยความแปลกใจว่าทำไมเขาถึงออกมาอยู่ที่ได้ (ทั้งๆ ที่ทาสคนอื่นล้วนถูกจับมัดอยู่ข้างใน) ทำให้กอลซังโดนเจ้าหน้าที่คนหนึ่งคุมตัวเข้าไปในบ้านทันที ทัมเห็นพ่อโดนจับจึงเผลอร้องเรียก โชคดีที่นางในตัวน้อยเอามือปิดปากทัมไว้ได้ทัน เมื่อเห็นว่าทาสทุกคน (รวมทั้งซง) โดนจับหมดแล้ว นางในคนดังกล่าวจึงนำจดหมายมามอบให้โตลบ๊กกับพ่อแทน โดยบอกว่าใต้เท้าชิม-อนถูกใส่ร้ายว่าเป็นกบฏจึงต้องรีบนำจดหมายของพระเจ้าเซจงไปมอบให้ใต้เท้าชิม-อนก่อนที่ทหารจะไปถึง โตลบ๊กไม่ไว้ใจนางในคนดังกล่าวจึงถามว่าข้อความในจดหมายคืออะไร นางในตัวน้อยจึงบอกด้วยความรำคาญว่า พระเจ้าเซจงบอกให้ใต้เท้าชิม-อนรีบหนีไป ตราบใดที่เขาไม่ถูกจับพระองค์จะรับผิดชอบทุกอย่างเองพอรู้ว่านี่คือทางเดียวที่จะช่วยชีวิตใต้เท้าชิม-อนและทุกคนในบ้านได้ โตลบ๊กก็รับปากว่าจะไปส่งจดหมายให้ถึงมือใต้เท้าชิม-อนด้วยตัวเอง นางในตัวน้อยเตือนว่าระยะทางไกลมาก แถมยังเป็นงานที่สำคัญและเสี่ยงต่ออันตรายซึ่งโตลบ๊กเองก็รู้ดี เมื่อนางในคนดังกล่าวกลับไปแล้วโตลบ๊กก็ขอให้ทัมอ่านจดหมายให้ฟังเพื่อตรวจสอบดูว่าสิ่งที่นางในคนดังกล่าวบอกเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ทัมอ่านจดหมายด้วยสีหน้ากังวล เมื่อถูกคาดคั้นว่าเนื้อความในจดหมายตรงกับที่นางในบอกหรือไม่ ทัมก็ตอบอย่างไม่เต็มปากว่าตรงกัน (ถึงแม้ข้อความในจดหมายจะต่างจากที่นางในบอก แต่ทัมยังคงเชื่อว่าจดหมายของพระเจ้าเซจงคือทางรอดเดียวของทุกคน)  

ซ็อกซัมได้ยินว่าภารกิจนี้เสี่ยงต่ออันตรายจึงแย่งจดหมายจากมือโตลบ๊กแล้วบอกว่าตนจะนำไปส่งให้ใต้เท้าชิม-อนเอง โตลบ๊กจะแย่งจดหมายกลับคืนแต่ซ็อกซัมยืนกรานเสียงแข็งว่าพ่อต้องปกป้องลูก ไม่ใช่ลูกปกป้องพ่อ โตลบ๊กแย้งว่าซ็อกซัมทำงานนี้ไม่ได้เพราะมันเสี่ยงเกินไป ซ็อกซัมจึงตวาดใส่โตลบ๊กว่า   "ข้าทำได้ พ่อโตลบ๊กไม่ได้โง่" โตลบ๊กจะแย่งจดหมายกลับคืนเลยถูกซ็อกซัมตบหน้า หลังจากนั้นซ็อกซัมก็กำหมัดและแยกเขี้ยวยิงฟันขู่ (ทำตามที่โตลบ๊กสอนก่อนหน้านี้) แล้วรีบออกไปส่งจดหมายทันที


ซ็อกซัมรีบวิ่งไปส่งจดหมายโดยไม่ยอมหยุดพัก ส่วนโตลบ๊กถึงกับนอนไม่หลับเพราะเป็นห่วงทั้งพ่อและนายของตน  ถึงกระนั้นเขาก็เชื่อว่าพ่อจะทำภารกิจนี้ได้สำเร็จ  ในที่สุด ซ็อกซัมก็นำจดหมายไปมอบให้ถึงมือใต้เท้าชิม-อนได้จริงๆ เขาบอกใต้เท้าชิม-อนว่าพระเจ้าเซจงสั่งให้นำจดหมายมามอบให้และย้ำว่านี่เป็นเรื่องด่วน เมื่อใต้เท้าชิม-อนอ่านข้อความในจดหมายเขาก็ถึงกับมือสั่น ปรากฏว่านางในตัวน้อยเป็นคนของมัลแซง และจดหมายได้ถูกสับเปลี่ยนก่อนที่เธอจะนำไปส่งให้โตลบ๊ก เนื้อความในจดหมายระบุว่ากองทัพควรรับฟังคำสั่งจากนายเดียว (พระเจ้าเซจง) จงช่วยพระองค์ยึดอำนาจทางการทหารคืนมาจากอดีตพระราชา  เพื่อที่พระองค์จะได้เป็นผู้ปกครองโชซอนอย่างแท้จริงซ็อกซัมยิ้มอย่างภูมิใจที่ทำภารกิจได้สำเร็จลุล่วง ทันใดนั้น ก็มีทหารหลวงมาล้อมจับใต้เท้าชิม-อน (ซึ่งยังคงถือจดหมายอยู่ในมือ) หัวหน้าหน่วยทหารเห็นจดหมายในมือใต้เท้าชิม-อนจึงถามว่าเขากำลังอ่านอะไรอยู่ และใครเป็นคนส่งมา ซ็อกซัมได้ยินดังนั้นจึงรีบยกมือขึ้นแล้วบอกว่า ตนเป็นคนนำจดหมายมาส่ง พระเจ้าเซจงสั่งให้ตนนำจดหมายมามอบให้ใต้เท้าชิม-อน ตนเลยวิ่งหน้าตั้งจากเมืองฮันยาง (ปัจจุบันคือกรุงโซลของเกาหลีใต้) มาถึงเมืองอึยจู (ปัจจุบันอยู่ในจังหวัดพยองอันเหนือของเกาหลีเหนือ) ในสภาพล้มลุกคลุกคลาน หัวหน้าหน่วยทหารได้ยินดังนั้นก็ยิ้มอย่างพึงพอใจและสั่งให้ลูกน้องจัดการซ็อกซัม หลังโดนกระบองหัวลูกตุ้มฟาดที่ท้ายทอยจนเลือดสาดซ็อกซังก็ล้มลงไปกองกับพื้น ภาพสุดท้ายที่เขาเห็นก่อนหมดสติคือ ทุกคนที่มากับชิม-อนกำลังโดนทหารลากตัวลงมาจากหลังม้าพระเจ้าเซจงถึงกับช็อคเมื่อทราบข่าวร้ายจากมูฮยุล ขณะที่มัลแซงแจ้งข่าวดีกับอดีตพระราชาว่าตนทำงานที่ได้รับมอบหมายสำเร็จลุล่วงแล้ว ตอนนี้ใต้เท้าชิม-อนถูกคุมขังในฐานะนักโทษกบฏ จากนั้นก็นำจดหมาย (จริง) ของพระเจ้าเซจงมาให้อดีตพระราชาดู ในเวลาเดียวกันนั้นพระเจ้าเซจงสงสัยว่าจดหมายอาจถูกสับเปลี่ยน เมื่อรู้ว่านางในเด็กที่พระองค์ใช้ให้ไปส่งจดหมายหายตัวไป พระองค์ก็ยิ่งรู้สึกโกรธ

ขณะถูกนำตัวมารอการไต่สวนและทรมาน ซ็อกซัมสงสัยว่าว่าตนอาจทำสิ่งที่ไม่ควรทำจึงกล่าวขอโทษใต้เท้าชิม-อน ใต้เท้าชิม-อนได้แต่มองซ็อกซัมด้วยความเวทนาพลางบอกว่าซ็อกซัมไม่ได้ทำอะไรผิด ซ็อกซัมสำลักและกล่าวว่าตนกำลังจะตาย  ใต้เท้าชิม-อนจึงกล่าวขอโทษซ็อกซัมที่เขามีนายอย่างตน  ซ็อกซัมร้องหาโตลบ๊กเพราะคิดว่าตนคงไม่มีโอกาสได้เจอลูกอีกแล้ว เขาขอให้ใต้เท้าชิม-อนช่วยนำคำสั่งเสียไปบอกลูกชาย ใต้เท้าชิม-อนกล่าวว่าเรื่องนี้ตนไม่อาจช่วยได้เพราะตนก็กำลังตายในไม้ช้าเช่นกัน ซ็อกซัมได้ยินดังนั้นก็ร่ำไห้ ใต้เท้าชิม-อนจึงขอกระดาษกับพู่กันแล้วช่วยเขียนข้อความที่ซ็อกซังอยากฝากถึงโตลบ๊กเมื่ออดีตพระราชาได้อ่านจดหมายที่พระเจ้าเซจงเขียนถึงใต้เท้าชิม-อน ซึ่งเนื้อความในจดหมายระบุว่า 'สักวันข้าจะเรียกตัวท่านกลับมา จงหลบซ่อนตัวอยู่ที่ต้าหมิงจนกว่าจะถึงวันนั้น เพราะนี่คือทางออกเดียวในตอนนี้'  พระองค์ก็บ่นว่าพระเจ้าเซจงจิตใจอ่อนไหวเกินไปแล้วจะเป็นพระราชาผู้ยิ่งใหญ่ได้อย่างไรกัน มัลแซงถามว่าจะให้ตนจัดการนักโทษชิม-อนอย่างไร อดีตพระราชาชี้ว่าชิม-อนเป็นคนซื่อสัตย์และจงรักภักดี หากมัลแซงนำจดหมาย (ปลอม) มาต่อรอง ชิม-อนจะต้องยอมตายเพื่อปกป้องพระเจ้าเซจงอย่างแน่นอน พระเจ้าเซจงจะมาเข้าเฝ้าอดีตพระราชาและบังเอิญได้ยินเข้า จึงทั้งโกรธและเสียใจจนน้ำตาร่วง จากนั้นก็หันหลังกลับด้วยความคับแค้นใจ

ในที่สุดใต้เท้าชิม-อนก็จำใจสารภาพว่าตัวเองคิดก่อกบฏ (เพื่อไม่ให้อดีตพระราชานำจดหมายปลอมมาเล่นงานพระเจ้าเซจง) เลยได้รับพระราชทานยาพิษ ซ็อกซัมนอนมองใต้เท้าชิม-อนดื่มยาพิษด้วยความเจ็บปวดใจและกำกระดาษในมือแน่น หลังจากนั้น สมาชิกในครอบครัวและเหล่าทาสรับใช้ทุกคนในบ้านของใต้เท้าชิม-อนก็ถูกคุมตัวไปขังคุกเพื่อรอรับโทษประหาร ทัมเห็นพ่อโดนจับเลยรีบวิ่งเข้าไปหาพลางร้องเรียก "ท่านพ่อๆ" โตลบ๊ก รีบวิ่งตามไปและถามหาพ่อของตน กอลซังได้แต่บอกให้โตลบ๊ก รีบพาทัมหนีไป แต่ทัมยังคงดื้อดึงไม่ยอมไปทำให้โดนจับทั้งคู่พระมเหสีเสด็จมาเข้าเฝ้าพระเจ้าเซจง (ซึ่งกำลังนั่งหมดอาลัยตายอยากด้วยความรู้สึกผิดและคับแค้นใจ) เพื่อตัดพ้อว่าทำไมพระองค์ถึงได้ส่งจดหมายนั่นไปให้พ่อของตน ทั้งๆ ที่ทรงบอกว่าจะอยู่เฉยๆ (ความจริงแล้วก่อนหน้านี้พระมเหสีเป็นคนบอกให้พระเจ้าเซจงทำอะไรสักอย่างในฐานะพระราชาเพื่อช่วยชีวิตพ่อของเธอ) อีกด้านหนึ่งโตลบ๊ก ก็พยายามคาดคั้นทัม (ในคุก) เรื่องเนื้อความในจดหมาย เขาสงสัยว่าข้อความในจดหมายอาจไม่ตรงกับที่นางในบอกและทัมอาจไม่รู้หนังสือดังที่กล่าวอ้าง จึงขอให้ทัมพูดความจริง แต่ทัมกลับเอาแต่ร้องไห้และไม่ยอมปริปาก โตลบ๊ก จึงโทษทัมที่ทำให้ทุกคนต้องตายกอลซังเข้ามาปกป้องลูกและตั้งข้อสังเกตว่า แม้แต่ซ็อกซัมพ่อของโตลบ๊กก็ยังถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏทั้งๆ ที่เขามีความบกพร่องทางปัญญา จากนั้นก็ชี้ว่าต้นเหตุของเรื่องทั้งหมดน่าจะเป็นจดหมาย ถึงตนจะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่แต่ทั้งนายท่านและพวกตนล้วนตกเป็นเหยื่อ และโทษของคนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏก็คือตายสถานเดียว ทันใดนั้น ทหารก็นำร่างอันไร้สติและเต็มไปด้วยเลือดของซ็อกซัมเข้ามาในคุก โตลบ๊กเห็นดังนั้นก็ได้แต่ยืนตะลึง เขาแทบไม่เชื่อสายตาว่าพ่อจะถูกคนทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัสเช่นนี้ ทันทีที่รู้สึกตัวซ็อกซัมก็กวาดตามองหาลูกชาย พอเห็นโตลบ๊กเขาก็ยิ้มและเอื้อมมือออกไปหา จากนั้นก็ร้องเรียกอย่างอ่อนแรง แต่โตลบ๊กยังคงยืนช็อค กอลซังจึงลากโตลบ๊กมานั่งข้างๆ ซ็อกซัม ซ็อกซัมยื่นกระดาษ (ที่ใต้เท้าชิม-อนช่วยเขียนข้อความสั่งเสีย) ให้โตลบ๊ก  จากนั้นก็จับมือโตลบ๊กแน่น เขาไม่ยอมละสายตาจากลูกชายตราบจนกระทั่งลมหายใจสุดท้าย


พระมเหสีทูลพระเจ้าเซจงว่า ท่านพ่อของเธอจากไปโดยไม่มีคำพูดใดๆ ไม่มีแม้กระทั่งคำพูดแก้ต่างหรือตัดพ้อ ท่านพ่อของเธอไม่ยอมปริปากพูดอะไรสักคำ จากนั้นก็ถามพระเจ้าเซจงทั้งน้ำตาว่าพระองค์ทรงรู้หรือไม่ว่าเหตุใดท่านพ่อของเธอถึงได้ทำเช่นนั้น และท่านทำเพื่อใคร (ภาพตัดไปที่โตลบ๊ก ซึ่งมองร่างอันไร้วิญญาณของซ็อกซัมด้วยความสงสารและโกรธแค้น เขาร่ำไห้พลางร้องถามซ็อกซัมว่า...ใครกันที่ทำร้ายพ่อ) พระมเหสีทูลว่า "ฝ่าบาทยังไงล่ะเพคะ ทั้งหมดนี้เป็นเพราะฝ่าบาท ท่านพ่อของหม่อมชั้นไม่ต้องการสร้างความเดือดร้อนให้พระองค์เลยเลือกที่จะตาย" (ภาพตัดไปที่โตลบ๊ก ซึ่งยังคงร้องถามว่าใครทำพ่อของตน) หลังจากนั้น พระมเหสีก็กล่าวด้วยน้ำตานองหน้าว่า "ฝ่าบาท...คือคนที่ฆ่าท่านพ่อของหม่อมชั้น" 
* เนื้อหาโดย luvasianseries / ภาพ captures จากเอสบีเอสรูท1


นักแสดงนำ


ฮัน ซอกคยู 
รับบท  องค์ชายลีโท (พระเจ้าเซจงมหาราช)จาง ฮยอก 
รับบท คัง แชยุน / โตลบ๊ก ชิน เซคยอง
รับบท โซอี / ทัมยุน เชมุน
รับบท ชอง กีจุน / คา รีอุน โจ จินอุง
รับบท มูฮยุล (องค์รักษ์และพระสหายของพระเจ้าเซจง)ปาร์ค ฮยอกควอน
รับบท ชอง อินจีฮยอนอู
รับบท ซอง ซัมมุนคิม คิบอม
รับบท ปาร์ค เพ็งนยอน ซอ จุนยอง
รับบท องค์ชายกวางพยองซง จุงกี
รับบท  องค์ชายลีโท (พระเจ้าเซจงมหาราช) วัยหนุ่ม

คลิปเบื้องหลังจากเอสบีเอส

*** หากท่านเป็นเจ้าของลิขสิทธิภาพ / เนื้อหา / คลิป ที่ปรากฏในหน้านี้ และไม่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่ซ้ำ กรุณาแจ้งมายังอีเมล์ luvasianseries@hotmail.com เพื่อที่เราจะได้ทำการลบข้อมูลของท่านออกจากระบบ และต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ***

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา