วันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2558

เรื่องย่อ ตำนานลับจักรพรรดิเฉียนหลง (The Mystery of Emperor Qian Tang)
กำกับ: หลี่ลี่อัน
เขียนบท: จ้าวรุ่ยหย่ง
แนวละคร: ย้อนยุค, อิงประวัติศาสตร์, อิงตำนาน
จำนวนตอน: 48
ออกอากาศ: จีน - วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2557 ทางหูเป่ยทีวี
           ไทย - ทุกวันเสาร์ -อาทิตย์ เวลา 13.00 -14.00 น. (รีรันทุกวันอาทิตย์ - จันทร์ เวลา 01.00 - 02.00 น.) ทางไทยรัฐทีวี ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน 2558 - 21 กุมภาพันธ์ 2559

เรื่องย่อ"ตำนานลับจักรพรรดิเฉียนหลง (The Mystery of Emperor Qian Tang)" เป็นละครที่นำตำนานเล่าขานของ 3 จักรพรรดิแห่งราชวงศ์ชิง (จักรพรรดิคังซี, จักรพรรดิหย่งเจิ้ง และจักรพรรดิเฉียนหลง) มาผสมผสานกับข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์  โดยเรื่องราวเริ่มต้นขึ้นช่วงปลายรัชสมัยของจักรพรรดิคังซี หรือในปี ค.ศ. 1712 ซึ่งเป็นปีที่ 51 ของการครองราชย์ (พระองค์ทรงครองราชย์นาน 60 ปี)

ในตอนนั้นองค์ชายสอง "อิ้นเหริง" ซึ่งเป็นองค์รัชทายาทได้วางแผนลอบปลงพระชนม์จักรพรรดิคังซีถึงสองครั้งสองครา นับว่ายังโชคดีที่ "องค์ชายสี่ (อิ้นเจิน)" ช่วยชีวิตพระบิดาได้สำเร็จและจับกุมองค์ชายอิ้นเหริงเอาไว้ได้ จักรพรรดิคังซีจึงสั่งปลดองค์ชายอิ้นเหริงจากพระอิสริยยศเป็นครั้งที่สอง ทำให้ตำแหน่งรัชทายาทว่างลง (ก่อนหน้านี้ 3 ปี องค์ชายอิ้นเหริงเคยโดนปลดจากพระอิสริยยศมาแล้วครั้งหนึ่ง และเพิ่งถูกสถาปนาเป็นองค์รัชทายาทอีกครั้งได้ไม่นาน) หลังจากนั้นก็แต่งตั้งองค์ชายสี่ให้เป็น "ยงชินอ๋อง" ส่วนองค์ชายแปด "อิ้นซื่อ" (พระอนุชาต่างพระมารดาขององค์ชายสี่) เลื่อนเป็น "เหลียนชินอ๋อง" ขณะที่องค์ชายสิบสี่  "อิ้นถี" (พระอนุชาแท้ๆ ขององค์ชายสี่) ได้เลื่อนเป็น"สวินจวิ้นอ๋อง"

จักรพรรดิคังซีมีบัญชาให้องค์ชายสี่ลอบสังหารองค์ชายสองแบบลับๆ  องค์ชายสี่จึงท่องบทกลอนสอนใจให้จักรพรรดิคังซีฟัง พร้อมทั้งทูลว่าตนไม่อาจลงมือเข่นฆ่าพี่น้อง จักรพรรดิคังซีได้ยินดังนั้นจึงกล่าวชมองค์ชายสี่ว่าเป็นคนดีมีเมตตา พอรู้ว่าจักรพรรดิคังซีกำลังพิจารณาคัดเลือกรัชทายาทองค์ใหม่ องค์ชายสี่จึงนำอัญมณีล้ำค่าไปติดสินบนหัวหน้าขันที ทำให้รู้ว่าจักรพรรดิคังซีจะทรงเลือกผู้สืบทอดราชบัลลังก์โดยพิจารณาลึกลงไปถึงรุ่นหลาน (ดูว่าพระนัดดามีคุณสมบัติเหมาะสมที่เป็นผู้สืบทอดลำดับต่อไปหรือไม่)  ด้วยเหตุนี้องค์ชายสี่จึงฝากความหวังไว้กับลูกในครรภ์ของพระชายา โดยมั่นใจว่าจะต้องเป็นพระโอรส แต่แล้วพระองค์ก็ต้องผิดหวังเมื่อพบว่าทารกน้อยเป็นธิดา ยิ่งรู้ว่าภรรยาของอำมาตย์ "เฉินหยวนหรง" (หรืออีกชื่อคือ "เฉินเก๋อเหล่า") ที่อยู่บ้านข้างๆ เพิ่งคลอดลูกชาย ทั้งยังมีการจุดพลุฉลองเป็นที่เอิกเกริก พระองค์ก็บันดาลโทสะจนเกือบลงมือสังหารลูกน้อยแต่ถูกชายาห้ามไว้เสียก่อน องค์ชายสี่จึงสั่งให้คนใช้ในบ้านแอบนำธิดาของตนไปสลับกับลูกชายของอำมาตย์เฉิน จากนั้นก็ส่งคนไปตามฆ่าหมอตำแยและคนที่รู้เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด ปรากฏว่าองค์ชายสิบสี่ส่งคนไปชิงตัวหมอตำแยมาเสียก่อน แต่สุดท้ายก็ถูกคนขององค์ชายแปดชิงตัวไปอีกทอดหนึ่ง

แม้จะรู้สึกช้ำใจแต่อำมาตย์เฉินเกรงว่าจะมีภัยมาถึงตัวจึงได้แต่กล้ำกลืนฝืนทน และแกล้งทำเป็นดื่มเหล้าจนเมามายในงานเลี้ยงฉลองที่บ้าน (ฉลองที่ได้ 'ลูกสาว') เมื่อองค์ชายสี่รู้เข้าก็กลัวว่าความลับจะถูกเปิดเผยจึงมาร่วมงานด้วยโดยแอบยื่นข้อเสนอว่าจะให้เด็กทั้งสองคนแต่งงานกันเมื่อโตขึ้น ทันใดนั้น อำมาตย์เฉินซึ่งอยู่ในสภาพเมามายไม่ได้สติก็ถูกตามตัวไปเข้าเฝ้าทำให้ต้องหามเข้าวัง (ความจริงแล้วอำมาตย์เฉินแกล้งทำเป็นหมดสภาพเพื่อรักษาชีวิตตนเองและคนในครอบครัว) จักรพรรดิคังซีเห็นอำมาตย์เฉินเมามายจนไม่อยู่ในสภาพที่จะหารือเรื่องราชกิจ จึงคิดว่าอำมาตย์เฉินเริ่มเข้าสู่วัยชราและอ่อนล้าจากการทำงานหนักเพื่อบ้านเมือง จึงมีบัญชาให้อำมาตย์เฉินไปพักผ่อน (เกษียณ) ที่บ้านหยวนหรงซึ่งตั้งอยู่นอกเมือง พร้อมทั้งสั่งให้คนคอยดูแลเป็นอย่างดีและห้ามไม่ให้ใครไปรบกวน

จักรพรรดิคังซีมีรับสั่งให้องค์ชายสี่ไปส่งอำมาตย์เฉินแทนพระองค์ แต่อำมาตย์เฉินรีบพาครอบครัวและทารกน้อยออกเดินทางล่วงหน้าไปก่อน ถึงกระนั้นองค์ชายสี่ก็ยังควบม้าตามมาข่มขู่ พร้อมทั้งมอบสาวใช้หน้าตาสะสวยให้อำมาตย์เฉินคนหนึ่ง


หลายปีผ่านไป "องค์ชายหงลี่" โอรสนอกไส้ขององค์ชายสี่ได้ถูกส่งตัวเข้าไปอยู่ในวังเพื่อเรียนหนังสือ องค์ชายสี่ระแวงว่า "ลวี่หลิวเหลียง" (พระอาจารย์ขององค์ชายหงลี่) จะล่วงรู้ความลับเรื่องชาติกำเนิดขององค์ชายหงลี่ จึงวางแผนใส่ร้ายหลิวเหลียงว่าเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดในการก่อกบฏ ทำให้หลิวเหลียงและคนในบ้านทั้งหมดถูกจับตัวมาลงโทษ (ยกเว้น "ลวี่ซื่อเหนียง" ผู้เป็นลูกสาวเพราะองค์ชายหงลี่ช่วยเอาไว้) แถมยังโดนยึดทรัพย์สมบัติจนหมดสิ้น นอกจากนี้ องค์ชายสี่ยังสั่งให้ลูกน้องคนสนิทสังหารอดีตสาวใช้และแม่นมบ้านอำมาตย์เฉิน (ซึ่งหนีตายมาอยู่ที่บ้านหลิวเหลียงได้หลายปีแล้ว) เพื่อเป็นการปิดปาก จากนั้นก็ประทานยาพิษให้แก่หลิวเหลียง แถมยังส่งคนไปตามฆ่า "ลวี่ซื่อเหนียง" ลูกสาวของหลิวเหลียงอีกด้วย  โชคดีที่ "จิงหยวนซือไท่" มาช่วยเด็กน้อยเอาไว้ได้ทัน

ในเวลาต่อมา องค์ชายหงลี่เติบโตขึ้นเป็นชายหนุ่มรูปงามที่มีความสามารถทั้งทางด้านบุ๋นและบู๊ แถมยังถูกองค์ชายสี่ติวเข้มตั้งแต่เด็กหวังให้เป็นพระนัดดาองค์โปรดของจักรพรรดิคังซี (เพื่อที่องค์ชายสี่จะได้ถูกเลือกให้เป็นผู้สืบทอดราชบัลลังก์) ส่วนทารกหญิงที่เป็นลูกในไส้ขององค์ชายสี่แต่ต้องกลับกลายมาเป็นลูกสาวของอำมาตย์เฉินก็เติบโตเป็นสาวน้อยรูปงามนามว่า "อวี๋เหนียง" (นางเติบโตมาในฐานะพี่สาวของ "เฉินปังกั๋ว" ลูกชายของอำมาตย์เฉินและน้องชายแท้ๆ ของหงลี่)  ด้วยความเฉลียวฉลาดและช่างเจรจาทำให้องค์ชายหงลี่กลายเป็นพระราชนัดดาองค์โปรดของจักรพรรดิคังซี หลังถูกองค์ชายสี่ส่งไปเรียนศิลปะการต่อสู้กับองค์ชายสิบสี่ องค์ชายหงลี่ก็ถูกองค์ชายสิบสี่มอมเหล้าจนหมดสติซ้ำยังให้นางกำนัลตามไปคอยปรนนิบัติถึงห้อง (เป็นหอพักของเหล่าเชื้อพระวงศ์ในโรงเรียนหลวง) พอรู้สึกตัวแล้วเห็นว่ามีผู้หญิงอยู่ในห้อง องค์ชายหงลี่ก็สั่งประหารนางกำนัลทั้งสองทันที เมื่อจักรพรรดิคังซีทราบเรื่องก็หัวเราะชอบใจ เพราะการกระทำดังกล่าวช่วยรักษาเกียรติยศทั้งของพระองค์และโรงเรียนหลวง

เมื่อขันทีรายงานว่ามีเหตุการณ์คับขันในการศึกที่ทิเบต องค์ชายหงลี่จึงทูลจักรพรรดิคังซีให้แต่งตั้งองค์ชายสิบสี่เป็นผู้นำทัพ 6 หมื่นนายไปควบคุมสถานการณ์  จักรพรรดิคังซีได้ยินดังนั้นก็รู้สึกประทับใจที่องค์ชายหงลี่เห็นแก่บ้านเมืองมากกว่าพวกพ้อง (พระองค์ทรงเห็นว่าองค์ชายสิบสี่เหมาะสมที่สุดเช่นกัน) เมื่อได้ยินว่าจักรพรรดิคังซีทรงแต่งตั้งองค์ชายสิบสี่เป็นแม่ทัพ องค์ชายสี่ก็รู้สึกไม่พอใจเพราะไม่อยากให้องค์ชายสิบสี่มีผลงานจึงแอบส่งนักฆ่าไปที่ค่ายทหารขององค์ชายสิบสี่ ทั้งยังวางแผนตัดเสบียง พอจักรพรรดิคังซีทราบข่าวก็รู้ทันทีว่าเป็นแผนแย่งชิงบัลลังก์ของพระโอรสองค์ใดองค์หนึ่ง พระองค์จึงประกาศว่าจะมอบบัลลังก์ให้กับพระโอรสที่ไม่คิดแก่งแย่งชิงดีกับใคร (ซึ่งเข้าทางองค์ชายสี่ที่แสร้งเจียมเนื้อเจียมตัวและมักแสดงทีท่าว่าไม่เคยคิดเป็นผู้สืบทอดบัลลังก์เวลาอยู่ต่อหน้าจักรพรรดิคังซี)

หลังจากนั้นอาการประชวรของจักรพรรดิคังซีก็กำเริบหนักขึ้น (องค์ชายหงลี่คอยดูแลจักรพรรดิคังซีไม่ห่าง)  เหล่าบรรดาองค์ชายจึงพากันมาคุกเข่าหน้าห้องบรรทม ฝ่ายหนึ่งขอให้จักรพรรดิคังซีมอบบัลลังก์แก่องค์ชายแปด อีกฝ่ายขอให้ยกบัลลังก์ให้องค์ชายสิบสี่ มีเพียงองค์ชายสี่เท่านั้นที่ขอให้พระองค์อยู่เป็นมิ่งขวัญของแผ่นดินไปนานๆ จักรพรรดิคังซีได้ยินดังนั้นจึงอนุญาตให้องค์ชายสี่เข้าเฝ้าแต่เพียงผู้เดียว พระองค์ตรัสว่าจะยกบัลลังก์ให้องค์ชายสี่ (เพื่อที่องค์ชายหงลี่จะได้ขึ้นครองราชย์เป็นลำดับต่อไป) แต่มีข้อแม้ 2 ข้อ คือห้ามเข่นฆ่าพี่น้อง และจะต้องแต่งตั้งองค์ชายหงลี่ให้เป็นรัชทายาทเท่านั้น


เมื่อองค์ชายแปดทราบข่าวก็ขอเข้าเฝ้าและกราบทูลจักรพรรดิคังซีว่าองค์ชายหงลี่ไม่ใช่ลูกในไส้ขององค์ชายสี่ จักรพรรดิคังซีได้ยินดังนั้นก็รู้สึกโกรธจึงตรัสว่าจะมอบบัลลังก์ให้องค์ชายสิบสี่แทน พระองค์ทรงมอบหมายให้องค์ชายแปดนำทหารไปจับกุมอำมาตย์เฉินเพื่อจะได้มีพยานมัดตัวองค์ชายสี่ เมื่อองค์ชายสี่รู้เข้าจึงส่งคนไปขัดขวางและสังหารคนขององค์ชายแปด  ส่วนทางด้านองค์ชายสิบสี่ก็เริ่มเคลื่อนกำลังพล  เมื่อจักรพรรดิคังซีรู้ว่าบรรดาพระโอรสเริ่มเปิดศึกสายเลือดก็รู้สึกสะเทือนใจถึงขั้นหมดสติ องค์ชายแปดหวังใช้โอกาสนี้ยึดอำนาจจึงเรียกประชุมขุนนางและเหล่าบัณฑิต (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนของพระองค์) แต่องค์ชายสิบสี่ซึ่งมีกำลังทหารอยู่ในมือชิงสั่งปิดประตูเมืองทุกด้าน ทำให้ขุนนางและเหล่าบัณฑิตไม่อาจมาร่วมประชุมได้

องค์ชายสี่โชคดีที่เข้าวังมาได้ทันจึงสมคบกับหัวหน้าขันทีและหมอหลวงถวายพระโอสถให้จักรพรรดิคังซี (เป็นยาที่กินแล้วฟื้นทันทีแต่จะพูดไม่ค่อยได้ และจะตายหลังฟื้นไม่นาน) เมื่อจักรพรรดิคังซีฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง องค์ชายสี่ก็แกล้งร่ำไห้ แล้วเล่นละครหลอกจางถิงอวี้ (ผู้ถ่ายทอดราชโองการ) ว่าจักรพรรดิคังซีจะมอบบัลลังก์ให้ตน (ตอนที่จักรพรรดิคังซีตัดสินใจขณะล้มป่วยว่าจะยกบัลลังก์ให้องค์ชายสี่ จางถิงอวี้ก็อยู่ด้วย) จักรพรรดิคังซีรู้สึกคับแค้นใจแต่ไม่อาจพูดโต้แย้งอะไรได้ สุดท้ายก็ขาดใจตายในที่สุด

หลังองค์ชายสี่ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น "จักรพรรดิหย่งเจิ้ง" พระองค์ก็เริ่มลดทอนอำนาจขององค์ชายแปดและองค์ชายสิบสี่ ทั้งยังแต่งตั้งองค์ชายหงลี่ให้เป็นเป่าชินอ๋อง (แต่ความสัมพันธ์ฉันท์พ่อลูก นับวันก็ยิ่งห่างเหิน เพราะจักรพรรดิหย่งเจิ้งได้นั่งบัลลังก์สมใจแล้ว) พระองค์ยังสั่งให้ลูกน้องคนสนิทไปที่บ้านอำมาตย์เฉินเพื่อสังหารลูกสาวในไส้ของตนอีกด้วย... หลังจากจิงหยวนซือไท่มาขอรับตัวอวี๋เหนียงไปดูแลโดยอ้างว่าอวี๋เหนียงกำลังตกอยู่ในอันตราย ประกอบกับสาวใช้ในบ้านซึ่งอยู่ในสภาพเมามายหลุดปากบอกอวี๋เหนียงว่าเธอเป็นพระธิดาของฮ่องเต้และเป็นองค์หญิง  อำมาตย์เฉินจึงตัดสินใจวางยาอวี๋เหนียงและแกล้งจัดงานศพให้เธอ แต่นักฆ่าของจักรพรรดิหย่งเจิ้งไม่หลงกลและตามมาที่หลุมศพจนพบอวี๋เหนียง (ซึ่งเพิ่งฟื้นหลังปังกั๋วนำตัวออกจากโลงศพ) นับว่ายังโชคดีที่จิงหยวนซือไท่มาช่วยอวี๋เหนียงเอาไว้ได้ทัน อำมาตย์เฉินเห็นดังนั้นจึงยอมมอบอวี๋เหนียงให้อยู่ในความดูแลของจิงหยวนซือไท่ และนั่นก็ทำให้ปังกั๋วยิ่งรู้สึกเคียดแค้นจักรพรรดิหย่งเจิ้ง


แม้พระบิดาขององค์ชายหงลี่จะได้ขึ้นครองราชย์ (ท่ามกลางเสียงร่ำลือว่าทรงแย่งบัลลังก์มาจากองค์ชายสิบสี่) แต่เส้นทางสู่บัลลังก์ขององค์ชายหงลี่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ทั้งยังเต็มไปด้วยอุปสรรคขวากหนาม ไม่ว่าจะเป็นการขัดแย้งทางความคิดกับพระบิดา ทำให้จักรพรรดิหย่งเจิ้งทรงลังเลที่จะแต่งตั้งองค์ชายหงลี่เป็นรัชทายาท ไหนจะต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องชาติกำเนิดของพระองค์ที่เป็นเพียงลูกอำมาตย์ ซ้ำยังสืบเชื้อสายมาจากชาวฮั่น (ราชวงศ์ชิงสืบเชื้อสายมาจากชาวแมนจู) มิหนำซ้ำ ยังต้องเจอปัญหาและอุปสรรคเรื่องความรักอีกด้วย

หลังขึ้นครองบัลลังก์ในฐานะ "จักรพรรดิเฉียนหลง" (จักรพรรดิหย่งเจิ้งครองราชย์เพียง 13 ปีก็สวรรคต) พระองค์ยังต้องอยู่ท่ามกลางศึกแย่งชิงอำนาจในวังหลวง แม้จะต้องเผชิญทั้งศึกนอกศึกในแต่สุดท้ายพระองค์ก็สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับบ้านเมืองมากมาย และทรงครองราชย์ยาวนานถึง 60 ปี (จักรพรรดิเฉียนหลงไม่ต้องการครองราชย์ยาวนานกว่าพระอัยกา (ปู่)  จึงสละราชสมบัติให้พระโอรส)

* เนื้อหาโดย luvasianseries


นักแสดงนำ

 

อวี๋เส้าฉวิน
รับบท หงลี่ (จักรพรรดิเฉียนหลง) / เฉินปังกั๋ว
(นักแสดง ชาวจีน)


 

กัวเจินหนี
รับบท อวี๋เหนียง
(นักแสดง ชาวจีน)


 

ทังเจิ้นเยว่
รับบท อิ้นเจิน (องค์ชายสี่ในจักรพรรดิคังซี / จักรพรรดิหย่งเจิ้ง)
(นักแสดง / โปรดิวเซอร์ ชาวฮ่องกง - น้องชายทังเจิ้นจง)


 

ทังเจิ้นจง
รับบท อิ้นถี (องค์ชายสิบสี่ในจักรพรรดิคังซี)
(นักแสดง ชาวฮ่องกง - พี่ชายทังเจิ้นเยว่)


 

ถานเหวินจิง
รับบท ลวี่ซื่อเหนียง
(นักแสดง ชาวจีน)


 

หยางหยาง
รับบท ฮัวเยาเยา
(นักแสดง / นักร้อง ชาวจีน)


 

เจียงหลินจิง
รับบท จักรพรรดินีเสี้ยวเชิ่งเสี้ยน (พระราชมารดาจักรพรรดิเฉียนหลง)
(นักแสดง ชาวจีน) 

อู๋ย่าง
รับบท  จักรพรรดินีเสี้ยวเสียนฉุน (พระอัครมเหสีพระองค์แรกในจักรพรรดิเฉียนหลง)
(นักแสดง ชาวจีน)
* ดูตัวอย่างเพิ่มเติมได้ ที่นี่

*** หากท่านเป็นเจ้าของลิขสิทธิภาพ / เนื้อหา / คลิป ที่ปรากฏในหน้านี้ และไม่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่ซ้ำ กรุณาแจ้งมายังอีเมล์ luvasianseries@hotmail.com เพื่อที่เราจะได้ทำการลบข้อมูลของท่านออกจากระบบ และต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ***

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ3 มกราคม 2559 16:12

    เพิ่งดูได้ไม่กี่ตอนเองแต่พอดูแล้วสนุกดี จะไปตามดูย้อนหลังก็ไม่ค่อยมีเวลาเลยมาอ่านเรื่องย่อจะได้ประติดประต่อได้ทัน สนุกมากครับ เป็นแฟนต้วนวี้(ทั้งเจินเยี่ย)ครับเลยติดตามดู นี่เพิ่งดูจบตอน35ครับ

    ตอบลบ

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา