วันศุกร์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2560

เรื่องย่อ 4 มือปราบพญายม (The Four)
บทประพันธ์: เวินรุ่ยอัน (หรือ "อุนสุยอัน" - นักเขียนนวนิยายกำลังภายในชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน)
กำกับ: หวงกั๋วฮุย, กัวเหว่ยซิง, จงกั๋วเฉียง, หลี่ซู่เฟิน, สวี่รุ่ยผิง
เขียนบท: หลี่ฉีหัว, เฉิงเป่าหัว, จางจงฉี, เฉินเป่าหัว, เจาเหม่ยเอ๋อร์, ชิวฝูชิ่ง
แนวละคร: กำลังภายใน
จำนวนตอน: 24 (ฮ่องกง) / 25 (ต่างประเทศ)
ออกอากาศ: ฮ่องกง - 22 กันยายน 2551 - 24 ตุลาคม 2551 ทางทีวีบี
                  ไทย - ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.30 น. ทางช่อง 3 แฟมิลี่ (ช่อง 13) ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2560 - 4 เมษายน 2560

"4 มือปราบพญายม" เป็นละครรีเมคเวอร์ชั่นฮ่องกงที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายกำลังภายในเรื่อง "四大名捕; The Four Great Constables" ของ "เวินรุ่ยอัน" เนื้อหาในนิยายกล่าวถึงเรื่องราวของ 4 มือปราบหนุ่มเจ้าของฉายา อู๋ฉิง (ไร้ใจ), เถี่ยโส่ว (หมัดเหล็ก), จุยมิ่ง (ล่าวิญญาณ) และ เหลิ่งเซว่ (เลือดเย็น) ที่ร่วมมือกันไขคดีและช่วยกันโค่นล้มเสนาบดีฉ้อฉลของราชวงศ์ซ่ง โดยละครเรื่องนี้ผลิตขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 41 ปีของสถานีทีวีบี

เรื่องย่อปลายราชวงศ์ซ่ง ขุนนางฉ้อราษฏร์บังหลวงถืออำนาจบาตรใหญ่ โจรร้ายชุกชุม กฏหมายไม่เป็นกฏหมาย ราษฏรเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า จูเก่อเจิ้งหว่อในฐานะอดีตหัวหน้ามือปราบเห็นสภาพเลวร้ายที่เกิดขึ้น จึงมีความหวังที่จะกลับมาเป็นมือปราบอีกครั้ง เพื่อผดุงความเป็นธรรมและผาสุกให้กับราษฏร ด้วยความที่ไช่จิงขุนนางชั่วเป็นใหญ่ในราชสำนัก ทำให้จูเก่อเจิ้งหว่อไม่เป็นที่โปรดปรานของเวยจงฮ่องเต้อีกต่อไป หลายปีมานี้ถูกวางในตำแหน่งงานที่ไม่เหมาะสม กลัดกลุ้มใจด้วยไม่สามารถทำตามอุดมการณ์ที่ตั้งใจไว้

ภารกิจส่งกระบี่ครั้งนี้ "จูเก่อเจิ้งหว่อ" พา "เฉิงหยาหยี" ศิษย์คนโตร่วมเดินทางไปด้วย หยาหยี ฉายา "อู๋ฉิง (ไร้ใจ)" ถึงแม้ใช้วิธีการไม่ค่อยถูกต้อง แต่ก็มีสติปัญญาเฉลียวฉลาดเหนือคนธรรมดาทั่วไป ยะโสทะนงตน มีพรสวรรค์และความสามารถในการปิดคดี จูเก่อเจิ้งหว่อได้รับความช่วยเหลือจากอู๋ฉิง รวมทั้ง "เถี่ยโหยวเซี่ย" มือปราบท้องถิ่นที่ยึดมั่นในคุณธรรมฉายา "เถียโส่ว (มือเหล็ก)" คดีหาตกรรมพิสดารที่เกิดขึ้นมอย่างต่อเนื่อง ในที่สุดก็เป็นยุติลง จูเก่อเจิ้งหว่อบังอาจทูลเสนอฮ่องเต้ ถ้าหากตนช่วยค้นหาและนำทรัพย์สมบัติสมัยต้นราชวงศ์ที่ซุกซ่อนเอาไว้นำกลับมาถวายฮ่องเต้ได้สำเร็จ ก็ขอให้ฮ่องเต้ทรงคืนหน่วยงานสำนักมือปราบเพื่อทำหน้าที่สืบสวนสอบสวนคดีที่ไม่เป็นธรรมและคดีที่ต้องสงสัยให้ดำเนินการดังเดิม ฮ่องเต้ทรงเห็นแก่ทรัพย์สมบัติมหาศาลที่ถูกซุกซ่อนเอาไว้ พระองค์จึงทรงรับปากตามข้อเสนอของจูเก่อเจิ้งหว่อ
ในเวลาเดียวกัน "ชุยเลี่ยซาง" นักต้มตุ๋นของยุทธภพฉายา "จุยมิ่ง" เนื่องจากเกี่ยวพันคดีฆาตกรรมเสี่ยวโท่วหญิงคนรักจนต้องโทษประหารชีวิต จูเก่อเจิ้งหว่อตระหนักดีว่าถึงแม้จุยมิ่งไม่ใช่คนที่มีอุดมการณ์ ไม่เป็นโล้เป็นพาย แต่ก็เป็นคนหนึ่งที่รู้เล่ห์เหลี่ยมคนร้าย มีพลังตัวเบาลึกล้ำ ถือว่าเป็นคนที่มีความสามารถคนหนึ่ง  ดังนั้นจึงออกอุบายช่วยเหลือจุยมิ่งออกจากห้องขังเข้าร่วมภารกิจเสาะหาทรัพย์สมบัติที่ซุกซ่อนอยู่ จุยมิ่งเพื่อล้างมลทินให้ตนเอง รวมทั้งสืบหาฆาตกรตัวจริงที่ฆ่าเสี่ยวโท่วหญิงคนรักของตนให้ได้ ดังนั้นจึงรับปากเข้าร่วมภารกิจของอีกด้านหนึ่ง หลิงลั่วสือประมุขพันธมิตรต้าเหลียนก็เกิดความสนใจในทรัพย์สมบัติ  ดังนั้นจึงส่ง "เหลิงเสี่ย" นักฆ่าที่มีวรยุทธลึกล้ำเล่นงานทุกคน สองฝ่ายต่อสู้กันอย่างดุเดือด ในที่สุดเหลิงเสี่ยก็พ่ายแพ้จนได้รับบาดเจ็บ ถูกขังในห้องศิลา ไม่รู้เป็นตายเช่นใด ต่อมา จูเก่อเจิ้งหว่อใช้คุณธรรมและความจริงใจซื้อใจเหลิงเสี่ย เหลิงเสี่ยถึงแม้เป็นคนเหี้ยมโหด  แต่ก็เป็นคนหนึ่งที่รักษาคำมั่นสัญญา ในที่สุดก็รับปากตอบแทนบุญคุณจูเก่อเจิ้งหว่อเป็นเวลาหนึ่งปี ทรัพย์สมบัติที่ซุกซ่อนอยู่ถูกค้นพบ สำนักมือปราบได้ดำเนินการตามเดิม   อู๋ฉิง, เถียโส่ว, จุยมิ่ง และเหลิงเสี่ย ได้รับการแต่งตั้งเป็นสี่ยอดมือปราบของสำนักมือปราบ เป็นขุนพลคนสำคัญของจูเก่อเจิ้งหว่อ ที่ช่วยกันสืบสวนและปิดคดีมากมาย
ที่แท้ "หลิงลั่วสือ" คิดตั้งตนเป็นใหญ่ในยุทธภพ โดยพยายามยึดครองสำนักต่างๆ มาเป็นของตน ทั้งยังร่วมมือกับไช่จิงซึ่งมักใหญ่ใฝ่สูงในราชสำนัก หลิงลั่วสือใช้องค์กรลับต่อกรกับสำนักมือปราบ ไม่เพียงให้ร้ายชาวยุทธฝ่ายธรรม ทั้งยังวางแผนให้ฮ่องเต้ทรงเลือกประมุขยุทธภพด้วย "หลันพ่อเทียน" ประมุขพรรคหลันเทียน ด้วยความที่คิดช่วงชิงตำแหน่งประมุขยุทธภพจนต้องตายอย่างอนาถ "หลันยั่วเฟย" คิดล้างแค้นให้พ่อ โชคดีได้รับความช่วยเหลือจากสี่ยอดมือปราบจนรักษาชีวิตไว้ได้ จากนั้นนางก็มีความรักความสัมพันธ์กับเถียโส่ว จูเก่อเจิ้งหว่อสืบพบว่า "ไช่จิง" สมคบคิดกับ "อ๋องฉีจ้าวชาง" โค่นบัลลังก์  ด้วยเหตุนี้จึงวางแผนใกล้ชิดไช่จิงเพื่อสืบหาหลักฐานการกระทำความผิด นึกไม่ถึงไช่จิงกลับซ้อนแผนโดยใส่ร้ายปรักปรำจูเก่อเจิ้งหว่อ สมคบคิดกับอ๋องฉีโค่นบัลลังก์ ทำให้จูเก่อเจิ้งหว่อต้องโทษถูกยึดทรัยพ์สินและประหารชีวิต
ในเวลาเดียวกัน เถียโส่วและจุยมิ่งต่างพากันเคลือบแคลงสงสัยเหตุผลที่ก่อตั้งสำนักมือปราบขึ้นมาของจูเก่อเจิ้งหว่อ ที่แท้เพียงเพื่อแสวงหาอำนาจ   อู๋ฉิงถูก "ซางจื่อเหยียน" ทรยศหักหลังหลายครั้งหลายคราจนเกิดความท้อแท้หมดอาลัยตายอยาก ได้แต่ดื่มเหล้าดับทุกข์ไปวันๆ เป็นผลให้สำนักมือปราบและสี่ยอดมือปราบแตกกระสานซ่านเซ็น โชคดีในช่วงวิกฤต เหลิงเสี่ยซึ่งเคยเป็นนักฆ่าด้วยความที่ภักดีต่อจูเก่อเจิ้งหว่อ หลบหนีการตามล่าหมายเอาชีวิตจากไช่จิง  เหลิงเสี่ยออกตามหามือปราบทั้งสามที่ไปกันคนละทิศคนละทางให้มารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อล้างมลทินให้จูเก่อเจิ้งหว่อ รวมทั้งเปิดโปงแผนการร้ายของไช่จิงที่วางแผนโค่นบัลลังก์ จูเก่อเจิ้งหว่อก็พ้นมลทิน สำนักมือปราบได้ก่อตั้งขึ้นอีกครั้ง  สี่ยอดมือปราบทำคดีมากมายจนได้รับการยกย่องจากราชสำนักและชาวยุทธ   นับแต่นั้นเป็นต้นมาทุกคนก็ขนามนามมือปราบทั้งสี่ว่าสี่ยอดมือปราบ

* ข้อมูลจาก: ช่อง 3  

นักแสดงนำ


หลินฟง
รับบท อู๋ฉิง (ไร้ใจ) / เซิ่งหยาอวี๋
(นักแสดง / นักร้อง ชาวจีน)หม่ากั๋วหมิง
รับบท เถี่ยโส่ว (หมัดเหล็ก) / เถี่ยโหยวเซี่ย
(นักแสดง / นักร้อง ชาวฮ่องกง)เฉินเจี้ยนฟง
รับบท จุยมิ่ง (ล่าวิญญาณ) / ชุยเลวี่ยซาง
(นักแสดง / นักร้อง ชาวฮ่องกง)อู๋จั๋วซี 
รับบท เหลิ่งเซว่ (เลือดเย็น) / เหลิ่งหลิงชี่
(นักแสดง / นักร้อง ชาวฮ่องกง)หลินเจียหัว
รับบท จูเก่อเจิ้งหว่อ
(นักแสดง / ผู้ดำเนินรายการ ชาวฮ่องกง)สวีจื่อซาน
รับบท ซางจื่อเหยียน
(นักแสดง / นักร้อง / ผู้ดำเนินรายการ ชาวฮ่องกง)หลี่ซืออวิ้น
รับบท หลานรั่วเฟย
(นักแสดง ชาวฮ่องกง - สัญชาติแคนาดา)เถียนหรุ่ยนี
รับบท ฉวี่เยียนหง
(นักแสดง / นักร้อง ชาวฮ่องกง)หลิวเจียฮุย
รับบท หลานโพ่วเทียน
(นักแสดงฮ่องกง - เกิดที่เมืองจีน)
* ดูคลิปตัวอย่างจากทีวีบีได้ ที่นี่

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
เรื่องย่อ 4 มือปราบมหากาฬ ภาค1 (Four Marshals)


*** หากท่านเป็นเจ้าของลิขสิทธิภาพ / เนื้อหา / คลิป ที่ปรากฏในหน้านี้ และไม่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่ซ้ำ กรุณาแจ้งมายังอีเมล์ luvasianseries@hotmail.com เพื่อที่เราจะได้ทำการลบข้อมูลของท่านออกจากระบบ และต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ***

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

เพื่อป้องกันสแปม ความเห็นของคุณจะปรากฏทันทีที่ได้รับการตรวจสอบจากเรา