วันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

เรื่องย่อ ซูแบคยัง จอมนางเจ้าบัลลังก์ (King's Daughter, Soo Baek Hyang)
กำกับ:  ลี ซังย็อบ, ชเว จุนแบ
เขียนบท:  ฮวาง จินยอง 
แนวละคร:  อิงประวัติศาสตร์, ย้อนยุค, โรแมนติก  
จำนวนตอน: 108
ออกอากาศ:  เกาหลี - 30 กันยายน 2556 - 14 มีนาคม 2557 ทางเอ็มบีซี
                ไทย -   ทุกวันพุธ - ศุกร์ เวลา 21.25 - 23.00 น. ทางพีพีทีวี ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน 2557 - 19 มีนาคม 2558

ภาพโปรโมทละครจากเอ็มบีซี
(สไลด์ชุดนี้ตั้งค่าการแผยแพร่แบบ "Limited" และจะแสดงให้ชมชั่วคราวในช่วงแนะนำละคร)


เรื่องย่อ ละคร  "ซูแบคยัง จอมนางเจ้าบัลลังก์ (King's Daughter, Soo Baek Hyang)" นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพระธิดาของพระเจ้ามูรยอง (พระราชาองค์ที่ 25 ของแพคเจ ครองราชย์ ปี พ.ศ. 1044-1066)  และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของอาณาจักรแพคเจ*

* แพคเจ เป็นหนึ่งในสามอาณาจักรโบราณของเกาหลี ก่อตั้งโดย "พระเจ้าอนจอ" โอรสองค์ที่สามของพระเจ้าดงเมียงยอง (จูมง - ผู้สถาปนา อาณาจักรโกกูรยอ)  และพระนางโซ ซอนโน


พระเจ้ามูรยอง เดิมชื่อ "ยอง" เป็นแม่ทัพที่ถวายงานรับใช้พระเจ้าดงซอง  (ในละครระบุว่าทั้งคู่เป็นพี่น้องต่างมารดา แต่ข้อมูลบางแหล่งระบุว่าพระเจ้ามูรยองเป็นโอรสองค์ที่สองของพระเจ้าดงซอง) เนื่องจากแม่ทัพยองมีความสามารถในด้านการออกศึก จึงมักกำชัยในการออกรบจนเป็นที่ยกย่องในหมู่ประชาชน และนั่นก็ทำให้พระเจ้าดงซองรู้สึกว่าบัลลังก์ของตนกำลังถูกสั่นคลอน   

แม่ทัพยองมีคนรักชื่อ "แชฮวา" เป็นบุตรสาวของขุนนางในราชสำนักนามว่า "เบคกา" (มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์) เบคกามีเรื่องบาดหมางกับพระเจ้าดงซอง ทั้งยังมองว่าพระเจ้าดงซองทรงอ่อนแอเกินไป จึงคิดโค่นล้มราชบัลลังก์หวังผลักดันแม่ทัพยองให้ขึ้นเป็นพระราชา เพื่อที่บุตรสาวของตนจะได้ขึ้นเป็นพระมเหสี แต่เหตุการณ์ไม่เป็นดังคาดเมื่อ "เนซุก" ขุนนางคนสนิทของแม่ทัพยอง ยุแยงให้แม่ทัพยองและเบคกาผิดใจกัน ในที่สุด เบคกาก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏโทษฐานลอบปลงพระชนม์พระเจ้าดงซอง ด้วยความจงรักภักดี แม่ทัพยองจึงไม่เห็นแก่ว่าที่พ่อตาและสั่งลงโทษเบคกาจนถึงที่สุดถึงแม้ว่าแชฮวาจะร้องขอชีวิตพ่อของตนก็ตาม  


ในที่สุด เบคกาก็ปลิดชีวิตตนเองตามคำสั่งของแม่ทัพยอง หลังแม่ทัพยองรับปากว่าจะปกป้องแชฮวา แต่แล้วอยู่ๆ ก็มีคนกลุ่มหนึ่งบุกมาเข่นฆ่าผู้คนในบ้านของเบคกา แม้แต่แชวาก็เกือบเอาชีวิตไม่รอด โชคดีที่ "กูชอน" ทาสรับใช้ในบ้านที่เป็นใบ้หูหนวก (และหลงรักแชวา)  พาแชฮวาหลบหนีไปได้ แชฮวาพยายามฆ่าตัวตาย แต่สุดท้ายก็เลิกล้มความคิดเพราะเห็นแก่อีกหนึ่งชีวิตอยู่ในครรภ์ของเธอ เธอตั้งท้องกับแม่ทัพยอง แต่ยังไม่ทันได้บอกข่าวดีกับเขาก็มาเกิดราวร้ายๆ เสียก่อน (เนซุกโกหกแม่ทัพยองว่าแชฮวาตายแล้ว และสนับสนุนแม่ทัพยองให้ขึ้นครองบัลลังก์) นับแต่นั้น แชฮวาก็อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านเล็กๆ บนภูเขาในดินแดนของชนเผ่าคาย่า (ประเทศเพื่อนบ้าน) โดยมีเพียงแม่หม้ายสองคนและลูกๆ ของพวกเธอเป็นเพื่อนบ้าน

หลังขึ้นครองบัลลังก์ แม่ทัพยอง (นับจากนี้จะเรียกว่า "พระเจ้ามูรยอง")  ต้องการปกป้อง "องค์ชายจินมู" โอรสองค์น้อยของอดีตพระราชา (ตามที่ได้รับปากพระเจ้าดงซองเอาไว้) จึงทำในสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด นั่นก็คือการสั่งให้ขันที "ฮงลิม"  นำโอรสน้อยของพระองค์มาสลับตัวกับองค์ชายจินมูกูชอนคอยปกป้องดูแลแชฮวาตลอดเวลาที่อยู่ในหมู่บ้านจนกระทั่งแชฮวาให้กำเนิดบุตรสาว เธอเรียกบุตรสาวของตนว่า "ซอลรัน" แทนที่จะเรียก "ซูแบคฮยาง" ซึ่งเป็นชื่อที่คนรักของเธอเคยตั้งไว้ให้ (ตอนวาดฝันว่าจะมีลูกด้วยกัน) แชฮวารู้ว่ากูชอนหลงรักเธอ จึงพยายามทำตัวห่างเหินและคิดที่จะหอบลูกหนี แต่สุดท้ายก็พ่ายแพ้ความดีของชายหนุ่ม เธอคิดว่าความรักระหว่างเธอกับพระเจ้ามูรยองได้กลายเป็นอดีตไปแล้ว จึงเปิดใจยอมรับกูชอนในฐานะสามี หลังจากนั้น 2-3 ปี ทั้งคู่ก็มีบุตรสาวนามว่า "ซอลฮี"

ทั้งซอลรันและซอลฮีต่างเติบโตเป็นสาวสะพรั่งที่มีใบหน้างดงามแต่กลับมีนิสัยแตกต่างกันลิบลับ ขณะเดียวกันองค์ชายมยองนงและองค์ชายจินมูต่างก็โตเป็นหนุ่ม  องค์ชายจินมูอยู่ภายใต้การดูแลของใต้เท้า "ยอน บุลแท" (ขุนนางคนสนิทของอดีตพระราชา)  ใต้เท้ายอนเชื่อว่าพระเจ้ามูรยองมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบปลงพระชนม์พระเจ้าดงซอง จึงคอยเสี้ยมองค์ชายจินมูให้รู้สึกเกลียดชังและโกรธแค้นพระเจ้ามูรยอง


ซอลรันและซอลฮีมีแนวคิดและนิสัยที่ผิดกันลิบลับ ซอลรันเป็นคนเรียบง่าย สู้ชีวิต และพร้อมทำทุกอย่างเพื่อปกป้องน้องสาว ส่วนซอลฮีเป็นหญิงงามที่มักใหญ่ใฝ่สูงและคิดถึงแต่ตัวเอง เธอไม่อยากอาศัยอยู่บนภูเขา ทั้งยังรู้สึกอับอายที่มีพ่อเป็นทาส แถมยังเป็นใบ้หูหนวกอีกต่างหาก

วันหนึ่ง พระเจ้ามูรยองเสด็จไปเยือนเจ้าผู้ครองคาย่า นามว่า "ซู นีมุน" เพื่อเจริญสัมพันธไมตรี (และปรามไม่ให้ไปเป็นพันธมิตรของโกกูรยอ)  องค์ชายจินมูซึ่งใช้ชีวิตแบบสำมะเลเทเมาจึงวางแผนลอบปลงพระชนม์พระเจ้ามูรยองระหว่างทางแต่แผนการกลับล้มเหลว เมื่อมาถึงคาย่า เนซุกพบว่าแชฮวาอาศัยอยู่ที่นี่กับกูชอนและลูกสาวสองคน จึงนำความขึ้นกราบทูลพระเจ้ามูรยอง พระเจ้ามูรยองนัดพบแชฮวากลางดึกในคืนพระจันทร์เต็มดวง  แชฮวาไม่กล้าสู้หน้าพระองค์จึงได้แต่แอบดูอยู่ห่างๆ กูชอนเห็นดังนั้นก็รู้สึกปวดใจ แต่พอรู้ว่าแชฮวาตัดใจจากคนรักเก่าแล้วกูชอนก็ดีใจจนน้ำตาไหลพราก


หลังรู้ว่าแชฮวายังมีชีวิต องค์ชายจินมูก็ส่งคนไปจับตัวแชฮวาที่บ้าน เพราะโกรธแค้นที่พ่อของแชฮวาลอบปลงพระชนม์เสด็จพ่อของตน  กูชอนไม่ทันระวังตัวจึงถูกธนูยิงเข้าที่กลางหลัง แต่เขาคงสู้ยิบตาเพื่อปกป้องแชฮวา (แท้จริงแล้วเขาเป็นนักฆ่าและสายลับของโกกูรยอ) แต่เนื่องจากคนขององค์ชายจินมูมีจำนวนมาก กูชอนจึงถูกฟันเข้าที่ลำตัวหลายแผล แชฮวาเห็นกูชอนกำลังจะถูกชายคนหนึ่งสังหารจึงเอาตัวเข้ามาขวางและถูกฟันเข้าที่ดวงตา กูชอนเห็นแชฮวาบาดเจ็บจึงเสียสมาธิและโดนแทงซ้ำอีกหลายแผลหลังจากนั้นก็ล้มลงหมดสติ เพื่อนบ้านเห็นดังนั้นจึงบุกเข้ามาช่วยแต่ก็ถูกฆ่าตายหมด ซอลรันและซอลฮีเห็นดังนั้นจึงได้แต่ยืนช็อค

หลังจากนั้น กลุ่มชายชุดดำก็ลากตัวซอลรันและซอลฮีออกจากบ้านไป กูชอนได้สติอีกครั้งจึงแข็งใจลุกขึ้นมาปกป้องลูก แต่เขามีแรงช่วยได้แค่คนเดียว และคนๆ นั้นก็คือ ซอลฮี ลูกในไส้ของเขาเอง เขาจึงได้แต่มองซอลรันถูกลากตัวออกไปด้วยความเจ็บแค้นใจ กูชอนพยายามปกป้องซอลฮีจึงถูกแทงซ้ำแล้วซ้ำเล่า เมื่อเห็นว่าซอลฮีกำลังจะโดนสังหารเขาก็เอาตัวเข้ามาขวางและกอดซอลฮีเอาไว้แน่น แม้จะถูกฟันถูกแทงซ้ำๆ แต่เขายังคงโอบกอดซอลฮีไว้ไม่ยอมปล่อย หลังใช้ไหวพริบเอาตัวรอดและเบี่ยงเบนความสนใจจากกลุ่มชายชุดดำได้แล้ว ซอลรันก็ย้อนกลับมาที่บ้านและได้เห็นสภาพอันน่าเวทนาของพ่อ แต่สิ่งเดียวที่เธอทำได้ในตอนนี้ก็คือรีบพาแม่และซอลฮีหนีไป


หลังรู้ว่าพระเจ้ามูรยองยืนรอแชฮวาท่ามกลางความหนาวเหน็บจนถึงเช้า องค์ชายมยองนงจึงคิดที่จะไปหาแชฮวาที่บ้านหวังโน้มน้าวแชฮวาให้ยอมไปพบเสด็จพ่อของตน พอรู้ว่าองค์ชายมยองนงกำลังจะไปบ้านแชฮวา ใต้เท้ายอนจึงสั่งให้ลูกสมุนเผาบ้านแชฮวาและบ้านอีกสองหลังในละแวกใกล้เคียง โดยสร้างสถานการณ์ให้แลดูเหมือนมีโจรป่ามาบุกปล้น เมื่อองค์ชายมยองนงไปถึงจึงพบเพียงกองเถ้าถ่าน  แชฮวารู้ตัวว่าตนเองคงไม่รอด จึงเล่าเรื่องชาติกำเนิดของซอลรันให้ซอลฮีฟังด้วยความเข้าใจผิด (เธอตาบอดจึงหลงคิดว่าซอลฮี คือ ซอลรัน)  หลังจากนั้นก็สิ้นใจในที่สุด

พระเจ้ามูรยองเสด็จกลับแพคเจด้วยความรู้สึกค้างคาใจ ส่วนซอลรันและซอลฮีกลายเป็นคนบ้านแตกสาแหรกขาด จึงมาทำงานที่โรงเตี๊ยมพลางสืบหาข้อมูลเกียวกับกลุ่มโจรที่โจมตีหมู่บ้านตน ซอลฮีต้องการมีชีวิตที่สุขสบายจึงแอบหนีไปแพคเจหวังสวมรอยเป็นองค์หญิงแทนซอลรัน ซอลรันคิดว่าน้องสาวของตนถูกพวกโจรจับตัวไปจึงออกตามหาพร้อมกับ "โตลแด" และ มังกู" (อดีตโจรป่า) จนกระทั่งได้พบกับองค์ชายมยองนงและหน่วยลับพีมูนขององค์ชาย ซอลรันรู้ว่าหน่วยพีมูนมีความสามารถในการสะกดรอยและออกติดตามผู้คน จึงขอร้ององค์ชายมยองนงให้ช่วยตามหาน้องสาว องค์ชายมยองนงรับปากแต่มีข้อแม้ว่าซอลรันจะต้องเข้ามาเป็นสมาชิกหน่วยพีมูน หลังผ่านการทดสอบ ซอลรัน (พร้อมด้วย  "โตลแด" และ มังกู") ก็ติดตามองค์ชายไปที่เมืองอุงจิน (เมืองหลวงของแพคเจ) 

ซอลรันได้เข้าไปอยู่ในวังและเริ่มเข้ารับการฝึกอันแสนหฤโหดจากหน่วยพีมูน โดยมีองค์ชายมยองคอยจับตามองอย่างใกล้ชิด แม้จะไม่แข็งแกร่งเหมือนผู้ชายอกสามศอก แต่ซอลรันก็สู้ตายเพื่อเป้าหมายเดียวคือการตามหาน้องสาวหลังไปถึงเมืองอุงจิน ซอลฮีก็หาทางเข้าเฝ้าพระเจ้ามูรยองโดยอ้างว่าตนชื่อ "ซู แบคฮยาง" เป็นลูกสาวของแชฮวา พร้อมทั้งนำปิ่นปักผม (ของแม่) มาเป็นหลักฐานยืนยัน พอรู้ว่าแชฮวาถูกโจรฆ่าตาย พระเจ้ามูรยองก็ถึงกับช็อคและโทษตนเองว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้แชฮวาเสียชีวิต ในที่สุด พระองค์ก็ยอมรับซอลฮีในฐานะพระธิดา นับแต่นั้นซอลฮีก็ได้เป็นองค์หญิง "ซู แบคฮยาง" สมใจ

เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร ติดตามชมได้ใน "ซูแบคยัง จอมนางเจ้าบัลลังก์ (King's Daughter, Soo Baek Hyang)" ทางพีพีทีวี

* เนื้อหาโดย luvasianseries

นักแสดงนำซอ ฮยอนจิน
รับบท ซูแบคฮยาง, ซอลรัน 

ซออู
รับบท ซอลฮี
 โจ ฮยอนแจ
รับบท (รัชทายาท) มยองนง, พระเจ้าซอง 
(พระราชาองค์ที่ 26 ของแพคเจ ครองราชย์ ปี พ.ศ. 1066-1097)

ชอน เทซู
รับบท องค์ชายจินมูลี แจรยอง
รับบท พระเจ้ามูรยองแห่งแพคเจ 
(พระราชาองค์ที่ 25 ของแพคเจ ครองราชย์ ปี พ.ศ. 1044-1066)


* ดูคลิปเบื้องหลังจากเอ็มบีซีได้ ที่นี่


*** หากท่านเป็นเจ้าของลิขสิทธิภาพ / เนื้อหา / คลิป ที่ปรากฏในหน้านี้ และไม่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่ซ้ำ กรุณาแจ้งมายังอีเมล์ luvasianseries@hotmail.com เพื่อที่เราจะได้ทำการลบข้อมูลของท่านออกจากระบบ และต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ***

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา